Sự khác biệt giữa Sứa và Người đàn ông Bồ Đào Nha: 8 điểm chính là gì?

Mặc dù có thể có những lúc chúng ta nhầm lẫn, sứa và người đàn ông Bồ Đào Nha là hai loài sinh vật biển khác nhau. Cả hai đều có xúc tu, cả hai đều có nọc độc và chúng cần phải được tránh xa khi ra khơi. Đối với mắt không chuyên, chúng có vẻ giống nhau. Có vẻ như không có ý nghĩa đặc biệt để biết điều gì làm cho chúng trở nên độc đáo, nhưng bạn không bao giờ biết khi nào nó lại trở nên quan trọng, đặc biệt khi bạn đang có kế hoạch đi biển!

Sứa vs Người đàn ông Bồ Đào Nha: So sánh

Sứa có nhiều màu sắc khác nhau.
Hình ảnh: Sứa có nhiều màu sắc khác nhau. ©AZ-Động vật.com

Con sứa Người đàn ông chiến tranh
Kích cỡ Trung bình – 3 ft Phao – Lên đến 6 inch
Màu sắc Màu sắc khác nhau Màu xanh tím, hơi hồng
Tính năng vật lý Ô, Cánh tay miệng và Xúc tu Bàng quang, Xúc tu, Hệ tiêu hóa, Cơ quan sinh dục
Sự nguy hiểm Nọc độc; Đau khác nhau Nọc độc; Đau đớn, hiếm khi gây tử vong
Ăn kiêng Người ăn thụ động Người ăn thụ động; Cá nhỏ, Sinh vật phù du, Giáp xác, Giun
Tuổi thọ 1 – 3 năm Hơn 1 năm
Môi trường sống Tất cả các đại dương Nước ấm; Đại Tây Dương và Thái Bình Dương
Thói quen Có thể Trồi lên, Lặn xuống và Bơi Phao nổi và thức ăn, không có khả năng bơi lội, sử dụng hải lưu

Kích thước, màu sắc, tính năng vật lý, sự nguy hiểm, ăn kiêng, tuổi thọ, môi trường sống và thói quen của sứa và người đàn ông Bồ Đào Nha khác nhau đáng kể.

Sự khác biệt chính giữa Sứa và Người đàn ông Bồ Đào Nha

Điểm khác biệt chính giữa sứa và người đàn ông Bồ Đào Nha là người đàn ông Bồ Đào Nha là một loài siphonophore, một nhóm động vật chuyên biệt được gọi là động vật có vú hoạt động cùng nhau như một đơn vị. Sứa lại là một động vật đơn lẻ. Chúng cũng khác nhau về kích thước, ngoại hình, đặc điểm thể chất, tuổi thọ, thói quen, môi trường sống và chế độ ăn uống.

Mặc dù cả hai đều thuộc họ Cnidaria, người đàn ông Bồ Đào Nha (Physalia physalis) là một loài siphonophore, có mối quan hệ họ hàng gần với sứa. Sứa thuộc họ Cyaneidae. Hãy khám phá thêm một số điểm khác biệt chính giữa hai sinh vật biển thú vị này.

Sứa vs Người đàn ông Bồ Đào Nha: Kích thước

Sứa có thể dài từ 1 mm đến 16 inch.
Sứa có thể dài từ 1 mm đến 16 inch. ©iStock.com/vojce

Về kích thước, sứa có thể từ 1 milimet đến 16 inch. Khi trưởng thành hoàn toàn, sứa bờm sư tử (Cyanea capillata) có thể dài tới 3 feet. Hiếm khi chúng có thể có chiều rộng trên 6 feet (1.8 m) và chiều dài trên 100 feet (30 m) với xúc tu. Các xúc tu ăn của người đàn ông Bồ Đào Nha có thể dài tới 160 feet (50 mét) và phao của chúng có thể dài tới 6 inch (15 cm).

Sứa vs Người đàn ông Bồ Đào Nha: Màu sắc

Về màu sắc, sứa có thể có nhiều màu từ vàng đến xanh đậm, tím sặc sỡ, tím nhạt, cam sáng và đỏ đậm. Sự phát quang là thuật ngữ được sử dụng để miêu tả ánh sáng chói lọi, băng giá mà một số loài sứa phát ra khi bị quấy rầy vào ban đêm. Chúng không thể thay đổi màu sắc theo ý muốn, nhưng hầu hết chúng sẽ thay đổi màu sắc khi già đi.

Chiếc phao màu xanh lam, tím hoặc hồng của người đàn ông Bồ Đào Nha giống như một con tàu hải quân Bồ Đào Nha căng buồm từ thế kỷ 18, vì vậy chúng được đặt tên như vậy. Bàng quang của người đàn ông Bồ Đào Nha có màu xanh lam, tím hoặc hồng. Màu sắc của nó làm cho nó hòa lẫn với nước biển, làm cho con mồi ngạc nhiên và bị châm chích.

