9 Thứ Con Ngựa Của Bạn Không Bao Giờ Nên Ăn

Đôi khi, thật tuyệt khi chiêu đãi ngựa của bạn những món ăn đặc biệt. Tuy nhiên, có một vài thứ có lẽ họ không nên ăn. Bạn không nên cho ngựa ăn gì? Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm có lẽ không nên đưa vào chế độ ăn của ngựa.

Trái cây với số lượng lớn

Nhiều người trong chúng ta thích cho ngựa ăn táo như một món ăn vặt. Nhưng ăn quá nhiều trái cây có thể trở thành một điều tốt. Bụng đầy táo hoặc bất kỳ loại trái cây nào khác có thể gây đau bụng hoặc các biến chứng khác. Có lẽ bạn không nên cho ngựa ăn nhiều hơn một hoặc hai miếng trái cây. Điều nguy hiểm là khi ngựa hái được quả trời cho từ cây dại, hoặc ai đó ném một giỏ táo hư qua hàng rào vì nghĩ rằng họ đang cho ngựa “xử lý”.

Cắt cỏ và làm vườn

Các mảnh cắt cỏ và vườn có thể chứa một số mối nguy hiểm. Bản thân vật liệu thực vật vừa cắt hoặc hơi héo có thể là một vấn đề, ngay cả khi nó dường như không chứa gì ngoài cỏ.

Cảnh báo: Các mảnh vụn có thể chứa thực vật độc hại và có một số loại cây phổ biến trong vườn, như cây tầm ma, thuộc loại này. Một số cỏ dại cũng có thể độc hại. Bất cứ thứ gì được phun lên bãi cỏ và vườn để kiểm soát sâu bệnh và cỏ dại cũng có thể độc hại.

Bởi vì ngựa không phải tự gặm cỏ và nhai vật liệu, nên chúng có thể ăn và no nhanh hơn nhiều. Điều này có thể dẫn đến nghẹt thở và đau bụng. Đường trong những mẩu mới cắt hoặc hơi héo có thể gây mất cân bằng trong ruột ngựa, dẫn đến bệnh viêm màng cứng. Bỏ rác cỏ và vườn vào thùng ủ phân hoặc đống phân của bạn, không đổ qua hàng rào vào đồng cỏ của ngựa.

Thịt

“Những chú ngựa chết người, câu chuyện có thật gây sốc về những con ngựa ăn thịt và giết người” của CuChullaine O’Reilly, Người sáng lập Hiệp hội kỵ sĩ đường dài, khám phá sự thật rằng ngựa có thể và thực sự ăn thịt (và một số con có thể cư xử khá một cách bạo lực để có được nó). Tuy nhiên, chỉ vì họ có thể và ăn thịt, không có nghĩa là họ nên ăn.

Một con ngựa có thể được huấn luyện để ăn thịt, hoặc nó có thể được thúc đẩy để ăn thịt khi có nhu cầu. Điều này không có nghĩa là chế độ ăn thịt thường xuyên trong thời gian dài là một điều tốt. Con ngựa của bạn có thể thỉnh thoảng cắn một miếng bánh mì kẹp thịt hoặc bánh mì kẹp cá ngừ của bạn và có thể ăn chúng mà không gây hại gì. Tuy nhiên, vì chúng ta không biết những tác động lâu dài đối với hầu hết ngựa nên chế độ ăn nhiều thịt sẽ là không nên (và tốn kém).

Ngựa có răng và hệ thống tiêu hóa của một loài động vật ăn cỏ chuyên biệt cao. Ngựa của chúng ta có thể sẽ khỏe mạnh nhất khi ăn theo chế độ mà hệ thống tiêu hóa của chúng đã phát triển để tiêu hóa.

Rau cải

Bạn có thể đã biết ai đó cảm thấy khó chịu sau khi ăn bắp cải, bông cải xanh, cải xoăn, cải Brussels hoặc các loại rau khác thuộc họ bắp cải. Con ngựa của bạn có thể cảm thấy khó chịu tương tự sau khi ăn những loại rau “có khí” như thế này. Một vài chiếc lá hoặc mầm có thể không thành vấn đề, nhưng đổ những cây cũ qua hàng rào có lẽ không phải là một ý tưởng hay.

