Top 11 Loại Cá Quý Hiếm

Những điểm chính

  • Một số loài được bao phủ ở đây đã từng rất phong phú nhưng hiện đang bị đe dọa.
  • Một số trong số chúng sở hữu vẻ đẹp khác thường như lớp vảy óng ánh hay màu sắc sặc sỡ.
  • Những người khác sở hữu các tính năng phân biệt độc đáo mà ngay lập tức phân biệt chúng.

Phát hiện một loài cá quý hiếm trong tự nhiên hoặc trong bể cá là một trải nghiệm tuyệt vời. Những con cá quý hiếm này nhắc nhở chúng ta rằng thiên nhiên có khả năng sáng tạo vô tận. Đối với danh sách này, chúng tôi đã thu thập những loài mà nhiều người coi là loài cá hiếm nhất trong đại dương và chúng tôi đã bao gồm một số loài sống ở suối, sông và các địa điểm khác.

Điều gì đã làm cho những con cá này rất hiếm? Trong một số trường hợp, việc đánh bắt quá mức và các can thiệp khác của con người đã gây ra sự suy giảm nghiêm trọng về quần thể của loài cá này. Những người khác hiếm khi được nhìn thấy vì họ sống ở những khu vực địa lý rất nhỏ, cụ thể hoặc độ sâu của đại dương. Đây là những nơi mà ít người khám phá, điều đó có nghĩa là việc phát hiện ra những con cá này là một cơ hội hiếm có.

Chúng tôi biết rằng việc bảo vệ các loài cá quý hiếm và thường xuyên bị đe dọa này là rất quan trọng. Các nhà bảo tồn lưu ý rằng tất cả các loài này là một phần quan trọng trong hệ sinh thái của chúng. Đối với những người nuôi cá cảnh, niềm vui khi nuôi và nuôi một con cá đẹp quý hiếm là một sở thích thú vị. Tất cả chúng ta đều hiểu rằng các đại dương, sông và hồ trong lành sẽ giúp những loài cá quý hiếm này phục hồi và thậm chí phát triển. Dưới đây là 11 loại cá quý hiếm và sự thật hấp dẫn về từng loại.

1. Ray ngủ trang trí công phu

Thành viên của họ cá đuối này có màu xanh lam sáng với những đốm trắng và hình dạng lạ mắt khiến loài cá có tên như vậy. Cá đuối ngủ trang trí công phu ( Electrolux addisoni ) có nguồn gốc từ Đông Cape và các bờ biển khác của Nam Phi. Loài cá này lần đầu tiên được liệt kê là một loài cá đuối mới chính thức vào năm 1984. Không có loài nào trong điều kiện nuôi nhốt và chỉ một số ít trường hợp nhìn thấy được ghi lại. Vì những lý do này, loài cá này có lẽ là hiếm nhất trong đại dương.

2. Cá hố quỷ

Loài cá xanh óng ánh (C yprinodon diabolis ) này có một môi trường sống khác thường. Nó sống ở Hố Quỷ, một cấu tạo địa chất là một phần của Công viên Quốc gia Thung lũng Chết ở Nevada. Các nhà khoa học tin rằng loài cá quý hiếm xinh đẹp này đã sống trong thành tạo này từ 10.000 đến 20.000 năm. Nó sống trong những vũng nước nhỏ tích tụ trong đá. Các nhà sinh vật học hoang dã ước tính có khoảng 200 con cá con còn lại.

3. Lươn

loại-hiếm-cá-lươn
Lươn Moray nhìn ra từ hang của nó. Những loại cá quý hiếm này là kẻ săn mồi mai phục tấn công con mồi khi chúng xuất hiện trước mặt người Morays.

