Cá Koi ăn gì? Giải thích về chế độ ăn của cá Koi trong ao và hoang dã

koi-cá-ăn-viên

Cá Koi là một số loài cá nước lạnh ngoạn mục nhất trong thú chơi cá cảnh. Chúng là loài cá trong ao đầy màu sắc và đang phát triển lớn và rất được những người nuôi cá vàng yêu thích. Những con cá này là giống màu của cá chép Amur và chủ yếu được nuôi làm cá trang trí ở cả ao trong nhà và ngoài trời.

Nhiều chủ sở hữu cá koi muốn mang lại màu sắc đẹp nhất cho cá koi của họ và điều này có thể được thực hiện bằng cách kết hợp một số loại thực phẩm vào chế độ ăn uống của chúng. Koi được cho ăn đúng loại chế độ ăn uống phù hợp chặt chẽ với thức ăn hoang dã của chúng, sẽ khỏe mạnh hơn và đạt được tiềm năng về màu sắc và kích thước đầy đủ.

Nếu bạn quan tâm đến việc tìm hiểu thêm về cách cải thiện màu sắc và sức khỏe của cá koi thông qua việc cho ăn, thì bài viết này rất phù hợp với bạn!

Cụ thể hơn được gọi là Nishikigoi, cá koi là loài cá phổ biến được quan tâm ở nhiều vùng của Trung Quốc, Thái Lan và Nhật Bản. Những con cá này là biểu tượng quan trọng của sự may mắn, thịnh vượng và hạnh phúc trong văn hóa Trung Quốc. Đây không chỉ là những viên ngọc quý của thế giới cá chép mà còn là một vật nuôi văn hóa đã được nuôi nhốt trong nhiều thế kỷ. Vì nhiều cá koi được bán trong thương mại cá cảnh ngày nay là từ nguồn gốc nuôi nhốt, nên chế độ ăn uống của chúng hơi khác so với những gì chúng ăn trước đây trong tự nhiên.

Vì chúng đã thích nghi với một chế độ ăn khác trong điều kiện nuôi nhốt mà chúng đã được làm quen một cách tự nhiên thông qua quá trình nhân giống và dung nạp chế độ ăn uống cụ thể, nên rất dễ cho cá koi của bạn ăn nhầm loại thức ăn. Cho cá koi của bạn ăn một chế độ ăn uống không đầy đủ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe chung của chúng. Cá Koi nên được cho ăn một chế độ giàu thức ăn tự nhiên mà chúng bắt được hoặc tìm thấy trong tự nhiên.

cá koi đẹp
Tín dụng hình ảnh: IamSuperPear, Shutterstock

Điều này có vô số lợi ích:

 • Cải thiện màu sắc
 • trường thọ
 • Ngăn ngừa dị tật
 • Tăng trưởng
 • Khuyến khích chăn nuôi
 • khả năng miễn dịch mạnh hơn
 • Cải thiện tiêu hóa
 • cơ quan khỏe mạnh

Một chế độ ăn uống hợp lý không chỉ là cách phù hợp khi cho ăn mà còn giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng hợp lý. Koi được điều chỉnh để giữ lại chất dinh dưỡng từ một số loại thực phẩm nhất định, điều quan trọng là phải đưa chúng vào chế độ ăn của cá koi của bạn.

Môi trường sống tự nhiên của cá Koi

Cá koi hoang dã có nguồn gốc từ nước ngọt được tìm thấy ở biển Caspian và Aral. Chúng đã được thuần hóa triệt để từ thế kỷ 19 và được đưa vào nhiều vùng nước trên khắp thế giới. Trong điều kiện nuôi nhốt, tốt nhất chúng nên được nuôi trong ao lớn hoặc vườn nước nơi chúng có đủ không gian để phát triển.

Trong môi trường sống hoang dã và nuôi nhốt, cá koi thích nghi với việc sống trong nước có màu tanin hoặc tảo với thảm thực vật nặng bao gồm hoa súng, tảo tóc, bèo tấm, rau diếp nước, lục bình và Coontail. Các loại cây cung cấp bóng mát và an ninh cho cá koi. Một số loại thực vật cũng tạo nên một phần trong chế độ ăn uống hoang dã của chúng. Những loại cây này rất lý tưởng cho hồ cá koi hoặc vườn nước và sẽ giúp cá koi của bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Một lợi ích khác của việc tạo ra một cái ao giống như môi trường sống tự nhiên của chúng là những cây này thu hút các nguồn thức ăn khác như ấu trùng côn trùng sinh sản gần cây và chúng sẽ sẵn sàng ăn những ấu trùng này như một nguồn protein.

cá koi trong hồ cá nước ngọt
Tín dụng hình ảnh: Arunee Rodloy, Shutterstock

chế độ ăn uống hoang dã

Koi là loài ăn tạp và ăn theo cơ hội. Chúng tìm kiếm thức ăn dưới đáy nước để khuấy động mọi nguồn thức ăn mà chúng có thể tìm thấy. Chúng cũng bơi trên bề mặt để ăn bất kỳ loại thức ăn nổi nào.

