Cá Betta vàng: Hướng dẫn chăm sóc, Hình ảnh, Giống, Tuổi thọ, v.v.

cá betta vàng

Cá Betta, còn được gọi là cá xiêm, lần đầu tiên được phát hiện ở Đông Nam Á trong các ao nhỏ, dòng suối chảy chậm và ruộng lúa ngập nước. Cá Betta vàng là một trong những màu cá Betta phổ biến nhất, mặc dù điều đó không làm cho chúng kém đẹp đi chút nào! Chúng còn được gọi là "không đỏ" vì chúng thể hiện nhiều đặc điểm giống nhau ngoại trừ màu sắc của chúng.

Chăm sóc Betta vàng không khác nhiều so với chăm sóc hầu hết các biến thể Betta khác, mặc dù có một số thách thức riêng. Hãy đọc tiếp để biết thêm thông tin về loài Betta xinh đẹp này.

bộ chia cây thủy sinh

Thông tin nhanh về cá Betta vàng

Tên loài: Betta splendens
Gia đình: bầu bí
Mức độ chăm sóc: Vừa phải
Nhiệt độ: 75 – 80 độ F
Tính cách: Chủ yếu là hòa bình, nhưng dễ có hành vi hung hăng
Mẫu màu: Màu vàng, không đỏ
Tuổi thọ: 25 năm
Kích cỡ: 2 – 2,5 inch
Ăn kiêng: ăn thịt
Kích thước bể tối thiểu: 3 gallon
Thiết lập xe tăng: Nước ấm, lọc, thực vật
khả năng tương thích: Có thể là bạn cùng bể với cá nhỏ hơn, đang đánh đàn

Tổng quan về cá betta vàng

cá betta vàng
Tín dụng hình ảnh: cá đẹp, Pixabay

Cá betta lấy tên từ một tộc chiến binh cổ đại, “Bettah”, được đặt tên theo khuynh hướng chiến đấu độc nhất của chúng. Môn thể thao đá cá betta trở nên phổ biến ở Thái Lan đến nỗi cựu vương cuối cùng đã đánh thuế và quản lý nó!

Cá betta không phải là cá học đàn và thích không gian riêng của chúng, và cá betta nuôi chung với nhau chắc chắn sẽ đánh nhau. Đây là lý do tại sao cá Betta thường chỉ được tìm thấy trong bát nhỏ hoặc lọ trang trí, mặc dù chúng có thể được nuôi chung với các đàn cá nhỏ khác, miễn là có đủ chúng. Chúng là loài cá mê cung, có nghĩa là chúng có thể hít thở oxy trực tiếp từ không khí và qua mang. Do đó, chúng là loài cá khỏe mạnh, có thể dễ dàng sống trong môi trường nước thiếu oxy và không gian nhỏ.

Cá Betta vàng giá bao nhiêu?

Cá betta vàng khá phổ biến và do đó không quá đắt. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng trong các cửa hàng thú cưng với giá khoảng 15 đô la và thường không quá 30 đô la. Tuy nhiên, một số màu Betta hiếm có thể lên tới $500, và một con Betta có màu của quốc kỳ Thái Lan gần đây đã được bán đấu giá với giá $1.530!

Hành vi & Tính khí điển hình

Cá betta thông minh một cách đáng ngạc nhiên và nhận thức sâu sắc về môi trường của chúng. Chúng là những con cá tương tác sẽ đi theo chủ nhân của chúng xung quanh bể. Chúng thích khám phá bể của mình và sẽ yêu cầu các khu vực cá nhân của riêng mình và thậm chí còn được biết là phát triển những tính cách độc đáo.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Răng mèo Fisher

Cá betta cũng nổi tiếng là hung dữ và chiến đấu, mặc dù về tổng thể, chúng thực sự là loài cá hòa bình. Nếu cá betta cảm thấy buồn chán hoặc tiếp xúc với những con cá sặc sỡ có đuôi và vây dài hoặc nếu những con cá đực được nuôi chung với những con đực khác, chúng có xu hướng cắn và đánh nhau nhưng mặt khác lại khá ngoan ngoãn.

