Tìm hiểu về cá vàng Shubunkin

Cá vàng Shubunkin là một loại cá vàng thân dài. Chúng rất giống với cá vàng Comet tiêu chuẩn ngoại trừ màu hoa tam thể đặc biệt và vây dài. Shubunkin là một bổ sung tuyệt vời cho nhiều bể cá vàng và cá ôn đới.

Tổng quan về loài

(Các) Tên thường gọi: Cá vàng Shubunkin, Cá vàng đốm, Cá vàng Harlequin

Tên khoa học: Carassius auratus

Kích thước trưởng thành: 12 đến 14 inch (bao gồm cả vây đuôi dài)

Tuổi thọ: 15 đến 30 năm

Đặc trưng

Gia đình họ cá chép
Nguồn gốc Nhật Bản
Xã hội Hoà bình
Cấp độ xe tăng Hàng đầu, người ở giữa
Kích thước bể tối thiểu 50 ga-lông
Ăn kiêng động vật ăn tạp
chăn nuôi thợ đánh trứng
Quan tâm Người bắt đầu
pH 6,5 đến 8,5
độ cứng dkH 2 đến 12
Nhiệt độ 33 đến 85 F (1 đến 29 C)

Nguồn gốc và phân bố

Shubunkin là một giống cá vàng thân dài, lạ mắt. Chúng có nguồn gốc từ Nhật Bản thông qua nhiều thế hệ lai tạo giữa cá vàng tiêu chuẩn (vây ngắn) và cá vàng sao chổi (vây dài) với cá vàng kính thiên văn calico. Chúng không được tìm thấy trong tự nhiên vì chúng được nuôi trồng thông qua thao tác của con người. Tổ tiên của chúng, cá diếc, được tìm thấy ở khắp châu Âu và châu Á.

Màu sắc và Đánh dấu

Shubunkin khác với cá vàng sao chổi ở màu sắc và vây dài hơn. Với cá vàng sao chổi khác nhau giữa màu trắng, nâu, vàng, vàng và đỏ, Shubunkin được phân biệt bằng các dấu hiệu "calico" của nó. Những con cá này có thân màu trắng nhạt đến óng ánh với các mảng màu đen hoặc xanh bên trên, điểm thêm màu đỏ và vàng. Shubunkin có vẻ ngoài rất dễ nhận biết khi trộn lẫn với các loài cá vàng khác. Một số giống cá vàng khác có thể được lai với Shubunkin để có kiểu cơ thể cá vàng lạ mắt với màu sắc Shubunkin.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Sử dụng Mardel Coppersafe trong bể cá của bạn

Một số Shubunkin có thể có vảy hoặc mảng da rất rõ ràng không có vảy, giống như họ hàng cá koi doitsu của chúng. Tất cả các vây của chúng dài hơn một chút so với cá vàng Comet. Các vây thường có các vệt đen để phù hợp với các dấu hiệu trên cơ thể chúng.

bạn cùng bể

Shubunkin có thể có bạn cùng bể tương tự như cá vàng Sao chổi. Là loài cá ôn đới, chúng không nên trộn lẫn với bất kỳ loài cá nhiệt đới nào. Shubunkins là loài cá rất hòa đồng và không hung dữ với những loài cá khác. Chúng là loài ăn phàm ăn, vì vậy bất cứ thứ gì đủ nhỏ để vừa miệng chúng đều có thể bị ăn nhầm, kể cả cá nhỏ và động vật không xương sống.

Cá vàng thân dài khác (Sao chổi, Sarasa, Shubunkin khác)

ngưu bức / Getty Images

trường cá ngựa vằn

Hình ảnh isoft / Getty

Tuế cảnh (Tuế núi mây trắng)

Hình ảnh Besjunior / Getty

Môi trường sống và chăm sóc Shubunkin

Giống như tất cả các loài cá vàng khác, Shubunkin của bạn sẽ cần một bể có bộ lọc chứ không phải một cái bát. Chúng không cần nước nóng và hoạt động tốt ở nhiệt độ phòng. Shubunkins sẽ tạo ra rất nhiều chất thải và bạn cần theo dõi chặt chẽ mức chu trình nitơ trong bể của mình để đảm bảo nitrat của bạn luôn ở mức dưới 20 mg/L. Hãy chắc chắn rằng bể cá của bạn có bộ lọc mạnh.

