Chó nước VS Axolotls VS Chó nước

Tất cả đều giống nhau hay không?

Chó nước, kỳ giông và chó con nước, ôi chao! Hóa ra tất cả chúng đều giống nhau… đại loại như vậy. Waterdog là tên gọi chung của kỳ nhông hổ hoặc báo, và chó con nước là tên gọi chung cho dạng ấu trùng của chúng. Bây giờ, khi tìm hiểu chó nước vs axolotls, mọi thứ trở nên phức tạp hơn một chút. Waterdogs và axolotls là anh em họ. Cả hai đều là loài kỳ nhông da báo không phát triển qua hình dạng con non của chúng. Chúng giữ lại mang bên ngoài và cái đuôi giống nòng nọc và sống cả đời dưới nước. Nhưng đây không phải là sự khác biệt duy nhất giữa ba điều này!

Chó nước VS Axolotls VS Chó nước: Đặc điểm thể chất

Kỳ giông nước và kỳ nhông nước đều là kỳ giông, nhưng kỳ nhông nước và chó con nước đã ngừng phát triển trong giai đoạn ấu trùng. Làm thế nào điều đó thay đổi hình dạng và đặc điểm của axolotl và mudpuppy? Làm thế nào để những sự khác biệt đó ảnh hưởng đến việc kỳ nhông đực trở nên khác biệt đáng kể so với các loài kỳ nhông da báo khác? Và điều gì làm cho axolotl khác với những con bùn khác? Đầu tiên, chúng ta phải tìm hiểu cấu tạo cơ thể của một con kỳ nhông báo trưởng thành, sau đó là điều gì làm cho kỳ giông kỳ giông trở nên độc đáo!

Đặc Điểm Của Kỳ Nhông Trưởng Thành

màu sắc rực rỡ-hổ-kỳ nhông-bị cô lập trên nền-trắng
Những con kỳ giông trưởng thành như Kỳ giông hổ này trải qua quá trình biến thái khi được 2-5 tháng tuổi để biến đổi, mất mang ngoài, vây đuôi lưng hay còn gọi là “đuôi nòng nọc” và phát triển phổi để thở trên cạn. Axolotls và chó bùn thì không!

© Gerald A. DeBoer/Shutterstock.com

Salamander là loài lưỡng cư và được tìm thấy ở khắp mọi nơi trên thế giới. Kỳ giông axolotl là một loài kỳ giông hổ. Đây là những loài kỳ giông phổ biến nhất được tìm thấy trên khắp Hoa Kỳ, Canada và Đông Mexico.

Kỳ nhông, giống như hầu hết các loài lưỡng cư, trải qua một chu kỳ tăng trưởng đáng kinh ngạc. Chúng bắt đầu cuộc sống nở ra từ một quả trứng dưới nước và con cái đẻ tới một trăm quả trứng cùng một lúc ở nhiều địa điểm. Những quả trứng này được gắn chặt vào thảm thực vật dưới nước và không có sự bảo vệ của cha mẹ. Kỳ giông nở sau bốn tuần và trông khá giống một con nòng nọc ếch với thân và đuôi dài hơn.

Trong khoảng thời gian từ 2-5 tháng, chúng chuyển sang dạng trưởng thành bằng cách mất mang ngoài và phát triển phổi. Kỳ nhông cũng có khả năng đặc biệt là thở qua da!

Đặc điểm của Axolotl và Mudpuppy

chó con
Axolotls và chó con nước đều là những loài kỳ giông không đạt đến hình dạng trưởng thành và ở trạng thái ấu trùng. Trong khi những chú chó bùn được tìm thấy ở nhiều địa điểm, thì kỳ giông chỉ được tìm thấy ở một vùng hồ của Mexico.

© Ảnh RLS/Shutterstock.com

Axolotls và mudpuppies đều là những loài có nhiều hình thái màu sắc. Cả hai đều có cùng chu kỳ sinh trưởng như các loài kỳ nhông khác với một điểm khác biệt đáng chú ý. Chúng chỉ đơn giản là ngừng phát triển trong giai đoạn vị thành niên và trưởng thành về mặt sinh dục khi vẫn còn ở dạng ấu trùng! Axolotl và mudpuppy giữ mang bên ngoài và vây đuôi lưng của chúng và sống cả đời dưới nước. Điều này được cho là do các thụ thể tuyến giáp chịu trách nhiệm cho cả hai ở dạng trẻ vị thành niên. Khi động vật làm điều này, chúng được phân loại là neotenic, điều này cũng làm chậm quá trình thành thục sinh dục của chúng tới gần 2 năm.

Nếu động vật Neotenic không bao giờ trưởng thành, làm thế nào chúng có thể sinh sản?

Mặc dù axolotl và mudpuppy vẫn giữ một số đặc điểm bên ngoài của con non, nhưng chúng đã trưởng thành về mặt sinh dục. Mặc dù quá trình này có thể chậm hơn nhiều so với các loài kỳ giông khác, nhưng bên trong chúng là những con trưởng thành hoàn chỉnh. Trong khi các loài khác đạt đến độ chín sinh dục sau 2-5 tháng, thì kỳ giông và cá mút đá có thể mất đến 2 năm để đạt đến độ thành thục.

Chó nước VS Axolotl và Mudpuppies: Tại sao Axolotls và Mudpuppies ngừng phát triển?

