Cá betta đỏ: Chăm sóc, Giống, Tuổi thọ, v.v. (Có ảnh)

cá-betta đỏ trên nền đen

Cá Betta đỏ không phải là sinh vật trung bình của bạn. Mặc dù nó có quan hệ họ hàng với những loài quen thuộc hơn, nhưng nó là một loài cá độc nhất, mặc dù được chăm sóc tương tự. Bạn có thể thấy nó với cái tên này hoặc được gọi là Scarlet Betta Fish. Màu sắc là ý nghĩa của tên loài của nó. Mặc dù không phổ biến nhưng nó đáng để tìm kiếm vì khí chất và kiểu màu thú vị của nó.

dải phân cách ah

Thông tin nhanh về cá betta đỏ

Tên loài: cá betta coccina
Gia đình: Osphronemidae
Mức độ chăm sóc: Vừa phải
Nhiệt độ: 72–80℉
Tính cách: Xã hội
Mẫu màu: Đỏ hoặc đỏ tươi
Tuổi thọ: 2–5 năm
Kích cỡ: Lên đến 2,5 L
Ăn kiêng: Thức ăn sống và côn trùng
Kích thước bể tối thiểu: 5 gallon cho một cặp
Thiết lập xe tăng: Thực vật sống với nhiều nơi ẩn nấp
khả năng tương thích: Các loài ngoan ngoãn, học giỏi khác

Tổng quan về cá betta đỏ

Bạn sẽ thường thấy loài cá này được liệt kê là một phần của nhóm phức hợp Coccina. Có 10 loài trong danh mục này đều khá giống nhau với các biến thể nhỏ về màu sắc và các dấu hiệu bổ sung. Điều đó có nghĩa là bạn có thể nhận được một con cá trông khác với những con bạn đã có. Cá betta vẫn tồn tại trong tự nhiên ở Malaysia, Sumatra và Indonesia, nơi nó sống ở các vùng đầm lầy nước ngọt nội địa.

Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên và Tài nguyên Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) đã phân loại Cá betta đỏ là loài dễ bị tổn thương do phạm vi sinh sống hạn chế và số lượng ngày càng giảm. Các mối đe dọa chính của nó là khai thác gỗ và nông nghiệp phi gỗ khác. Thu hoạch quá mức để buôn bán thú cưng là một yếu tố khác. Tuy nhiên, cá betta đỏ tương đối dễ sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt.

Cá Betta đỏ có thể đưa ra một số thách thức cho những người đam mê. Điều kiện nước của nó khá khác so với các loài tương tự. Điều đó có thể khiến việc tìm kiếm những người bạn cùng bể phù hợp trở nên khó khăn. Mặc dù chăm sóc loài cá này rất dễ dàng, nhưng với bể cá lại là một câu chuyện khác.

cá betta đỏ trong bể thủy sinh
Tín dụng hình ảnh: MANU PARADY, Shutterstock

Cá betta đỏ giá bao nhiêu?

Bạn có thể sẽ thấy rằng Cá Betta đỏ rất khó tìm. Bạn có thể sẽ không nhìn thấy chúng tại các nhà bán lẻ hộp lớn vì chúng là loài mà những người đam mê sẽ mua. Chúng không sặc sỡ hay nổi tiếng như người anh em họ của chúng, cá chọi Xiêm. Bạn có thể mua chúng trực tuyến hoặc thông qua một đơn đặt hàng đặc biệt tại cửa hàng cá cảnh địa phương của bạn. Bạn có thể phải trả ít nhất 20 đô la trở lên từ 30 đô la trở lên.

Hành vi & Tính khí điển hình

Cá Betta đỏ khác với những loài khác trong chi của nó ở chỗ nó ngoan ngoãn. Bạn có thể nuôi những con cá này trong bể cộng đồng hoặc theo cặp. Chúng có vây dài hơn, vì vậy điều cần thiết là giữ chúng với các loài hòa bình khác có tính khí tương tự. Bạn có thể nuôi chúng theo cặp hoặc là một phần của bể cộng đồng. Thỉnh thoảng chúng sẽ lao vào nhau, nhưng chúng không hung dữ như Betta splendens .

