cá voi

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Cá voi, còn được gọi là cá mập ma Úc, được đặt tên từ chiếc mũi dài trông rất ngộ nghĩnh của nó.

Tổng hợp cá voi

Cá voi, còn được gọi là cá mập ma Úc, là một loài cá có vẻ ngoài độc đáo với chiếc mõm dài và nhô ra. Nó thường ăn động vật thân mềm hoặc động vật không xương sống khác dưới đáy đại dương ở Nam Thái Bình Dương. Nó là một loại hải sản phổ biến ở Úc và New Zealand và là một lựa chọn rất “ngon” cho món cá và khoai tây chiên!

5 sự thật đáng kinh ngạc về cá voi

 • Con cá voi không có xương; thay vào đó, cấu trúc xương của nó hoàn toàn là sụn.
 • Những con cá này có một mô phản chiếu đặc biệt trong mắt, vì vậy mắt của chúng có thể chuyển đổi giữa các sắc thái của màu vàng và xanh lục.
 • Nó có thể hung dữ và chống trả quyết liệt nếu bị đe dọa.
 • Những con cá này rất phổ biến trong nấu ăn, đặc biệt là ở Úc và New Zealand. Chúng phổ biến trong cá và khoai tây chiên!
 • Cá voi cái thường lớn hơn cá đực.

Cá Voi Tên Khoa Học

Callorhinchus milii

Tên chi Callorhinchus của chúng bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp “kalo” có nghĩa là đẹp và “rhyngchos” có nghĩa là mõm. Nhà động vật học Bory de Saint-Vincent lần đầu tiên đặt tên này vào năm 1823.

Ngoại Hình Cá Voi

cá voi
Cá voi là loài cá đáy, có nghĩa là chúng sống gần đáy biển. Chúng lặn rất sâu xuống đại dương, phát triển mạnh ở độ sâu từ 600 đến 5.000 ft bên dưới bề mặt.

©Pavaphon Supanantananont/Shutterstock.com

Nó là một loài cá ăn đáy trông khá độc đáo. Đặc điểm nổi bật nhất của chúng là mõm mở rộng. Cá voi có chiều dài khoảng 2-4 feet. Đó là chiều cao trung bình của một đứa trẻ 3-6 tuổi! Sau khi trưởng thành hoàn toàn, chúng nặng khoảng 10-15 lbs, nhưng những con cá lớn hơn thậm chí có thể nặng tới 20 lbs nếu chúng có chế độ ăn uống phong phú. Cơ thể của chúng gần như hoàn toàn không có vảy và thường là sự pha trộn của các màu xanh lam, đen hoặc nâu.Đây là một số loài cá dễ nhận biết nhất do mõm nhô ra ngoài của chúng. Chúng có hai vây lưng, một ở gần đầu và một ở giữa lưng. Vây lưng ở giữa lưng có một gai dài mà chúng dùng để tự vệ. Xương sống của chúng chứa một lượng nhỏ nọc độc, nhưng có khả năng là không đủ để gây hại cho con người.

Mắt của chúng cao trên đầu và có màu xanh vàng. Cá voi cũng có những chiếc răng phẳng lớn, đây là sự thích nghi giúp chúng tiêu thụ con mồi từ dưới đáy đại dương.

Hành vi cá voi

Cá voi là động vật sống đơn độc. Chúng chỉ kết đôi khi sinh sản. Chúng dành phần lớn thời gian để sục sạo dưới đáy đại dương, kiếm ăn dưới đáy biển đầy bùn và cát. Chúng lọc thức ăn để cơ thể tự động lọc sạch bùn cát trong khi chúng tiêu thụ các sinh vật sống dưới đáy đại dương.

Môi trường sống của Cá Voi.

Chúng là loài cá đáy, có nghĩa là chúng sống gần đáy biển. Chúng lặn rất sâu xuống đại dương, phát triển mạnh ở độ sâu từ 600 đến 5.000 ft bên dưới bề mặt. Chúng ở Nam Thái Bình Dương và Biển Tasman, trong và xung quanh Úc và New Zealand.

Chúng là loài cá ăn thịt, nghĩa là chúng chỉ ăn các loài động vật khác. Là loài ăn đáy, chúng sẽ ăn hầu hết mọi động vật không xương sống trên đường đi của chúng, bao gồm bạch tuộc nhỏ, mực, giun, động vật giáp xác, sao biển, sao giòn, tôm, hải sâm và nhím biển. Chúng có thể phát hiện dòng điện trong nước, giúp chúng tìm kiếm con mồi và tìm bạn tình.

Cái gì ăn cá voi?

Cá voi khá lớn, nhưng chúng vẫn có nhiều kẻ săn mồi. Những loài cá lớn hơn như cá mập đầu búa, cá mập hổ và cá mập trắng lớn thường ăn chúng.

Cá voi ăn gì?

