Mất bao lâu để trứng cá nở?

xiêm-cái-đấu-cá-bảo-vệ-cô-mới-đẻ-trứng-giữa-tổ-tổ

Nếu bạn là chủ sở hữu của một bể cá tại nhà, ý tưởng nhân giống cá của riêng bạn có thể đã xuất hiện trong đầu bạn. Mặc dù phải luôn tham gia vào việc nghiên cứu và lập kế hoạch cẩn thận, nhưng hầu hết các loài cá cảnh được nuôi phổ biến nhất thường dễ sinh sản và quá trình này vừa thỏa mãn vừa bổ ích khi bạn nhìn thấy những chú cá con nhỏ bơi lội xung quanh.

Nếu bạn đã quyết định thử lai tạo cá và nhận thấy rằng con cái của bạn đã đẻ trứng, bạn có thể tự hỏi sẽ mất bao lâu để chúng nở. Tùy thuộc vào loài, chúng có thể nở sau vài ngày đến một tuần hoặc thậm chí hơn trong một số trường hợp. Trong bài viết này, chúng tôi xem xét thời gian nở của trứng của hầu hết các loài cá thông thường và cách bạn có thể giúp quá trình này diễn ra thuận lợi. Bắt đầu nào!

máy chia cá

sinh sản

Ở hầu hết các loài nước ngọt, thời tiết ấm hơn gây ra hiện tượng sinh sản và xảy ra ở bất kỳ đâu trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến đầu tháng 6, có thể muộn hơn đối với một số loài cá. Trong điều kiện nuôi nhốt, nhiệt độ nước trong bể của bạn hầu như ổn định và không đổi, vì vậy việc sinh sản có thể diễn ra quanh năm.

Các loài cá cảnh phổ biến như Angelfish không yêu cầu gì ngoài điều kiện nước phù hợp để sinh sản và bạn sẽ thường thấy mình ở trong tình thế phải xử lý trứng ngay cả khi bạn không có ý định sinh sản.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn trứng nở, tốt nhất nên chuyển chúng sang bể riêng để đảm bảo chúng an toàn trước những con cá khác— tuy nhiên, ngay cả cá mẹ cũng thường ăn trứng của chính mình. Hầu hết cá sẽ đẻ trứng trên bề mặt cứng, chẳng hạn như thành bể hoặc lá cây rộng, tùy thuộc vào những gì có sẵn, vì vậy bạn cần cẩn thận khi di chuyển chúng, hoặc lý tưởng nhất là bạn nên di chuyển cá đực và cá cái vào một bể sinh sản riêng biệt trước khi bắt đầu sinh sản.

Con cái có thể đẻ hàng trăm, thậm chí hàng nghìn quả trứng trong một lần sinh sản và một con đực không thể thụ tinh cho tất cả số trứng đó. Bạn càng có nhiều con đực trong bể thì cơ hội thụ tinh thành công càng cao.

Red-chin-panchax-spawning-mops_Toxotes-Hun-Gabor-Horvath_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: Gabor Horvath, Shutterstock

nở

Ở hầu hết các loài nước ngọt, thời gian nở không quá một tuần nếu nhiệt độ nước trong bể của bạn ấm và ổn định. Nếu cá sống trong môi trường lạnh hơn một chút, quá trình này có thể lâu hơn vài ngày. Nói như vậy thì có bao nhiêu loài cá có thể nuôi trong bể thủy sinh là một câu hỏi khó có thể đưa ra câu trả lời chính xác. Dưới đây là một số loài cá cảnh phổ biến nhất và trứng của chúng thường sẽ nở trong bao lâu:

cá betta: 2–3 ngày
cá đĩa: 3–4 ngày
cá vàng: 2–7 ngày
Cá trê Cory: 3–6 ngày
cá thần tiên: 4–7 ngày
Tetra: 2–5 ngày
Bristlenose Pleco: 4–10 ngày
Danio: 1–2 ngày
Bầu bí: 2–4 ngày

Làm thế nào để bạn biết nếu trứng được thụ tinh?

Nếu trứng có màu trắng sau 2–3 ngày thì việc sinh sản không thành công, nghĩa là chúng không được thụ tinh (thường là trường hợp không có con đực) hoặc chúng đã bị vi khuẩn giết chết. Tùy thuộc vào loài, trứng cá thường có màu nâu nhạt và các mắt nhỏ sẽ xuất hiện ngay sau khi thụ tinh. Một số cá cái và cá khác trong bể có thể ăn trứng không được thụ tinh, vì vậy ngay cả khi chúng không được thụ tinh, bạn cũng nên vớt chúng ra khỏi bể.

Ngoài ra, một số trứng có thể nằm quá gần nhau và không nhận đủ oxy và chúng sẽ chuyển sang màu trắng do nấm, nhưng một số trứng xung quanh chúng có thể được thụ tinh và khỏe mạnh, vì vậy bạn sẽ muốn tạo cơ hội cho chúng nở.

trứng cá koi trên gạch
Tín dụng hình ảnh: Ông Piyapong, Shutterstock

Có phải tất cả cá cảnh nước ngọt đều đẻ trứng?

Các thành viên của chi Poeciliidae, chẳng hạn như cá bảy màu, động vật thân mềm và cá kiếm, là những cá thể sống, có nghĩa là chúng đẻ con. Vì vậy, mặc dù những con cá này không đẻ trứng, nhưng chúng vẫn có trứng trong cơ thể cho đến khi cá con đủ lớn và có thể bơi lội tự do. Trong hầu hết các trường hợp, quá trình này mất 20–30 ngày nhưng có thể khác nhau giữa các loài cá.

dải phân cách cá hề2 ah

Suy nghĩ cuối cùng

Trong hầu hết các trường hợp, trứng cá của bạn sẽ nở sau 3–7 ngày, đôi khi ít hơn hoặc đôi khi nhiều hơn. Thời gian ủ có thể khác nhau tùy thuộc vào loài, điều kiện bể và nhiệt độ nước, nhưng không bao giờ quá 10 ngày đối với hầu hết các loài cá. Nếu bạn nhận thấy rằng trứng có màu trắng sau một hoặc hai ngày thay vì màu nâu nhạt thông thường, thì chúng không thể sống được và sẽ không nở.

Nuôi cá nước ngọt của riêng bạn là một quá trình thú vị và bổ ích, và theo chúng tôi, đây là điều mà mọi chủ sở hữu hồ cá nên trải nghiệm vào một lúc nào đó!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: mnoor, Shutterstock