cá phổi

Sự kiện về cá phổi

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Xem tất cả các hình ảnh Lungfish!Cá phổi tiến hóa lần đầu tiên gần 400 triệu năm trước.

Cá phổi hiện đại là sản phẩm của một dòng dõi cổ xưa có niên đại gần 400 triệu năm. "Hóa thạch sống" này đôi khi được gọi là nguyên thủy, nhưng điều đó không có nghĩa là các tính năng của nó không phát triển, chỉ là nó đã thay đổi rất ít kể từ lần đầu tiên tiến hóa. Đặc điểm thú vị nhất của cá phổi là sự hiện diện của phổi bên trong, phục vụ cho nhiều mục đích. Giống như bong bóng ở các loài cá khác, phổi cung cấp lực nổi khi bơi, nhưng nó cũng hấp thụ oxy và loại bỏ chất thải.

4 sự kiện về cá phổi

 • Mặc dù có sự hiện diện của các mang bị suy giảm hoặc vết tích, nhưng hầu hết các loài phải thở hoàn toàn bằng hai lá phổi của chúng . Chỉ có loài cá phổi Úc có mang hoạt động hoàn toàn, nhưng một trong hai túi phổi của nó cũng bị tiêu giảm hoặc teo đi.
 • Sinh vật này có thể là họ hàng gần nhất của tất cả các động vật bốn chân (động vật có vú, lưỡng cư, bò sát, v.v.). Một số điểm tương đồng giữa các loài bao gồm tứ chi, sự sắp xếp tương tự của xương sọ, sự hiện diện của men răng và hệ thống phổi . Khoảng 400 triệu năm trước, một tổ tiên giống cá đã bắt đầu tiến hóa thành động vật bốn chân, và nó có thể trông giống như cá phổi.
 • Một số loài sống sót qua mùa khô bằng cách ngủ đông. Quá trình này liên quan đến việc chôn xác của họ dưới đáy sông hoặc hồ rồi tự bọc mình trong chất nhầy . Do tỷ lệ trao đổi chất giảm đáng kể nên cá có thể duy trì trạng thái này trong hơn một năm. Cá phổi Nam Mỹ đào hang trong bùn nhưng không đi vào trạng thái ngủ đông. Cá phổi Úc không dựa vào chiến lược nào.
 • Cá phổi xác sống là một loài hư cấu trong trò chơi điện tử nhiều người chơi trực tuyến Warframe. Tuy nhiên, xác chết được hư cấu hóa rất nhiều, với một chiếc sừng lớn trên đầu và những mảng màu tím và đỏ xa hoa . Xác chết được tìm thấy trong ao trên khắp bản đồ.

Phân loại cá phổi và tên khoa học

Tên khoa học của bộ này là Dipnoi , một thuật ngữ Latinh có nghĩa đại khái là nó có hai cơ quan để thở. Họ hàng gần nhất của sinh vật này có lẽ là cá vây tay sống ở đại dương, được tái phát hiện vào năm 1938. Cả hai loại cá đều ít thay đổi kể từ khi tiến hóa khoảng 400 triệu năm trước.

Loài cá phổi

Hiện tại có sáu loài hiện đang sống ngày hôm nay. Bốn loài cá phổi châu Phi đều thuộc một chi duy nhất, trong khi các loài ở Nam Mỹ và Úc đều chiếm một chi riêng.

 • Cá phổi mang: Có màu xanh lam hoặc xám, loài này sống ở đáy đầm lầy và đồng bằng ngập lũ ở Đông Phi.
 • Cá phổi Tây Phi: Đúng như tên gọi, loài này là loài đặc hữu của Tây Phi. Nó có thân dài giống lươn với màu nâu ô liu và các vây dài giống như sợi tơ.
 • Cá phổi đốm: Với thân rất dài phủ đầy đốm đen (giảm dần theo tuổi), loài này được tìm thấy ở Gabon và Cộng hòa Congo.
 • Cá phổi cẩm thạch: Được tìm thấy chủ yếu ở Đông và Trung Phi, cá phổi cẩm thạch có vây đặc biệt dài, gân guốc và hoa văn đốm giống báo.
 • Cá phổi Nam Mỹ: Sống ở đầm lầy và vùng nước chảy chậm, loài này là một điều bí ẩn. Con non có hoa văn độc đáo (đốm vàng trên nền đen) nhạt dần thành màu nâu hoặc xám khi chúng già đi.
 • Cá phổi Queensland: Có lưng màu nâu ô liu và mặt dưới màu vàng cam, đây là loài "nguyên thủy" và khác biệt nhất trong tất cả các loài cá phổi. Hình dạng cơ thể gần như không thay đổi trong khoảng 100 triệu năm.

