Lợi ích của việc sử dụng thức ăn dạng gel cho cá vàng & Những điều nên tránh

cá vàng bơi trong bể cá

Có một loại thực phẩm chính mà tôi không thể sống thiếu: thực phẩm GEL. Ra khỏi hộp, nó thực sự không khó để trộn lẫn. Và nó vượt trội hơn nhiều so với dạng mảnh hoặc thậm chí là dạng viên.

Làm thế nào mà?

chia cây cá 2

Tại sao tôi khuyên bạn nên sử dụng thức ăn gel cho cá vàng

Lý do số một: Đó là độ ẩm! Độ ẩm trong thức ăn của cá thực sự quan trọng. Đặc biệt nếu bạn nuôi cá vàng ưa thích.

Hãy nghĩ về điều này: Trong tự nhiên, tất cả thức ăn mà cá vàng ăn đều là thức ăn ẩm. Và đường tiêu hóa của chúng được sử dụng để xử lý mọi thứ ở dưới nước.

cá vàng Ryukin

Hệ tiêu hóa khỏe mạnh = cá vàng khỏe mạnh. Bạn có thể ngâm thức ăn viên trước khi cho chúng ăn, nhưng điều này có thể khiến chúng bị phân hủy và dẫn đến nước bị đục.

Và vảy? Không, nhất quyết không.

Thực phẩm gel sử dụng gelatin để liên kết các thành phần trong một chất ẩm.

Phần tốt nhất? Các nhãn hiệu thức ăn tốt không gây lộn xộn trong bể và chúng rất dễ tiêu hóa.

Cách làm thức ăn dạng gel bằng bột mua sẵn

Chỉ đường có thể thay đổi một chút tùy thuộc vào thương hiệu bạn mua, nhưng phương pháp sau đây thành công đối với tôi:

Thực phẩm gel tự làm

  • Đong 3 phần nước với 1 phần bột. Hãy chắc chắn sử dụng nước lọc, vì quá trình đun sôi sẽ không loại bỏ clo. Cho nước vào một cái nồi và bột vào một cái bát nhỏ.
  • Đun sôi nước trên bếp.
  • Đánh đều bột cho đến khi không còn thấy vón cục.
  • Đổ hỗn hợp vào khuôn tùy thích. Bạn có thể sử dụng bất cứ thứ gì, từ hộp thủy tinh đến khay đựng bánh quy, tùy thuộc vào số lượng bạn quyết định trang điểm.
  • Cho vào tủ lạnh đến khi khuôn cứng lại thì lấy ra cắt miếng vừa ăn. Giữ lạnh.

Nó sẽ tồn tại trong tủ lạnh trong khoảng 2 tuần. Bạn có thể đóng băng nó trong vài tháng và nó sẽ vẫn tốt.

chia1-goldfish-new

4 thành phần cần tránh trong thức ăn gel cho cá của bạn (hoặc thức ăn cho cá vàng khác)

Giống như con người, cá vàng đã trở thành nạn nhân của các công ty lớn đang cố gắng tối đa hóa lợi nhuận của họ – bất kể chúng có gây hại cho sức khỏe của người tiêu dùng hay không.

Họ có thể sản xuất một số sản phẩm hữu ích như chất điều hòa nước, nhưng các nhãn hiệu lớn có xu hướng tiếp thị thức ăn cho cá thực chất là “đồ ăn vặt”.

Nhận được điều này: Cá vàng ưa thích rất nhạy cảm và đặc biệt dễ bị các vấn đề về bàng quang khi bơi và táo bón. Đã bao giờ có một con cá trước đó đã có vấn đề nổi? Chế độ ăn uống có thể là một đóng góp CHÍNH cho điều đó. Các thành phần chất lượng thấp thực sự có thể gây hại cho sức khỏe bên trong cá của bạn.

Một dấu hiệu khác của chế độ ăn uống kém bao gồm chất thải nổi trên bề mặt bể, có thể có bong bóng bị mắc kẹt bên trong. Điều này có nghĩa là cá đang có quá nhiều khí để tiêu hóa thức ăn của chúng.

