Có một con bọ ngựa trong bể cá của bạn được coi là một loài gây hại hay một con vật cưng?

Tôm bọ ngựa là gì?

Nuôi tôm bọ ngựa trong bể cá của bạn có bị coi là vật gây hại hay vật nuôi không?

Hình ảnh Robert Marien / Getty

Trong khi tìm hiểu loài tôm bọ ngựa, chúng tôi tìm thấy những cảm xúc lẫn lộn về loài động vật biển này. Một số người chơi cá cảnh cảm thấy rằng họ là một con thú cưng thú vị, hấp dẫn và thú vị khi nuôi trong bể cá, trong khi những người khác cảm thấy chúng là tai họa tổng thể của bất kỳ bể cá nào. Chúng ta hãy xem đặc điểm và bản chất của chúng để tìm hiểu thêm về chúng; sau đó bạn có thể tự quyết định xem bạn có muốn giữ một cái hay không.

Tôm bọ ngựa là gì?

Được tìm thấy ở vùng biển nhiệt đới trên toàn thế giới, chúng phù hợp với ngành Crustacea trong lớp Malacostraca , phân lớp Hoplocarida (có nghĩa là "tôm vũ trang") và bộ Stomatopoda . Chúng thường được gọi là Stomatopods và có vẻ như là vô số loài. Bởi vì chúng là động vật ăn thịt và sẽ ăn bất cứ thứ gì và mọi thứ, chúng là những chuyên gia bắt và giết con mồi, là những thợ săn rất thông minh và lén lút. Chúng là động vật sống đơn độc và trừ khi bạn có một bể rất lớn, chúng nên được nuôi một mình.

Có hai hạng mục săn bắn, "người đi săn" và "người đập phá". Những "ngọn giáo" sử dụng móng vuốt giống như ngọn giáo của mình để âm thầm đâm vào mô mềm của con mồi. Những "kẻ đập phá" sử dụng móng vuốt mạnh mẽ, giống như chiếc dùi cui của mình để đánh, bẻ gãy hoặc nghiền nát con mồi có thân hình rắn chắc hơn. Điều thú vị là sức mạnh của phần phụ "smashers" có thể tạo ra một cú đánh gần bằng sức mạnh của một viên đạn cỡ nòng .22 và được biết đến với cái tên "bộ tách ngón tay cái". Người ta đồn rằng vì sức mạnh to lớn của tôm bọ ngựa, chúng có thể làm vỡ kính hồ cá!

Sự thật thú vị

Tôm bọ ngựa không liên quan đến tôm nhưng được gọi là tôm vì các phần phụ phía trước của chúng và cách chúng sử dụng chúng để bắt thức ăn. Chúng được gọi là tôm "bọ ngựa" do bề ngoài giống và có đặc điểm săn mồi giống loài côn trùng bọ ngựa.

Những động vật này là loài đào hang và có thể tạo ra các ống hoặc hốc trong cát, gạch vụn hoặc bùn. Chúng sẽ thích nghi với việc sống trong các lỗ, vết nứt hoặc kẽ hở trên đá và cũng có thể trú ngụ trong vỏ ốc hoặc cua ẩn sĩ. Một con tép bọ ngựa thậm chí có thể bất ngờ xuất hiện trong bể của bạn vì nó đã trốn (quá thành công) trên một tảng đá sống—chúng là bậc thầy trong việc ẩn nấp!

Tôm bọ ngựa không hề yếu ớt; một số loài có thể đạt tới chiều dài khoảng 12 inch. Bạn có thể tìm thấy một loài có sọc đen và trắng rất lớn, dài từ 6 đến 8 inch khi đi dạo trên bãi bồi ở Hawaii mà bạn không nên xem nhẹ.