Shubunkins không kén chọn lắm về cách trang trí của họ. Miễn là bể của chúng đủ lớn, chúng sẽ là những con cá năng động và bơi lội liên tục. Cố gắng không thêm quá nhiều chướng ngại vật, vì điều này có thể làm rách các vây dài hơn.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Hơn 200 ý tưởng đặt tên hay cho chú cá cưng của bạn

Cá vàng là loài kiếm ăn tích cực và người ta thường thấy chúng nhặt chất nền của chúng và nhổ ra. Đây là hành vi bình thường của cá vàng và bạn không nên quá lo lắng về việc có thứ gì đó mắc vào miệng chúng. Mối quan tâm lớn nhất đối với dị vật trong miệng là các viên gel chứa vi khuẩn có lợi. Những thứ này có thể dễ dàng bị mắc kẹt và khiến cá của bạn bỏ ăn. Nếu cá của bạn có dị vật trong miệng, hãy gọi ngay cho bác sĩ thú y dưới nước.

Chế độ ăn kiêng và cho ăn Shubunkin

Shubunkin là loài ăn tạp và có thể ăn thức ăn dành cho cá vàng có bán trên thị trường. Bám sát chế độ ăn dạng viên khoảng 32-35% protein và 5-7% chất béo. Cá vàng không phải là loài ăn chay và cần một số nguồn protein động vật để phát triển đúng cách. Cá đang sinh sản và cá chưa trưởng thành sẽ cần tăng lượng protein và chất béo.

Cho cá vàng của bạn ăn trong 3-5 phút mỗi ngày một lần nếu nhiệt độ bằng hoặc dưới 70F (21C). Trên 70F, bạn sẽ cần cho cá vàng ăn hai lần một ngày. Là loài sinh nhiệt có khả năng chịu nhiệt độ rộng, nhiệt độ nước càng ấm thì Shubunkin của bạn càng đói. Không để thức ăn thừa tích tụ trong bể cá.

Bạn có thể thỉnh thoảng cho Shubunkin ăn đồ ăn vặt. Các loại rau, chẳng hạn như đậu xanh đã bóc vỏ, có thể được cho ăn một lần mỗi ngày như một món ăn. Các món thịt, chẳng hạn như giun máu đông lạnh hoặc tôm ngâm nước muối, không nên cho ăn nhiều hơn một lần một tuần.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  X-Ray Tetra

Khác giới

Không giống như cá vàng Sao chổi, không phải tất cả Shubunkin đực đều có các nốt sần cổ điển trên vây ngực và hai bên nắp mang. Con cái sẽ có bụng tròn hơn con đực, nhưng chỉ khi hoạt động sinh sản. Rất khó để phân biệt cá đực và cá cái ở cá chưa chuẩn bị sinh sản.

Nhân giống Shubunkin

Với các tín hiệu chính xác về nhiệt độ, ánh sáng và chế độ ăn uống hỗ trợ, ngay cả những người mới bắt đầu cũng có thể dễ dàng nhân giống Shubunkin của mình. Người ta thường thấy những con đực đuổi theo những con cái xung quanh bể để bắt chúng nhả trứng. Theo sau, những con đực sẽ thụ tinh bên ngoài cho những quả trứng sẽ nằm khắp bể của bạn. Thông thường, cá vàng sẽ tập trung nỗ lực sinh sản vào vật liệu thực vật có rễ lộ ra ngoài để bắt trứng.

Sau khi cá của bạn sinh sản, điều quan trọng là phải loại bỏ cá trưởng thành khỏi bể cá để chúng không ăn trứng của chúng. Điều này có thể dễ dàng thực hiện bằng cách thiết lập một bể sinh sản đặc biệt và sau đó thả những con trưởng thành vào bể chính của chúng. Một lần sinh sản có thể đẻ tới 1000 quả trứng. Cá con sẽ chui ra khỏi trứng sau khoảng 6 ngày và bắt đầu bơi và ăn. Đảm bảo cho chúng ăn một chế độ dinh dưỡng phù hợp để chúng phát triển tốt.

Nhiều loài cá cảnh hơn và nghiên cứu thêm

Nếu bạn quan tâm đến Shubunkin, hãy xem hồ sơ các loài cá khác sau:

Kiểm tra hồ sơ giống cá bổ sung để biết thêm thông tin về các loài cá nước ngọt khác.