Hay mốc hoặc bụi

Nếu không có đồng cỏ tốt, cỏ khô chất lượng tốt là lựa chọn tốt nhất tiếp theo. Tuy nhiên, đừng bao giờ cho ngựa của bạn ăn cỏ bụi hoặc nấm mốc. Làm như vậy có thể dẫn đến bệnh đường hô hấp. Không được cho ăn cỏ khô chỉ hơi bụi hoặc có một chút nấm mốc.

Cám nghiền

Nhiều người có thể ngạc nhiên khi biết rằng cám nghiền không được khuyến khích trừ khi là một món ăn không thường xuyên. Việc tiêu thụ quá nhiều cám nghiền có thể dẫn đến mất cân bằng khoáng chất, vì vậy bạn có thể không muốn cung cấp chúng nhiều hơn một lần một tuần hoặc tốt nhất là thậm chí ít thường xuyên hơn.

Cỏ ba lá

Ăn cỏ ba lá có thể gây cháy nắng rất khó chịu, lở loét trong miệng và các vấn đề như đau bụng, tiêu chảy và hội chứng gan to. Cỏ ba lá Alsike phổ biến trên đồng cỏ. Nó có thể cao tới 30 inch / 76 cm và ngoài những chiếc lá hình cỏ ba lá còn có một bông hoa tròn màu hồng xinh xắn.

Bạn có thể phân biệt nó với cỏ ba lá đỏ vì nó không có chữ “V” màu trắng đặc trưng trên lá như các loại cỏ ba lá khác. Nếu con ngựa của bạn thỉnh thoảng nhặt được một vài cọng cỏ ba lá, điều đó có thể không sao, nhưng việc tiêu thụ kéo dài hoặc một lượng lớn cùng một lúc có thể gây ra vấn đề.

Thức ăn gia súc

Thức ăn gia súc có chứa các chất bổ sung tốt cho gia súc nhưng lại rất độc đối với ngựa. Các loại thuốc như rumensin thường được thêm vào thức ăn gia súc. Những loại thuốc này có thể gây tử vong cho ngựa. Đây là lý do tại sao bạn nên mua thức ăn từ các nhà máy chuyên sản xuất thức ăn cho ngựa.

Thức ăn ủ chua và cỏ khô

Cho ngựa ăn cỏ khô (đôi khi được gọi là cỏ khô) và thức ăn ủ chua cho ngựa phổ biến hơn ở Anh và Châu Âu so với ở Bắc Mỹ. Cho ngựa ăn thức ăn ủ chua và cỏ khô có thể khó khăn. Có một số lợi ích nhất định khi cung cấp những loại thức ăn thô xanh này cho ngựa của bạn, chẳng hạn như giá trị dinh dưỡng cao hơn và mức độ bụi thấp.

Cảnh báo: Cách cắt và đóng kiện cỏ khô có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc ngộ độc thịt. Ngựa rất nhạy cảm với độc tố botulinum và việc tiếp xúc hoặc ăn phải chất độc này có thể dẫn đến tê liệt và tử vong. Bởi vì cỏ khô được đóng kiện ở độ ẩm cao và được bọc trong nhựa nên đây là môi trường lý tưởng để độc tố phát triển. Đất mang độc tố botulinum có thể được đóng thành đống cỏ khô, nơi vi khuẩn có thể tiếp tục phát triển.

Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Ontario nhấn mạnh cả một số ưu điểm và nhược điểm của việc cho ngựa ăn cỏ khô và thức ăn ủ chua. Tám loại độc tố botulinum đã được xác định, nhưng chỉ có ba loại được biết là ảnh hưởng đến ngựa. Hiện có vắc-xin cho loại phổ biến nhất ảnh hưởng đến ngựa – loại B. Phải cẩn thận để đảm bảo thức ăn ủ chua hoặc cỏ khô thừa được dọn sạch. Có khả năng thức ăn ủ chua đông lạnh có thể dẫn đến đau bụng và chúng tôi vẫn chưa hiểu liệu có những tác động lâu dài của việc cho ngựa ăn thức ăn có tính axit (và cỏ khô đã qua xử lý hoặc đã qua xử lý) hay không.

vân sam

Note: This is a fictional article created for the purpose of demonstration and does not reflect real information or opinions.