Cá mặt trăng ăn gì?

Cá thái dương ( Mola mola ) là một trong những loài cá lớn nhất trên thế giới và có thể được nhìn thấy trôi chầm chậm ở hầu hết các đại dương nhiệt đới trên thế giới. Những loài động vật to lớn này được coi là loài cá có xương nặng nhất trên thế giới, thường nặng 1.000kg (2.205 lbs), với một số cá thể có thể nặng tới 2.300kg (5.070 lbs). Vì những sinh vật khổng lồ di chuyển chậm chạp này không phải là loài ăn theo bộ lọc, vậy làm thế nào để chúng đạt được lợi ích của mình? Hãy cùng xem và tìm hiểu: cá thái dương ăn gì?

Cá mặt trăng ăn gì?

cá-sunfish-làm-gì-ăn-lớn-nhất-đại-dương-sunfish
Cá thái dương ban đầu được cho là chỉ ăn sứa, nhưng nghiên cứu cho thấy chúng cũng ăn cá, mực và động vật giáp xác.

©Vladimir Wrangel/Shutterstock.com

Cá thái dương ăn sứa, cá nhỏ, mực, động vật giáp xác và cá đuối.

Chúng là loài cá dễ bị tổn thương về mặt sinh thái đã tồn tại hàng triệu năm. Trông giống như ngư lôi tanh, những con cá này bơi theo chiều ngang và chiều dọc trong khi tìm kiếm thức ăn hoặc phơi nắng gần bề mặt.

Trong nhiều năm, các nhà khoa học cho rằng cá thái dương chủ yếu ăn sứa và cá đuối vì đó là tất cả những gì quan sát được. Mặc dù điều này là đúng, nhưng sau đó người ta biết rằng cá thái dương dễ thích nghi hơn nhiều và là những người nói chung về thức ăn, không phải là chuyên gia về sứa.

Ngoài thạch, cá thái dương ăn hầu hết mọi thứ chúng có thể bắt được hoặc vấp phải. Cá nhỏ và ấu trùng cá là những thành phần phổ biến trong chế độ ăn uống của chúng và cho thấy rằng cá thái dương không chỉ là loài kiếm ăn thụ động mà còn là loài săn mồi nói chung.

Ở sâu hơn, cá thái dương cũng ăn mực và các loài giáp xác khác nhau như cua, cho thấy các nhà nghiên cứu rằng có khả năng cá thái dương ăn những thứ khác nhau ở các độ sâu khác nhau trong nước. Khi thích một số loại thức ăn nhất định, chúng sẽ thay đổi độ sâu của chúng để phù hợp với con mồi mong muốn.

Một danh sách đầy đủ các loại thực phẩm sunfish ăn

Dưới đây là danh sách đầy đủ các loại thực phẩm mà cá thái dương ăn:

 • con sứa
 • nước muối
 • con cá nhỏ
 • chiên rán
 • ấu trùng
 • mực ống
 • giáp xác
 • cỏ lươn

Ban đầu, các nhà khoa học tin rằng cá thái dương chỉ ăn sứa. Bây giờ, sau khi lập bản đồ bộ gen của chúng, rõ ràng là thạch chỉ chiếm 15% trong chế độ ăn uống của chúng. 85% còn lại thay đổi khi cá thái dương di chuyển quanh độ sâu của đại dương.

Làm thế nào để cá thái dương có được thức ăn của nó?

Cá mặt trăng ăn gì? - Cá Lớn Nhất: Cá Thái Dương Nam
Cá thái dương săn mồi bằng cách hút nước vào miệng, tóm lấy con mồi và đẩy nước ra ngoài.

© hoang dã/Shutterstock.com

Mặc dù là loài săn mồi về mặt kỹ thuật, nhưng cá thái dương di chuyển chậm và ít kiểm soát được chuyển động của chúng khi so sánh với các loài cá có đuôi khác. Trung bình, cá thái dương chỉ có thể bơi với tốc độ 2 dặm/giờ, quá chậm để săn bắt tốc độ nhanh. Tuy nhiên, họ có thể tăng tốc một chút khi cần thiết. Ngoài ra, chiến lược săn mồi và kiếm ăn của chúng thay đổi theo độ sâu (theo chế độ ăn uống của chúng).

Khi ở gần bề mặt, cá thái dương thu thập thức ăn bằng cách hút một lượng lớn nước vào miệng và ngoạm lấy những gì ăn được bằng răng. Khi đã tóm được con mồi, chúng đẩy nước ra ngoài và nuốt chửng. Sứa thường được đánh bắt theo cách này và chúng được tìm thấy nổi gần mặt nước – chính xác là nơi cá thái dương dành phần lớn thời gian của nó.

Cỏ lươn cũng là một phần trong chế độ ăn của cá thái dương. Khi ở vùng nước nông, cá thái dương nổi qua cỏ lươn và cắn. Cỏ lươn thường được gọi là “cỏ biển” và là một phần quan trọng của hệ sinh thái dưới nước trên toàn thế giới.

