Tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về Killifish

Hướng dẫn về Killifish

Hình ảnh Mirko_Rosenau / Getty

Hầu như bất kỳ khí hậu nước ấm nào trên thế giới đều có một loài cá killifish ở đâu đó hoặc hồ sơ hóa thạch cho thấy một loài cá killifish đã từng tồn tại ở đó. Các loài khác nhau về màu sắc và vây, và mặc dù chúng có quan hệ họ hàng gần với cá chép răng còn sống, chúng là loài cá đẻ trứng; tuy nhiên, cách đẻ trứng không giống bất kỳ loài cá nào khác trên hành tinh. Nhiều năm qua, người ta vẫn đồn đoán về nguồn gốc của những loài cá nhỏ có vòng đời ngắn đầy màu sắc kỳ lạ này đến từ đâu hoặc tại sao chúng lại tiến hóa ở mọi nơi có nước ấm. Một số giả thuyết đã được đưa ra về nguồn gốc của chúng, nhưng bạn nên tập trung vào khoa học ngày nay và những sự thật đã biết về kỳ quan thiên nhiên này.

 • Vân sam / Thomas Reich

  Cá killifish hoặc cá chép răng đẻ trứng có họ hàng rất gần với cá chép răng còn sống (cá bảy màu, Molly, Platy và cá kiếm) mặc dù chúng có phương pháp sinh sản rất khác nhau. Killifish được phân phối rất rộng rãi từ Hoa Kỳ qua Trung Mỹ đến Nam Mỹ đến tận Argentina. Ở Cựu thế giới, chúng đến từ hầu hết châu Phi, từ Viễn Đông bao gồm cả Nhật Bản, với một số loài ở Trung Đông và thậm chí ở Nam Âu.

 • Môi trường tự nhiên

  Vân sam / Thomas Reich

  Các loài cá cảnh phổ biến có hai môi trường sống rất khác nhau. Có những loài đến từ các khu vực rừng mưa nhiệt đới, nơi chúng sống trong các hồ bơi, đầm lầy và suối. Có một khu rừng rậm che chắn mặt nước khỏi ánh nắng mặt trời để những con cá này thích nhiệt độ ở phía thấp hơn ở mức trung bình từ 72 F đến 75 F/22 C đến 24 C và ánh sáng yếu. Cá đến từ các loại môi trường sống này thường sinh sản bằng cách đẻ trứng vào rễ thực vật nổi (đẻ trứng hoặc đẻ trứng trên đỉnh). Hầu hết các loài Aphyosemion phổ biến và các loài 'panchax' sinh sản theo cách này.

  Các loài killifish khác và phổ biến hơn sống trong ao ở các thảo nguyên nhiệt đới và ao thường cạn nước vào mùa khô. Những cái này cá chôn trứng (egg-buriers or bottom-spawners). Khi ao khô cạn, bố mẹ chết nhưng những quả trứng bị vùi sâu khoảng một inch (hai hoặc ba cm) dưới bùn vẫn tồn tại và nở trong vòng vài giờ sau lần tiếp theo. những cơn mưa trở lại vào những tháng mùa mưa hoặc đôi khi cả năm sau đó.

 • cá hàng năm

  Vân sam / Thomas Reich

  Những con cá sát thủ này loài thường được gọi là cá hàng năm vì chúng có thể chỉ sống một mùa. Những loài này có màu sắc rực rỡ tươi sáng và vây đẹp nhưng tuổi thọ rất ngắn. Mặc dù đẹp đẽ trong một thời gian ngắn ngủi và huy hoàng, nhưng chúng nhanh chóng phai tàn, héo úa và chết đi. Khi điều này xảy ra không phải là lỗi của người có sở thích, ngay cả trong những điều kiện hoàn hảo, đó là bản chất của mọi thứ. Tuổi thọ của loài cá này ngắn và thực tế là mùa khô không bao giờ đến trong bể cá không thay đổi điều đó.

 • Killifish trong bể cá

  Vân sam / Thomas Reich

  Killifish là một loài cá nhỏ ngay cả trong tự nhiên, nơi chúng là loài săn mồi, chủ yếu ăn ấu trùng côn trùng. Đây là thói quen giống như những người anh em họ của chúng là cá bảy màu và động vật thân mềm trong việc liên tục tìm kiếm ấu trùng muỗi. Chúng thích thức ăn sống trong bể nuôi nhưng có thể sống bằng thức ăn dạng vảy khô có bổ sung tôm ngâm nước muối đông lạnh và giun máu. Chúng không thực sự là một loài cá cảnh cộng đồng tuyệt vời vì nhu cầu ăn kiêng và ưa thích nhiệt độ nước mát hơn, nhưng các loài có tính khí tương thích với hầu hết các loài cá cảnh cộng đồng.

