Bệnh Lao Cá Betta: Có Thể Điều Trị Được Không?

betta-fish

Bệnh lao cá betta phổ biến hơn mọi người nghĩ vì căn bệnh này có thể ảnh hưởng đến nhiều loại cá khác nhau, nhưng cá betta và các loài cá nhiệt đới nhỏ khác dường như là những loài mang mầm bệnh chính. Không có cách chữa trị bệnh lao cá, nhưng nếu bạn phát hiện sớm thì có thể có một số thành công với nhiều phương pháp điều trị khác nhau.

Bệnh lao là mối lo lắng thường xuyên của những người nuôi cá vì dường như có sự gia tăng số lượng vi khuẩn mycobacterium gây ra các chủng bệnh lao cá khác nhau.

Bài viết này nói về bệnh lao cá là gì và cách bạn có thể xác định và điều trị căn bệnh này để cứu cá betta của mình.

Bệnh lao cá là gì?

Bệnh lao cá là bệnh nan y có tỷ lệ tử vong cao. Nó được xếp vào loại bệnh toàn thân, toàn thân; nở chậm và có thể mất vài tháng để các triệu chứng xuất hiện. Cá chứa mầm bệnh cho đến khi khả năng miễn dịch của chúng bị tổn hại và chúng bắt đầu đổ bệnh. Vi khuẩn tấn công các cơ quan của cá (gan và thận) dẫn đến suy nội tạng.

Một khi dịch bệnh bùng phát, cá có nguy cơ chết trong vòng vài ngày.

Bệnh lao gây ra bởi mycobacterium được tìm thấy tự nhiên trong một số bể cá. Căn bệnh này có thể tồn tại trong hệ thống cá betta tới 6 tháng, đó là lý do khiến nó trở thành một căn bệnh chết người. Cơ thể của cá cuối cùng sẽ trở nên quá mệt mỏi và hệ thống miễn dịch trở nên thấp. Đây là lúc bệnh lao tấn công cá từ bên trong.

Vào thời điểm bệnh lao chuyển sang giai đoạn tiến triển (cổ chướng), tỷ lệ điều trị bệnh này thành công thấp và cá betta của bạn sẽ qua khỏi tổn thương.

Làm thế nào để cá betta bị bệnh lao?

Rất hiếm khi cá betta mắc bệnh lao, nhưng số lượng đang tăng dần do phương pháp nhân giống kém giữa các loài. Điều này khiến cá có sức khỏe kém ngay từ khi mới sinh, nơi nước hồ cá bẩn có chứa một chủng vi khuẩn lao cá mycobacterium có thể dễ dàng xâm nhập vào hệ thống của chúng.

Giống như hầu hết các bệnh, một số điều kiện môi trường và căng thẳng đóng một vai trò trong sự phát triển của bệnh.

Bạn thấy đấy, có nhiều loại vi khuẩn khác nhau trong bể cá, một số loại tốt trong khi số khác lại xấu. Vi khuẩn này là vô hình và được tìm thấy trong nhiều vùng nước. Vi khuẩn không thể bị loại bỏ và nó hiếm khi ảnh hưởng đến cá khỏe mạnh.

Người ta tin rằng vi khuẩn mycobacterium có thể xâm nhập vào cá betta qua vết thương hở mà chúng có thể đã phải chịu đựng. Nó cũng ảnh hưởng đến cá betta thường xuyên bị căng thẳng và sống trong điều kiện tồi tệ. Một số chủng được tìm thấy trong nước bị ô nhiễm của cửa hàng vật nuôi, nơi nuôi nhiều cá.

Căn bệnh này cực kỳ dễ lây lan từ cá này sang cá khác và có thể được đưa vào bể cá bởi một con cá mới được thêm vào. Nó cũng có thể được gây ra bằng cách dùng chung thiết bị bể bị ô nhiễm hoặc bằng cách đặt các vật bẩn vào trong nước mang chủng vi khuẩn mycobacterium mạnh hơn.

cá betta bị bệnh trong bể cá
Tín dụng hình ảnh: Wirestock Creators, Shutterstock

Mycobacterium chịu trách nhiệm về bệnh lao cá

Mycobacterium phổ biến nhất (m. tuberculosis) gây ra bệnh lao cho cá betta là mycobacterium Marinum, M. fortinum , M. gordonea và M. chelonae . Những vi khuẩn này có liên quan đến bệnh lao cá và một số chủng ảnh hưởng đến cá nhiều hơn những chủng khác. Những vi khuẩn này đã được tìm thấy trong các trường hợp bệnh lao ở cá, nhưng các nghiên cứu còn hạn chế. Chúng là M. trivale , M. avium , M. abcessus và M. peregrinum .

