Thay thế phương tiện lọc hồ cá: Thứ tự phù hợp là gì?

Cách đóng gói phương tiện trong Bộ lọc ống đựng của bạn

Có một số thành phần khác nhau của bộ lọc hồ cá làm sạch nước cho cá của bạn, nhưng có lẽ quan trọng nhất là phương tiện lọc. Chịu trách nhiệm loại bỏ các chất bẩn, không mong muốn khỏi nước, những mảnh vật liệu này rất cần thiết để duy trì chất lượng nước lành mạnh trong bể cá của bạn.

Phương tiện lọc hồ cá là gì?

Bất kỳ vật liệu nào bạn đặt trong bộ lọc dạng hộp để thay đổi chất lượng nước đều được coi là phương tiện lọc hồ cá. Phương tiện lọc bao gồm một số lớp khác nhau làm sạch nước khi nó đi qua trước khi chảy trở lại bể.

Nhiều loại phương tiện lọc khác nhau có thể được lắp đặt trong bể cá của bạn. Các điều kiện trong bể cụ thể của bạn sẽ quyết định loại phương tiện lọc nào bạn sẽ cần, cùng với thứ tự chính xác để đóng gói chúng. Nguyên tắc chung dựa trên việc loại bỏ kích thước hạt ngày càng giảm trong khi vẫn duy trì sức khỏe của vi khuẩn có lợi.

Bạn có thể thử nghiệm kết hợp các phương tiện khác nhau, nhưng duy trì một trật tự tổng thể tiêu chuẩn sẽ đạt được hiệu quả lọc nước tốt nhất. Tại đây, hãy tìm hiểu những điều cơ bản để xác định các thành phần tốt nhất của phương tiện lọc cho bể cá của bạn.

phương tiện cơ khí

Phương tiện lọc cơ học nên được đóng gói trước để nó nhận được dòng nước thô. Tất cả nước phải tiếp xúc với phần lưới này của bộ lọc trước khi nó đến bất kỳ phương tiện lọc sinh học hoặc hóa học nào. Phương tiện cơ học nhằm mục đích loại bỏ các hạt lớn hơn khỏi nước, do đó loại bỏ tắc nghẽn ở các khu vực khác của bộ lọc. Đặt nó theo hàng đầu tiên cho phép thu giữ nhiều mảnh vụn trước khi nước tiếp tục chảy vào các phương tiện lọc khác.

Các loại phương tiện lọc cơ học bao gồm len lọc hoặc chỉ nha khoa, miếng đệm ngoại quan hoặc bọt biển. Mặc dù một số trong số này cũng có thể phục vụ mục đích kép là phương tiện sinh học, điều quan trọng cần nhớ là bất kỳ phương tiện lọc cơ học nào cũng phải được loại bỏ và thay thế thường xuyên, vì vậy một số khuẩn lạc vi khuẩn sẽ bị mất.

Phương tiện mục đích kép tùy chọn

Một số chủ sở hữu thích sử dụng bọt biển và vật liệu đệm làm phương tiện cơ học và sinh học. Khi phương tiện có mục đích kép được sử dụng, bạn cần có nhiều lớp, tốt nhất là có các mức độ thô khác nhau. Vật liệu thô nhất được đặt đầu tiên.

Bởi vì bọt biển đóng vai trò vừa là phương tiện cơ học vừa là phương tiện sinh học nên mỗi lớp nên được làm sạch vào những thời điểm khác nhau. Bằng cách sắp xếp lịch trình làm sạch, họ sẽ có thời gian để phục hồi các khu vực đã được làm sạch. Bằng cách này, có ít sự gián đoạn tổng thể hơn đối với các khuẩn lạc vi khuẩn.

phương tiện sinh học

Môi trường sinh học (bio-media) thường được đặt sau môi trường cơ học nhưng trước bất kỳ môi trường hóa học nào. Môi trường sinh học không được bị tắc, vì nó đóng vai trò là chất nền phù hợp cho các khuẩn lạc vi khuẩn có lợi. Nếu bị tắc, dòng oxy sẽ bị cản trở, khiến các khuẩn lạc vi khuẩn có nguy cơ bị chết.

Phương tiện lọc sinh học giống như nhà chung cư cho vi khuẩn. Các loại bao gồm vòng gốm, bọt biển, miếng đệm, bóng sinh học và sao sinh học, cát và sỏi. Hãy nhớ rằng một số vật liệu này cũng có thể được sử dụng làm phương tiện cơ học. Những vật thể xốp này có diện tích bề mặt cao trong khi vẫn cho phép nước và ánh sáng đi qua chúng; chúng tạo ra những ngôi nhà tuyệt vời cho vi khuẩn.

Các loài vi khuẩn khác nhau phát triển thành các khuẩn lạc khỏe mạnh trên khắp bề mặt của giá thể sinh học. Ở đó, chúng giúp phá vỡ (ăn) các chất độc khác nhau trong nước hồ cá. Các vi khuẩn ưa amoniac, nitrat và nitrit loại bỏ một lượng lớn các chất độc này giống như trong hệ sinh thái tự nhiên. Các khuẩn lạc vi khuẩn cũng tiêu thụ các chất rắn hữu cơ hòa tan như protein, đường và các hợp chất chứa carbon khác.

phương tiện hóa học

Nhiều người chơi cá cảnh sử dụng phương tiện hóa học để loại bỏ độc tố và thay đổi tính chất hóa học của nước. Khi được sử dụng đúng cách, phương tiện hóa học được đặt trong phần cuối cùng của bộ lọc. Nếu phương tiện hóa học được đặt trước, nó sẽ bị tắc và cần được thay thế rất lâu trước khi hết đặc tính lọc hóa học của nó.

Quan trọng hơn, việc đặt môi trường hóa học trước môi trường sinh học có nghĩa là những gì thường nuôi sống các khuẩn lạc vi khuẩn sẽ bị loại bỏ sớm trước khi đến được với chúng. Do đó, vi khuẩn sẽ ít có khả năng phát triển mạnh hơn trong vật liệu lọc sinh học. Đặt phương tiện lọc hóa học ở giai đoạn cuối của bộ lọc để đảm bảo các khuẩn lạc vi khuẩn không bị ảnh hưởng.

Các loại phương tiện lọc hóa học bao gồm than hoạt tính, zeolit, than bùn, hydroxit sắt và các loại nhựa khác nhau; tất cả đều nhằm mục đích cải thiện chất lượng nước.