  Có thể nuôi cá nhỏ thuộc chi Aphyosemion , NothobranchiusCynolebias trong các hộp nhựa nhỏ (12 inch x 6 inch), giống như bạn nuôi cá betta. Nhưng không giống như cá betta, cần phải đặc biệt chú ý đến điều kiện nước (hãy nhớ rằng cá betta là loài cá mê cung và không quá quan tâm đến oxy trong nước). Những loài cá nhỏ mỏng manh này thích nước mềm, có tính axit và nhiệt độ thấp hơn một chút so với hầu hết các loài cá. Nếu không có nước máy mềm, bạn có thể dùng nước mưa, trừ khi đó là nước mưa từ trong thành phố hoặc khu công nghiệp, sau đó thử lấy nước thẩm thấu ngược từ cửa hàng cá nhiệt đới địa phương để có kết quả tốt nhất. Hãy nhớ rằng ngay cả việc lấy nước từ mái xi măng hoặc bể chứa nước cũng sẽ làm cho nước có tính kiềm.

  Tiếp tục đến 5 trên 12 bên dưới.

 • Chăn nuôi cơ bản

  Vân sam / Thomas Reich

  Nuôi những con cá này là một dự án đầy thách thức nhưng có thể đạt được. Đối với những con sinh sản hàng đầu, một lớp rêu than bùn đã đun sôi trước đó dày 1/2 inch ở đáy bể sinh sản làm cho nước có tính axit và cũng tạo ra đáy sẫm màu, được những con cá này ưa thích. Than bùn cần được đun sôi trong năm phút rồi vắt khô để chiết xuất hết lượng axit dư thừa trong than bùn. Cung cấp các cây thủy sinh nổi để chúng đẻ trứng.

  Đối với cá đẻ trứng ở tầng đáy, lớp than bùn phải dày khoảng 1 inch để đủ độ sâu cho quá trình đẻ trứng. Hãy nhớ rằng những loài này phải được ảo tưởng rằng chúng đang chôn trứng đủ sâu để tồn tại qua đợt hạn hán sắp tới.

  Trong trường hợp cá killi sinh sản, tốt hơn là nên đặt một con đực với ba con cái vì những con đực là những người lái xe chăm chỉ. Con đực thường dễ phân biệt vì ở nhiều loài chúng có vây hình đàn lia và có nhiều màu sắc hơn con cái.

  Trứng của loài treo trứng mất khoảng ba tuần để nở, trong khi trứng của loài đẻ trứng dưới đáy cần được loại bỏ nước khỏi bể nuôi và chỉ giữ trong than bùn ẩm trong khoảng ba tháng (tùy thuộc vào loài) trước khi thêm nước trở lại vào. chiếc xe tăng.

  Có thể trải nghiệm điều kỳ diệu trong vòng đời của cá killifish bằng cách thực sự mua trứng trực tuyến từ các nhà lai tạo. Những quả trứng này đến trong rêu than bùn ẩm và đã được ủ đúng cách. Bạn thêm lượng nước thích hợp theo hướng dẫn và trong vài giờ bạn đã nở ra cá con. Đây là cách rẻ hơn và dễ dàng hơn để có được một bộ sưu tập cá killifish hơn là mua cá trưởng thành và vì chúng có tuổi thọ ngắn nên bạn có thể trải nghiệm chúng trong một khoảng thời gian dài hơn.

 • Lyretail sô cô la (Aphyosemion australe)

  Vân sam / Thomas Reich

  Loài cá killi phổ biến này có nguồn gốc từ Tây Phi, nơi chúng sống ở những con suối nhỏ và ao trong rừng nhiệt đới. Nó phát triển đến 2 1/2 inch. Chúng rất dễ quan hệ tình dục, con đực có vây đuôi hình đàn lia đặc trưng. Chúng cần nước mềm, hơi chua và là nơi treo trứng. Chúng sẽ đẻ một vài quả trứng mỗi ngày giữa các sợi của cây lau nhà bằng nylon được treo trên nút chai.

