Con tôm

sự kiện tôm

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Xem tất cả các hình ảnh Tôm!Tôm là loài giáp xác, có họ hàng gần với tôm hùm.

©AZ-Động vật.com

Xem tất cả các đánh giá sản phẩm chuyên gia của chúng tôi.

Tôm so với tôm

Mặc dù các thuật ngữ “tôm” và “tôm” thường được sử dụng thay thế cho nhau giữa các quốc gia khác nhau, hai loại động vật giáp xác này khác nhau nhiều. Cả tôm và tôm đều là decapods, có nghĩa là cả hai đều có mười chân. Tuy nhiên, trong khi tôm có quan hệ họ hàng gần với tôm hùm, tôm càng và cua, thì tôm lại thuộc phân bộ của riêng chúng – phân nhánh dendrobranchiate.

Tôm có chân dài hơn và chúng không uốn cong theo cách linh hoạt như tôm có thể. Trong khi tôm sẽ thả trứng vào nước để cuối cùng chúng nở và sống một mình, thì tôm mang theo trứng sau khi thụ tinh.

Tôm Lớn Nhất - Eastern King Prawn
Một trong những con “tôm” lớn nhất là Tôm Vua Phương Đông này.

©burnettj/Shutterstock.comMột vấn đề với sự nhầm lẫn các thuật ngữ này là nhiều con tôm được đặt tên là tôm. Ví dụ, tôm thẻ chân trắng Đại Tây Dương ( Litopenaeus setiferus ), có nhiều tên khác đều kết thúc bằng “tôm”, thực ra là một loài tôm được tìm thấy dọc theo bờ biển Bắc Mỹ và Vịnh Mexico. Trên thực tế, nghề đánh bắt “tôm” đầu tiên ở Hoa Kỳ đã được thành lập cho loài tôm này.

3 sự thật đáng kinh ngạc về tôm!

 • Có 57 loài có niên đại từ kỷ Jura và kỷ Phấn trắng.
 • Một số cảng trên bờ biển của Hoa Kỳ tuyên bố là “thủ phủ tôm” của toàn thế giới.
 • Mặc dù “tôm” thường được dùng để chỉ một thứ gì đó nhỏ, nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy mối tương quan đó bắt đầu như thế nào.

Bạn có thể xem thêm những sự thật đáng kinh ngạc về tôm.

Sức khỏe và Giải trí cho Tép của bạn

Xem tất cả các đánh giá sản phẩm chuyên gia của chúng tôi.

Phân loại và tên khoa học

tôm càng xanh
Tôm amano (Caridina multidentata) chỉ là một trong 300 phân loài tôm.

© Grigorev Mikhail/Shutterstock.com

Tôm là thành viên của lớp Pleocyemata, họ Caridea,. Có hơn 300 phân loài và mỗi phân loài đều có tên khoa học riêng.

Tất cả tôm đã từng là sinh vật nước mặn, nhưng chúng đã lan rộng ra và phát triển thành sự tồn tại của nước ngọt. Ngoài ra, nhiều loài tôm đã phát triển mối quan hệ cộng sinh với các sinh vật khác như san hô, cá, áo bao và bọt biển.

Từ “tôm” dường như bắt nguồn từ tiếng Anh Trung thế kỷ 14. Nó bắt nguồn từ tiếng Đức “schrempen”, có nghĩa là “co lại hoặc nhăn lại”. Đây có thể là một mô tả về cơ thể cuộn tròn của họ.

Giống loài

Tổng cộng có hơn 300 loài tôm khác nhau trên thế giới, thường được phân biệt bằng mô tả màu sắc của chúng. Một số loài thương mại phổ biến nhất bao gồm:

 • Tôm thẻ chân trắng ( Litopenaeus vannamei ): Một loài tôm được tìm thấy ở Thái Bình Dương, nó có thể lớn tới 9,1 inch.
 • Tôm hồng ( Pandalus borealis ): Chúng sống chủ yếu ở khu vực phía bắc của Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.
 • Tôm mắm Akiami ( Acetes japonicus kishinouye ): một loài tôm thuộc họ Sergestidae, thường được bán khô hoặc ướp muối. Đây là loài được đánh bắt phổ biến nhất ở Nhật Bản.
 • Tôm anh đào đỏ ( Neocaridina davidi ): Loài này có nguồn gốc ở miền đông Trung Quốc nhưng hiện cũng có ở Đài Loan, Nhật Bản và Hawaii, và được nuôi phổ biến trong hồ.
 • Tép Amano ( Caridina multidentata ): Phổ biến trong bể cá cảnh, tép Amano có nhiều tên, bao gồm tép Yamato, tép Nhật Bản và tép tảo. Có nguồn gốc từ Đài Loan và Nhật Bản, chúng chủ yếu ăn tảo, do đó có tên như vậy.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách cho cá ăn cỏ của bạn ăn

Vẻ bề ngoài

Khi còn sống, những con vật này thường có màu trắng, xám và hơi xanh nhạt, mặc dù loài động vật sẽ xác định màu sắc.

Tép thủy tinh châu Á, Macrobrachium lanchesteri, trong bể thủy sinh.
Một bộ xương ngoài cứng có thể được nhìn thấy trên loài tôm thủy tinh châu Á này ( Macrobrachium lanchesteri ).

©Alex Stemmers/Shutterstock.com

Vỏ của động vật được làm từ một vật liệu gọi là chitin, là một bộ xương ngoài mỏng nhưng cứng. Tuy nhiên, vì chúng không có bộ xương bên trong nên chúng không thuộc họ cá. Chúng có 10 chân (đó là định nghĩa của decapod), và chúng cùng họ với cua và tôm hùm. Hầu hết chúng chỉ dài khoảng 2 cm, nhưng một số loài được lai tạo để lớn hơn.

Phân bố, dân số và môi trường sống

Môi trường sống thay đổi từ loài này sang loài khác. Nước ngọt được khoảng 23% ưa thích, mặc dù hầu hết các loài sẽ chủ yếu nghỉ ngơi ở đáy vùng nước mà chúng sinh sống. Tôm khá kiên cường, sống ở cả vùng nước ấm và nước lạnh trên khắp các đại dương trên thế giới ở độ sâu lên tới 16.000 feet.

Tôm anh đào đỏ ngồi trên cây trong bể cá.
Tôm anh đào đỏ ngồi trên cây trong bể cá.

©topimages/Shutterstock.com

Với sự chăm sóc thích hợp, tép có thể được nuôi trong bể cá. Chúng yêu cầu nước chất lượng cao và bất kỳ chủ sở hữu nào cũng nên kiểm tra loại nước cụ thể cần thiết cho loài này. Thực vật và tảo thích hợp nên được cung cấp làm nguồn thức ăn tự nhiên trong bể cá của chúng.

Với hàng trăm loài trên khắp thế giới, chỉ có 20 loài trong số này được đưa vào sử dụng thương mại. Tuy nhiên, tôm là con mồi của hầu hết mọi thứ trong đại dương nước mặn.

Đối với tôm nước ngọt, gần 28% số loài trên thế giới đang bị đe dọa tuyệt chủng. Tình trạng này là kết quả của sự xuống cấp và hủy hoại môi trường sống. Ví dụ, nhiều loài tôm thích vùng đất ngập nước làm môi trường sống, nhưng vùng đất ngập nước đang nhanh chóng biến mất. Tôm sống trong hang dễ bị tổn thương trước các hành động của con người như khai thác nước ngầm, ô nhiễm nước và quá nhiều phù sa.

Động vật ăn thịt và con mồi

tôm nấu chín
Tôm nấu chín, món khoái khẩu của loài săn mồi con người.

©Maria_Usp/Shutterstock.com

Chế độ ăn của những con vật này rất rộng. Tôm không kén chọn và chúng sẽ lấy thức ăn mà chúng có thể sống sót. Thức ăn điển hình của chúng bao gồm cả thực vật và động vật biển thường nhỏ hơn chúng, đó là điều khiến chúng trở thành loài ăn tạp.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Khám phá 10 loài cá ngoạn mục được tìm thấy ở Nhật Bản

Con gì ăn tôm?