Vẻ bề ngoài

Có hơn 70 loài cá Betta hoang dã, và thông qua lai tạo có chọn lọc để buôn bán cá, hiện có hàng trăm giống màu sắc, và danh sách này vẫn tiếp tục tăng lên. Có thể tìm thấy các loài khác nhau với đuôi và vây chảy tuyệt đẹp, hình dạng cơ thể độc đáo và hầu hết mọi sự kết hợp màu sắc mà bạn có thể tưởng tượng.

Cá betta vàng khá phổ biến nhưng hơi khó lai tạo. Chúng có thân và vây màu vàng chanh sáng. Có một vài biến thể của cá betta vàng, bao gồm cá betta dứa, có cùng thân màu vàng hoặc cam, với những đường màu đen bao quanh vảy, khiến chúng trông giống như quả dứa.

Cách Chăm Sóc Cá Betta Vàng

Mặc dù cá betta là loài cá khỏe mạnh có thể sống trong nhiều môi trường khác nhau, chất lượng bể và nước của chúng càng tốt thì chúng càng khỏe mạnh. Có một quan niệm sai lầm về cá betta rằng chúng có thể sống một mình trong những chiếc bát nhỏ và hạnh phúc, nhưng thực tế không phải vậy. Chúng cần nhiều không gian, thực vật và nước sạch, giống như bất kỳ loài cá nào khác.

Môi trường sống, điều kiện và thiết lập bể

Xe tăng

Kích thước bể tối thiểu cho cá betta là 5 gallon, nhưng càng lớn càng tốt. Nên đặt bể tránh ánh nắng trực tiếp nhưng vẫn ở nơi có chút ánh sáng, chẳng hạn như gần cửa sổ. Bể kính là tốt nhất vì chúng dễ làm sạch và giúp bạn nhìn rõ cá của mình.

Bộ lọc & sưởi ấm

Cá betta trong tự nhiên thường sống trong nước lặng, nhưng một bộ lọc nhẹ nhàng vẫn rất cần thiết. Nó sẽ giúp giữ cho bể của bạn sạch sẽ và giảm lượng vi khuẩn có hại có thể gây bệnh. Môi trường tự nhiên của cá Betta là vùng nước ấm của Thái Lan, vì vậy bạn cũng cần có máy sưởi. Một lò sưởi chìm là lý tưởng và bạn nên đặt mục tiêu giữ cho bể ở nhiệt độ khoảng 78–80 độ F.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Học cách chăm sóc cá thiên đường (Blue Paradise Gourami)

Chất nền và thực vật

Trong khi cá betta dành phần lớn thời gian ở gần bề mặt, người ta cũng thường thấy chúng bơi dưới đáy bể. Sỏi nhỏ, nhẵn chứa đầy cây sống là lý tưởng vì nó sẽ không làm hại cá betta của bạn. Cá betta thích có cây và lá để ẩn nấp, và cây sống cũng sẽ giúp bể của bạn sạch sẽ và khỏe mạnh.

Thắp sáng

Cá Betta của bạn sẽ cần chiếu sáng theo chu kỳ ngày/đêm tiêu chuẩn, nhưng bạn nên cố gắng tránh chiếu sáng quá mạnh vì nó có thể thúc đẩy sự phát triển của tảo. Đèn LED là tốt nhất vì chúng không quá sáng và không sử dụng nhiều năng lượng. Bộ hẹn giờ tự động là một thiết bị nhỏ và rẻ tiền sẽ giúp bạn không phải bật và tắt đèn mỗi ngày.

Cá betta vàng có phải là bạn tình tốt trong bể không?

Cá Betta vàng đực không bao giờ được nuôi chung với những con đực khác vì rất có thể chúng sẽ đánh nhau. Nếu bạn có một nhóm con cái, bạn có thể giữ nhiều con đực cùng nhau mà không gặp sự cố, nhưng điều này vẫn không đảm bảo. Ngoài ra, tránh nuôi cá betta với cá có màu sắc rực rỡ khác hoặc cá có đuôi dài rủ xuống vì chúng sẽ coi chúng là đối thủ cạnh tranh.

Cá sống ở các khu vực khác nhau trong bể và các nhóm cá đang đi học nhỏ hơn thường có thể nuôi chung với cá betta. Nếu bạn định thêm cá betta vào bể đã thành lập, hãy cố gắng bắt cá betta non nếu có thể và thả chúng vào từ từ. Cuối cùng, đảm bảo có nhiều không gian cho chúng vì điều kiện chật chội cũng có thể gây ra đánh nhau.

