Cá Betta Khổng Lồ: Hướng Dẫn Chăm Sóc, Giống & Tuổi Thọ (Có Ảnh)

cam-betta-fish

Cá betta hấp dẫn nhiều người vì màu sắc tươi sáng và vây chảy. Tuy nhiên, một số người thất vọng về kích thước nhỏ mà cá Betta thường có, cá Betta lớn hiếm khi lớn đến 3 inch. Nếu bạn quan tâm đến một phiên bản lớn hơn của cá Betta, thì Giant Betta có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Những gã khổng lồ nhẹ nhàng này có nhiều màu sắc và hoa văn giống như cá Betta, nhưng chúng lớn hơn và có xu hướng hiền hòa hơn.

máy chia cá

Thông tin nhanh về cá betta khổng lồ

Tên loài: Betta anabantoides
Gia đình: Osphronemidae
Mức độ chăm sóc: Vừa phải
Nhiệt độ: 77–86˚F
Tính cách: Yên bình, ủ rũ
Mẫu màu: Nhiều màu sắc kết hợp
Tuổi thọ: 3–5 năm
Kích cỡ: 2,5–5 inch
Ăn kiêng: động vật ăn thịt
Kích thước bể tối thiểu: 10 gallon
Thiết lập xe tăng: Bể trồng cây mềm, có tính axit, nước ngọt với lưu lượng nước thấp
khả năng tương thích: Betta khổng lồ khác giới, các loài cá khác có kích thước tương tự với nhu cầu nước tương tự

Tổng quan về Betta khổng lồ

Giant Betta là kết quả của quá trình nhân giống chọn lọc cẩn thận cá Betta với khuynh hướng di truyền thiên về chủ nghĩa khổng lồ. Chúng có thân chắc khỏe của Plakat Betta trong một gói lớn hơn. Những con cá này không đặc biệt phổ biến trong buôn bán thủy sản vào thời điểm này, nhưng chúng đang ngày càng phổ biến do tính cách điềm tĩnh và kích thước bắt mắt.

Giant Betta thường bị nhầm lẫn với King Betta. Tuy nhiên, King Betta là nhiều loại Betta splendens, trong khi Giant Betta hoàn toàn là một loài riêng biệt. King Betta trông giống như hầu hết các giống Betta splendens khác và không lớn hơn những giống khác. Ngay cả Giant Betta nhỏ cũng thường lớn hơn cá Betta splendens lớn. Cá betta vua có tính khí bán hung dữ bình thường như các loại cá betta khác, trong khi cá betta khổng lồ có xu hướng là một loài cá hiền hòa, thoải mái và có vẻ thích sống theo cặp.

Cá betta khổng lồ dường như hơi nhạy cảm với các bệnh liên quan đến chất lượng nước kém hơn so với cá Betta splendens thông thường. Điều này làm cho Giant Betta phù hợp hơn với những người nuôi cá có kinh nghiệm hơn là những người mới bắt đầu. Tuy nhiên, nếu được chăn nuôi đúng cách, những con cá này có thể là một công việc thú vị đối với những người cam kết chăm sóc chúng.

Cá betta khổng lồ có giá bao nhiêu?

Vì cá Betta khổng lồ không phổ biến nên chúng có xu hướng đắt hơn số tiền bạn chi cho một con Betta tại cửa hàng thú cưng. Dự kiến sẽ chi 40-60 đô la trở lên cho chính con cá. Những con cá này rất khó tìm và thường chỉ có thể được mua thông qua các nhà lai tạo và nhà bán lẻ trực tuyến, vì vậy, bạn có thể phải chi từ 30 đô la trở lên cho chi phí vận chuyển ngoài giá cá.

Hành vi & Tính khí điển hình

Cá betta khổng lồ là loài cá thoải mái không hoạt động quá mức. Chúng có xu hướng ôn hòa hơn Betta splendens bán hung dữ. Nên tránh nuôi cá betta khổng lồ đực cùng nhau do nguy cơ gây hấn, đặc biệt là trong quá trình sinh sản hoặc ấp trứng. Tuy nhiên, chúng thường có thể được giữ theo cặp khác giới. Chúng cũng có xu hướng đủ yên bình đối với các bể cộng đồng yên tĩnh, như với Tetras và Rasboras.

cá betta khổng lồ trong bể
Tín dụng hình ảnh: lmstevendesign, Pixabay

Ngoại hình & Giống

Cá betta khổng lồ có thân hình mập mạp giống như cá betta Plakat. Chúng có bề ngoài gần giống cá Betta hoang dã hơn và có xu hướng có vây ngắn hơn hầu hết các giống Betta splendens, ngoại trừ Betta Plakat. Chúng có những chiếc vây dài vừa phải chạy dọc phía sau một cách tinh tế. Giống như cá betta Plakat, cá betta khổng lồ cái có vây ngắn và mập hơn cá đực.