Dấu hiệu chung của tôm bọ ngựa

Khi cá, động vật giáp xác và động vật không xương sống bắt đầu biến mất một cách bí ẩn khỏi bể cá của bạn mà không để lại dấu vết, giả định đầu tiên mà nhiều người chơi cá cảnh đưa ra là thủ phạm là tôm bọ ngựa. Mặc dù đây là dấu hiệu chính cho thấy tôm bọ ngựa có thể có trong bể của bạn, nhưng đôi khi nó cũng có thể là một kết luận sớm. Có những động vật biển khác có thể góp phần gây ra vấn đề tương tự. Đừng coi tôm bọ ngựa là thủ phạm, đặc biệt nếu cá đang biến mất, nhưng cũng nên điều tra kỹ lưỡng các khả năng khác trước khi bạn bắt đầu điên cuồng tìm kiếm một con.

Popping Noises: Tôm bọ ngựa so với Tôm Pistol

Một số người nói rằng khi bạn nghe thấy tiếng tách, bốp hoặc tách phát ra từ bể của mình, bạn có một con tép bọ ngựa. Những người khác nói rằng điều này không phải vậy, rằng bạn có một con tôm súng chứ không phải tôm bọ ngựa.

Rõ ràng, nếu bạn đã có tép súng lục, bạn nên nghi ngờ âm thanh do tôm súng lục tạo ra. Mặc dù vậy, tôm súng lục không phải là ứng cử viên để tấn công hoặc giết cá. Tuy nhiên, chúng sẽ đục lỗ trên vỏ ốc mượn hồn, ốc sên và các loài nhuyễn thể khác để giết và ăn thịt các con vật trong đó.

Vì những động vật này là loài đào hang tự nhiên, tạo ra các ống hoặc hốc trong cát, gạch vụn hoặc bùn, hãy tìm các lỗ hoặc đường hầm trong chất nền. Chúng thường đi kèm với một đống cát hoặc đá vụn nền chất đống bên ngoài lỗ. Tép súng lục cũng có đặc điểm này, vì vậy nếu bạn tìm thấy một cái lỗ như thế này, chỉ cần tắt đèn bể và ngồi lại xem con gì chui ra.

Trong thú chơi cá cảnh, tép bọ ngựa được coi là sinh vật quái dị, tồi tệ nhất từng sinh sống ở đại dương hoặc bể cá. Đối với những người chơi cá cảnh biển đã đánh mất nhiều mẫu vật có giá trị vì tôm bọ ngựa, bạn có thể thấy quan điểm của họ về lý do tại sao họ có danh tiếng này.

Tuy nhiên, nếu một con tôm bọ ngựa vô tình được đưa vào bể của bạn trong khi thêm một số đá sống mới, bạn mong đợi điều gì từ một sinh vật ăn thịt như thế này? Đó có phải là lỗi của con tôm không? Nó đã ở trong bể của bạn và bắt đầu ăn mọi thứ trong đó? Tép bọ ngựa có vẻ là quái vật, nhưng chúng chỉ đang làm công việc tự nhiên của chúng: săn mồi.

Một số người chơi cá cảnh thích tép bọ ngựa và thích bầu bạn với chúng. Chúng khỏe mạnh và khó bị tiêu diệt, không kén chọn điều kiện nước trong bể hoặc hệ thống lọc, dễ cho ăn và bảo dưỡng rẻ. Điều này không có nghĩa là nếu bạn có một con, bạn nên bỏ bê môi trường bể của chúng, mà chỉ muốn nói rõ rằng chúng dễ chăm sóc và không đòi hỏi khắt khe như nhiều loài động vật biển khác. Bất cứ khi nào bạn quyết định nuôi bất kỳ động vật biển nào, bạn phải có trách nhiệm chăm sóc nó đúng cách. Bạn, với tư cách là người chăm sóc chúng, nên tôn trọng điều đó!