Điều thú vị là mỗi mầm bệnh có các triệu chứng khác nhau có thể thấy ở cá bị nhiễm vi khuẩn mycobacterium. Một số phổ biến hơn ở các vùng nhiệt đới và ít hơn được tìm thấy ở các vùng cận nhiệt đới. Hầu hết các mycobacteria này xâm nhập vào cá qua đường tiêu hóa.

chia cây cá 2

Triệu chứng

Các triệu chứng của bệnh lao cá betta có thể tái tạo một số bệnh khác ít gây chết người hơn nhiều. Cần quan sát hầu hết các triệu chứng ở cá bệnh để phân loại đó là bệnh lao cá. Chỉ vì cá có thể có một vài triệu chứng trong danh sách, không có nghĩa là nên cho rằng chúng mắc bệnh lao.

Các triệu chứng có thể lan dần sang cá cho đến khi nó trở nên quá yếu để chống lại bệnh tật và do đó chúng sẽ đột ngột xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng. Các xét nghiệm khác nhau trong phòng thí nghiệm có thể được thực hiện để xác định xem cá betta của bạn có thực sự mắc bệnh lao hay không.

Bệnh này dường như có một danh sách khá dài các triệu chứng:

 • thờ ơ
 • loét
 • tăng trưởng
 • Sưng lên
 • quả thông
 • cổ chướng
 • nâng vảy
 • Giảm cân
 • cong cột sống
 • Giảm cân dần dần
 • bụng hóp
 • Ăn mất ngon
 • không hoạt động
 • u hạt
 • Vây rũ xuống
 • vây rách
 • màu xỉn
Cận cảnh cá betta bị bệnh trong bể thủy sinh
Tín dụng hình ảnh: Wirestock Creators, Shutterstock

Kế hoạch điều trị

Ngay khi nhận thấy các triệu chứng của bệnh lao cá, bạn nên tiến hành điều trị ngay. Bạn điều trị cho cá bằng đúng loại thuốc càng nhanh thì chúng càng có thể hồi phục nhanh hơn khỏi những tổn thương do bệnh gây ra. Nên liên hệ với bác sĩ thú y thủy sản để được tư vấn điều trị chuyên nghiệp.

Điều trị phải nhanh chóng. Một số loài cá có thể sống chung với bệnh trong một thời gian dài mà không biểu hiện bất kỳ dấu hiệu lâm sàng nào.

Đây là một kế hoạch điều trị đơn giản có tỷ lệ thành công cao hơn, tuy nhiên, không có gì đảm bảo rằng nó sẽ hiệu quả với cá betta của bạn và mỗi phương pháp điều trị đều nhắm vào các triệu chứng chứ không phải bản thân căn bệnh (không thể chữa khỏi).

 1. Chuyển cá sang bể cách ly. Đây là nơi chúng sẽ được điều trị và bạn nên tách chúng ra khỏi những con cá khác để ngăn ngừa bệnh lây lan.
 2. Đặt một viên đá không khí vào bể và một bộ lọc nhẹ đã được quay vòng trước đó. Tránh sử dụng than hoạt tính vì nó sẽ hấp thụ thuốc. Nếu không có sẵn bộ lọc tuần hoàn, bạn có thể vắt bộ lọc bọt biển tuần hoàn từ bể đang chạy qua bộ lọc phụ để bổ sung vi khuẩn có lợi.
 3. Các loại thuốc sau đây có thể giúp làm giảm một số triệu chứng:

Những loại kháng sinh này chỉ có sẵn bởi một chuyên gia y tế, nhưng chúng được biết đến là một phương pháp điều trị hiệu quả của các bác sĩ thú y dưới nước: Neomycin, Kanamycin và Isoniazid.

Con người có thể bắt cá mắc bệnh lao không?

Đây dường như là một trong những bệnh cá phổ biến nhất dễ lây sang người. Nếu không thực hành vệ sinh đúng cách trong sở thích, một người có hệ thống miễn dịch bị tổn hại sẽ có nguy cơ mắc bệnh.

Nếu bạn có vết thương hở trên tay, vi khuẩn có thể xâm nhập qua đó đặt tay bạn vào nước. Bằng cách hút một xi phông để nước chảy, bạn có nguy cơ uống phải một ít nước bị ô nhiễm.

Bạn cũng có thể quan tâm: Cá Betta Popeye: Nguyên nhân, Điều trị & Phòng ngừa

máy chia cá

Phần kết luận

Bệnh lao là một căn bệnh đe dọa tính mạng ở cá betta và đôi khi chúng không vượt qua được quá trình điều trị. Khoảng 10% trường hợp cá betta bị nhiễm lao nghiêm trọng được điều trị với sự trợ giúp của chuyên gia.

Bạn có thể cần cân nhắc sử dụng kháng sinh mạnh khi điều trị nhiễm trùng này. Luôn đeo găng tay khi xử lý thiết bị bể chứa hoặc đặt tay xuống nước để đảm bảo an toàn và yên tâm cho bạn.

Đọc liên quan: 17 bệnh cá betta, triệu chứng và hướng dẫn điều trị


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Tutik_P, Shutterstock