Bạn có thể tắt máy bơm bể cá vào ban đêm không? Những gì bạn cần biết

hồ-sáng-đèn

Không còn nghi ngờ gì nữa, máy bơm trong bể cá của bạn là một thứ khá quan trọng. Bây giờ, hầu hết các bể cá đều cần một máy bơm hoặc máy bơm không khí nào đó để cung cấp cho bể cá đủ oxy hòa tan để giữ cho cá vui vẻ và khỏe mạnh. Rốt cuộc, họ cần phải thở, vì vậy điều này khá quan trọng.

Tuy nhiên, máy bơm có thể kêu khá to và loại lớn hơn có thể sử dụng nhiều điện năng, vì vậy bạn có thể muốn tắt nó, đặc biệt là vào ban đêm. Vì vậy, bạn có thể tắt máy bơm bể cá vào ban đêm không?

Chà, câu trả lời này không thực sự là một câu trả lời có hoặc không đơn giản, bởi vì nó thực sự phụ thuộc vào một vài yếu tố khác nhau. Nếu bạn có một máy bơm không khí tách biệt với bộ lọc của mình, thì có, bạn có thể tắt nó vào ban đêm, nhưng nếu chức năng của máy bơm không khí phụ thuộc vào việc bật bộ lọc hoặc ngược lại, thì mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn một chút. khó .

Có những yếu tố khác để xem xét là tốt. Bây giờ chúng ta hãy nói về vấn đề tắt máy bơm hồ cá của bạn trong đêm.

sao biển chia ah

Tắt máy bơm không khí vào ban đêm có phải là một ý tưởng hay?

Tiếng ồn phát ra từ máy bơm hơi đang thực sự làm phiền bạn, hay bạn đang lo lắng về chi phí hóa đơn tiền điện. Bạn muốn tắt máy bơm không khí vào ban đêm, vâng, thứ cung cấp oxy hòa tan cho cá của bạn thở.

Có nên tắt máy bơm bể cá vào ban đêm không? Nó thực sự phụ thuộc vì một số máy bơm được tích hợp vào bộ lọc trong khi những máy bơm khác tách biệt và đây sẽ là yếu tố quyết định so với bất kỳ thứ gì khác.

Lưu ý: Nếu bạn đang nghĩ đến việc mua một cái mới, hãy xem Hướng dẫn người mua của chúng tôi tại đây.

Máy bơm không khí tách biệt khỏi bộ lọc

Nếu bạn chỉ có một máy bơm không khí cũ tốt tách biệt với bộ lọc bể cá của mình, thì bạn có thể tắt nó trong đêm, ít nhất là trong vài giờ kể từ khi đi ngủ cho đến khi thức dậy.

Miễn là bộ lọc của bạn vẫn đang chạy và làm sạch lượng nước thích hợp mỗi giờ, điều này sẽ ổn thôi.

Thứ nhất, bản thân quá trình lọc, cả quá trình lọc qua phương tiện và đẩy nước đã lọc trở lại bể, tạo ra bọt khí, lưu thông không khí và oxy hóa.

Nếu bạn tắt máy bơm không khí vào ban đêm, chỉ riêng bộ phận lọc cũng đủ để giữ cho nước được cung cấp đủ oxy hòa tan. Hãy nhớ rằng thiết bị lọc luôn cần phải chạy để giữ mức amoniac và nitrit ở mức tối thiểu.

Ngay cả khi bộ lọc không làm tốt công việc cung cấp oxy cho nước (đây là hướng dẫn tốt nếu bạn cần trợ giúp), nếu bạn có một cái bể khá lớn và không có quá nhiều cá trong đó, hãy tắt máy bơm không khí trong 7 hoặc 7 phút. 8 giờ vẫn không nên tạo ra quá nhiều sự khác biệt.

Bộ lọc có chạy hay không thì nước cần có đủ oxy hòa tan để cá của bạn dễ dàng sống sót qua đêm.

Máy bơm không khí tích hợp với bộ lọc

Bây giờ, đây là một câu chuyện hơi khác, một câu chuyện liên quan đến một máy bơm không khí dựa vào bộ phận lọc để chạy. Việc bể cá của bạn có đủ oxy hòa tan trong nước hay không thực sự không phải là vấn đề ở đây.