Sứa vs Người đàn ông Bồ Đào Nha: Tính năng vật lý

Sứa không có xương, não và mắt.
Sứa không có xương, não và mắt. ©Vladimir Wrangel/Shutterstock.com

Có thân hình nhẵn nhụi với xúc tu nhỏ, sứa có thể đốt các sinh vật khác. Chúng thiếu xương, não, tim và mắt. Miệng của chúng nằm ở trung tâm cơ thể. Chúng toàn bộ được tạo thành từ 95% là nước! Ô, cánh tay miệng (quanh miệng) và xúc tu châm chích là ba yếu tố chính của cơ thể sứa. Chúng có một khoang bên trong để tiêu hóa.

Người đàn ông Bồ Đào Nha là một loài siphonophore, một nhóm động vật chuyên biệt được gọi là zooids hành động cùng nhau. Polyp trên cùng chứa bàng quang chứa khí; loài thứ hai có xúc tu châm chích được bao phủ bởi các tế bào tuyến trùng; Loài thứ ba chứa hệ thống tiêu hóa và loài thứ tư chứa các cơ quan sinh sản. Các thuộc địa riêng lẻ của người đàn ông Bồ Đào Nha được tạo thành từ polyp toàn cô hoặc polyp toàn đực, tùy thuộc vào loài. Physalia utriculus, thường được gọi là bluebottles ở Thái Bình Dương và người đàn ông Bồ Đào Nha ở Đại Tây Dương, là một trong những loài dễ nhận dạng nhất.

Sứa vs Người đàn ông Bồ Đào Nha: Nguy hiểm

Vết đốt của sứa hiếm khi nguy hiểm đến tính mạng. Đau, sưng, ngứa, tê và cảm giác ran đều phổ biến sau khi bị sứa đốt. Một số vết đốt của sứa, như vết đốt của loài sứa hộp giống ong bắp cày biển, có thể cực kỳ nguy hiểm và thậm chí gây tử vong. Sứa hộp được công nhận là loài sứa nguy hiểm nhất trên đại dương và là một trong những sinh vật nguy hiểm nhất trên Trái Đất. Họ có khoảng 50 loài trong họ, và một số loài nguy hiểm hơn những loài khác.

Cá và các sinh vật nhỏ khác có thể bị tê liệt và chết do bị xúc tu ăn nhiễm độc. Tuy nhiên, mặc dù vết đốt của người đàn ông Bồ Đào Nha gây ra cảm giác đau đớn cực độ cho con người, nhưng hiếm khi gây tử vong. Một xác chết của người đàn ông Bồ Đào Nha có thể còn đau đớn khi đạt vào bờ biển. Nọc độc có thể gây khó chịu nghiêm trọng ở con người, gây ra mẩn đỏ hoặc phản ứng dị ứng. Nếu bạn thấy một người đàn ông Bồ Đào Nha, hãy giữ khoảng cách và quan sát từ xa! Nếu bị đốt, hãy theo dõi các triệu chứng và tìm kiếm sự chăm sóc y tế. Mặc dù phản ứng toàn thân không phải là hiếm, nhưng chúng hiếm khi đe dọa tính mạng.

Sứa vs Người đàn ông Bồ Đào Nha: Ăn kiêng

Với hầu hết các loài sứa, việc ăn diễn ra theo kiểu “thụ động”. Điều này có nghĩa là chúng trôi nổi trong đại dương, ăn bất cứ thức ăn gì chúng có thể nhét vào miệng, từ tôm nhỏ đến cá nhỏ. Coelenteron là dạ dày và ruột của sứa, trong đó các tế bào bên trong cơ thể tạo ra enzym tiêu hóa để phân giải thức ăn thành ruột sứa và sử dụng nó để cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Người đàn ông Bồ Đào Nha là một loài ăn thịt, ăn cá nhỏ, sinh vật phù du, giun và động vật giáp xác. Thay vì ra ngoài tìm kiếm thức ăn, chúng bắt con mồi khi di chuyển trên mặt đại dương.

Sứa vs Người đàn ông Bồ Đào Nha: Tuổi thọ

Bồ Đào Nha Man O'War có tuổi thọ ít nhất một năm.
Bồ Đào Nha Man O’War có tuổi thọ ít nhất một năm. ©iStock.com/aldorado10

Nói chung, tuổi thọ trung bình của người đàn ông Bồ Đào Nha là ít nhất một năm. Tuổi thọ thông thường của một loài sứa là từ một đến ba năm. Tuy nhiên, có một số loài sứa có thể sống trong nhiều thập kỷ trong khi những loài khác chỉ tồn tại trong vài ngày.