Câu hỏi liệu việc cố tình thêm một con bọ ngựa vào bể chỉ có cá hoặc bể san hô có hại hay không, câu trả lời cho điều này là rõ ràng, có!. Nếu bạn đặt một con vào bể cá cùng với các loài động vật khác, đừng nổi giận với con tôm nếu mọi thứ bắt đầu biến mất. Nếu bạn quyết định muốn mua hoặc nuôi một con tép bọ ngựa, vì bản chất lãnh thổ và hung dữ của nó, tốt nhất bạn nên nuôi riêng nó trong bể, nhưng có thể nuôi nhiều con cùng nhau nếu bạn có bể rất lớn và có nhiều chỗ. .

Cách để Loại bỏ tôm bọ ngựa khỏi bể thủy sinh

Khi loại bỏ một con tôm bọ ngựa, nó không phải lúc nào cũng là một nhiệm vụ dễ dàng. Nó cần sự kiên nhẫn và thời gian. Nếu một phương pháp không hiệu quả, hãy thử một phương pháp khác.

Cảnh báo

Luôn đeo một đôi găng tay bảo vệ nặng khi tiếp xúc với tôm bọ ngựa.

  • Buộc nó ra với một dòng nước. Nếu bạn phát hiện ra nó đã cư trú trong một mảnh đá sống, hãy quan sát và kiên nhẫn chờ đợi nó chui vào hốc (lỗ) của nó. Vì tảng đá sống của bạn có thể có các sinh vật biển khác trên đó mà bạn không muốn làm mất, hãy lấy mẩu đá sống ra và đặt nó vào xô hoặc thùng chứa nước mặn sau khi tôm đã ở trong đá. Nhặt tảng đá lên và dùng ống tiêm hoặc vòi phun nước ngọt vào lỗ. Tôm sẽ bay ra khỏi lỗ hoặc cuối cùng sẽ chui ra sau nhiều lần phun nước và cần kiên nhẫn.
  • Nhúng đá vào nước ngọt. Nhúng hoặc đặt tảng đá vào xô nước sạch, nhưng chỉ sử dụng phương pháp này nếu bạn không lo lắng về việc mất bất kỳ sinh vật biển nào khác có thể sống trên tảng đá.
  • Đợi nó ra. Bạn có thể loại bỏ đá sống và đặt nó vào xô, thùng chứa hoặc chỉ bồn rửa mà không có nước. Với sự kiên nhẫn và mồi nhử, tôm bọ ngựa có thể tự bò ra ngoài, nhưng điều này không phải lúc nào cũng hiệu quả. Con tôm có thể kiên nhẫn và bền bỉ như bạn, và hóa ra đó là một trò chơi chờ đợi.
  • Bắt nó vào ban đêm bằng lưới. Để làm điều này, bạn nên đợi đến đêm. Tép bọ ngựa là loài kiếm ăn về đêm, vì vậy tốt nhất chúng nên được đánh bắt ngoài trời vào ban đêm trong bể tối. Một lần nữa, ngồi, chờ đợi, quan sát và di chuyển nhanh chóng có thể hiệu quả nếu bạn có thể bắt chúng ở ngoài trời cách xa hang hoặc hốc của chúng bằng cách dùng lưới vớt chúng ra.
  • Sử dụng những kẻ săn mồi tự nhiên như cò mồi để chống lại chúng.
  • Mua hoặc làm một cái bẫy. Có rất nhiều bẫy thương mại trên thị trường được thiết kế đặc biệt để bắt tôm bọ ngựa hoặc bạn có thể tự chế tạo.

Làm gì với một con tôm bọ ngựa

Sau khi vớt tôm bọ ngựa ra khỏi bể, bạn có một số lựa chọn để làm gì với nó.

  • Giữ nó và cung cấp cho nó một bể riêng để sống.
  • Hỏi một người bạn nếu họ muốn nó. Có những người chơi cá cảnh yêu thích và thích nuôi tép bọ ngựa!
  • Xem nếu một cửa hàng cá địa phương với lấy nó. Họ thậm chí có thể trả tiền cho bạn cho nó.
  • Liên hệ với một bể cá công cộng trong khu vực của bạn. Họ có thể thú vị khi có nó.