Cá vàng bơi thất thường? 6 lý do & ý nghĩa của chúng

cá vàng trong bể cá

Cá là những sinh vật có vẻ đơn giản và dễ hiểu. Họ chỉ có một môi trường nhỏ để sống cả đời. Cá vàng sẽ ngẫu nhiên chạy quanh bể hoặc dường như thực hiện tất cả các loại chuyển động bất thường. Chúng thường thích bơi vòng tròn, lên xuống hoặc chìm xuống đáy và nằm đó một lúc.

Mặc dù bạn thường không cần phải quá lo lắng, nhưng việc bơi lội thất thường cũng có thể là cách cá của bạn thông báo rằng có vấn đề trong thế giới nhỏ bé của chúng.

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu về sáu lý do phổ biến nhất khiến cá vàng bắt đầu bơi lội thất thường hơn. bộ chia cây thủy sinh

6 lý do cá của bạn có thể bơi bất thường

1. Lướt kính

goldfish-fishbowl_LUIS-PADILLA-Fotografia_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: LUIS PADILLA-Fotografia, Shutterstock

Lướt kính thường là khi một con cá bắt đầu bơi lên bơi xuống kính. Một số người gọi đây là nhịp độ vì chúng có thể bơi dọc theo tấm kính từ bên này sang bên kia.

Thông thường, đây là một phản ứng cảm xúc đối với môi trường của họ. Những con cá đang cố nói rằng chúng cảm thấy căng thẳng hoặc có điều gì đó trong môi trường sống khiến chúng không vui.

Nếu bạn nhận thấy hành vi này tiếp tục trong vài ngày, hãy thử thay đổi mọi thứ trong môi trường của chúng để giúp chúng bình tĩnh lại. Nếu gần đây bạn đã giới thiệu một thứ gì đó mới, hãy cho rằng đó không phải là một sản phẩm ăn khách và lấy ra để xem liệu có sự khác biệt nào trong hành vi của họ hay không.

Phản ứng này thường liên quan nhiều hơn đến việc lựa chọn bạn tình trong bể không phù hợp, thả quá nhiều hoặc kích thước bể quá nhỏ đối với cá. Ngay cả những thứ như độ pH và nhiệt độ của nước cũng có thể đẩy chúng lên tường – ý định chơi chữ.

Căng thẳng bể là một trong những nguyên nhân chính gây ra cái chết sớm cho cá cảnh. Tìm ra nguyên nhân gây ra căng thẳng mới của họ là điều cần thiết để đảm bảo tuổi thọ của họ.


2. Ngộ độc amoniac

vảy-mất-trên-lưng-sick-lion-head-goldfish_Zay-Nyi-Nyi_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: Zay Nyi Nyi, Shutterstock

Nếu cá của bạn bắt đầu bơi điên cuồng một cách nhất quán, đặc biệt là nếu nó giật và lao đi, chúng có thể bị ngộ độc amoniac. Xoay vòng nhanh với các vây xếp nếp là một dấu hiệu quan trọng khác. Nếu trường hợp rất nghiêm trọng, bạn sẽ thấy vết bỏng amoniac chuyển sang màu đen trên cá của bạn.

Các triệu chứng khác của ngộ độc amoniac bao gồm:

  • Thở nhanh
  • hổn hển
  • thờ ơ

Amoniac và nitrit rất độc đối với cá và bạn nên giữ các mức này càng gần 0 phần triệu (ppm) càng tốt. Amoniac được thải vào bể dưới dạng sản phẩm phụ của thức ăn và chất thải thối rữa của cá. Đó là một vấn đề phổ biến với các bể chứa quá nhiều.

Giữ cho chất nền sạch sẽ và xoay vòng nước của bạn là những cách tuyệt vời để giảm nồng độ amoniac.

Nếu bạn gặp vấn đề về amoniac do phản ứng của cá, hãy xử lý bằng cách tạm dừng lịch trình cho ăn của bạn trong một thời gian. Sục khí vào bể nhiều. Làm như vậy giúp cá thở dễ dàng hơn vì amoniac trong nước ngăn cá thở oxy.

Từ đây, thay nước và làm sạch bể. Sau đó, kiểm tra amoniac và lặp lại cho đến khi mức càng gần 0 ppm càng tốt.


3. Bệnh bàng quang khi bơi

Cá-vàng-bị-nằm-ở-dưới-đáy_mrk3PHOTO_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: mrk3PHOTO, Shutterstock

Bong bóng bơi của cá điều chỉnh độ nổi của nó. Thông thường, các vấn đề về bong bóng bơi của chúng sẽ khiến chúng chìm xuống đáy hoặc nổi lên trên cùng của bể và không di chuyển.

Bệnh bong bóng nước không phải là một bệnh cụ thể mà có thể do nhiều vấn đề khác nhau ảnh hưởng đến cơ quan này. Chứng rối loạn phổ biến nhất ở cá vàng và cá betta.