Nếu bộ lọc và máy bơm không khí của bạn được kết nối và chạy bằng cùng một dây cáp hoặc nguồn điện, thì bạn không thể tắt máy bơm không khí trong đêm.

Cá là sinh vật khá mỏng manh khi nói đến các thông số nước, đặc biệt là các hợp chất không mong muốn như amoniac và nitrit. Bạn không thể tắt bộ lọc hồ cá của mình trong 8 giờ mỗi đêm, mỗi ngày.

Trên thực tế, không bao giờ được tắt các thiết bị lọc bể cá vì chúng rất quan trọng và rất cần thiết đối với sức khỏe của tất cả cư dân trong bể cá.

Oxy không phải là vấn đề ở đây; việc thiếu lọc là .

máy chia cá

4 yếu tố cần lưu ý trước khi tắt máy bơm cá của bạn

Trước khi bạn quyết định có tắt máy bơm bể cá vào ban đêm hay không, có một số yếu tố quyết định quan trọng bạn nên ghi nhớ.

Đây là những gì bạn cần xem xét trước khi tắt máy bơm không khí hồ cá vào ban đêm.

1. Số Lượng & Kích Thước Cá Trong Bể

bể cá với san hô, chậu đất sét, cichlids, thực vật
Tín dụng hình ảnh: Frantisek Czanner, Shutterstock

Điều đầu tiên cần xem xét ở đây là bạn có bao nhiêu con cá trong bể cá và kích thước của chúng so với thể tích nước trong bể cá.

Nói một cách đơn giản, bạn càng có nhiều cá thì càng có nhiều mang hút oxy ra khỏi nước và cá càng lớn thì càng tiêu thụ nhiều oxy.

Vì vậy, nếu bạn có một bể cá thực sự lớn và không có quá nhiều cư dân, chắc chắn, bạn có thể tắt máy bơm vào ban đêm.

Tuy nhiên, nếu bạn có nhiều cá trong một không gian tương đối nhỏ, có thể không có đủ oxy để tồn tại qua đêm, vì vậy trong trường hợp này, bạn nên bật máy bơm không khí.


2. Số Lượng & Kích Thước Cây Trong Bể

hồ cá với cây và sỏi
Tín dụng hình ảnh: Laila, Pixabay

Điều tiếp theo bạn cần xem xét ở đây là bạn có bao nhiêu cây trong bể cùng với cá của mình và kích thước của những cây này.

Bây giờ, đúng là vào ban ngày, thực vật sống tham gia vào quá trình quang hợp, do đó sử dụng hết carbon dioxide và cung cấp oxy tươi cho nước. Tuy nhiên, điều mà hầu hết mọi người không biết là điều này ngược lại vào ban đêm.

Khi thực vật không nhận được ánh nắng mặt trời, khi trời tối, chúng không tham gia vào quá trình quang hợp và chúng thực sự hút oxy ra khỏi nước.

Do đó, nếu bạn có nhiều thực vật, thực vật lớn trong bể cá của bạn, chúng có thể sử dụng quá nhiều oxy và khiến cá của bạn không có đủ oxy qua đêm. Hơn nữa, bản thân cây cũng có thể không có đủ oxy.


3. Bộ Lọc & Khuấy Nước

bể bong bóng hồ cá
Tín dụng hình ảnh: xzgorik, Shutterstock

Như chúng ta đã nói ở trên, bộ lọc cũng tạo ra sự khác biệt, nhưng nó cũng phụ thuộc vào loại bộ lọc.

Chẳng hạn, một bộ lọc chìm hoàn toàn sẽ không tạo ra nhiều oxy như một bộ lọc treo phía sau với một thác nước đổ xuống từ nó.

Một bộ phận lọc như bộ lọc HOB sẽ đẩy một lượng oxy tốt trở lại nước khi nó đẩy nước sạch trở lại bể.

Nếu bạn có một bộ lọc như thế này, bạn có thể tắt máy bơm vào ban đêm, nghĩa là nếu máy bơm tách biệt với bộ lọc.


4. Nhiệt độ nước

nhiệt kế
Tín dụng hình ảnh: Matteo Fusco, Bapt

Một điều khác mà bạn cần xem xét là nhiệt độ nước. Nước lạnh có thể chứa nhiều oxy hòa tan hơn nước ấm.