©Ewa Studio/Shutterstock.com

Cá chình đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng cao. Những loài động vật này được bảo vệ bởi nhiều luật quốc gia và quốc tế, nhưng số lượng của chúng tiếp tục giảm ở khắp mọi nơi. Lươn có thể dài tới 13 feet và sống 100 năm đáng kinh ngạc trong tự nhiên. Bất chấp lệnh cấm đánh bắt ở nhiều quốc gia, lươn đang phải vật lộn để tồn tại khi đối mặt với ô nhiễm môi trường sống, trạm bơm dầu và các biện pháp can thiệp khác của con người.

4. Cá mái chèo Mỹ

Các loại cá quý hiếm - American Paddlefish
Cá mái chèo Mississippi bơi trong một dòng suối. Những loại cá quý hiếm này ăn sinh vật phù du, thực vật cực nhỏ và động vật.

©Saran Jantraurai/Shutterstock.com

Cá mái chèo Mỹ ( Polyodon spathula ) có mõm dài trông giống mái chèo. Loài cá kỳ lạ này có nguồn gốc từ lưu vực sông Mississippi của Mỹ. Nó là một loài cá nguyên thủy kiếm ăn bằng cách bơi trong nước với cái miệng mở rộng và bắt những gì nó có thể. Cái mõm giống như thìa của nó giúp nhận dạng dễ dàng. Những người bắt chúng phải đối mặt với tiền phạt rất nặng. Từng là một loài cá thương mại quan trọng, nó đã suy giảm dân số và hiện được luật pháp tiểu bang và quốc gia bảo vệ.

5. Cá thần tiên bạc hà

Các loại cá quý hiếm - Peppermint Angelfish
Peppermint Angelfish – (Paracenttropyge boylei) trong một bể cá. Những loại cá quý hiếm này sống ở các rạn san hô nhiệt đới và đã được ghi nhận ở độ sâu từ 53 đến 120 m.

©Vojce/Shutterstock.com

Loài cá thần tiên lùn này có thân màu cam sáng và sọc trắng. Nó là một loài cá hiếm, thú vị đối với những người nuôi cá cảnh, những người đánh giá cao vẻ ngoài lộng lẫy của nó và có đủ tiền để mua một con. Do môi trường sống ở vùng nước sâu và kích thước nhỏ nên rất hiếm khi nhìn thấy loài cá này trong tự nhiên. Một con cá thần tiên bạc hà ( Centropyge boyle i) có thể có giá lên tới 20.000 USD. Loài cá thần tiên lùn này cần được chăm sóc đặc biệt bởi một người nuôi cá cảnh có kinh nghiệm. Vào năm 2012, Thủy cung Waikiki ở Hawaii đã nhận được một con cá thần tiên bạc hà trị giá 30.000 USD.

6. Twaite Shad

Loài cá này có nguồn gốc từ các con sông và kênh rạch của Vương quốc Anh. Nó là một thành viên của gia đình cá trích. Tuy là loài cá nước mặn nhưng nó vào sông nước ngọt để đẻ trứng. Twaite shad ( Alosa fallax ) là loài ưu tiên trong Kế hoạch hành động đa dạng sinh học của Vương quốc Anh và được luật pháp quốc tế bảo vệ. Ở Vương quốc Anh, nếu bạn bắt được cá đuối hoặc lươn khi câu cá, bạn phải ném chúng trở lại. Điều này là do dân số của chúng đã giảm mạnh do việc xây dựng các con đập.

Con lớn nhất được ghi nhận từng bị bắt là một mẫu vật nặng 2 lbs 12 oz.

Twaite shad gặm sinh vật phù du và động vật không xương sống nhỏ khi chúng còn nhỏ. Tuy nhiên, khi chúng trưởng thành, chúng sẽ chuyển sang ăn các loại cá sandeel, cá đuối và động vật giáp xác nhỏ hơn. Chúng có khả năng sinh sản trong độ tuổi từ ba đến bảy, và không giống như allis shad mà chúng tương tự, có khả năng sinh sản nhiều lần.