Tôm là đối tượng săn bắt của đa số các loài ăn thịt và ăn tạp ở đại dương. Một số kẻ săn mồi tự nhiên của chúng bao gồm cua, nhím biển, sao biển, chim biển, cá voi, cá mập, cá ngựa và cá heo. Tôm cũng được con người tiêu thụ.

Tôm ăn gì?

Chúng sẽ ăn bất cứ thứ gì chúng tìm thấy, kể cả thực vật sống hoặc chết, giun, cá, ốc và tảo. Nếu cần thiết, chúng cũng sẽ ăn những con tôm chết khác làm thức ăn. Để có phân tích đầy đủ về chế độ ăn uống của chúng, hãy cung cấp 'Tôm ăn gì?' trang một đọc!

Sinh sản và tuổi thọ

Cá Xanh - Tôm Xanh
Tôm, giống như tôm sú xanh hào quang, có thể sống tới 6 năm nếu không bị động vật biển khác ăn thịt.

©Shrimplake/Shutterstock.com

Khi tôm cái giao phối, nó sẽ lưu trữ tinh trùng, điều đó có nghĩa là một nhóm trứng được thụ tinh có thể đến từ nhiều con đực. Sau khi trứng được thụ tinh, chim bố mẹ sẽ mang chúng trên bụng cho đến khi chúng sẵn sàng nở. Kích thước ly hợp thường là 50.000 đến 1 triệu. Tôm có thể bị căng thẳng khi đẻ trứng nếu được nuôi trong bể nuôi và điều đó có thể khiến chúng bỏ con non.

Nếu con vật không bị bắt trước khi hết tuổi thọ tự nhiên, nó có thể sống đến sáu tuổi.

câu cá và nấu ăn

Những con vật này đã được sử dụng trong nhiều thực đơn hải sản ở các nhà hàng trên khắp nước Mỹ. Chế biến loại cá này tại nhà khá linh hoạt, vì nó có thể nướng, nướng, áp chảo, v.v. Có rất ít trang web nấu ăn trực tuyến ít nhất không đề cập đến một vài công thức nấu ăn từ tôm. Tôm dễ dàng có các hương vị khác, mặc dù chúng cũng có thể được phục vụ lạnh với một ít nước sốt cocktail. Thậm chí tiêu thụ 3 ounce tôm là 18 gam protein.

Giống như nhiều loài động vật có vỏ, màu sắc của thịt sáng lên khi nấu, chuyển từ màu trắng xám sang màu đỏ hoặc hồng rực rỡ bên ngoài với phần thịt bên trong màu trắng. Trong khi phần lớn mọi người thích loại bỏ chitin (vỏ), thì tôm chiên ngập dầu có thể là một món ngon và giòn.

Xem tất cả 289 con vật bắt đầu bằng chữ S


Câu hỏi thường gặp về tôm (Câu hỏi thường gặp)

Tôm là động vật ăn cỏ, ăn thịt hay ăn tạp?

Tôm là loài ăn tạp, nghĩa là chúng ăn cả thực vật và động vật khác.

Vương quốc nào Tôm thuộc về?

Tôm thuộc Vương quốc Animalia.

Tôm thuộc ngành gì?

Tôm thuộc ngành Chân khớp.

Tôm thuộc họ gì?

Tôm thuộc họ Caridea.

Tôm thuộc bộ nào?

Tôm thuộc bộ Decapoda.

Tôm có loại bao phủ nào?

Tôm được bọc trong vỏ.

Tôm sống ở kiểu môi trường sống nào?

Tôm sống ở tất cả các vùng nước trên thế giới.

Tôm ăn gì?

Tôm ăn cá nhỏ, tảo và sinh vật phù du.

Một số động vật ăn thịt của Tôm là gì?

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  San hô nào phù hợp với Thủy cung Rạn san hô của tôi?

Những kẻ săn mồi của Tôm bao gồm cá, cua và cá voi.

Kích thước ly hợp trung bình của Tôm là bao nhiêu?