Ngoại hình cá phổi

Đây là một loại cá thùy có đặc điểm nổi bật là sự hiện diện của cấu trúc xương và cơ phức tạp ở vây. Nó có nhiều màu sắc, hình dạng cơ thể và kích cỡ khác nhau. Cá phổi cẩm thạch là thành viên lớn nhất hiện đang sống trong bộ này. Nó dài tới 7 feet và nặng gần 40 pound, nhưng ngay cả một loài trung bình cũng cao tới 4 feet và nặng tới 22 pound. Hầu hết các loài có thị giác rất kém (hầu như không thể cảm nhận được chuyển động), nhưng bù lại chúng có xúc giác, khứu giác và vị giác vượt trội. Các cơ quan trên mõm cũng có thể cảm nhận được điện trường yếu. Có ý kiến cho rằng cá phổi thay đổi rất ít trong hàng triệu năm do môi trường ổn định và thiếu kẻ săn mồi thực sự.

Phân bố, dân số và môi trường sống của cá phổi

Loài cá này có phạm vi phân bố khá lớn và không liên tục trên khắp các vùng nhiệt đới trên thế giới. Bốn trong số sáu loài cư trú ở Châu Phi, trong khi một loài khác là loài đặc hữu của Queensland, Úc. Loài duy nhất ở Tây bán cầu cư trú trong một phần nhỏ của lưu vực sông Amazon gần Paraguay. Tất cả chúng đều thích nghi cao với các hồ nước ngọt, sông, suối và vùng đất ngập nước.Loài cá này khá phổ biến trên toàn thế giới cho đến khoảng 200 triệu năm trước, khi số lượng của chúng bắt đầu giảm. Hầu hết các loài còn sống ngày nay đang có nguy cơ bị tuyệt chủng. Theo Danh sách đỏ của IUCN, bốn loài châu Phi hiện đang được xếp vào loại ít được quan tâm nhất, trong khi chỉ có loài cá phổi Queensland đang bị đe dọa. Cá phổi Nam Mỹ không được phân loại vì người ta biết rất ít về nó.

Động vật ăn thịt và con mồi của cá phổi

Loài cá này là kẻ săn mồi đỉnh cao trong môi trường sống nước ngọt bản địa của nó. Hầu như không có gì khác phát triển đủ lớn để ăn nó.

Cá phổi ăn gì?

Chế độ ăn của sinh vật này bao gồm giun, động vật giáp xác, côn trùng, động vật lưỡng cư, thực vật và thậm chí cả các loài cá có phổi khác. Khi mở miệng, loài vật này hút con mồi và nghiền nát chúng trong răng. Mặc dù chúng sẽ tiêu thụ hầu hết mọi thứ, nhưng một số loài có thể không ăn trong nhiều năm.

Cá phổi ăn gì?

Một con trưởng thành không có kẻ săn mồi tự nhiên nào được biết đến, nhưng những con non có thể trở thành con mồi của cá và động vật có vú.

Sinh sản và tuổi thọ của cá phổi

Chiến lược sinh sản của sinh vật này thay đổi theo vùng và chi. Cả cá phổi Nam Mỹ và Queensland đều khác với cá phổi châu Phi và với nhau.

Cá phổi châu Phi đẻ vào đầu mùa mưa cuối mùa đông. Sau đó, ấu trùng xuất hiện sau khoảng một tuần với mang bên ngoài giống như chiếc quạt màu đỏ tươi để giúp chúng thở cho đến khi phổi phát triển đầy đủ. Con đực bảo vệ con non trong tổ của mình cho đến khi chúng sẵn sàng giành độc lập.

