cá đối

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Cá đối làm sạch biển, ăn các loại thực vật nhỏ và các mảnh vụn khác trong nước.

Một loài cá phổ biến cho những người câu cá, những loài cá lớn nhanh này phổ biến ở vùng nước nhiệt đới, ấm áp. Chúng thích bơi gần mặt nước và ở trong đàn khi ra biển đẻ trứng. Bởi vì chúng phát triển rất nhanh nên chúng rất phong phú và nhiều người thích đánh bắt chúng.

Sự kiện cá đối

  • Cá đối sọc là một trong những loài nổi tiếng nhất và dễ nhận diện nhất, với các sọc ngang màu đen dọc thân.
  • Cá đối là loại cá có thịt trắng săn chắc, có thể nướng hoặc chiên.
  • Cá đối ăn các hạt nhỏ trong đại dương, chẳng hạn như tảo, vi khuẩn, thực vật và các vi sinh vật khác.
  • Nhiều loài động vật khác thích ăn cá đối, bao gồm đại bàng và diều hâu, diệc, cũng như cá lớn hơn và cá heo.
  • Cá đối có thể sống tới 13 năm, mặc dù 5 đến 7 năm là phổ biến hơn.

Phân loại và tên khoa học

Cá đối là tất cả các loài cá trong họ cá vây tia Mugilidae. Đôi khi chúng được gọi là cá đối xám do màu sắc của chúng. Loài điển hình là Cá đối xám Flathead hoặc Mugil cephalus . Tuy nhiên, có khoảng 78 loài trong toàn bộ họ. Nhiều người trong số họ có chung đặc điểm và màu sắc.

Mugilidae là họ duy nhất trong bộ Mugiliformes. Thay vào đó, đôi khi chúng được phân loại theo thứ tự Perciformes. Có một số tranh luận trong cộng đồng khoa học về cách tốt nhất để sắp xếp và mô tả họ cá này. Dù bằng cách nào, chúng thuộc lớp Actinopterygii. Điều này bao gồm tất cả các loài cá vây tia có vây được hỗ trợ bởi các tia xương chứ không phải thùy. Cá đối là một phần của ngành Chordata phylum và Animalia.

Bề ngoài cá đối

Cá đối có bề ngoài màu bạc hoặc xám, được phản ánh trong tên chung của họ cũng như tên của nhiều loài. Chúng có thân hình dày và vạm vỡ, đó là một trong những lý do khiến chúng trở thành loài cá phổ biến để đánh bắt. Cá đối có hai vây lưng và miệng nhỏ. Vây lưng trước của chúng có bốn gai hoặc tia, khiến chúng rõ ràng là cùng nhóm với các loài cá vây tia khác trong lớp.

Bởi vì cá đối ăn rất nhiều thực vật nhỏ trong đại dương, chúng có một hệ thống tiêu hóa phức tạp đáng ngạc nhiên để giúp chúng có được các chất dinh dưỡng cần thiết từ thức ăn. Tất nhiên, đây không phải là một tính năng mà bạn có thể sử dụng để nhận ra cá đối khi câu cá.Cá đối có thể dài từ 1 đến 3 feet. Kích thước phụ thuộc vào loài chính xác, tuổi của nó, cũng như nơi nó được đánh bắt.

cá đối-1
Đàn cá đối lớn gần mặt nước này giúp bạn dễ dàng hiểu tại sao chúng lại là món khoái khẩu của những người câu cá.

©FtLaud/Shutterstock.com

Phân bố, dân số và môi trường sống

Cá đối sống ở nước mặn hoặc nước lợ, thường gặp nhất ở vùng nhiệt đới. Một số loài được tìm thấy ngoài khơi bờ biển Florida. Cá đối sọc, Mugil cephalus , thường được tìm thấy ở vùng nước ấm ngoài khơi bờ biển Florida. Nó được đặt tên là Cá đối sọc vì nó có những sọc đen chạy ngang trên cơ thể. Điều này giúp bạn dễ dàng nhận biết khi bị bắt. Đặc biệt, cá đối sọc phát triển rất nhanh. Ngư dân được khuyến khích đánh bắt cá đối và ở một số nơi, chúng thậm chí còn được nuôi làm cá săn.

Khi còn nhỏ, cá đối sống ở những dòng nước nhỏ hơn như sông suối nối với đại dương, nơi chúng sẽ trải qua cuộc đời trưởng thành của mình. Khi trưởng thành, chúng bơi theo đàn, thường ở gần mặt nước. Cá đối cũng nhảy lên khỏi mặt nước, thường gây bất ngờ cho những người câu cá cũng như các loài động vật khác.

Cá đối là một phần thú vị của hệ sinh thái. Vì chúng ăn thực vật nhỏ và các mảnh vụn khác trôi nổi trong môi trường của chúng nên chúng làm công việc giữ cho môi trường sạch sẽ. Một số nhà khoa học so sánh chúng với trâu trên thảo nguyên. Chúng lớn dần lên và khi chúng được ăn, chu trình thức ăn vẫn tiếp tục.