Tôm thường đẻ 500.000 quả trứng.

Một sự thật thú vị về Tôm là gì?

Có 2.000 loài Tôm khác nhau trên toàn thế giới!

Tuổi thọ của Tôm là gì?

Tôm có thể sống từ 1 đến 2 năm.

Độ pH tối ưu cho tôm là bao nhiêu?

Độ pH tối ưu cho tôm là từ 7,0 đến 9,5.

Tôm đẻ con như thế nào?

Tôm đẻ trứng.

tôm là gì?

Tôm có thân dài và di chuyển bằng đầu máy. Loại sinh vật biển này là một loại động vật giáp xác decapod, và nó không được xếp vào cùng một họ với cá vì chúng không có bộ xương bên trong.

Con tôm có giống con tôm không?

Không. Mặc dù các loài có vẻ giống nhau, nhưng chúng thuộc các phân bộ hoàn toàn khác nhau. Tôm là một phần của phân bộ Pleocyemata, trong khi tôm he là một phần của phân bộ Dendrobranchiata.

Chó có thể ăn tôm không?

Tuyệt đối. Tôm là nguồn dinh dưỡng đáng kinh ngạc cho chó, cung cấp vitamin B12, chất chống oxy hóa, niacin và phốt pho (theo thông tin dinh dưỡng hiện tại về động vật). Chúng ít chất béo, nhưng lại có nhiều cholesterol. Phục vụ món tôm cho chó nên là một món ăn đặc biệt.

Con gì ăn tôm?

Tôm bị săn bắt bởi nhiều loại sinh vật biển, bao gồm các loài cá khác, động vật có vú ở biển và cá nóc. Nhiều người thưởng thức tôm trong các công thức nấu ăn bình thường hoặc cao cấp.

Tôm có phải là cá không?

Không. Theo mô tả phân loại của chúng, tôm là động vật giáp xác mười chân.

Tôm được tìm thấy ở đâu?

Tôm có thể được tìm thấy ở cả đại dương nước ngọt và nước mặn.

Tôm có bộ xương ngoài không?

Đúng. Lớp vỏ bên ngoài này được gọi là kitin.

Sự khác biệt giữa nhuyễn thể và tôm là gì?

Sự khác biệt lớn nhất giữa loài nhuyễn thể và tôm bao gồm kích thước, hình thái và màu sắc cơ thể của chúng. Krill nhỏ hơn tôm. Loại thứ nhất có cơ thể với ba đoạn chứ không phải hai đoạn như tôm và có bộ xương ngoài gần như trong suốt với sắc hồng thay vì màu nâu hồng đặc trưng của loài tôm.

Sự khác biệt giữa tôm súng lục và tôm bọ ngựa là gì?

Sự khác biệt lớn nhất giữa tép súng lục và tép bọ ngựa là họ, phương pháp tấn công và hình thái của chúng. Tôm súng lục, còn được gọi là Alpheidae, là tôm thực sự nhưng tôm bọ ngựa (Stomatopoda) không thực sự là tôm. Tôm súng lục sử dụng móng vuốt độc đáo của chúng để tạo ra bong bóng vũ khí đâm vào các sinh vật, nhưng tôm bọ ngựa sử dụng giáo hoặc búa để đâm hoặc đập kẻ thù của chúng.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.

nguồn
 1. Thông tin sức khỏe về hải sản, có tại đây: https://www.seafoodhealthfacts.org/seafood-choices/description-top-commercial-seafood-items/shrimp
 2. Quora, Có sẵn tại đây: https://www.quora.com/Is-it-healthy-to-eat-the-shrimp-shells
 3. Wikipedia, Có sẵn tại đây: https://en.wikipedia.org/wiki/Caridea
 4. Healthline, Có tại đây: https://www.healthline.com/nutrition/prawns-vs-shrimp
 5. American Kennel Club, Có tại đây: https://www.akc.org/expert-advice/nutrition/can-dogs-eat-shrimp/
 6. Pet MD, Có tại đây: https://www.petmd.com/fish/care/6-things-you-didnt-know-about-aquarium-shrimp