Chúng có sẵn trong hầu hết các tổ hợp màu được thấy ở các giống Betta splendens. Vì chúng ít phổ biến hơn và không được lai tạo quá mức như các giống Betta nhỏ hơn, nên chúng có thể có màu sắc kém thú vị hơn một chút. Tuy nhiên, chúng vẫn có các màu xanh lam sáng, tím, đỏ và xanh lục, cũng như các màu tự nhiên hơn như nâu vàng, đen và kem.

Cách Chăm Sóc Cá Betta Khổng Lồ

Môi trường sống, điều kiện và thiết lập bể

Kích thước bể

Về mặt kỹ thuật, một con Giant Betta có thể được nuôi trong bể nhỏ cỡ 5 gallon. Tuy nhiên, nên nuôi chúng trong bể ít nhất 10 gallon. Một cặp đực và cái có thể được nuôi chung trong bể 10 gallon.

Nhiệt độ nước & pH

Những loài cá này thích nhiệt độ nhiệt đới và phát triển mạnh trong khoảng nhiệt độ từ 77–86˚F. Chúng thích nước có tính axit và một số người khuyên nên giữ chúng trong nước có độ pH thấp tới 4,5. Tuy nhiên, nói chung, khuyến nghị là độ pH từ 5,0–6,5. Chúng có thể phát triển mạnh ở độ pH trung tính miễn là nó ổn định.

Cơ chất

Chất nền bạn chọn cho cá Betta khổng lồ của mình không có tầm quan trọng đặc biệt nào. Nó sẽ cho phép cây hình thành hệ thống rễ, nhưng cá betta khổng lồ hiếm khi ăn xác thối trong chất nền.

Thực vật

Cá Betta khổng lồ sẽ thích hồ trồng cây tốt, đặc biệt khi cây có lá to và rộng. Chọn những cây có thể phát triển tốt trong môi trường mềm, có tính axit mà Cá betta khổng lồ ưa thích. Dương xỉ Anubias và Java thường phát triển mạnh trong môi trường này.

Thắp sáng

Không có nhu cầu chiếu sáng cụ thể nào ngoài chu kỳ ngày/đêm thông thường. Ánh sáng tự nhiên là đủ cho sở thích của Giant Betta. Ánh sáng trong bể phải đủ mạnh để hỗ trợ sự phát triển của cây.

lọc

Cá betta khổng lồ bơi yếu, giống như cá Betta splendens. Họ yêu cầu nước yên tĩnh với dòng chảy tối thiểu. Quá trình lọc phải đủ để duy trì chất lượng nước cao mà không tạo ra quá nhiều dòng điện.

Cá betta khổng lồ có phải là bạn cùng bể tốt không?

Những con cá lớn này có thể là bạn cùng bể tốt với những loài cá thoải mái khác, như Tetras. Những loài cá tò mò và năng động, như cá bảy màu, có thể dẫn đến căng thẳng hoặc hung dữ. Khi lần đầu tiên thả Giant Betta vào bể cộng đồng, điều quan trọng là phải giám sát chặt chẽ bể trong vài tuần đầu tiên để đảm bảo không có sự gây hấn hoặc bắt nạt nào xảy ra từ hoặc hướng tới Giant Betta.

Cá betta khổng lồ dường như thích sống theo cặp khác giới. Không giống như cá Betta splenden đực, cá betta khổng lồ đực thường hiền lành và thoải mái đủ để giữ an toàn với cá cái mà không gây nguy hiểm cho sự an toàn của nó. Bản chất ôn hòa của chúng cũng có nghĩa là bạn có thể gặp may mắn hơn với hội nữ sinh so với Betta splendens.

Cho cá betta khổng lồ của bạn ăn gì

Cá betta khổng lồ là loài ăn thịt, vì vậy chúng không cần bổ sung thực vật trong chế độ ăn uống, chẳng hạn như rau tươi. Chúng nên nhận thức ăn viên nổi dành riêng cho cá Betta hoặc động vật ăn thịt chất lượng cao làm cơ sở cho chế độ ăn của chúng. Chế độ ăn uống của họ nên được bổ sung với các loại thực phẩm có thịt. Điều này có thể đến từ các nguồn tươi, đông lạnh tan băng hoặc đông khô.