 • Lyretail xanh (Fundulopanchax gardneri)

  Vân sam / Thomas Reich

  con cá sát thủ này cũng đến từ Tây Phi và phát triển đến khoảng 3 inch. Nó tồn tại ở hai dạng màu: dạng màu vàng nơi mép đuôi, vây hậu môn và vây lưng ở con đực có màu vàng và dạng màu xanh khi màu vàng được thay thế bằng màu xanh nhạt. Con cái rất giống với tất cả các con cái Aphyosemion. Đây là một loại trứng treo khác với trứng mất tới 21 ngày để nở, đôi khi nhiều hơn tùy thuộc vào nhiệt độ.

 • Panchax sọc (Aplocheilus lineatus)

  Vân sam / Thomas Reich

  Loại 'panchax' khỏe mạnh này đến từ Ấn Độ, nơi nó phát triển đến khoảng bốn inch. Nó có thể sống tốt trong bể cá cộng đồng nhưng có thể ăn cá nhỏ hơn và cá bảy màu. Con đực có màu sáng hơn con cái, có đuôi tròn hơn. Nó là một cái móc treo trứng điển hình và trứng mất khoảng hai đến ba tuần để nở tùy thuộc vào nhiệt độ. Nó sẽ ăn thức ăn khô. Một biến thể nuôi trong bể cá của loài này có màu hơi vàng hơn được gọi là cá killifish vàng.

  Tiếp tục đến 9 trên 12 bên dưới.

 • Bivittatum (Aphyosemion bivittatum)

  Vân sam / Thomas Reich

  Loài cá killifish này cũng đến từ Tây Phi và dài khoảng 2 inch. Nó có thân thon dài, màu sắc rực rỡ với hai dải sẫm màu tạo thành từ các đốm đỏ chạy dọc mỗi bên, với màu sắc khác nhau giữa các quần thể. Những con đực riêng lẻ thường được tìm thấy với bề mặt lưng màu nâu vàng, hai bên hơi xanh và bề mặt bụng vàng. Loài cá này là loài đẻ trứng điển hình (đẻ trứng trên bề mặt) đẻ trứng trên rễ của thực vật nổi trong tự nhiên, nhưng chấp nhận một cây lau nhà bằng nylon nổi trong bể cá để đẻ trứng. Trứng nở sau 14 đến 21 ngày. Giống như tất cả các "sát thủ" (cá chép răng đẻ trứng), nó không phải là một cá bể cộng đồng.

 • Blue Gularis (Aphyosemion sjoestedti)

  Vân sam / Thomas Reich

  Loài cá này cũng đến từ Tây Phi. Nó là một loài cá lớn hơn hầu hết các loài Aphyosemion, lớn tới 4 1/2 inch. Con đực dễ dàng được nhận ra bởi cái đuôi ba cánh của nó. Loài cá này đẻ trứng dưới đáy giữa các sợi than bùn. Trứng nên được thu thập từ đó và cho vào hộp nhựa đậy kín trong than bùn chỉ ẩm trong khoảng sáu tuần. Thêm nước cho mềm thì cá bột sẽ nở.

 • Cá ngọc trai Argentina lùn (Cynolebias nigripinnis)

  Vân sam / Thomas Reich

  Loài killifish đẻ trứng (đẻ đáy) này có nguồn gốc từ Argentina. Nó phát triển lên đến 1 1/2 inch. Nó sống trong phù du ao bốc hơi mùa khô vùi trứng xuống bùn đáy ao. Trong bể cá, nó cần lớp nền than bùn hoặc bùn, nhiệt độ khoảng 70 F và nước mềm. Trứng cần được ấp trong than bùn ẩm trong 16 tuần.

 • Cá cờ Mỹ (Jordanella floridae)

  Vân sam / Thomas Reich

  Loài cá này đến từ Florida và Trung Mỹ, nơi chúng sống ở ao và đầm lầy. Con đực dài tới gần 3 inch và con cái nhỏ hơn một chút. Nó có thể là một loài cá hung dữ trong mùa sinh sản. Con cái thường mập hơn con đực và xỉn màu hơn con đực có màu sặc sỡ, trên vây lưng có một vệt sẫm màu. Màu sắc của con đực giống lá cờ Mỹ trong một ví dụ điển hình của loài cá này, do đó có tên chung. Cá sẽ đẻ trứng trên những cục than bùn dưới đáy bể. Trứng nở trong bảy đến 10 ngày.