Cho cá Betta vàng của bạn ăn gì

Cá betta là loài ăn thịt, và trong tự nhiên, chúng săn bắt côn trùng nhỏ, ấu trùng và trứng trên mặt nước. Thức ăn viên dành riêng cho cá Betta là thức ăn tốt nhất cho chúng vì chúng chứa tất cả các chất dinh dưỡng quan trọng mà chúng cần để duy trì sức khỏe. Kiểm tra các thành phần và đảm bảo rằng nó có hàm lượng protein tổng thể ít nhất là 40%. Giun máu đôi khi cũng là một món ăn tuyệt vời cho chúng.

Hai bữa ăn nhỏ mỗi ngày là đủ cho cá Betta. Bạn phải hết sức cẩn thận để không cho chúng ăn quá nhiều vì điều này có thể khiến chúng bị bệnh nặng và thậm chí giết chết chúng.

Giữ cho cá Betta vàng của bạn khỏe mạnh

Cách tốt nhất để giữ cho Cá Betta của bạn khỏe mạnh là giữ cho môi trường của chúng sạch sẽ và vệ sinh, có nhiều thực vật, ánh sáng, không gian và hệ thống lọc đầy đủ. Một chế độ ăn uống hợp lý cũng rất cần thiết vì đây là cơ sở để cá của bạn có sức khỏe tốt. Nếu cá betta của bạn năng động và bơi lội xung quanh, có màu sắc rực rỡ và mạnh mẽ, sẵn sàng kiếm ăn và vây của chúng mở ra nhưng không căng ra, thì bạn có thể chắc chắn rằng chúng vui vẻ và khỏe mạnh. Một con cá betta khỏe mạnh có thể dễ dàng sống từ 5 năm trở lên; Cá betta trong bể cá nhỏ, chật hẹp hiếm khi sống quá 2–3 năm.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cá Koi lớn nhanh như thế nào? (Có Biểu Đồ)

chăn nuôi

Lai tạo cá betta có thể khó đối với người mới bắt đầu, và điều quan trọng là phải nghiên cứu kỹ quy trình trước khi thử để tránh kết thúc với cá bột (con) ốm yếu. Cặp sinh sản của bạn sẽ cần một bể riêng với các điều kiện cụ thể vì cá con rất nhạy cảm và cần điều kiện nước nguyên sơ để phát triển. Trong tự nhiên và trong điều kiện nuôi nhốt, con đực sẽ chăm sóc cá con cho đến khi chúng bơi tự do. Lúc này, bạn có thể tách cá đực ra khỏi bể phối giống.

Chọn cặp sinh sản phù hợp được cho là phần quan trọng nhất của quá trình lai tạo vì bạn sẽ muốn chúng khỏe mạnh và hoạt bát. Chỉ mua cá betta từ những nhà lai tạo có uy tín để đảm bảo rằng chúng đủ khỏe mạnh để sinh sản.

bộ chia cây thủy sinh

Cá betta vàng có phù hợp với bể cá của bạn không?

Cá betta là loài cá đẹp để thêm vào bể cá của bạn và sẽ thêm một yếu tố độc đáo mà không loài nào khác có thể cung cấp. Chúng có thể dễ dàng sống tới 5 năm và một số thậm chí còn được ghi nhận là sống tốt ở tuổi thiếu niên. Chúng tuyệt vời cho người mới bắt đầu cũng như các chuyên gia vì chúng dễ cung cấp và chăm sóc, và chúng hoàn toàn không phải là loài cá đòi hỏi khắt khe, xét về vẻ đẹp độc đáo của chúng.

Mặc dù đôi khi chúng nổi tiếng là hung dữ, nhưng nếu bạn thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp, nhìn chung chúng là loài cá hiền lành, ngoan ngoãn và sẽ không gây quá nhiều rắc rối trong bể cá của bạn. Nếu bạn có một bể đủ lớn, không có lý do gì để thêm một vài loài cá tuyệt đẹp này vào bể cá của bạn!

XEM THÊM:

  • Betta vảy rồng
  • Cá betta hòa bình

Tín dụng hình ảnh nổi bật: yin8003211, Pixabay