Ngoại hình & Giống

Cá Betta Đỏ sống đúng với tên gọi của nó, với màu sắc hấp dẫn. Bạn sẽ tìm thấy chúng với nhiều màu sắc khác nhau, từ nâu đến đỏ tươi. Giống như các loài có liên quan khác, cá có thể thay đổi nó theo điều kiện sống và tâm trạng của nó. Một số mẫu vật có đốm xanh lục ở hai bên. Tuy nhiên, nó không nhất thiết phải là một đặc điểm nhận dạng. Các loài khác trong phức hợp Coccina bao gồm:

  • cá betta nhỏ
  • Betta hendra
  • Betta nâu
  • Betta persephone
  • Betta livida

Bạn có thể hoặc không thể nhìn thấy các loài chính xác được xác định. Chúng có bề ngoài giống nhau đến mức có thể khó xác định, do đó, tên gọi phức hợp Coccina. Có một số mức độ dị hình giới tính giữa nam và nữ. Cái trước thường có nhiều màu sắc hơn, trong khi cái sau có thể có một ống trứng có thể nhìn thấy được.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cá Koi ăn gì? Giải thích về chế độ ăn của cá Koi trong ao và hoang dã

cá nhiệt đới 2 ngăn

Cách Chăm Sóc Cá Betta Đỏ

Cá betta đỏ là một loài khoan dung, đặc biệt là với điều kiện sống của nó trong tự nhiên. Một yếu tố khác có lợi cho nó là cơ quan mê cung của nó. Cấu trúc hô hấp này cho phép cá betta hít thở oxy trong khí quyển. Điều đó mang lại cho loài này một lợi thế tiến hóa, xét đến vùng nước nông mà nó sống trong tự nhiên. Thực tế đó cũng làm cho cá betta thích hợp làm cá cảnh nếu có điều kiện thích hợp.

Môi trường sống

Red Betta sống ở vùng đầm lầy nước ngọt. Nó là một loài stenotopic hoặc một loài có phạm vi môi trường sống hạn chế. Chúng thường sống ở các vùng nước nông thường có thảm thực vật mục nát bên trong chúng. Nhiều loại thực vật có hàm lượng axit tannic cao sẽ tạo ra môi trường axit. Nó cũng sẽ nhuộm nước thành màu giống như trà. Trong đó có thách thức thiết lập một hồ cá cho Cá Betta Đỏ.

Kích thước bể

Một bể 5 gallon đủ lớn để nuôi một cặp cá Red Betta. Nếu muốn có bể cộng đồng, bạn sẽ cần bể lớn hơn phù hợp với sức chứa. Hãy nhớ rằng bể cá càng lớn thì càng ít phải bảo trì vì các điều kiện sẽ ổn định hơn so với bể cá nhỏ hơn. Chúng tôi khuyên bạn nên thận trọng và đi với một chiếc xe tăng lớn hơn. Không gian thêm sẽ hoạt động như một bộ đệm.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  6 bạn cùng bể tuyệt vời cho cá sư tử (Hướng dẫn tương thích 2023)

Nhiệt độ nước

Vị trí địa lý và môi trường sống của cá betta đỏ cung cấp manh mối có giá trị về những gì loài này cần. Nó sống ở vùng khí hậu ấm hơn và ở vùng nước nông. Điều đó có nghĩa là nhiệt độ tối ưu nằm ở đầu nhiệt đới của quang phổ trong khoảng 72℉–80℉. Chúng có thể chịu được nhiệt độ cao hơn trong quá trình sinh sản, điều này đóng vai trò như một yếu tố kích hoạt giao phối.

hóa học nước

Tạo ra chất hóa học phù hợp cho nước là nơi mà việc chăm sóc Cá Betta đỏ đi từ dễ đến vừa phải. Chúng thường sống trong cái gọi là điều kiện nước đen. Điều đó xuất phát từ thảm thực vật ngập nước tạo màu cho nước. Bạn có thể sao chép nó bằng cách chạy bộ lọc bằng phương tiện than bùn hoặc chất điều hòa nước tương tự.

Mối quan tâm khác là độ pH. Cá Betta đỏ thích nước có tính axit, đây là tác dụng phụ của sự đổi màu từ thực vật. Điều đó thường đặt nó trong phạm vi 3,8–4,7. Tuy nhiên, bạn có thể thấy rằng nó có vấn đề để duy trì. May mắn thay, khả năng chịu đựng của cá betta mở rộng đến độ pH. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra nó thường xuyên và sử dụng các sản phẩm xử lý nước để giữ cho nó ở mức thấp.

Thực vật và Trang trí

Như bạn có thể phỏng đoán, thảm thực vật trong nước cung cấp nơi trú ẩn tuyệt vời cho cá Red Betta. Vì kích thước và tính khí của chúng, chúng là một loài săn mồi, khiến chúng phải tìm một nơi nào đó để ẩn nấp. Thực vật đất ngập nước là lựa chọn phù hợp vì đó là nơi chúng phát triển. May mắn thay, bạn có rất nhiều loại để lựa chọn, bao gồm cả bèo tấm.

Chúng tôi cũng khuyên bạn nên thêm một số nơi ẩn nấp cho cả cá trưởng thành và cá con nếu một cặp nên giao phối trong bể của bạn.

