Chẩn đoán và điều trị Dropsy trong bể cá cảnh của bạn

Cổ chướng (đôi khi được gọi là đầy hơi) không phải là bệnh mà là tình trạng gây ra bởi một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn như nhiễm trùng , ký sinh trùng hoặc rối loạn chức năng gan . Nó liên quan đến sự tích tụ chất lỏng trong cơ thể cá, khiến nó có vẻ ngoài sưng lên hoặc đầy hơi . Thường trầm trọng hơn do các tác nhân gây căng thẳng từ môi trường , chứng cổ chướng sẽ tự khỏi khi giảm bớt căng thẳng và căn bệnh tiềm ẩn được điều trị. Tất nhiên, tiên lượng phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh và đáp ứng với điều trị.

Dropsy là gì?

Dropsy đề cập đến tình trạng chất lỏng tích tụ trong cơ thể cá. Về mặt kỹ thuật được gọi là phù nề hoặc cổ trướng, cổ chướng là dấu hiệu của thận và/hoặc mang bị trục trặc do một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Các triệu chứng của Dropsy ở cá

Tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản của sự cố thận và/hoặc mang, bạn có thể thấy nhiều triệu chứng thực thể khác nhau. Cổ chướng, là một tình trạng đơn lẻ, có liên quan đến nhiều dạng sưng phù khác nhau.

Triệu chứng

 • sưng bụng
 • vảy lồi
 • Mắt lồi
 • mang nhợt nhạt
 • Tăng nhịp thở
 • sưng hậu môn
 • Đỏ da hoặc vây

bụng sưng

Một con cá bị phù nề sẽ bị sưng bụng nhanh chóng, giúp phân biệt tình trạng này với việc tăng cân hoặc mang thai. Tất cả các cơ quan nội tạng cuối cùng sẽ sưng lên và ngừng hoạt động. Sự tích tụ chất lỏng là do thận và/hoặc mang không có khả năng loại bỏ nước khỏi cơ thể, đây là kết quả của vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

vảy lồi

Sự sưng tấy bên trong của cổ chướng khiến vảy cá nhô ra và hướng ra khỏi da, khiến cá có hình dạng "hình nón thông". Vảy lồi có thể có khắp cơ thể hoặc chỉ trên các bộ phận.

Mắt lồi

Sưng mắt cho thấy sự hiện diện của chất lỏng dư thừa không thể loại bỏ khỏi cơ thể. Chất lỏng gây ra áp lực phía sau nhãn cầu, dẫn đến chứng lồi mắt, thường là hai bên (cả hai mắt).

mang nhợt nhạt

Chất lỏng dư thừa trong cơ thể cá có thể khiến mang của cá căng phồng và nhợt nhạt. Mang nhợt nhạt có liên quan đến nhiều bệnh ở cá và có thể là kết quả của tác nhân gây căng thẳng hoặc bệnh chính, không chỉ do phù nề.

Tăng tỷ lệ hô hấp

Để "hít thở" oxy, cá hít nước và oxy được đồng hóa qua mang. Nếu mang không hoạt động bình thường, cá phải làm việc nhiều hơn để lấy oxy vào các mô của nó. Nỗ lực này thể hiện rõ ở tốc độ hô hấp nhanh hơn bình thường.

sưng hậu môn

Nếu chất lỏng dư thừa không thể rời khỏi cơ thể cá, nó có thể tích tụ trong ruột, gây sưng bên trong và bên ngoài có thể thấy ở hậu môn.

Đỏ Da hoặc Vây

Khi da cá căng ra do chất lỏng dư thừa, các mạch máu nhỏ có thể nổi lên và đọng lại trên da và vây.

Cây vân sam / Kelly Miller

Nguyên nhân gây bệnh phù thũng

Chất lỏng tích tụ bên trong cơ thể cá do rối loạn chức năng thận và/hoặc mang có thể do một hoặc nhiều nguyên nhân sau:

 • Nhiễm khuẩn
 • Nhiễm trùng nấm
 • Ký sinh trùng
 • Rối loạn chức năng gan

Với căng thẳng mãn tính, một con cá trở nên dễ bị nhiễm trùng. Nói chung, việc tiếp xúc với căng thẳng một lần hoặc trong thời gian ngắn, được gọi là căng thẳng cấp tính, sẽ không ảnh hưởng đến khả năng chống nhiễm trùng của cá. Trong trường hợp bị bệnh, việc tiếp xúc với căng thẳng thường xảy ra trong một thời gian dài.

Chẩn đoán bệnh phù thũng ở cá

Nếu bạn nhận thấy dấu hiệu cổ chướng ở một hoặc nhiều con cá, hãy gọi cho bác sĩ thú y để được giúp đỡ. Cá của bạn có cơ hội phục hồi tốt hơn nếu bạn chẩn đoán chính xác và điều trị sớm bệnh của nó.

