Cách điều trị u nhú ở ngựa

U nhú có thể xuất hiện qua đêm trên da ngựa của bạn. Nhưng không cần phải báo động nếu bạn phát hiện thấy những nốt sần màu xám hoặc màu da trên mũi chú ngựa non của mình. U nhú có thể trông khó coi, nhưng chúng không nên gây lo lắng quá mức và gây nhiều phiền toái hơn, đặc biệt là khi bạn muốn con ngựa của mình có thể trạng tốt trước võ đài.

U nhú là gì?

U nhú là những vết sưng nhỏ, màu xám, không đều trên da ngựa của bạn trông giống như mụn cóc. Một số mụn cóc nhỏ hơn, được gọi là mụn cóc trẻ em, đôi khi còn được gọi là "mụn trứng cá tuổi teen" trong thế giới ngựa. Chúng thường được nhìn thấy nhiều nhất trên lỗ mũi và mõm ngựa hoặc trên những vùng lông mỏng trên cơ thể ngựa (chẳng hạn như mí mắt hoặc chân trước).

Vân sam / K. Blocksdorf

Các triệu chứng của u nhú ở ngựa

U nhú do virus có thể xuất hiện khá đột ngột. Một ngày nọ, con ngựa của bạn có vẻ ổn; và khi kiểm tra kỹ hơn, bạn thấy những vết sưng lạ dường như lan rộng dễ dàng và gần như chỉ sau một đêm. Đây là hai triệu chứng rõ ràng của u nhú ở ngựa.

Triệu chứng

 • Vết sưng giống như súp lơ
 • Da nứt nẻ, chảy máu

Vết sưng giống như súp lơ

Toàn bộ khu vực trên con ngựa của bạn có thể trông có nhiều nốt sần giống như súp lơ không hấp dẫn, chúng có hình bầu dục nhỏ dẹt hoặc nhô cao với bề mặt hơi cứng và đôi khi sần sùi. Những vết sưng này có thể xuất hiện trên mặt, tai, chân và bộ phận sinh dục.

Da nứt nẻ và chảy máu

Cũng không có gì lạ khi da bị nứt và chảy máu, hoặc mụn cóc u nhú vỡ ra ở những vùng dễ di chuyển, như trên môi và mũi. Một số chủ ngựa tin rằng một khi chúng chảy máu và đóng vảy, mụn cóc sẽ biến mất nhanh hơn. Tuy nhiên, bất kỳ vết thương hở nào cũng phải được theo dõi chặt chẽ để tránh nhiễm trùng.

Nguyên nhân của u nhú

Tương tự như mụn cóc ở người, u nhú ở ngựa do vi rút gây u nhú ở ngựa, một loại vi rút herpes gây ra, dẫn đến nhiễm vi rút. Khi u nhú xuất hiện trên tai, chúng được gọi là mảng thính giác. Những phần bong tróc, sần sùi trên da ngựa này do ruồi mang vi rút u nhú lây lan.

Chẩn đoán u nhú ở ngựa

Vì mụn cóc là phổ biến nên hầu hết những người nuôi ngựa dày dạn kinh nghiệm đều có thể chẩn đoán ổ dịch mà không cần sự trợ giúp của bác sĩ thú y. Nhưng đối với các tổn thương đáng ngờ, bác sĩ thú y có thể làm sinh thiết để đảm bảo các vết sưng không phải là sacoit (một loại khối u da) hoặc một loại nhiễm trùng hoặc khối u khác.

Sự đối đãi

Đối với ngựa non, việc điều trị là không cần thiết vì u nhú sẽ biến mất trong vòng vài tháng do ngựa phát triển khả năng kháng vi-rút của chính nó. Gần như là mụn cóc biến mất một cách bí ẩn khi chúng xuất hiện. Nếu vùng bị ảnh hưởng bị viêm và đau, bạn có thể cố gắng giúp ngựa của mình thoải mái hơn bằng các phương pháp điều trị tại nhà sau:

 • Giữ cho vùng da bị ảnh hưởng sạch bụi bẩn.
 • Điều trị các vết viêm hoặc đau bằng thuốc sát trùng không kê đơn hoặc kem dưỡng ẩm bôi ngoài da cho da nứt nẻ.
 • Nếu con ngựa của bạn trở nên khó chịu, hãy thử bôi thuốc mỡ trị hăm tã lên vết sưng. Nó là vô hại cho con ngựa của bạn.