Một con kỳ giông bạch tạng giữa những tảng đá dưới nước
Kỳ giông và chó con nước đều là loài mới sinh, nhưng kỳ giông kỳ giông là loài duy nhất thuộc loại này trong kỳ giông sống hoàn toàn dưới nước. Điều này được cho là do môi trường sống đặc biệt cao được tìm thấy ở vùng Hồ Xochimilco ở Thung lũng Mexico.

©Orizatriz / Creative Commons

Kỳ giông chỉ có thể được tìm thấy ở vùng Hồ Xochimilco ở Thung lũng Mexico. Loài này chỉ có thể phát triển trong vùng thoải mái ưa thích của chúng là 60-75 độ F. Trên thực tế, trứng kỳ giông thường không nở ở vùng nước lạnh hoặc ấm hơn. Các nhà nghiên cứu tin rằng khu vực này là nơi duy nhất có thể tìm thấy kỳ giông.

Ngược lại, những chú chó con có thể được tìm thấy ở nhiều địa điểm.

Có những nghiên cứu cho rằng khu vực hồ cụ thể nơi loài này được tìm thấy là lý do cho vòng đời độc đáo của chúng. Các nhà nghiên cứu tin rằng khu vực này đáp ứng một loạt các yêu cầu quá phức tạp để sinh ra kỳ giông. Một nghiên cứu cho thấy rằng việc tăng lượng sắt hấp thụ sẽ buộc một con kỳ nhông biến chất thành một con kỳ giông trưởng thành. Tiếp xúc bắt buộc liên tục với các điều kiện bên ngoài nước cũng sẽ buộc phải biến chất. Cả hai biện pháp đều không cần thiết và tàn nhẫn đối với hầu hết các nhà bò sát học.

Axolotl sắp tuyệt chủng

Do nhiều yếu tố bao gồm mất môi trường sống, các loài xâm lấn và không phải loài bản địa, cũng như sự can thiệp của con người, kỳ giông kỳ giông được phân loại là Cực kỳ nguy cấp. Trên thực tế, axolotl đã tuyệt chủng và rất ít loài còn sót lại ở vùng hồ duy nhất mà chúng sinh sống. Do chúng được sinh sản rộng rãi trong điều kiện nuôi nhốt làm vật nuôi và thức ăn nên sự tuyệt chủng của chúng rất phức tạp.

Hy vọng rằng sự phổ biến của axolotl như một loài vật nuôi kỳ lạ sẽ giúp nâng cao nhận thức về loài kỳ giông này. Loài này là duy nhất và quan trọng đối với con người để hiểu được sự phức tạp của thế giới chúng ta đang sống. Kỳ giông Bắc Mỹ lẽ ra không tồn tại, nhưng loài lưỡng cư mỉm cười đáng yêu này và những người anh em họ tuyệt vời không kém của nó thì có. Nếu chúng ta để kỳ giông ra đi, chúng ta sẽ mất đi một thành viên tuyệt vời của gia đình kỳ giông và thế giới tự nhiên.

Có ổn không khi nuôi thú cưng Axolotl?

thú cưng màu hồng axolotl "mỉm cười"
Mặc dù chúng đang bị đe dọa nghiêm trọng trong tự nhiên, nhưng kỳ giông là một loài vật nuôi kỳ lạ cực kỳ phổ biến và có thể sống hơn mười năm trong điều kiện nuôi nhốt. Tuy nhiên, chúng có những nhu cầu rất khắt khe và người chủ tương lai nên tìm hiểu tất cả những gì có thể trước khi nhận nuôi một trong những loài lưỡng cư tươi cười này!

©iStock.com/izanbar

Axolotls là vật nuôi tuyệt vời cho những người nuôi thú cưng kỳ lạ có kinh nghiệm. Tuy nhiên, chúng đắt tiền để mua và có nhiều yêu cầu phức tạp. Một con kỳ nhông có thể sống tốt hơn mười năm trong điều kiện nuôi nhốt và là một cam kết lâu dài. Để biết thêm về cách chăm sóc axolotl thú cưng, hãy xem bài viết của chúng tôi về cách chăm sóc axolotl thú cưng!

Tiếp theo

  • Axolotls có làm vật nuôi tốt không?
  • Nuôi một loài lưỡng cư làm thú cưng: Những điều bạn cần biết
  • lưỡng cư so với bò sát

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

kỳ giông đốm xanh
kỳ giông đốm xanh

© iStock.com/NORRIE3699


FAQs (Những câu hỏi thường gặp)

Kỳ giông và chó bùn giống nhau như thế nào?

Axolotls và mudpuppies đều là những loài có nhiều hình thái màu sắc. Cả hai đều có cùng chu kỳ sinh trưởng như các loài kỳ nhông khác với một điểm khác biệt đáng chú ý. Chúng chỉ đơn giản là ngừng phát triển trong giai đoạn vị thành niên và trưởng thành về mặt sinh dục khi vẫn còn ở dạng ấu trùng!

tình trạng của axolotl là gì?

Do nhiều yếu tố bao gồm mất môi trường sống, các loài xâm lấn và không phải loài bản địa, cũng như sự can thiệp của con người, kỳ giông kỳ giông được phân loại là Cực kỳ nguy cấp.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.