Tránh cho cá Betta khổng lồ ăn thức ăn có vỏ cứng có thể khó tiêu hóa đúng cách, chẳng hạn như sâu bột. Chúng sẽ vui vẻ ăn những thức ăn như giun máu và daphnia. Bạn cũng có thể cung cấp thức ăn sống từ các nguồn an toàn cho cá betta khổng lồ của mình. Đây có thể là những con giun đất hoặc nightcrawler, hoặc những con lắc đỏ còn sống. Đảm bảo bất kỳ thực phẩm sống nào bạn cung cấp không có bất kỳ tiếp xúc nào với thuốc trừ sâu hoặc các hóa chất nguy hiểm khác.

Giữ cho cá betta khổng lồ của bạn khỏe mạnh

Vấn đề sức khỏe phổ biến nhất ở cá betta khổng lồ là các bệnh liên quan đến chất lượng nước kém. Điều này có thể bao gồm ký sinh trùng, như ich, hoặc nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm, như thối vây. Để ngăn chặn những vấn đề này, hãy duy trì chất lượng nước trong bể. Thực hiện thay nước thường xuyên và theo dõi chặt chẽ các thông số nước để đảm bảo không có vấn đề gì phát sinh. Ngoài ra, đảm bảo độ pH và nhiệt độ ở trong phạm vi an toàn và ổn định.

Một vấn đề y tế khác thường thấy ở cá Betta khổng lồ là các vấn đề liên quan đến hệ thống tiêu hóa. Chúng dễ bị táo bón và khó tiêu hóa, thậm chí một số còn chết vì những vấn đề này. Điều quan trọng là đảm bảo cá betta khổng lồ của bạn nhận được chế độ ăn uống chất lượng cao không có thức ăn không phù hợp. Điều này sẽ giúp duy trì sức khỏe của hệ tiêu hóa.

chăn nuôi

Lý tưởng nhất là bạn nên cung cấp một bể lai tạo tách biệt với nơi ở bình thường của Cá betta khổng lồ nếu bạn định lai tạo chúng. Cá Betta khổng lồ là loài ấp miệng, có nghĩa là những con đực mang trứng đã thụ tinh trong miệng cho đến khi chúng nở. Sau khi đẻ trứng, con đực sẽ xúc những quả trứng đã được thụ tinh cho vào miệng. Nếu còn sót lại những quả trứng rời, con cái thường sẽ nhặt chúng lên và nhổ về phía con đực để nó bắt lấy. Ngoài ra, cá cái sẽ không quan tâm đến việc chăm sóc trứng hoặc cá con.

Trong khi mang trứng, cá đực có thể trở nên ủ rũ và ít khoan dung hơn với những người bạn cùng bể tò mò, đặc biệt là những chú cá betta khổng lồ khác, bao gồm cả cá cái. Khi trứng bắt đầu nở sau vài ngày, cá đực sẽ để cá con bơi ra khỏi miệng. Cá con mới nở sẽ bắt đầu ăn ngay sau khi nở và có thể được cho ăn những thức ăn rất nhỏ như infusoria và tôm ngâm nước muối con.

dải phân cách nhiệt đới sóng

Cá betta khổng lồ có phù hợp với bể cá của bạn không?

Cá Betta khổng lồ là một sự thay thế tuyệt vời cho Betta splendens nhỏ hơn nếu bạn quan tâm đến một con cá lớn hơn hoặc hiền hòa hơn. Những con cá này chắc chắn sẽ thu hút sự quan tâm đến bể của bạn vì kích thước và màu sắc của chúng. Tuy nhiên, chúng thoải mái và yên bình, có nghĩa là chúng thường thích hợp với một số loại bể cộng đồng. Hãy chuẩn bị để cung cấp một chế độ ăn uống chất lượng cao và chất lượng nước tuyệt vời. Với sự chăm sóc thích hợp và chất lượng nước cao, Cá betta khổng lồ có thể sống tới 5 năm và một số người cho biết chúng dài hơn 5 inch.

Tìm kiếm thêm giống Betta? Hãy xem các bài viết của chúng tôi về:

  • Cá Betta Bướm (Đuôi Delta)
  • Cá Betta Halfmoon
  • Rosetail Betta (Cánh hoa hồng)
  • Người đẹp Brunei (Spotfin Betta)

Tín dụng hình ảnh nổi bật: Nicefishes, Pixabay