Họ tự nhiên ăn các loại thực phẩm sau:

 • Tảo
 • Hạt giống
 • côn trùng
 • ấu trùng
 • giun siêu nhỏ
 • Con Ốc Sên
 • chất thực vật
 • giáp xác

Những thực phẩm này rất phong phú và xuất hiện tự nhiên trong tự nhiên. Điều này cung cấp cho chúng một nguồn thức ăn liên tục và việc tìm kiếm thức ăn của chúng sẽ phong phú hơn cho cá koi.

Chế độ ăn kiêng

Trong điều kiện nuôi nhốt, bạn muốn kết hợp phần lớn các nguồn thức ăn hoang dã của chúng vào chế độ ăn uống của chúng. Một vấn đề phổ biến với cá koi là chúng thường được cho ăn những mảnh cá thương mại chất lượng thấp. Đây là nguồn dinh dưỡng nghèo nàn cho cá koi và nên tránh.

Koi nên được cho ăn thức ăn viên chất lượng cao dành cho cá koi, cùng với các chất bổ sung hàng ngày như daphnia, ấu trùng muỗi, nuôi cấy giun siêu nhỏ, giun máu, tảo tấm và chất thực vật. Điều này sẽ hoàn thiện chế độ ăn uống của chúng và sẽ tái tạo gần giống những gì chúng sẽ ăn trong tự nhiên. Những loại thức ăn này là tối ưu cho cá koi và sẽ giữ cho chúng khỏe mạnh và màu sắc rực rỡ. Chúng sẽ gặm nhiều loại cây khác nhau trong ao, vì vậy bạn nên bổ sung nhiều thảm thực vật có thể phát triển trong ao.

Đây là một số loại thức ăn cho cá koi thương mại tốt:

cá koi ăn thức ăn viên trong ao
Hình ảnh bởi: Michel Lombard, Pixabay

Những điều cần tránh cho cá Koi ăn

Những loại thức ăn sau đây không nên cho cá koi ăn. Những thực phẩm này không chỉ không tốt cho sức khỏe mà còn không cung cấp dinh dưỡng và cá koi của bạn sẽ phải vật lộn để tiêu hóa chúng.

Thực phẩm không phù hợp:

 • Bánh mì (lúa mì không tiêu hóa được)
 • ngũ cốc
 • Cơm
 • Ngô
 • Kẹo
 • Thức ăn cay
 • Trái cây (nhiều đường)

Những thực phẩm này có thể không ảnh hưởng ngay đến sức khỏe của họ nhưng sẽ gây ra nhiều vấn đề khác nhau theo thời gian. Đầy hơi là một triệu chứng phổ biến cho thấy chúng đang được cho ăn không đủ thức ăn.

Koi nên được cho ăn bao lâu một lần

Cá Koi nên được cho ăn với tỷ lệ 2% trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Điều này nên được duy trì bằng cách cho cá koi của bạn ăn ít nhất ba lần một ngày. Điều này có thể có nghĩa là bạn sẽ tiêu tốn khá nhiều túi thực phẩm mỗi tháng. Bạn nên lập kế hoạch ngân sách kỹ lưỡng hoặc mua số lượng lớn thực phẩm chất lượng cao để có thể lập kế hoạch hiệu quả cho tháng tới.

Nếu bạn có nhiều cá koi, bạn sẽ cần mua một túi thức ăn mỗi tháng để đảm bảo mỗi con cá koi nhận được một phần thức ăn đầy đủ. Bạn nên cho cá koi ăn một lần vào buổi sáng, buổi chiều và sau đó là vào buổi tối muộn.

dải phân cách nhiệt đới sóng

Phần kết luận

Tốt nhất là bạn nên cho cá koi của mình ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và đa dạng. Điều quan trọng là đảm bảo rằng cá koi của bạn đang nhận được mọi thứ chúng cần về mặt dinh dưỡng và chúng được cho ăn một cách thích hợp. Nếu bạn cố gắng cho cá koi của mình ăn những loại thức ăn tương tự mà chúng tìm thấy trong tự nhiên, bạn sẽ được thưởng những chú cá koi xinh đẹp và lớn nhanh.

Xem thêm:

 • Cá chép Koi ăn gì trong tự nhiên và làm thú cưng?
 • Cá ngựa ăn gì trong tự nhiên và làm thú cưng?

Tín dụng hình ảnh nổi bật: Russell De Boer, Pixabay