Làm thế nào để bạn biết nếu cá là nam hay nữ? 7 phương pháp chính

hai-đực-cichlids-chiến đấu

Nếu bạn nuôi cá trong bể cá tại nhà, bạn có thể không biết chúng thuộc giới tính nào, đực hay cái. Đối với một số người, điều này đơn giản là không quan trọng, nhưng đối với những người khác thì lại có. Cá của bạn có thể đang đánh nhau, đó có thể là do bạn có hai con đực. Cá của bạn có thể đột nhiên biến thành nhiều cá vì cá khác giới đã sinh sản.

Hoặc có thể bạn đang cố gắng lai tạo cá nhưng nó không hiệu quả. Vấn đề là bạn cần biết cá của mình thuộc giới tính nào vì nhiều lý do khác nhau.

Vì vậy, làm thế nào để bạn biết nếu cá của bạn là nam hay nữ? Hãy nhớ rằng các phương pháp xác định giới tính được đề cập dưới đây không áp dụng cho tất cả các loại cá, nhưng có thể sử dụng kết hợp chúng để xác định giới tính cá của bạn một cách hiệu quả.

1. Bướu Nuchal

Cá cichlid hoa đơn có bướu trong bể thủy sinh
Hình ảnh: Noppakit 77, Shutterstock

Trước hết, nếu bạn muốn xác định giới tính của một con cá, hãy thử xem nó có bướu ở gáy hay không. Đây là vết sưng thường mọc trên trán cá đực. Nếu cá của bạn có một trong những bướu lớn này trên đầu, gần giống như vết sưng tấy do bị đánh, bạn có thể coi đó là dấu hiệu chắc chắn rằng đó là cá đực.

Khi nói đến các loài cá cichlid như cá rô phi, cá Oscar, cá thần tiên và cá dĩa, sự hiện diện của bướu ở gáy là dấu hiệu rõ ràng cho thấy đó là cá đực. Hãy nhớ rằng nhiều loài cá không mọc những bướu này dù là cá cái hay cá cái.


2. Vây hậu môn

rất nhiều cá bảy màu đang bơi
Tín dụng hình ảnh: thế giới ngầm, Shutterstock

Nhiều cá đực có vây hậu môn lớn hơn cá cái. Phương pháp này không hiệu quả với tất cả các loài cá, chủ yếu là do chỉ có một số loài cá có vây hậu môn cụ thể này, chẳng hạn như họ cá Poeciliidae.

Bạn cũng có thể sử dụng phương pháp vây hậu môn đối với các loài cá như động vật thân mềm, cá kiếm, cá bảy màu, cá vẫy và cá mỏ vịt.


3. Vây lưng

cá ngựa vằn
Tín dụng hình ảnh: Joan Carles Juarez, Shutterstock

Một vây khác mà bạn có thể nhìn vào để biết cá đực hay cái là vây lưng. Cũng giống như vây hậu môn, vây lưng của cá đực thường lớn hơn cá cái.

Nếu bạn có hai con cá, một con có vây lưng lớn hơn nhiều, con có vây nhỏ hơn thì chắc chắn là cá cái. Phương pháp này thực sự hiệu quả đối với nhiều loại cichlid khác nhau bao gồm cá dĩa, cá rô phi, cá Oscar và cá thần tiên.


4. Bumps & Tăng trưởng

pleco lông cứng
Tín dụng hình ảnh: TTONN, Shutterstock

Khi đến mùa giao phối, nhiều con cá đực sẽ nổi những nốt sần nhỏ này khắp người. Phần lớn những vết sưng này thường tập trung ở vây ngực, gần mang và trên trán. Những vết sưng nhỏ này có liên quan đến việc giao phối, làm cho sự hiện diện của con đực được biết đến và là một cách để cố gắng thu hút sự chú ý của con cái. Khi mùa sinh sản kết thúc, những vết sưng nhỏ này sẽ biến mất.

Đây là một phương pháp tốt để xác định giới tính của cá vàng và các loài cá khác. Đối với cá pleco đực, khi đến mùa sinh sản, chúng sẽ mọc râu dài như lông cứng dọc theo vây ngực và quanh miệng. Nói chung, tốc độ tăng trưởng nhanh theo mùa trong mùa sinh sản là dấu hiệu cho thấy cá đực.


5. Kích thước

cá koi trắng đen cam
Tín dụng hình ảnh: Tanpimon Paksai, Shutterstock

Với nhiều loài cá, con cái có thể lớn hơn đáng kể so với con đực. Do đó, nếu bạn có hai con cá cùng loại, nếu một con lớn hơn con kia rất nhiều, thì rất có thể con nhỏ hơn là cá đực. Điều này có thể không nhất thiết đúng về chiều dài, nhưng đúng hơn về chiều rộng và chu vi.

Điều này không đúng với tất cả các loài cá, nhưng với cá Koi và nhiều loài cá vàng thì chắc chắn là như vậy. Hãy nhớ rằng lý do cho điều này cũng liên quan đến mùa sinh sản. Cá cái có thể mang hàng trăm quả trứng bên trong chúng, điều này rõ ràng sẽ góp phần vào kích thước của chúng.


6. Hành vi

hai con cá đĩa đầy màu sắc trong bể
Hình ảnh: Andrey Armyagov, Shutterstock

Một cách hay khác để bạn có thể biết cá bạn câu là đực hay cái là quan sát hành vi của chúng. Bạn phải cẩn thận ở đây vì một số loài cá ngoan ngoãn hơn trong khi những loài khác hung dữ hơn.

Tuy nhiên, nói chung, bạn có thể chắc chắn rằng những con cá hung dữ và lãnh thổ hơn là những con đực. Điều này cũng giống như với con người, nam giới là những người ồn ào và nữ giới là những người trầm lặng. Bạn không thể luôn dựa vào hành vi vì nó có thể phụ thuộc vào các trường hợp khác, nhưng đó là một chỉ báo tốt.


7. Nghiên cứu

tảo-nghiên cứu-trong-phòng thí nghiệm_Chokniti-Khongchum_shutterstock
Tín dụng: Chokniti Khongchum, Shutterstock

Một trong những điều đầu tiên mà chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện một số nghiên cứu về loài cá cụ thể mà bạn có. Như chúng tôi đã nói, mỗi loài cá sẽ có những đặc điểm khác nhau mà bạn có thể quan sát để biết chúng là cá đực hay cá cái. Đặt cược tốt nhất của bạn là truy cập Google và nghiên cứu về loài cá được đề cập. Điều này sẽ cho bạn biết chính xác những gì bạn cần biết để xác định giới tính của cá. Tìm kiếm trên Google hoặc xem một số video cũ hay trên YouTube chắc chắn sẽ hữu ích.

Cuối cùng, nếu vẫn không thể đưa ra kết luận chắc chắn, bạn luôn có thể thử mang cá của mình đến bác sĩ thú y hoặc một chuyên gia nào đó để họ giúp bạn một tay.

máy chia cá

Phần kết luận

Điểm mấu chốt là một số loài cá khó xác định giới tính của chúng hơn những loài khác. Tuy nhiên, hầu hết, nếu không phải tất cả, đều có những đặc điểm cụ thể mà chỉ con đực hoặc con cái mới thể hiện. Vì vậy, có lẽ bạn nên thực hiện một số nghiên cứu về loài cá cụ thể của mình và bắt đầu từ đó.


Hình ảnh nổi bật: Kraipitch Supyuenyong, Shutterstock