Chế độ ăn của loài cá này dựa trên các động vật không xương sống nhỏ, mềm sống dưới đáy đại dương, như bạch tuộc, động vật thân mềm, tôm và động vật có vỏ. Chúng không ăn được cá có xương vì răng và hệ tiêu hóa không cho phép.

Động vật ăn thịt cá voi và các mối đe dọa

Nó thường là con mồi của những loài cá lớn hơn, chẳng hạn như cá mập. Con người cũng thường đánh bắt cá voi. Vì chúng không xương nên chúng được sử dụng khá thường xuyên trong nấu ăn. Hiện tại, những nỗ lực vẫn chưa được thực hiện để bảo tồn loài cá này. Vì vậy, chúng dễ bị đánh bắt quá mức.

Cá voi sinh sản

Chúng đẻ trứng. Nói cách khác, chúng đẻ trứng. Loài cá này thường giao phối vào mùa xuân và đầu mùa hè (từ tháng 10 đến tháng 1 ở Nam bán cầu). Khi giao phối, con đực và con cái trồi lên từ đáy biển đến vùng nước nông hơn. Cá voi sẽ xác định vị trí bạn tình bằng cách sử dụng khả năng theo dõi điện trường của chúng.

Những con đực có móc cài cho phép chúng chuyển tinh trùng của mình sang con cái. Sau đó, con cái đi đến vùng nước nông hơn để đẻ trứng. Những quả trứng sừng của chúng sau đó được thả xuống đáy đại dương đầy cát. Khi mới ấp, trứng có màu vàng, sau chuyển sang màu nâu và chuyển sang màu đen ngay trước khi nở. Thời gian ấp trứng thường là khoảng 8 tháng và phôi ăn phần bên trong của trứng để nuôi dưỡng.

Cá voi đực thường trưởng thành vào khoảng 3 năm tuổi. Con cái trưởng thành muộn hơn một chút khi được 4 đến 5 tuổi.

Cá voi con

Sau khi nở, cá voi con có chiều dài khoảng 2-6 inch, tùy thuộc vào dinh dưỡng mà chúng nhận được trong quá trình ấp. Em bé của họ được gọi là con. Vỏ trứng của những con non này có một đầu có gờ sừng, đầu cuối chúng chui ra khi nở. Chúng thường nở vào giữa tháng 10 và tháng 11. Vỏ trứng bằng da của chúng sau đó dạt vào bờ biển sau khi những con nhộng này rời khỏi trứng.

Những con non sẽ ở trong vùng nước nông trong vài tuần đầu tiên trước khi chúng bơi sâu hơn vào đại dương. Chúng hoàn toàn độc lập khi mới nở và không dành thời gian cho bố mẹ.

Tuổi thọ cá voi

Cá voi sống trung bình 10 năm, nhưng trong một số trường hợp, chúng được biết là sống tới 15 năm. Khi họ bắt đầu già đi, họ trở nên dễ mắc bệnh hơn. Một số trong số này bao gồm:

 • Epitheliocytis – tình trạng da, mang và cá do nhiễm vi khuẩn
 • Ký sinh trùng – ký sinh trùng có thể bắt đầu ăn dưới mang cá, gây hư hại cho vảy.
 • Columnaris – Một căn bệnh gây ra các tổn thương trên lưng và bụng của cá. Điều này thường xảy ra nếu nước bẩn hoặc nếu cá bị suy dinh dưỡng.
 • Nhiễm nấm

Quần thể cá voi

Số lượng chính xác của loài cá này trên thế giới vẫn chưa được biết. Tuy nhiên, do sự gia tăng đánh bắt các loài của chúng, dân số của chúng được cho là đang suy giảm. Do đó, trong khi tình trạng bảo tồn của chúng hiện ít được quan tâm nhất, điều này có thể thay đổi nếu không có biện pháp nào được thực hiện để ngăn chặn việc đánh bắt quá mức chúng.

Động vật tương tự

 • cá mập hổ
 • cá chép châu Á
 • Cá mập thresher

Xem tất cả 116 con vật bắt đầu bằng E

Cá voi là loài cá ăn thịt ăn động vật không xương sống ở biển sâu như bạch tuộc nhỏ, sứa và động vật thân mềm.

Cá voi thường có thể phát hiện chuyển động của các loài cá khác cùng loài thông qua các lỗ trên mõm của chúng. Chúng cũng có tầm nhìn được mở rộng nhờ đôi mắt to, vì vậy chúng theo dõi tín hiệu thị giác của nhau.

Vâng, cá voi có một cái gai dài và hơi độc trên lưng.

Cá voi có thể bơi với tốc độ ước tính 5 dặm/giờ nên chúng chậm hơn so với các loài cá khác.

Mặc dù những con cá này có nọc độc trong xương sống nhưng chúng không gây hại đến tính mạng cho các loài cá khác hoặc thậm chí cả con người.

Cá voi săn mồi bằng cách quét qua đáy đại dương và tìm con mồi bằng cách lần theo điện trường trong nước.