Tất cả về giun lông (Có lợi và có hại)

Hình ảnh Borut Furlan/Getty

Giun lông (hoặc giun lông) là những con giun được phân đoạn với các chùm lông cứng kéo dài từ mỗi phân đoạn của chúng. Chúng có thể phát triển rất lớn—lên đến 24 inch trong bể—nhưng hầu hết đều dài từ 1 đến 6 inch. Chúng sống về đêm và có xu hướng ở trong hoặc dưới đá sống hoặc trong nền bể. Bạn có thể không bao giờ nhìn thấy giun tóc trong bể của mình trừ khi bạn soi chúng vào ban đêm bằng đèn pin hoặc phơi bày chúng bằng cách di chuyển một tảng đá hoặc di dời chất nền.

Giun lông là gì?

Là thành viên của họ giun đốt, thuật ngữ giun gai bao gồm hơn 10.000 loài. Thường được tìm thấy ở đại dương (nhưng đôi khi cũng có ở nước ngọt), chúng được đặc trưng bởi các cơ thể được phân chia với các phần nhô ra giống như lông cứng—được gọi là chaetae—dọc theo hai bên của chúng.

Xác định giun lông

Nếu bạn nghi ngờ mình bị giun tóc, điều đầu tiên cần làm là xác định chính xác loại chúng là gì. Một số loại có lợi, nhưng những loại không có lợi, nếu để yên, sẽ lấn át bể của bạn và gây khó chịu cũng như các vấn đề khác cho cư dân trong bể của bạn. Chúng sinh sôi nhanh chóng và một số là loài ăn thịt, vì vậy chúng có thể cần phải xuất hiện.

Cảnh báo

Đừng chạm vào giun tóc bằng tay trần. Lông của chúng rất mỏng và sẽ đâm vào da của bạn, gây ngứa dữ dội.

giun lông có lợi

Giun gai có thể trông xấu xí và hơi đáng sợ, nhưng hầu hết đều thực sự tốt cho bể của bạn—nếu chúng không phải là loại độc. Chúng tiêu thụ các vật liệu trong bể của bạn mà nếu không sẽ bị phân hủy và tạo ra amoniac, làm tăng tải lượng mà bộ lọc sinh học của bạn phải xử lý. Giun lông chủ yếu là loài ăn xác thối và ăn thức ăn thừa, mảnh vụn và xác thối trong bể cá nước mặn. Một số người tin rằng một con giun lông trong bể của họ đã giết chết một con cá khi họ phát hiện ra con giun lông đang nhai xác một con cá. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, cá đã chết hoặc sắp chết khi giun tóc quyết định ăn nó. Các loại giun gai, chẳng hạn như giun lửa, là một ngoại lệ. Giun lửa đã được biết là tấn công những con cá hoàn toàn khỏe mạnh (thường là những con nhỏ) vào ban đêm khi cá đang ngủ trong một vết nứt hoặc kẽ hở của đá sống.

Loại bỏ giun lông

Loại bỏ giun tóc trong bể san hô có nhiều đá sống có thể khó khăn và tốn thời gian. Có những kẻ săn mồi tự nhiên của giun lông có thể hoạt động khá tốt trong bể. Bao gồm các:

  • dottyback
  • Wrasse của gia đình Halichoeres
  • Xác chim ( Gomphosus varius )
  • Maori Wrasse ( Cheilinus oxycephalus )
  • Hoàng hôn Wrasse ( Thalassoma lutescens )
  • Tôm sọc san hô ( Stenopus hispidus )
  • Cua mũi tên ( Stenorhynchus setrcornis )

vân sam

Mặc dù tùy chọn này rất phổ biến, nhưng bạn nên thận trọng. Một động vật ăn thịt được giới thiệu sẽ ăn những con sâu xấu, nhưng những loài như những loài này cũng sẽ ăn những loài giáp xác và động vật có xương sống mong muốn. Khi giun lông đã bị tiêu diệt, những kẻ săn mồi mới trong bể của bạn sẽ phải được xử lý để bảo tồn các động vật không xương sống mong muốn trong bể của bạn.

Nếu giun lông của bạn mắc kẹt trong các vết nứt và lỗ trên tảng đá sống của bạn, chỉ cần lấy từng mảnh đá ra khỏi bể và nhúng nó vào xô nước ngọt đã khử clo trong vài giây thường dẫn đến việc giun chui ra khỏi đá và chui vào trong. đáy xô.

Nếu tìm thấy những con giun gai vi phạm bên dưới tảng đá sống của bạn, bạn thường có thể nhặt chúng bằng nhíp hoặc kẹp và xử lý.