Vì tất cả các loại vấn đề có thể xảy ra đều có thể ảnh hưởng đến bong bóng bơi nên có thể có nhiều nguồn gây ra vấn đề này. Cho ăn quá nhiều là một trong số đó. Cho cá ăn quá nhiều dẫn đến táo bón và khiến chúng nuốt không khí, cuối cùng gây ra rối loạn.

Một nguyên nhân phổ biến khác của bệnh này là nhiệt độ nước không phù hợp. Biết nhiệt độ tốt nhất cho các loài cá trong bể của bạn và giữ nhiệt độ nước cân bằng. Giữ cho bể của bạn sạch sẽ cũng là điều cần thiết.


4. Ký sinh trùng bên ngoài

Cá vàng trong bể cá nước ngọt_luckypic_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: luckypic, Shutterstock

Có lẽ cá của bạn đang thực hiện tất cả các loại chuyển động thất thường, nhưng dường như chúng luôn hướng chúng đến một số vật liệu thô hơn trong bể. Nếu cá của bạn có vẻ cọ mình vào các đồ vật trong bể hoặc đập mình vào thành bể, cào vào vảy hoặc vây, đó có thể là dấu hiệu chúng có ký sinh trùng bên ngoài.

Kiểm tra cẩn thận vảy của chúng vì những ký sinh trùng này thường tương đối dễ phát hiện. Nếu có bất cứ thứ gì ở đó, hãy mua thuốc trị ký sinh trùng từ bất kỳ cửa hàng vật nuôi nào để điều trị chúng ngay lập tức.

Sán mang hoặc sán da là những ký sinh trùng giống giun khó phát hiện hơn các ký sinh trùng bên ngoài khác. Chúng làm cho màu cá của bạn phai đi hoặc hình dạng của chúng thay đổi, thường có quá nhiều chất nhờn khi bệnh nghiêm trọng.


5. Bệnh cá xoáy

Cá vàng trong bể thủy sinh với cây xanh_dien_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: dien, Shutterstock

Bệnh cá xoáy là một bệnh khác do ký sinh trùng gây ra. Trong trường hợp này, đó là Myxobolus brainis. Bệnh nhiễm trùng điển hình ở cá trong họ cá hồi nhưng cũng có thể phổ biến ở cá sống trong bể cá, chẳng hạn như cá vàng của bạn.

Nghiên cứu nhà lai tạo hoặc cửa hàng trực tuyến mà bạn mua cá của mình là một trong những cách tốt hơn để tránh cá mắc bệnh này. Cá bị nhiễm bệnh xoay tròn theo kiểu vặn nút chai và cử động co giật, thở gấp và giật lùi về phía sau. Những triệu chứng này thường xảy ra trong khoảng từ 35 đến 80 ngày sau khi chúng bị nhiễm bệnh.

Cá thường bị nhiễm ký sinh trùng này khi cho ăn vật chủ chính khác, giun oligochaete hoặc tubifex. Chúng thường được sử dụng trong sản xuất giống khi mục tiêu là cung cấp cho cá một nguồn protein rẻ tiền.

Bạn không thể làm gì nhiều nếu cá của bạn bị nhiễm bệnh. Đôi khi, cơ thể của họ cuối cùng sẽ trục xuất ký sinh trùng, nhưng nó thường dẫn đến tổn thương thần kinh và các vấn đề về xương sau này nếu họ không chết.


6. Chơi trò thám tử

Cuối cùng, chúng tôi muốn kết thúc bằng một lưu ý tích cực. Cá là sinh vật hơi bí ẩn. Bơi thất thường không phải lúc nào cũng có nghĩa là có gì đó không ổn. Bơi theo vòng tròn hoặc giật xung quanh có thể là một hình thức chơi. Một số loài đặc biệt thích điều tra và sẽ sử dụng các kỹ năng thám tử của chúng bằng cách troll khắp bể theo những cách kỳ quặc.

Giữ bể cá vàng của bạn sạch sẽ, có nhiều sục khí và mua chúng từ những nguồn có uy tín. Đây là những cách tốt nhất để giữ cho chúng khỏe mạnh lâu dài.

Nếu bạn chưa quen với thế giới cá vàng hoặc là một người nuôi cá vàng có kinh nghiệm muốn tìm hiểu thêm, chúng tôi khuyên bạn nên xem cuốn sách bán chạy nhất của chúng tôi, Sự thật về cá vàng , trên Amazon.

Từ việc chẩn đoán bệnh và đưa ra các phương pháp điều trị chính xác để đảm bảo những chú cá vàng của bạn hài lòng với cách thiết lập và bảo trì của chúng, cuốn sách này làm cho blog của chúng tôi trở nên sống động đầy màu sắc và sẽ giúp bạn trở thành người nuôi cá vàng giỏi nhất có thể.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: HUANSHENG XU, Shutterstock