Cá voi chỉ là cá lớn?

Nếu bạn hỏi một lớp Mẫu giáo xem cá sống ở đâu, chúng có thể hét lên, “Trong nước!” Cá có thể sống trong hồ, sông, biển và thậm chí trong một cái bát nhỏ trên bàn bếp của bạn. Cá voi sống dưới nước giống như cá, nhưng cá voi có phải là cá không? Chúng ta hãy xem những điểm tương đồng và khác biệt của cá voi và cá.

Cá voi và cá sống ở đâu?

loài-có-da-dai-nhất-tinh-tử-cá voi
Một con cá nhà táng ở Ấn Độ Dương. Cả cá voi và cá đều sống trong môi trường nước

© hoang dã/Shutterstock.com

Đây là một điểm chung của cá voi và cá, cả hai đều sống trong môi trường nước. Tùy thuộc vào loài cá có thể sống ở nước ngọt hoặc nước mặn. Cá voi chủ yếu sống ở đại dương nhưng có một số loài cá heo (vâng, cá heo là một loại cá voi) sống ở nước ngọt như cá heo sông Amazon. Một số loài động vật như cá sấu Mỹ và cá sấu sống dưới nước và trên cạn trong khi cả cá voi và cá đều hoàn toàn sống dưới nước.

Làm thế nào để cá voi và cá thở?

Động vật sống ở rạn san hô: Cá mập voi
Cá mập voi là loài ăn lọc và không thể cắn hay nhai. Chúng có thể xử lý hơn 6.000 lít nước mỗi giờ qua mang.

©weera bunnak/Shutterstock.com

Một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa cá voi và cá là cá voi là động vật có vú nên chúng hít thở không khí và có phổi. Cá voi phải nổi lên mặt nước để lấy không khí qua lỗ thổi của chúng (một số có một, số khác có hai lỗ). Các lỗ thông hơi của chúng được kết nối với phổi và cung cấp cho nó lượng oxy cần thiết. Cá voi lớn có phổi lớn nên chúng có thể ở dưới nước trong thời gian dài. Cá nhà táng có thể nín thở tới 90 phút!

Cá có mang. Mang là những thanh ở bên hông cá cho phép nước chảy qua. Các mạch máu nhỏ có thể lấy oxy từ nước và loại bỏ carbon dioxide. Một số loài cá có thể lấy đủ oxy từ nước mà không cần phải bơi xung quanh nhiều trong khi một số loài cá mập (cá mập là cá, không phải cá voi) phải tiếp tục di chuyển để nước đi qua mang của chúng. Những loài cá mập khác có hệ thống bơm trong miệng chủ động hút nước vào miệng qua mang để chúng không phải di chuyển liên tục.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Tại sao cá Betta bị nhạt màu? Một số bệnh thường gặp cách chữa trị

Cá so với cá voi: Chúng lớn cỡ nào?

Cá voi xanh có nguy cơ tuyệt chủng - Cá voi xanh gần bề mặt
Cá voi xanh có thể dài hơn 100 feet trong những trường hợp cực đoan

©Andrew Sutton/Shutterstock.com

Cá voi là loài động vật lớn nhất hành tinh, nhưng có một số loài cá cũng khá lớn. Cá voi lớn nhất là cá voi xanh có thể dài 70-90 feet (và con lớn nhất từng đo được hơn 110 feet)! Tiếp theo là cá voi vây, cá voi đầu bò, cá nhà táng và cá voi lưng gù. Loài cá lớn nhất thực sự có từ “whale” trong tên của nó, cá mập voi, nhưng nó là cá mập (và cá mập là cá). Cá mập voi có thể dài hơn 50 feet. Những loài cá lớn nhất khác cũng là cá mập với cá mập phơi nắng, cá mập trắng lớn và cá mập hổ sắp xuất hiện. Cá đuối lớn nhất (là loài cá) là cá đuối đại dương khổng lồ và loài cá có xương lớn nhất (Osteichthyes) là cá thái dương đại dương. Những con cá thái dương này là loài cá trông rất kỳ lạ, không có đuôi và có hình dạng giống đốm màu. Nó nổi trên mặt của nó gần bề mặt đại dương. Chúng có thể dài tới 14 feet tính từ đầu vây đến đầu vây và nặng tới 5000 lbs! Để tham khảo, Xe thông minh nặng khoảng 1550 lbs và một con tê giác trưởng thành có thể nặng 5000 lbs. Bây giờ đó là một con cá lớn!

Làm thế nào để họ bơi?

Một điểm khác biệt nữa giữa cá voi và cá là câu chuyện của chúng, đuôi cá voi có vây nằm ngang và nó di chuyển lên xuống để di chuyển trong nước. Đuôi cá thẳng đứng và di chuyển qua lại để lướt trên mặt nước. Một số loài cá, chẳng hạn như cá đuối, không dùng đuôi để đẩy mà vỗ hai bên để tạo ra dòng nước di chuyển.

Làm thế nào để cá và cá voi duy trì nhiệt độ của chúng?