7. Cá mú sao Hải Vương

Loài cá quý hiếm xinh đẹp này là sự lựa chọn cao cấp cho những chủ sở hữu hồ cá muốn có một bổ sung tuyệt đẹp cho bộ sưu tập của họ. Cá mú sao Hải Vương ( Cephalopholis igarashiensis ) sống ở độ sâu của đại dương. Loài cá xinh đẹp với các sọc màu xanh bạc và vàng này có thể dài tới 3 inch. Màu sắc và chuyển động duyên dáng của nó làm cho nó thực sự hiếm thấy. Cá mú Neptune có thể có giá hơn 4.500 đô la cho một con và việc tìm một con để bán là vô cùng khó khăn.

8. Cá tay đỏ

Cá tay đỏ ( Brachionichthys hirsutus ) được đặt tên từ hai phần phụ của nó trông giống như bàn tay con người. Với kích thước nhỏ, loài cá này có vảy màu đỏ và khuôn mặt rộng trông rất ngộ nghĩnh. Loài cá khác thường này hiếm đến nỗi các nhà bảo tồn nghĩ rằng nó đã tuyệt chủng, nhưng một thợ lặn đã phát hiện ra một đàn cá tay nhỏ ngoài khơi Australia. Có thể chỉ còn ít hơn 100 con trong số này còn sống, khiến cá tay đỏ trở thành một trong những loài cá hiếm nhất trên thế giới.

9. Cá ngừ vây xanh

Các loại cá quý hiếm - Bluefin Tuna
Cá ngừ vây xanh (Thunnus thynnus), loài cá nước mặn ở Địa Trung Hải. Loại cá quý hiếm này là loài săn mồi hung dữ chuyên ăn cá trích, cá thu và các loài cá biển khác.

© lunamarina/Shutterstock.com

Cá ngừ vây xanh ( Thnnus thynnus ) có thể lặn sâu hơn 3.000 feet để tìm kiếm thức ăn. Loài cá lớn, nhanh nhẹn này là loài săn mồi hung dữ chuyên ăn cá trích, cá thu và các loài cá biển khác. Cá ngừ vây xanh là loài bị đe dọa thứ sáu trên thế giới. Điều đó bao gồm tất cả các loài, không chỉ cá. Đánh bắt quá mức và hủy hoại môi trường sống đã làm suy giảm số lượng loài cá đại dương từng rất phong phú này. Các nỗ lực bảo tồn đã tập trung vào quy định tốt hơn về đánh bắt cá ngừ thương mại.

10. Tách rượu Tequila

Loài cá nhỏ bé này chỉ có một môi trường sống. Tequila splitfin ( Zoogeneticus tequila ) sống trong một cái hồ nhỏ là một phần của sông Teuchitlan ở Mexico. Giống như một số loài cá khác trong danh sách của chúng tôi, các nhà bảo tồn cho rằng loài cá này đã tuyệt chủng, nhưng một nhóm nhỏ đã được tìm thấy vào năm 2005. Kể từ đó, những nỗ lực phối hợp bảo tồn và nhân giống nuôi nhốt đã giúp số lượng loài này tăng lên. Dù đã trả lại bể nuôi hàng trăm con nhưng đây vẫn là loài cá cực hiếm.

11. Cá vược khổng lồ

Các loại cá quý hiếm - Cá vược khổng lồ
Cá vược khổng lồ hay còn gọi là cá mú goliath trong bể nuôi cá. Những loại cá quý hiếm này thích sống ở vùng nước nông gần bờ biển .

©eril Victory/Shutterstock.com

Thành viên của họ cá vược này rất đáng chú ý vì kích thước tuyệt đối của nó, giúp cho việc xác định nó trở nên dễ dàng. Cá vược khổng lồ ( Stereolepis gigas ) có thể dài tới 7 feet và nặng hơn 700 pound. Nó thích sống ở vùng nước nông gần bờ biển. Loài cá khổng lồ này từng có nhiều ở vùng biển California, nhưng việc đánh bắt quá mức đã khiến quần thể của chúng bị hủy hoại vào những năm 1950. Tất cả hoạt động đánh bắt thương mại và thể thao cá vược khổng lồ đều là bất hợp pháp và được luật pháp quốc gia và quốc tế bảo vệ.