Bạn chỉ cần để cho đợt bùng phát u nhú diễn ra theo tiến trình của nó cũng tốt. Nếu bạn lo lắng rằng con ngựa của bạn không thoải mái hoặc khu vực bị ảnh hưởng có thể bị nhiễm trùng, hãy gọi cho bác sĩ thú y để được tư vấn. Trong những trường hợp cực đoan, u nhú có thể cần phải được phẫu thuật cắt bỏ nếu nó không lành.

Tiên lượng cho ngựa bị u nhú

U nhú không gây tử vong cho ngựa. Đôi khi, tốt nhất là bạn nên để mụn tự khỏi, vì mụn cóc hiếm khi gây đau. Các đợt bùng phát thường sẽ biến mất khi ngựa của bạn tiếp tục phát triển và trưởng thành.

Cách phòng ngừa u nhú

Ngoài vệ sinh ổn định cơ bản, có rất ít điều có thể được thực hiện để ngăn ngừa ngựa mắc bệnh mụn cóc. Tuy nhiên, đây là ba bước quan trọng cần thực hiện để ngăn chặn ổ dịch:

 • Nếu một con ngựa bị bùng phát u nhú, hãy cách ly nó.
 • Thực hành sử dụng xô nước, thùng đựng thức ăn và các thiết bị khác riêng biệt cho mỗi con ngựa để ngăn vi-rút lây lan. Tuy nhiên, đôi khi vi-rút có thể xuất hiện trước khi bạn nhìn thấy các dấu hiệu, vì vậy biện pháp phòng ngừa này có thể không hoàn toàn hiệu quả.
 • Sau khi có dịch tiến hành sát trùng toàn bộ chuồng trại, máng ăn, xô, chốt để diệt các loại vật còn sót lại. Dung dịch thuốc tẩy pha loãng có thể được sử dụng trên thiết bị cho ăn và tường chuồng. Sử dụng xà phòng và nước để chà sạch vết dính.

Papillomas có lây sang các động vật khác không?

Những mụn cóc này có thể lây sang những con ngựa non khác nhưng sẽ tự khỏi sau một đến chín tháng mà không cần điều trị. Tuy nhiên, hãy theo dõi chặt chẽ những con ngựa khác của bạn, vì những con ngựa non khác trong cùng đồng cỏ hoặc chuồng cũng có thể bùng phát. Dưới đây là một số cách u nhú có thể lây lan:

 • Một con ngựa cái non có thể truyền những mụn cóc ngựa này cho ngựa con của mình khi nó bú.
 • Ngựa non cũng có thể nhiễm vi-rút từ xô, hàng rào hoặc bất kỳ nơi nào khác mà ngựa non tò mò có thể thò mũi vào hoặc cọ vào.
 • U nhú chủ yếu ảnh hưởng đến những con ngựa dưới 18 tháng tuổi và rất hiếm – nhưng không phải là không thể – đối với một con ngựa già hơn mắc phải chúng. Mặc dù những con ngựa già hiếm khi bị mụn cóc, phát hiện cục u và bướu ở ngựa trưởng thành có thể là dấu hiệu của các vấn đề khác.

Papillomas có lây nhiễm cho con người không?

Loại mụn cóc này không lây từ động vật sang người (một bệnh tồn tại ở động vật nhưng có thể truyền sang người), vì vậy bạn không phải lo lắng về việc nhiễm vi rút từ ngựa của mình. Và chắc chắn, bạn cũng không thể làm cho con ngựa của mình bị ốm.

Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình bị bệnh, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức. Đối với các câu hỏi liên quan đến sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y vì họ đã khám cho thú cưng của bạn, biết tiền sử sức khỏe của thú cưng và có thể đưa ra khuyến nghị tốt nhất cho thú cưng của bạn.