Cá voi có tóc không - Tóc cá voi lưng gù

© Nhiếp ảnh Craig Lambert/Shutterstock.com

Cá voi là động vật có vú và do đó có máu nóng. Để duy trì nhiệt độ, chúng có một lớp mỡ dày. Bạn có thể biết bằng cách nhìn vào những con cá voi rằng chúng được bao phủ bởi lớp mỡ nhưng còn cá heo bóng mượt thì sao, chúng có lớp mỡ không? Đúng! Chúng có một lớp mỡ dưới da có cùng mục đích duy trì độ ấm.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Phải làm gì khi chó con của bạn bị tiêu chảy

Cá không phải là động vật có vú và là loài máu lạnh nên chúng không cần giữ ấm ở độ sâu lạnh giá của vùng nước mà chúng sinh sống. Chúng có thể thích nghi với nhiệt độ của môi trường xung quanh. Trong thế giới động vật dường như luôn có những ngoại lệ nên có một số cá ngừ và cá mập là một phần máu nóng, nhưng vào năm 2015 các nhà khoa học đã tìm thấy loài cá máu nóng hoàn toàn đầu tiên. Cá opal là một loài cá tròn lớn lấp lánh dưới ánh mặt trời có thể được tìm thấy ngoài khơi Hawaii. Các nhà khoa học đã kiểm tra nhiệt độ lõi của cá opal và nhận thấy nó luôn ấm vì nhiệt được lưu thông khắp cơ thể chúng!

Làm thế nào để cá voi và cá có con?

cá voi lưng gù mẹ và con bơi cùng nhau
cá voi lưng gù mẹ và con bơi cùng nhau

©Imagine Earth Photography/Shutterstock.com

Quay trở lại với cá voi là động vật có vú, một đặc điểm của động vật có vú là chúng đẻ con. Nói về những em bé lớn! Một con cá voi xanh con có thể nặng từ 5.000-6.000 lbs! Đó là kích thước tương đương với con tê giác trưởng thành được đề cập ở trên. Cá voi thường sinh một con mỗi lần, thỉnh thoảng có trường hợp sinh đôi.

Mặt khác, cá đẻ trứng, và rất nhiều trứng! Một số loài cá có thể đẻ hơn một nghìn quả trứng cùng một lúc. Có nhiều cách để cá đẻ trứng, phổ biến nhất là con cái thả trứng xuống nước hoặc gần đá và kẽ hở, sau đó con đực đến và thụ tinh cho chúng. Chúng phát triển thành ấu trùng và nở ra rồi tiếp tục trưởng thành thành cá trưởng thành. Một số loài cá có trứng phát triển bên trong cơ thể và sau đó giải phóng ấu trùng sống.

Cá mập phức tạp hơn một chút, có một số con đẻ trứng (đẻ trứng) và có những con khác sinh ra những con cá mập con còn sống (hoạt bát). Cá mập không có hàng nghìn quả trứng nhưng chúng đẻ nhiều con hơn cá voi cùng một lúc. Cá mập hổ cát đẻ hai con trong khi cá mập xanh có thể đẻ một lúc hơn trăm con cá mập con còn sống, bây giờ là rất nhiều anh chị em ạ!

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Tắc kè hoa có làm vật nuôi tốt không?

Vì vậy, cá voi là cá?

Cá voi không phải là cá . Như chúng tôi đã mô tả, cá voi là loài máu nóng trong khi hầu hết các loài cá đều là loài máu lạnh. Cá cũng thở bằng mang trong khi cá voi có phổi và hít thở không khí từ trên bề mặt đại dương. Ngoài ra, cá voi sinh con trong khi hầu hết các loài cá đẻ trứng. Vì tất cả những lý do này, cá voi là động vật có vú tiến hóa từ đất liền được tạo ra khoảng 50 triệu năm trước trong khi cá luôn thích nghi với biển.

Cá voi và cá nuôi con như thế nào?

Baby Whale Shark - Vị thành niên bơi trên đại dương
Một con cá nhám voi con đang bơi một mình

©Lindsey Lu/Shutterstock.com

Một điểm khác biệt nữa giữa cá voi và cá là cá voi thường nuôi con non và nuôi dưỡng chúng cho đến khi chúng có thể tự chăm sóc bản thân. Là động vật có vú, cá voi sơ sinh dựa vào mẹ để cung cấp sữa giúp củng cố mối quan hệ của chúng. Một số con cá voi ở với mẹ từ 6 tháng đến vài năm.

Cá nói chung là của riêng mình khi chúng nở. Nhiều loài được sinh ra với một túi chất dinh dưỡng mà chúng sống cho đến khi thành thạo trong việc tìm kiếm thức ăn của mình. Cá mập con được sinh ra từ trứng thường tự lập và được trang bị để sống sót sau khi nở. Những con cá mập sinh con còn sống, chẳng hạn như cá mập đầu búa cố gắng tìm một nơi tốt để sinh con để những con non có thể tìm thức ăn và nơi trú ẩn, nhưng chúng được sinh ra đã sẵn sàng để tự mình mạo hiểm.

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không