Danh sách cá quý hiếm

Con số Tên
#1 Ray ngủ trang trí công phu
#2 Devil's Hole Pupfish
#3 lươn
#4 cá mái chèo Mỹ
#5 bạc hà Angelfish
#6 Twaite Shad
#7 cá mú sao hải vương
#số 8 cá tay đỏ
#9 cá ngừ vây xanh
#10 Tách rượu Tequila
#11 cá vược khổng lồ

Tiếp theo…

Hãy tiếp tục đọc các bài đăng này để biết thêm thông tin đáng kinh ngạc về các sự kiện quan trọng về động vật.

  • Loài cá lớn nhất ở sông Congo: Con sông sâu nhất và dài thứ hai thế giới là nơi sinh sống của những cư dân có kích thước ấn tượng và chế độ ăn uống bừa bãi. Tìm ra cái lớn nhất trong số chúng.
  • 8 loài cá nhỏ nhất thế giới: Một số loài nhỏ đến mức bạn khó có thể biết chúng ở đó. Những người khác vẫn còn nhỏ hơn và đo dưới một centimet! Đọc về những cư dân biển thu nhỏ này ngay tại đây.
  • 8 loài cá thông minh nhất thế giới: Chúng có khả năng suy luận và ghi nhớ ấn tượng – và một số loài thậm chí còn có khả năng nhận ra hình ảnh phản chiếu của chính chúng. Dưới đây là những loài cá thông minh nhất hành tinh.

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Các loại cá quý hiếm
Cá thần tiên bạc hà – (Paracenttropyge boylei)

© iStock.com/vojce


Giới thiệu về tác giả


Tôi thích những cuốn sách hay và thỉnh thoảng xem phim hoạt hình. Tôi cũng vô cùng thích thú với vẻ đẹp của thiên nhiên và thấy chim ruồi, chó con và động vật hoang dã biển là những sinh vật kỳ diệu nhất trong tất cả.

FAQs (Những câu hỏi thường gặp)

Cá hiếm nhất là gì?

Các nhà bảo tồn tin rằng cá đuối ngủ được trang trí công phu có thể là loài hiếm nhất trong tất cả các loài cá ở đại dương, nhưng cá tay đỏ có lẽ là loài đứng thứ hai. Devil's Hole pupfish và tequila splitfin có thể là những loài cá nước ngọt hiếm nhất trên thế giới.

Hãy nhớ rằng việc xác định các loài đại dương đang diễn ra và các nhà sinh vật học vẫn chưa đặt tên cho tất cả các loài cá.

Điều gì làm cho những con cá này hiếm?

Điều quan trọng là phải biết sự thật đằng sau tình trạng của một con cá quý hiếm. Một số loài cá này rất hiếm đơn giản vì chúng khó tìm. Chúng có thể không gặp nguy hiểm, nhưng rất hiếm khi nhìn thấy chúng vì chúng sống ở những nơi ít con người đặt chân tới. Những loài khác rất hiếm vì quần thể của chúng đã giảm do đánh bắt quá mức và ô nhiễm nước.

Cá quý hiếm đẹp nhất là gì?

Nhiều người đồng ý rằng cá mú Neptune và cá thần tiên bạc hà là một trong những loại cá quý hiếm đẹp nhất. Cả hai đều có màu sắc tươi sáng, khác thường và hình dáng duyên dáng.

Bạn có thể mua một loài cá quý hiếm để sử dụng trong bể cá ở đâu?

Hầu hết những con cá quý hiếm này được bán thông qua những người bán tư nhân. Nếu là người chơi cá cảnh, bạn có thể hỏi những người nuôi cá cảnh khác về cách chăm sóc, cho ăn và những thông tin liên quan đến những con cá này.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.