Cá phổi Nam Mỹ xây tổ thậm chí còn phức tạp hơn bao gồm một lối đi thẳng đứng và một khoang nằm ngang ở phía dưới. Con đực, người bảo vệ tổ bằng mạng sống của mình, phát triển những búi nhỏ trong mùa sinh sản để giải phóng oxy vào nước để giúp ấu trùng thở trong vài ngày đầu tiên của cuộc đời trước khi chúng có thể phát triển phổi.

Cá phổi Australia hoàn toàn không tạo hang. Thay vào đó, nó đặt chân giữa các loài thực vật. Ấu trùng, giống như con trưởng thành, có mang bên trong để tự thở.

Bất kể loài nào, cá phổi là loài cá đặc biệt sống lâu. Người ta ước tính rằng một số loài có tuổi thọ 100 năm. Một con cá phổi Queensland có tên Granddad, sống tại Thủy cung Shedd ở Chicago, được mua vào năm 1933 và chỉ bị chết vào năm 2017 do sức khỏe giảm sút. Anh ấy đã được nhìn thấy bởi hơn 100 triệu khách trong suốt cuộc đời của mình.

Lungfish trong câu cá và nấu ăn

Cá phổi hầu như không bao giờ được sử dụng trong ẩm thực của con người ngoại trừ như một món ngon địa phương của châu Phi, nơi chúng đặc biệt phong phú.

Xem tất cả 93 con vật bắt đầu bằng L


Giới thiệu về tác giả


Ashley Haugen là một người yêu động vật suốt đời, đồng thời là nhà văn và biên tập viên chuyên nghiệp. Khi cô ấy không đắm chìm trong AZ-Animals.com, người ta có thể thấy cô ấy đang đi chơi với những chú chó và chim của mình.

Câu hỏi thường gặp về cá phổi (Câu hỏi thường gặp)

cá phổi ăn gì?

Chế độ ăn của cá phổi bao gồm giun, động vật giáp xác, côn trùng, động vật lưỡng cư, thực vật và các loài cá phổi khác.

Cá phổi thở như thế nào?

Cá phổi hầu như chỉ thở bằng phổi. Các cơ quan này được kết nối với một đường lớn được bao phủ bởi các mạch máu nhỏ. Vì mang kém phát triển nên hầu hết các loài cá phổi phải nổi lên mặt nước để thở. Trung bình, cá phổi châu Phi cần nổi lên trung bình 30 phút một lần. Loài cá phổi Úc, cũng dựa vào mang để thở, chỉ cần nổi lên sau mỗi 40 đến 50 phút.

Bao lâu một con cá phổi có thể sống ra khỏi nước?

Bằng cách tiết ra một chất nhầy, cá phổi có thể tồn tại hơn một năm ở ngoài nước. Nếu không, nó sẽ khô.

Cá phổi có hung dữ không?

Cá phổi có thể hơi hung dữ khi tìm kiếm con mồi, nhưng chúng không hung dữ với con người.

Cá phổi có ăn được không?

Có, nhưng chúng hầu như không bao giờ bị bắt vì mục đích thương mại.

Vương quốc nào Lungfish thuộc về?

Lungfish thuộc Vương quốc Animalia.

Cá phổi thuộc ngành gì?

Cá phổi thuộc ngành Chordata.

Cá phổi thuộc lớp nào?

Cá phổi thuộc lớp Sarcopterygii.

Cá phổi thuộc bộ gì?

Cá phổi thuộc bộ Dipnoi.

Lungfish có loại bao phủ nào?

Cá phổi được bao phủ trong vảy.

Cá phổi sống ở môi trường nào?

Cá phổi sống ở sông, hồ, đầm lầy và suối.

Một số động vật ăn thịt của Lungfish là gì?

Động vật ăn thịt của Lungfish bao gồm cả con người.

Tên khoa học của Lungfish là gì?

Cá phổi có tên khoa học là Dipnoi.

Cá phổi đẻ con như thế nào?

Cá phổi đẻ trứng.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.

nguồn
 1. Britannica, Có sẵn tại đây: https://www.britannica.com/animal/lungfish
 2. Sở thú Oregon, Có tại đây: https://www.oregonzoo.org/discover/animals/african-lungfish
 3. Thủy cung Shedd, Có tại đây: https://www.sheddaquarium.org/about-shed/press-releases/shedd-aquarium-mourns-loss-of-world-s-oldest-aquarium-fish