Cá bơn

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Tổng hợp cá bơn

Cá bơn là một nhóm các loài cá thân dẹt nước mặn có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Cơ thể có hình dạng kỳ lạ của chúng hoàn toàn bằng phẳng và cả hai mắt của chúng đều nằm ở phần trên cùng của cơ thể.

Chúng là loài cá tầng đáy, có nghĩa là chúng được tìm thấy ở đáy đại dương hoặc cửa sông nơi chúng ngụy trang và nằm trên nền đáy. Loài cá này nằm trong một nhóm cá độc đáo có thân phẳng đặc trưng.

3 Sự Thật Bất Thường Về Cá Bơn

 1. Cá bơn được sinh ra với đôi mắt ở hai bên cơ thể, nhưng nó không duy trì như vậy lâu. Con mắt đối diện sẽ sớm di chuyển đến phần trên của cơ thể chúng.
 2. Con cái lớn hơn con đực một chút và một số loài có thể dài tới 37 inch.
 3. Cá bơn trông bình thường khi mới sinh và trải qua một kiểu biến thái thành cá dẹt với mắt di chuyển lên phía trên cơ thể.

Loài cá bơn

Cá bơn là một nhóm gồm nhiều loài khác nhau có quan hệ họ hàng xa. Chúng được xếp vào cùng phân bộ Pleuronectoidei với các họ khác nhau. Các họ được chia thành các họ mắt phải và mắt trái, và cá Flounder châu Âu, Summer và Dusky là phổ biến nhất.

Vùng biển châu Âu:

 • Cá bơn châu Âu (platichtyhys flesus)
 • Cá bơn phù thủy (glyptocephalus cynoglossus)

Tây Đại Tây Dương

 • Cá bơn mùa hè (paralichthys dentatus)
 • Cá bơn mùa đông (pseudopleuronectes Americanus)
 • Cá bơn vùng vịnh (paralichthys abigutta)
 • Cá bơn phương Nam (paralichthys lethostigma)

Bắc Thái Bình Dương • Cá bơn ôliu (paralichthys olivaceus)
 • Cá bơn (hippoglossus stenolepis)

Bề ngoài cá bơn

cá bơn-bắt-đầu-cuộc-sống-bằng-mắt-ở-hai-phía-đầu-nhưng-khi-chúng-trưởng-thành-mắt-di-chuyển-lên-đỉnh-cơ-thể-của-chúng
Cá bơn bắt đầu cuộc sống với đôi mắt ở hai bên đầu, nhưng khi trưởng thành, mắt của chúng di chuyển lên phía trên cơ thể!

©IrinaK/Shutterstock.com

Cá bơn có vẻ ngoài thú vị vì chúng sống ở tầng đáy, hay nói cách khác, chúng kiếm ăn trên hoặc gần đáy biển hoặc hồ, các loài cá thân dẹt. Bề ngoài của chúng sẽ thay đổi tùy theo loài, nhưng tất cả các loài đều phát triển đến chiều dài khi trưởng thành từ 8 đến 37 inch (20-94 cm) và chiều rộng chỉ bằng một nửa chiều dài. Các cơ thể phẳng đặc trưng để chúng có thể hòa vào đáy đại dương như một hình thức ngụy trang.

Cơ thể phẳng của cá bơn là kết quả của quá trình biến thái. Trong giai đoạn ấu trùng, chúng có vẻ ngoài như những con cá bình thường. Khi trưởng thành, cơ thể của chúng trở nên phẳng hoàn toàn! Cá bơn ấu trùng được sinh ra với hai mắt ở hai bên đầu, nhưng khi chúng đến giai đoạn trưởng thành, một trong hai mắt di chuyển lên phía trên cơ thể. Bề ngoài phẳng của chúng là lý tưởng cho hành vi sống ở tầng đáy của chúng.

Tùy thuộc vào loài, chúng có thể nặng tới 22 pounds. Các vảy cứng đóng vai trò ngụy trang dưới đáy đại dương và một số thậm chí có thể thay đổi màu sắc cơ thể của chúng! Màu sắc của chúng có thể từ cam, xanh lá cây, trắng hoặc nâu.

