Bạn có thể nuôi cá Piranha trong bể cá của mình không?

Pirahnas không thực sự giống như loài cá được miêu tả trong phim Holywood. Một con cá piranha có kích thước trung bình chỉ 10 inch, và nó là họ hàng với cá neon tetra. Đúng là một con cá piranha đói sẽ cắn hầu hết mọi thứ, kể cả những con cá piranha khác, tuy nhiên, cá piranha thường cắn những con cá khác hoặc động vật bị thương—không phải con người. Nhiều người cắn cá piranha như một nguồn thức ăn hơn là ngược lại.

Có hơn 30 loại cá piranha, và chúng có nhiều loại từ những tên cướp băng nhóm cho đến những kẻ ăn xác thối ôn hòa. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, chúng không hung dữ hơn cá thần tiên. Trước khi mua, hãy đảm bảo kiểm tra luật địa phương và tiểu bang của bạn về cá piranha. Ở hầu hết các bang của Hoa Kỳ, việc sở hữu cá piranha bị cấm hoặc quản lý chặt chẽ để bảo vệ hệ sinh thái hoang dã. Vì sự hung dữ của chúng và khó duy trì chúng, những con cá này không được khuyến khích cho những người chơi cá cảnh.

Tổng quan về loài

Tên thường gọi: Cá piranha vai đen, cá piranha bụng đỏ, cá piranha đuôi đen, cá piranha đen

Tên khoa học: Serrasalmus nattereri

Kích thước người lớn: 10 inch

Tuổi thọ: 10 năm

Đặc trưng

Gia đình Serrasalmidae
Nguồn gốc Nam Mỹ
Xã hội Hung dữ
Cấp độ xe tăng Tất cả
Kích thước bể tối thiểu 40 gallon mỗi con cá
Ăn kiêng động vật ăn tạp
chăn nuôi thợ đánh trứng
Quan tâm Trình độ cao
pH 6,0 đến 7,5
độ cứng 4 đến 18 dGH
Nhiệt độ 74 đến 82 F (23 đến 28 C)

Nguồn gốc và phân bố

Piranha được tìm thấy trên một phạm vi địa lý rộng lớn ở Nam Mỹ, bao gồm Venezuela, Brazil, Peru, Guyana, Bolivia, Paraguay, Argentina, Colombia, Ecuador và Uruguay. Chúng sống ở lưu vực sông Amazon cũng như lưu vực sông Paraguay, Parana và Essequibo. Chúng cũng sinh sống ở các con sông ven biển phía đông bắc Brazil và nhiều tuyến đường thủy nhỏ khác.

Piranha chủ yếu sống ở sông, nhánh và lạch. Chúng cũng được tìm thấy ở các vùng nước lớn hơn bao gồm hồ, vũng, rừng ngập nước và vùng đất ngập nước Pantanal ở tây nam Brazil. Những con cá piranha đang đi học này thường được tìm thấy theo nhóm từ 20 đến 30 con.

Màu sắc và Đánh dấu

Có nhiều loài cá piranha, nhưng loài phổ biến nhất trong buôn bán cá cảnh là cá piranha bụng đỏ. Những con cá này có thân hình mạnh mẽ, cao và dẹt về hai bên, nhưng thân dày. Chúng có thể được nhận ra bởi hình dạng lồi của đầu và hàm dưới to, giống như chó bulldog. Với chiếc đuôi to khỏe và thân hình thuôn dài được bao phủ bởi những vảy nhỏ, chúng bơi rất nhanh và linh hoạt. Chúng cũng có một vây mỡ nhỏ giữa đuôi và vây lưng, một đặc điểm của tất cả các characin.

Cá piranha bụng đỏ có màu sắc tươi sáng khi trưởng thành. Màu sắc cơ thể có thể khác nhau, nhưng phần lớn lưng có màu xám thép và phần còn lại của cơ thể có màu vàng bạc với cổ họng, bụng và vây hậu môn có màu đỏ cam hoặc đỏ tươi. Nó có những đốm đen lớn ở hai bên, mặc dù chúng thường mờ dần theo thời gian và lấp lánh với nhiều vảy sáng bóng. Ở dạng non, nó có màu bạc với những đốm đen. Một số cá thể có đốm vàng đậm đến mức đôi khi chúng được gọi là cá piranha bụi vàng.

bạn cùng bể

Piranha có những yêu cầu về bạn đồng hành kỳ quặc. Khi còn nhỏ, cá piranha là cá đi học và nên được nuôi theo nhóm. Tuy nhiên, khi chúng trưởng thành, nhiều loại cá piranha trở nên đơn độc hơn và có thể tấn công những con khác cùng loài.

Một đàn cá piranha cực kỳ phân cấp và sẽ có một chuỗi mệnh lệnh rõ ràng. Nói chung, con cá lớn nhất và hung dữ nhất sẽ chiếm ưu thế. Loài cá này sẽ chiếm những vị trí tốt nhất trong bể và là loài đầu tiên kiếm ăn. Một thách thức của một con cá khác sẽ dẫn đến hành vi hung hăng như rượt đuổi, thỉnh thoảng cắn một miếng vào vây và thậm chí gây ra vết thương.