Bác sĩ thú y sẽ đánh giá các triệu chứng thể chất của cá và môi trường bể cá, có thể bao gồm kiểm tra chất lượng nước. Chất lượng nước kém là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra các bệnh liên quan đến phù nề. Học cách kiểm tra chất lượng nước một cách dễ dàng để giữ cho môi trường nước của bạn trong tình trạng tốt và ngăn ngừa căng thẳng cho cá của bạn.

Bệnh cổ chướng rất dễ xác định qua sự sưng tấy của cơ thể cá, nhưng bác sĩ thú y cũng sẽ giúp xác định nguyên nhân cơ bản và đề xuất phương pháp điều trị có mục tiêu.

Sự đối đãi

Với tất cả các bệnh của cá, chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ giúp cá có cơ hội phục hồi tốt hơn. Việc điều trị chứng cổ chướng phải hướng tới việc khắc phục vấn đề cơ bản và cung cấp dịch vụ chăm sóc hỗ trợ cho cá bị bệnh.

Dưới đây là danh sách các phương pháp điều trị có thể giúp:

 • Muối: Một chút muối trong nước bể có thể hỗ trợ cân bằng thẩm thấu của cá bằng cách làm cho độ mặn của nước gần với độ mặn trong máu của cá. Điều đó giúp cá trục xuất nước tích tụ. Mức độ an toàn của muối đối với hầu hết cá cảnh là 1-2 ppt. Bạn sẽ cần tính toán liều lượng dựa trên kích thước bể của mình và cân lượng muối phù hợp.
 • Nước sạch: Nếu bạn không tuân thủ lịch bảo dưỡng, điều tồi tệ nhất bạn có thể làm đối với những con cá bị bệnh của mình là thay nước ồ ạt. Không bao giờ thay nhiều hơn 50% nước cùng một lúc, miễn là độ pH của bạn chính xác. Nếu độ pH của bạn không chính xác, bạn sẽ cần thực hiện nhiều lần thay nước nhỏ thường xuyên để từ từ đưa độ pH của bạn trở lại phạm vi chính xác. Kiểm tra hóa chất nước của bạn thường xuyên để đảm bảo sức khỏe cá thích hợp, bất kể tình trạng bệnh tật của chúng.
 • Thuốc kháng sinh: Nếu không chắc chắn về tình trạng của cá, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y về loại và lượng thuốc kháng sinh cần sử dụng.

Tiên lượng cho cá với Dropsy

Vì nó là một triệu chứng chứ không phải bệnh, nên cổ chướng phụ thuộc vào tình trạng bệnh tiềm ẩn của cá và sẽ khỏi nếu bệnh đó có thể được điều trị thành công. Cổ chướng có thể gây tử vong do giai đoạn tiến triển của bệnh tiềm ẩn gây sưng tấy quá mức dẫn đến suy nội tạng.

Làm thế nào để Ngăn chặn Cổ chướng

Như với tất cả các bệnh, phòng ngừa là liều thuốc tốt nhất. Ngăn ngừa căng thẳng mãn tính ở cá là phương pháp tốt nhất để ngăn ngừa bệnh phù nề. Vì chất lượng nước kém là nguyên nhân gốc rễ phổ biến nhất gây ra căng thẳng nên việc bảo trì bể định kỳ là rất quan trọng. Các yếu tố cần lưu ý bao gồm:

 • Kiểm tra nước hồ cá thường xuyên để đảm bảo nó khỏe mạnh cho cá của bạn.
 • Thực hiện thay nước thường xuyên và theo kịp thói quen bảo trì của bạn
 • Làm sạch bộ lọc thường xuyên, nhưng không thay thế phương tiện của bạn
 • Sử dụng máy hút sỏi để loại bỏ chất thải từ đáy bể và loại bỏ trang trí bể của bạn trước khi sử dụng
 • Tránh quá tải bể
 • Không cho cá ăn quá nhiều; cho ăn một chế độ ăn thích hợp
 • Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bệnh tật nào, hãy kiểm tra hóa chất nước của bạn
 • Chuẩn bị sẵn bể bệnh viện cho cá bệnh hoặc cá mới

Mặc dù thực hiện tất cả các bước này không thể đảm bảo hệ thống không có phù nề, nhưng chúng sẽ đảm bảo sức khỏe và tuổi thọ cho tất cả cá của bạn trong một chặng đường dài.

Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình bị bệnh, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức. Đối với các câu hỏi liên quan đến sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y vì họ đã khám cho thú cưng của bạn, biết tiền sử sức khỏe của thú cưng và có thể đưa ra khuyến nghị tốt nhất cho thú cưng của bạn.