Cảnh báo: Cá Betta sốc nhiệt độ – Hãy cùng khắc phục!

Cá Betta sốc nhiệt độ

Giống như hầu hết các loài cá, cá Betta rất nhạy cảm với những thay đổi nhanh chóng về nhiệt độ. Đây không phải là vấn đề đối với một bể cá gia đình được bảo trì tốt. Tuy nhiên, sốc nhiệt độ có thể gây tử vong cho cá Betta, đặc biệt khi chúng bất ngờ tiếp xúc với nước mát hơn nhiều so với mức an toàn hoặc thoải mái. Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về triệu chứng và cách điều trị sốc nhiệt độ ở cá Betta để giúp các bạn giữ chúng khỏe mạnh và vui vẻ!

Sốc nhiệt độ là gì?

Sốc nhiệt độ là một phản ứng sinh lý trong cơ thể xảy ra khi nhiệt độ thay đổi nhanh chóng. Hãy tưởng tượng cảm giác khi bạn bước từ một ngôi nhà mát mẻ vào một ngày hè ẩm ướt. Bạn ngay lập tức cảm thấy khó chịu và thậm chí có thể cảm thấy như không khí trở nên khó thở hơn. Đây là một cảm giác tương tự đối với hiện tượng sốc nhiệt độ ở cá Betta. Tuy nhiên, chuyển từ nơi mát mẻ sang nơi nóng bức khiến chúng ta không thoải mái, trong khi sốc nhiệt độ có thể gây tử vong cho cá Betta.

Sốc nhiệt độ gây ra sự thay đổi nhanh chóng nhiệt độ bên trong cơ thể cá Betta, dẫn đến trạng thái bị sốc khiến chúng có thể gặp khó khăn trong việc di chuyển oxy và bơi lội. Sự thay đổi nhiệt độ nhanh chóng cũng có thể làm giảm hiệu quả hoạt động trao đổi chất thích hợp trong cơ thể, làm giảm chức năng tổng thể của các cơ quan nội tạng.

Cá betta trong bể thủy sinh

Cách phòng ngừa sốc nhiệt độ

Khi đưa cá Betta đến một môi trường mới, cách dễ nhất để ngăn ngừa sốc nhiệt độ là thả chúng vào một túi trong bể mà chúng sẽ vào. Điều này cho phép nhiệt độ trong túi từ từ phù hợp với nhiệt độ của bể. Sau khi nhiệt độ đã được điều chỉnh, bạn có thể bắt đầu cho từ từ nước bể vào túi để cá Betta thích nghi hoàn toàn với nhiệt độ và các thông số của nước.

Hãy đề phòng trước thời hạn

Nếu bạn đang tiến hành thay nước, thì bạn nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa để tránh bị sốc nhiệt độ. Nếu bể cá Betta của bạn ở nhiệt độ 75˚F, nhưng bạn thay nước bằng nước lạnh từ vòi, thì bạn có thể thay đổi nhiệt độ chung của bể quá nhanh đối với cá Betta của bạn, khiến chúng bị sốc. Điều này có thể tránh được bằng cách chuẩn bị nước trước và để nước đạt đến nhiệt độ phòng hoặc ấm hơn, sau đó thêm nước vào bể rất chậm trong ít nhất vài phút để thích nghi an toàn.

Người đàn ông thay nước trong bể cá

Đầu tư vào một máy sưởi bình đáng tin cậy

Cách dễ nhất để ngăn ngừa sốc nhiệt độ cho cá Betta là đầu tư vào một máy sưởi bể đáng tin cậy. Duy trì nhiệt độ trong khoảng 78–80˚F là lý tưởng, nhưng cá betta có thể phát triển mạnh trong nước trong khoảng 72–82˚F. Ngay cả ở phần thấp nhất của phạm vi nhiệt độ này, nước ở nhiệt độ phòng gần như chắc chắn sẽ quá lạnh đối với cá Betta của bạn. Lý tưởng nhất là máy sưởi bể duy trì nhiệt độ bể trong khoảng từ 2–5˚ trở xuống. Tránh để bể Betta của bạn ở nơi mà không khí từ máy điều hòa không khí hoặc máy sưởi thổi trực tiếp vào bể.

Các triệu chứng sốc nhiệt độ ở cá Betta là gì?

Triệu chứng phổ biến nhất của sốc nhiệt độ ở cá Betta là chuyển động nhanh của mang hoặc thở hổn hển. Chúng cũng có thể nhanh chóng trở nên lờ đờ hoặc ngừng di chuyển hoàn toàn, ngoại trừ chuyển động của mang. Nếu cá Betta của bạn đột nhiên tiếp xúc với nước quá lạnh, thì bạn có thể thấy lờ đờ và mất màu. Nước ấm dễ dẫn đến các triệu chứng hô hấp hơn nước mát. Bạn cũng có thể thấy các kiểu bơi bất thường và cá của bạn dành nhiều thời gian trên mặt nước để hớp không khí. Hãy nhớ rằng việc hít thở không khí là bình thường đối với cá betta, nhưng nếu cá betta của bạn dành thời gian dài ở trên cao để hít thở không khí, thì có thể có vấn đề.

Cá betta trong bể thủy sinh

Điều trị sốc nhiệt độ là gì?

Cách xử lý sốc nhiệt độ tốt nhất là điều chỉnh nhiệt độ về ngưỡng an toàn. Làm điều này hơi chậm. Nếu cá Betta của bạn vừa bị sốc nước lạnh, vì vậy bạn đổ nước nóng vào bể để cố gắng cân bằng nhiệt độ, thì bạn có thể sẽ khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn đối với cá Betta của mình. Cố gắng thay đổi nhiệt độ khoảng 2–3˚ mỗi giờ cho đến khi bạn đạt đến nhiệt độ an toàn. Tuy nhiên, đừng mong đợi cá Betta của bạn đột nhiên cảm thấy dễ chịu hơn khi nhiệt độ được điều chỉnh. Nó có thể mất thời gian để phục hồi.

Nhiệt độ nước có thể tăng từ từ bằng máy làm nóng bể. Đây là cách an toàn và đáng tin cậy nhất để tăng nhiệt độ nước mà không gây nguy cơ bị sốc hoặc bỏng thêm. Để giảm nhiệt độ nước, bạn có thể thả nổi một chai nước đông lạnh hoặc túi đá nhỏ trong bể. Bạn cũng có thể từ từ thêm nước mát vào bể, nhưng vẫn với mục đích không làm thay đổi nhiệt độ quá 3˚ mỗi giờ. Điều quan trọng là thêm nước mát chứ không phải nước lạnh. Nước đá hoặc nước từ tủ lạnh có thể giảm nhiệt độ quá nhanh.

Bộ chia cây thủy sinh

Suy nghĩ cuối cùng

Thật không may, thực sự không có cách nào để điều trị sốc nhiệt độ ở cá Betta ngoại trừ việc điều chỉnh nhiệt độ. Điều quan trọng là phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa để ngăn ngừa sốc nhiệt độ ngay từ đầu. Nếu không, bạn đang mạo hiểm mạng sống của Betta, ngay cả khi bạn ngay lập tức bắt tay vào việc điều chỉnh nhiệt độ nước. Một nhiệt kế bình và máy sưởi đáng tin cậy là những công cụ tốt nhất của bạn để ngăn sốc nhiệt độ xảy ra.

Đừng bỏ qua cơ hội truy cập Thế Giới Loài Cá để có thêm nhiều thông tin hữu ích về việc chăm sóc cá Betta yêu quý của bạn!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Ivabalk, Pixabay