Cảnh báo

Những con cá này không được coi là cá cho bể cộng đồng.

Môi trường sống và Chăm sóc Piranha

Piranha là loài kiếm ăn lộn xộn, vì vậy chúng cần được lọc nhiều và thay nước thường xuyên để xử lý lượng sinh học. Bạn sẽ cần thay 30 đến 50 phần trăm lượng nước trong bể mỗi hai tuần.

Một mẫu vật đơn lẻ yêu cầu một bể cá ít nhất 40 gallon, nhưng một nhóm sẽ yêu cầu một bể lớn hơn nhiều. Những con cá sợ hãi này sẽ bớt nhút nhát hơn nếu được nuôi trong đàn từ bốn người trở lên và sẽ bớt lém lỉnh và nhút nhát hơn trong bể cá có nhiều chỗ ẩn nấp. Tuy nhiên, họ cần nhiều không gian bơi lội.

Thêm bogwood và đặt cây xung quanh chu vi để cung cấp một số che phủ; điều này giúp họ cảm thấy như ở nhà trong khi để lại một khu vực rộng rãi để bơi lội. Cung cấp chất nền bằng cát hoặc sỏi mịn và sử dụng ánh sáng mờ.

Chế độ ăn uống và cho ăn của Piranha

Tất cả các loài cá piranha đều yêu cầu chế độ ăn giàu protein, lấy thịt, gan, cá hoặc bất kỳ loại thịt nào khác. Chúng sẽ không chấp nhận thức ăn dạng mảnh hoặc dạng viên. Chúng sẽ bắt và nuốt chửng bất kỳ con cá nào có kích thước bất kỳ được đưa vào bể của chúng, nuốt chửng cả con cá nhỏ và xẻ thịt những con cá lớn hơn, thậm chí không ngần ngại tấn công và ăn thịt những con cá to gấp ba lần chúng ngay khi chúng được đưa vào bể. họ đang ở trong.

Trong điều kiện nuôi nhốt, cá piranha có thể được huấn luyện để ăn cả cá chết, chẳng hạn như cá bạc má và cá lăng đông lạnh, cũng như nhiều loại thức ăn có thịt khác như tôm, hến và thịt cá. Chúng sẽ ăn thức ăn sống như cá ăn, giun đất và tôm sông, nhưng điều này là không nên vì nó gây ô nhiễm rất lớn cho bể cá. Loài ăn tạp này đã được báo cáo là cũng ăn một số cây thủy sinh.

Khác giới

Cá piranha không có bất kỳ sự khác biệt nào về hình ảnh có thể phân biệt được giữa hai giới. Vào khoảng thời gian giao phối, bụng của con cái có thể đầy hơn khi nó chứa đầy trứng và con đực có thể có màu sắc rực rỡ hơn trước khi sinh sản.

Nhân giống Piranha

Không giống như các loài characin khác, các loài cá piranha là giống bố mẹ một cách khác thường. Trong tự nhiên, nhiều người sử dụng thực vật làm trại giống. Trong tự nhiên, cá piranha sinh sản khi mùa mưa bắt đầu vào tháng Giêng hoặc tháng Hai, nhưng chúng dường như sinh sản bất cứ khi nào có điều kiện thích hợp và thực vật có nhiều nước. Con cái đẻ trứng trên cây hoặc rễ cây dưới nước, sau đó được con đực thụ tinh.

Sau khi nở, cá bột bám vào thảm thực vật thành cụm cho đến khi chúng hấp thụ gần hết túi noãn hoàng và bơi tự do. Cá đực bố mẹ sẽ tấn công bất cứ thứ gì đến gần cá con trong trạng thái này, đó là lý do tại sao, một số nhà khoa học đưa ra giả thuyết, con người bị cắn.

Mặc dù bạn sẽ hiếm khi tìm thấy cá piranha sinh sản trong bể cá, nhưng Serrasalmus spiopleura là một trong số ít loài đã thực sự làm như vậy thành công. Con đực bảo vệ trứng và cá con. Cha mẹ thường bỏ qua cá con; họ không đuổi theo hoặc ăn thịt chúng. Người ta đã quan sát thấy cá bột bơi xung quanh cá trưởng thành. Nếu bạn nuôi cá piranha, hãy cẩn thận! Vì cá piranha bảo vệ trứng của chúng một cách ác độc, chúng có thể cắn vào tay người cho chúng ăn!

Nhiều loài cá cảnh hơn và nghiên cứu thêm

Nếu bạn quan tâm đến các loài tương tự, đây là những loài cá khác trong họ characin; nhiều thứ cũng nên tránh trong thú chơi bể cộng đồng:

Kiểm tra hồ sơ loài cá bổ sung để biết thêm thông tin về các loài cá nước ngọt khác.