Mực và động vật giáp xác cũng có trong thực đơn của cá thái dương. Khi lặn sâu hơn, cá thái dương được biết là ăn những thứ không được tìm thấy gần bề mặt, mực, với động vật giáp xác là con mồi chính. Mực ống sống ở độ sâu từ 650 feet đến 3280 feet, cho thấy cá thái dương lặn sâu hơn so với suy nghĩ ban đầu của các nhà khoa học.

Cá mặt trời sống ở đâu?

Cá mặt trăng ăn gì? - Loài cá lớn nhất thế giới: Hoodwinker Sunfish
Cá thái dương có thể được tìm thấy ở hầu hết các đại dương ôn đới và nhiệt đới trên thế giới.

Cá thái dương sống ở hầu hết các đại dương ôn đới và nhiệt đới trên thế giới. Mặc dù có các biến thể khác nhau trong môi trường sống của chúng, nhưng cá thái dương khá khác biệt về ngoại hình. Bất cứ nơi nào nước trên 54°F là nơi cá thái dương có khả năng sinh sống. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ nước duy trì dưới 54°F, cá thái dương sẽ bị mất phương hướng và cuối cùng chết.

Một trong những hành vi phổ biến nhất mà cá thái dương thể hiện được gọi là “đắm mình”. Hành vi thường gây cười này là lý do tại sao "cá thái dương" được đặt tên như vậy. Nổi gần bề mặt, chúng hiển thị một trong các mặt của chúng với mặt trời. Điều này được thực hiện vì hai lý do. Đầu tiên, nó làm ấm con cá khi nó nổi lên. Thứ hai là nó có thể giúp tiêu diệt ký sinh trùng vì cá thái dương luôn bị những con giun cực kỳ khó chịu và những loài khó chịu khác tấn công.

Ban đầu người ta cho rằng cá thái dương không bao giờ rời khỏi các tầng nước phía trên, nhưng hành vi phơi nắng của chúng dường như là một cơ chế cho phép chúng lặn sâu hơn vào vùng nước lạnh. Sau khi chúng đã tự sưởi ấm và điều hòa thân nhiệt, chúng có thể đi tìm những con mồi khác (mực và động vật giáp xác) trong vùng nước lạnh hơn trong một khoảng thời gian ngắn.

Thật đáng kinh ngạc, người ta có thể nhìn thấy cá thái dương nhảy lên khỏi mặt nước trong một hành vi được gọi là “vi phạm”. Những lần xuất hiện này được cho là giúp chúng loại bỏ ký sinh trùng (trong đó cá thái dương có rất nhiều). Ngoài ra, chúng sẽ ngồi trên bề mặt sau khi vi phạm và cho phép chim mổ vào da của chúng và loại bỏ ký sinh trùng.

Cá mặt trời ăn gì?

Vì chúng quá lớn nên cá thái dương có rất ít kẻ săn mồi tự nhiên.

Trong giai đoạn đầu đời, trước khi chúng phát triển thành khối lượng nghiêm trọng, cá ngừ, mahi mahi và các loài cá săn mồi khác có thể dễ dàng ăn thịt chúng. Tuy nhiên, khi chúng già đi và lớn hơn, những kẻ săn mồi của chúng sẽ thay đổi.

Ở kích thước đầy đủ, chỉ có một số loài động vật trong đại dương có thể chui qua lớp da dày và vượt qua khối lượng khổng lồ của cá thái dương. Những con trưởng thành này có thể bị tấn công bởi những con cá mập lớn, nhưng thông thường, một con cá mập đơn lẻ không thể ăn hết cả một con cá thái dương. Khi con vật bị thương, những con cá mập khác đến giúp hoàn thành công việc.

Orcas (cá voi sát thủ) cũng là một trong những kẻ săn mồi lớn nhất của cá thái dương. Đủ lớn để giết và ăn toàn bộ cá thái dương, cá kình không gặp khó khăn gì khi ăn những con cá khổng lồ này.

Ngoài ra, sư tử biển được biết là làm bị thương cá thái dương và cắn chúng. Vì họ thực sự không thể giết chúng, nên họ chỉ để chúng chết với một vết cắn lớn trên người.

Tiếp theo:

 • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
 • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
 • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Cá lớn nhất thế giới: Cá thái dương

© Vladimir Wrangel/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả

Colby Maxwell


Colby là một nhà văn tự do đến từ Charlotte, Bắc Carolina. Khi anh ấy không bị phân tâm bởi dụng cụ cho chim ăn ở sân sau, bạn có thể thấy anh ấy cắm trại, khám phá và kể cho mọi người xung quanh về những điều anh ấy học được gần đây. Có cả một thế giới để tìm hiểu và Colby sẵn lòng dành cả đời để học hỏi càng nhiều càng tốt về thế giới đó!

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.