Vì vậy, nước càng ấm thì càng ít oxy trong đó trên cơ sở nhất quán. Do đó, nếu bạn có một chiếc bể nhiệt đới thực sự ấm áp, có nhiều cá và thực vật, bạn có thể cân nhắc kỹ về việc tắt máy bơm vào ban đêm.

Tuy nhiên, nếu bạn có một bể chứa nước lạnh với số lượng cư dân hạn chế, sẽ có nhiều oxy hơn và nhiều thứ hơn để đi xung quanh, vì vậy bạn có thể xoay sở để tắt máy bơm vào ban đêm mà không gây nguy hiểm cho bất kỳ loài cá hoặc cây trồng nào.

cá nhiệt đới 1 ngăn

Có đủ oxy trong nước hồ cá của tôi không?

Vâng, nó thực sự khá đơn giản. Nếu cá của bạn nổi lên mặt nước thở hổn hển hoặc nếu chúng có vẻ khó thở với mang bùng phát dữ dội, bạn có thể chắc chắn rằng không có đủ hàm lượng oxy hòa tan trong nước để cá thở dễ dàng.

Bạn luôn có thể lấy một đồng hồ để đọc mức oxy hòa tan trong nước, đây sẽ là một dấu hiệu tuyệt vời về những gì bạn nên làm về việc tắt hoặc bật máy bơm vào ban đêm.

Tắt đèn thủy sinh vào ban đêm có ổn không?

Trên một lưu ý liên quan, mọi người cũng hỏi chúng tôi liệu có thể tắt đèn hồ cá vào ban đêm không. Câu trả lời dễ dàng cho điều này là có, hoàn toàn.

Trên thực tế, bạn nên tắt đèn bể cá vào ban đêm. Cá trong tự nhiên hành động và cư xử theo chu kỳ mặt trời; nói cách khác, chúng dựa vào thời gian ngày và đêm để hoạt động bình thường. Đó là cách họ biết ngủ vào ban đêm và nghỉ ngơi.

Nếu bạn để đèn sáng 24 giờ một ngày, cá của bạn sẽ bị bối rối, căng thẳng và có thể phát triển một số vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe và hành vi.

Vì vậy, vâng, không chỉ tắt đèn hồ cá vào ban đêm là được, mà trên thực tế, điều đó là cần thiết.

Chỉ cần nghĩ về việc sống ở Bắc Cực, nơi có nắng, không có bóng tối, trong 6 tháng trong năm. Chẳng phải điều này sẽ làm xáo trộn tâm trí và khả năng lập thời gian biểu hàng ngày của bạn sao?

Bể cá vệ sinh bể cá
Tín dụng hình ảnh: Open Mind Art, Shutterstock

Bạn nên để đèn bể cá sáng trong bao lâu?

Điều này phụ thuộc vào loại cá bạn có và nguồn gốc của chúng. Trên thực tế, bạn nên cố gắng cung cấp cho cá của mình nhiều ánh sáng như chúng thường có trong môi trường sống tự nhiên của chúng.

Nếu cá sống gần xích đạo, chúng sẽ nhận được nhiều ánh sáng mặt trời hơn, nhưng nếu chúng sống xa hơn về phía bắc hoặc phía nam của hành tinh, thì chúng sẽ nhận được ít hơn một chút.

Thực hiện một số nghiên cứu về nguồn gốc của cá của bạn và điều kiện ánh sáng ở khu vực đó trên thế giới như thế nào.

Đây sẽ là một chỉ báo tốt về thời gian bạn nên để đèn bể cá sáng trong bao lâu. Thông thường, khoảng thời gian như 14 giờ sáng và 10 giờ tối là đủ, cho hay mất tùy thuộc vào loài cá được đề cập.

bộ chia sóng

Suy nghĩ cuối cùng

Mọi thứ bạn cần ghi nhớ về việc có thể tắt máy bơm bể cá vào ban đêm hay không. Có rất nhiều điều cần xem xét.

Bây giờ, trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể tắt máy bơm vào ban đêm trong vài giờ. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy không thoải mái về điều đó, tốt hơn hết là bạn nên an toàn hơn là xin lỗi và có thể sẽ muốn để nó tiếp tục. Hãy nhớ—cá của bạn cũng cần thở!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Sergio Bertino, Shutterstock