Phân bố, dân số và môi trường sống của cá bơn

Phân bổ

Cá bơn có nguồn gốc từ Nam Mỹ, chúng chủ yếu sinh sống ở Thái Bình Dương và Đại Tây Dương. Tuy nhiên, một số sống ở các khu vực khác cũng như trên khắp thế giới, chẳng hạn như bờ biển Đại Tây Dương của Bắc Mỹ, phía bắc Thái Bình Dương và bờ biển của Châu Âu.

Dân số

Hai họ cá bơn (Paralichthyidae và Bothidae) chứa khoảng 240 loài và họ Plueronectidae chiếm khoảng 100 loài cá bơn. Nhiều loài sống ở các đại dương mặn trên khắp thế giới. Chúng sống dọc theo bờ biển nơi chúng nằm phẳng trên nền.

Hầu hết các loài có tình trạng bảo tồn ổn định, nhưng Cá bơn Đại Tây Dương được coi là loài có nguy cơ tuyệt chủng theo danh sách của IUCN.

Môi trường sống

Cá bơn là loài cá sống ở tầng đáy. Hầu hết sống ở nước mặn, nhưng một số thích nước ngọt. Một số loài sống trong môi trường nước ngọt đòi hỏi độ mặn cao hơn được gọi là nước lợ và sống ở các lưu vực, hồ và sông nước ngọt.

Chúng sống ở các vùng nông của cả đại dương ôn đới và nhiệt đới, chẳng hạn như gần bờ biển mặc dù một số loài sống ở vùng nước sâu hơn. Chúng dành phần lớn thời gian bằng phẳng trên đáy đại dương dọc theo chất nền nơi chúng là những kẻ săn mồi phục kích.

Động vật ăn thịt và con mồi của cá bơn

Cá bơn trở thành con mồi của con người, lươn, cá lớn hơn và cá mập. Chúng có khả năng ngụy trang tốt đến mức khó bị phát hiện, điều này khiến chúng ít bị kẻ săn mồi bắt được. Một số loài được coi là cá trò chơi và việc đánh bắt quá mức của con người đã làm giảm dân số của chúng.

Những kẻ săn mồi phục kích này chờ đợi con mồi bơi hoặc bò gần chúng dọc theo đáy đại dương để chúng có thể nhanh chóng bắt chúng. Con mồi của chúng bao gồm cá nhỏ hơn, động vật giáp xác, cá đẻ trứng và giun nhiều tơ.

Sinh sản và tuổi thọ của cá bơn

Cá bơn con bắt đầu cuộc sống với đôi mắt ở hai bên cơ thể, nhưng một mắt di chuyển khi cá trưởng thành.
Cá bơn bắt đầu cuộc sống với đôi mắt ở hai bên cơ thể, nhưng một mắt di chuyển khi cá trưởng thành.

©Gaurav Ruke/Shutterstock.com

Các chiến lược sinh sản khác nhau tùy theo loài của chúng, nhưng tất cả chúng đều sinh sản từ đẻ trứng. Quá trình sinh sản diễn ra bên ngoài cơ thể, nơi con cái đẻ trứng vào nước và con đực thụ tinh cho trứng. Một số loài sinh sản với số lượng lớn, trong khi những loài khác sinh sản ít hơn.

Tuổi thọ trung bình là từ 8 đến 11 năm. Con cái trưởng thành nhanh hơn sau 1 năm, trong khi con đực lâu hơn.

 • Cá chim lớn
 • Duy Nhất
 • cá tuyết

Xem tất cả 90 con vật bắt đầu bằng F

Những loài cá đáy này được tìm thấy ở đáy đại dương trên khắp thế giới, trong khi một số loài cũng được tìm thấy ở các cửa sông. Cá bơn có nguồn gốc từ Nam Mỹ, nhưng các loài như cá bơn mùa hè có thể được tìm thấy ở cả vùng nước ngoài khơi và gần bờ từ Canada, Nova Scotia, đến bờ biển phía đông của Florida.

Cá bơn là loài săn mồi phục kích và chế độ ăn của chúng bao gồm cá đẻ trứng, cá nhỏ, động vật giáp xác và giun nhiều tơ. Chúng nằm dọc theo đáy đại dương và chờ đợi con mồi không ngờ tới.

Cá bơn có cách bơi khác thường, chúng nằm nghiêng để bơi. Chúng sử dụng vây đuôi mạnh mẽ của mình để bơi và không sử dụng vây ngực. Cá bơn thích nằm trên nền và hầu như không bơi xung quanh.