Động vật ăn thịt và con mồi

Cá đối non thường chỉ dài một inch khi chúng mới bắt đầu bơi. Chúng dễ dàng làm mồi cho những con cá lớn hơn. Khi lớn lên, cá đối vẫn là con mồi của cá lớn hơn, cá heo, chim săn mồi, diệc, bồ nông và nhiều loài động vật khác. Chúng không lớn lắm so với một số loài cá khác trong khu vực và bơi thành đàn gần bề mặt, giúp cho việc kiếm ăn trở nên dễ dàng.

Khi cá đối bơi ra biển để đẻ trứng, nhiều kẻ săn mồi tiềm năng sẽ theo dõi chúng. Ở vùng biển ngoài khơi bờ biển Florida, chúng bao gồm cá thu vua, cá thu Tây Ban Nha và cá cờ.

Nếu Cá đối có nhiều kẻ săn mồi như vậy, chúng được coi là con mồi tiềm năng như thế nào? Cá đối không thực sự ăn cá hoặc động vật khác. Thay vào đó, chúng ăn tảo, thực vật, vi khuẩn và các vi sinh vật khác. Đây là lý do tại sao chúng được coi là động vật ăn cỏ, làm sạch nước trong môi trường của chúng. Chúng tìm thấy nhiều nguồn thức ăn ở vùng nước nông mà chúng ưa thích, gần bến tàu và cầu cảng, cũng như các rạn san hô.

Sinh sản và tuổi thọ

Cá đối được biết là bơi ra biển để đẻ trứng. Họ không đi đâu xa mà ở lại trường học. Con cái đẻ từ 1 đến 7 triệu trứng khi chúng sinh sản. Tuy nhiên, chúng không ở gần đó và hầu hết những quả trứng này đều bị các loài cá hoặc động vật khác trong đại dương ăn. Trong số những con nở ra, chúng phải trải qua hành trình dài và nguy hiểm để đến được vùng nước nông an toàn mà không bị ăn thịt. May mắn thay cho chúng, chúng có thể bắt đầu ăn và phát triển ngay lập tức.

Khi nở ra, cá đối con bơi đến vùng nước nông, thường là sông suối để phát triển. Chúng ăn những thứ giống như bố mẹ chúng, nhanh chóng lớn thành cá đối trưởng thành. Những con cá này có xu hướng sống từ 5 đến 7 năm. Con cá đối già nhất được ghi nhận sống đến 13 tuổi.

Cá đối trong câu cá và nấu ăn

Đây là những loại cá phổ biến trong câu cá và nấu ăn. Chúng phát triển nhanh chóng, thường ở gần bề mặt và tương đối dễ đánh bắt so với một số loài cá biển khác. Chúng không yêu cầu thiết bị chuyên dụng vì chúng không có kích thước khổng lồ như một số loài cá nhiệt đới khác.

Cá đối có thân hình chắc khỏe, vạm vỡ và tạo thành miếng thịt thăn săn chắc. Chúng là một loại cá nhiều dầu và có vị đậm hơn một số loại nhẹ hơn. Chúng phát triển nhanh chóng trong tự nhiên và không tích lũy thủy ngân, không giống như một số loài cá khác sống trong nhiều năm.

Một trong những cách chế biến cá đối ngon nhất là chiên cá. Đơn giản chỉ cần phủ cá bằng chất kết dính và lớp phủ, sau đó chiên trong dầu. Đây là một cách dễ dàng để chế biến cá đối và bạn có thể nêm gia vị cá bột theo sở thích và khẩu vị cá nhân của mình. Bạn cũng có thể nướng cá đối vì nó sẽ giữ được hình dạng tốt. Nó trở nên mềm và bong ra khi được làm tốt.

Cá tương tự như cá đối

Cá đối : Còn được gọi là Cá đối đỏ, những con cá này không thuộc họ Cá đối. Thay vào đó, chúng thuộc họ Mullidae . Chúng thường có màu sắc rực rỡ với đuôi chẻ đôi và hai râu hoặc râu trên mặt.

Cá bơn : Khi nấu ăn, cá bơn là một sự thay thế tuyệt vời cho cá đối. Nó cũng là một loại cá trắng, dễ bong, đủ săn chắc cho nhiều kỹ thuật và công thức nấu ăn giống nhau.

Xem tất cả 161 con vật bắt đầu bằng chữ M

Cá đối xám có thể sống tới 13 năm, mặc dù hầu hết sống từ 5 đến 7 năm.

Cá đối xám thường dài từ 1 đến 3 feet.

Cá đối có nhiều axit béo Omega-3, cũng như kali, selen và Vitamin B6.