Bạn có biết rằng các nhà khoa học đã phát hiện ra một số loài sứa có thể sống vô tận? Loài “sứa bất tử” được biết đến với tên khoa học là Turritopsis dohrnii có thể sống hàng nghìn năm trong điều kiện thích hợp. Sau khi sinh sản, loài sứa này có thể trở lại vào giai đoạn “con” (polyp vị thành niên). Mặc dù không bị ảnh hưởng bởi quá trình lão hóa, loài sứa này vẫn có thể bị săn đuổi và giết chết bởi các kẻ săn mồi.

Sứa vs Người đàn ông Bồ Đào Nha: Môi trường sống

Người đàn ông Bồ Đào Nha thích vùng nước ấm hơn ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Chúng phát triển mạnh ở vùng nước ấm của Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, bao gồm Vịnh Mexico, Ấn Độ Dương, Biển Caribê và Biển Sargasso, nơi nước ấm đủ cho chúng.

Sứa có thể được tìm thấy trên toàn bộ các đại dương trên thế giới, từ vùng biển sâu đến vùng biển rộng và thậm chí cả vùng nước đóng băng của Bắc Cực. Tuy nhiên, hầu hết các loài sứa thường được tìm thấy dọc theo bờ biển. Có nhiều loài có thể được tìm thấy cả trong môi trường nước ngọt và môi trường nước mặn.

Sứa vs Người đàn ông Bồ Đào Nha: Thói quen

Để đáp lại sự kích thích giác quan, sứa nổi lên mặt nước, lặn xuống để tránh các rạn san hô, thu hút lại và bơi ngang để đối phó với dòng nước xoáy. Chúng di chuyển bằng cách mở rộng và co bụng một cách nhịp nhàng (nhưng không đủ mạnh để chống lại dòng chảy).

Người đàn ông Bồ Đào Nha là những kẻ săn mồi hung ác. Chúng làm tê liệt và bắt cá nhỏ, động vật giáp xác nổi và các sinh vật không xương sống khác bằng cách sử dụng xúc tu. Chúng nổi lên, bắt con mồi, kiếm ăn và sinh sản và mỗi thành phần trong bốn thành phần riêng biệt của người đàn ông Bồ Đào Nha đảm nhiệm một nhiệm vụ cụ thể. Người đàn ông Bồ Đào Nha không biết bơi, thay vào đó, chúng được đẩy về phía trước bởi gió và dòng chảy.

Kết thúc: Sứa vs Người đàn ông Bồ Đào Nha

Người đàn ông Bồ Đào Nha (Physalia physalis), được gọi là người đàn ông Bồ Đào Nha, là một sinh vật biển hydrozoan.
Người đàn ông Bồ Đào Nha thuộc họ sinh vật siphonophores. ©IrinaK/Shutterstock.com

Dường như sứa và người đàn ông Bồ Đào Nha có nhiều điểm chung. Ví dụ, cả hai đều có thể đốt và tấn công con mồi bằng xúc tu có nọc độc. Cả hai cũng ăn các loài cá nhỏ và sinh vật phù du. Tuy nhiên, điểm giống nhau của chúng chỉ dừng lại ở đó. Sứa được phân loại là medusozoan, trong khi người đàn ông Bồ Đào Nha thuộc họ siphonophores. Cơ thể của một con sứa trưởng thành là độc lập, trong khi người đàn ông Bồ Đào Nha được tạo thành từ một cụm bốn polyp cùng tồn tại.

Như vậy, sự khác biệt chính giữa sứa và người đàn ông Bồ Đào Nha là rất đáng chú ý. Từ kích thước, màu sắc, tính năng vật lý, sự nguy hiểm, chế độ ăn uống, tuổi thọ, môi trường sống và thói quen, hai sinh vật biển này có nhiều điểm khác biệt và độc đáo. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về những loài này, hãy tham khảo nguồn thông tin chính thức từ Thế Giới Loài Cá.


Giới thiệu về tác giả

Một phần quan trọng trong cuộc sống của tôi đã được dành cho tư cách một nhà văn và nghệ sĩ, với sự tôn trọng lớn đối với việc quan sát thiên nhiên thông qua con mắt phân tích và siêu hình. Khi tìm hiểu kỹ lưỡng, thế giới tự nhiên mang đến những sự thật vượt ra ngoài những gì chúng ta có thể thấy. Đối với tôi, nguồn gốc của tất cả chúng ta là hiện thân trong hành tinh của chúng ta; và quá trình viết và sáng tạo nghệ thuật xung quanh chủ đề này là một nỗ lực để truyền đạt những điều kỳ diệu đó.


Cảm ơn bạn đã đọc! Có bất kỳ phản hồi nào cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập của Thế Giới Loài Cá.