Cá betta đực Red Veiltail bên trong bể cá
Tín dụng hình ảnh: You Touch Pix của EuToch, Shutterstock

Cá betta đỏ có phải là bạn tình tốt trong bể không?

Cá Betta Đỏ hòa đồng ở các mức độ khác nhau một phần vì chúng không được lai tạo để đá nhau. Chắc chắn, họ sẽ bùng nổ với nhau và trình diễn. Tuy nhiên, các cuộc tranh cãi thường diễn ra giữa các thành viên cùng loài, mặc dù chúng có thể đuổi theo những con cá có vây dài, chẳng hạn như cá bảy màu Fancy. Tuy nhiên, chúng không nhất thiết phải đánh nhau với bất kỳ đồng đội nào khác.

Cá Betta Đỏ chơi tốt nhất với những loài sống khép mình hoặc bầy đàn. Các lựa chọn phù hợp bao gồm Corydoras Catfish, Neon Tetras, Harlequin Rasboras và Platies. Những con cá này sẽ làm tốt tất cả và gây ồn ào.

Cho cá betta đỏ của bạn ăn gì

Cá betta đỏ là loài ăn thịt. Trong tự nhiên, chúng sẽ ăn động vật không xương sống và côn trùng. Chúng tôi đề nghị một chế độ ăn uống tương tự cho vật nuôi của bạn. Chúng thích thức ăn sống, chẳng hạn như tôm ngâm nước muối. Tuy nhiên, họ cũng có thể lấy một số sản phẩm đông khô. Đảm bảo loại bỏ hết thức ăn thừa để tránh làm bẩn nước. Đừng ngạc nhiên nếu cá betta của bạn không ăn hàng ngày. Điều đó không có gì lạ đối với những người ăn thịt.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Ếch ăn thịt: Ếch ăn gì?

Cá betta của bạn có ăn thức ăn chế biến hay không tùy thuộc vào từng cá nhân. Nhiều con có bản năng săn mồi khiến chúng liên kết việc kiếm ăn với việc săn mồi. Viên hoặc mảnh có thể không nhận được phản hồi tương tự từ chúng.

cá betta đỏ nửa mặt trăng đuôi dài
Tín dụng hình ảnh: 3623, Shutterstock

Giữ cá Betta đỏ của bạn khỏe mạnh

Điều kiện nước ổn định là cách tốt nhất để giữ cho cá Red Betta của bạn khỏe mạnh. Hóa chất nước phù hợp cũng rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng. Đó là điều làm cho việc kiểm tra nước trong bể của bạn trở nên rất quan trọng. Bạn nên lên kế hoạch thay nước một phần ít nhất hai tuần một lần. Nước không khử trùng bằng clo là tốt nhất cho các loài không có quá khứ tiến hóa giúp chúng thích nghi với các hóa chất này.

Mặc dù Cá Betta đỏ có thể chịu được các điều kiện kém lý tưởng hơn, việc sục khí cho bể sẽ đảm bảo rằng nước có đủ lượng oxy hòa tan. Ngay cả những con cá này cũng cần một lượng tối thiểu để tồn tại.

chăn nuôi

Giống như những loài khác trong chi của nó, Cá Betta đỏ là loài làm tổ bằng bong bóng bố. Con đực dẫn đầu và tạo tổ. Nó cũng sẽ đảm bảo trứng đến khu vực được bảo vệ của chúng. Bạn nên loại bỏ con đực sau khi con non nở. Đó là nơi sự chăm sóc của cha mẹ kết thúc. Sau đó, những con non là thức ăn sống. May mắn thay, chúng trưởng thành nhanh chóng. Tuy nhiên, chỉ những con cá dưới một năm mới giao phối.

bộ chia cây thủy sinh

Cá betta đỏ có phù hợp với bể cá của bạn không?

Cá Betta đỏ là một lựa chọn tuyệt vời cho những người nuôi cá từ trung cấp đến cao cấp, những người muốn nâng kỹ năng của mình lên một tầm cao mới. Thách thức lớn nhất của bạn sẽ được tìm thấy một. Chúng không quá đắt. Tuy nhiên, tình trạng của loài này trong tự nhiên làm tăng nguy cơ đáng kể. Nếu một thị trường nhập khẩu vẫn tồn tại, nó có thể đẩy giá lên cao hơn nữa. Và nếu bạn quyết tâm lấy một con, bạn sẽ thấy chúng là những con vật cưng thú vị.

Tìm kiếm thêm các loại cá Betta? Thử:

  • cá betta plakat
  • Betta đuôi tưa
  • cá betta thiên đường
  • Người đẹp Brunei (Spotfin Betta)

Tín dụng hình ảnh nổi bật: UNIKYLUCKK, Shutterstock