Vì vậy, chúng ta hãy xem xét một số thành phần phổ biến mà bạn cần chú ý khi lựa chọn thực phẩm của mình:

1. Ngũ cốc

Thực sự rất khó để tìm một loại không chứa lúa mì hoặc các sản phẩm từ lúa mì (không chứa gluten). Hãy nhớ rằng, ngũ cốc không phải là một phần tự nhiên trong chế độ ăn uống cân bằng của cá vàng.

Và nó trở nên tồi tệ hơn: Lúa mạch, gạo và ngô cũng có thể dẫn đến rắc rối. Tôi thực sự không khuyên bạn nên cho ăn bất cứ thứ gì bao gồm bột mì (thậm chí không phải lúa mì nguyên chất), gluten lúa mì, mầm lúa mì hoặc cám lúa mì. Những thứ này không thuộc về thức ăn cho cá.


2. Bột cá

“Chất độn” rẻ tiền đã quá phổ biến trong thực phẩm thương mại ngày nay. Chỉ cần xem xét một ví dụ, bột cá .

Bột cá… nó là gì? Về cơ bản, đó là những thứ còn sót lại không mong muốn từ cá đã qua chế biến – xương, vảy, vây, ruột (ew)… những thứ khó tìm được cách sử dụng. Thay vào đó, hãy chọn thực phẩm có ghi rõ ràng “bột cá nguyên con” hoặc ghi rõ nguồn gốc của loại cá đó, chẳng hạn như “bột cá hồi nguyên con”.

Đây là một sản phẩm tốt hơn nhiều cung cấp nhiều hơn cho cá.

Nhiều con cá chết do thức ăn và/hoặc khẩu phần ăn không phù hợp, điều này có thể dễ dàng ngăn chặn bằng cách giáo dục thích hợp.

Sự Thật Về Cá Vàng Bản Mới

Đó là lý do tại sao cuốn sách bán chạy nhất của chúng tôi , Sự thật về cá vàng , đề cập chính xác những gì bạn có thể và không thể cho những chú cá vàng của mình khi đến giờ ăn. Nó thậm chí còn có một phần dành riêng để giữ cho chú cá cưng của bạn còn sống và được cho ăn đầy đủ khi bạn đi nghỉ!


3. Sản phẩm động vật trên cạn

Cá cũng không tiêu hóa được protein động vật trên cạn. Ý tôi là, bạn đã bao giờ nhìn thấy một con cá chép đuổi theo một con bò chưa?

Cá vàng không được tạo ra để tiêu hóa thịt gà, thịt bò hoặc trứng.

Protein rất quan trọng, nhưng nó phải đến từ các sinh vật sống dưới nước. đạm biển.


4. Sản phẩm từ đậu nành

Ngoài khả năng cho cá vàng của bạn ăn GMO, đậu nành không dễ tiêu hóa bởi cá vàng và nên tránh.

Nó rất giống ngô về tiêu hóa… không phải là dễ nhất.

dải phân cách nhiệt đới sóng

Thương hiệu tốt nhất để sử dụng là gì? (Gợi ý: Repashy Super Gold!)

Hãy nhìn xem: Tôi đã thử NHIỀU loại thức ăn cho cá vàng cho cá của mình, bao gồm cả thức ăn dạng gel.

Repashy Super Gold - Thức ăn dạng gel cho cá vàng và cá Koi

Hầu hết không được pha chế để sử dụng cho cá vàng, mà chủ yếu là các loài nhiệt đới ăn cỏ. Một số thành phần thực vật là tốt và thậm chí cần thiết, nhưng cũng nên có nhiều thực phẩm giàu protein như nhuyễn thể, mực hoặc tôm .

Tôi nhận thấy một số loại, chẳng hạn như New Life Spectrum (có thành phần là bột mì!) không kết dính tốt, vón cục khi trộn hoặc tạo thành “hạt phồng” lớn khi bạn cho vào nước. Vẫn còn những người khác dường như không có hương vị tuyệt vời như vậy đối với cá vàng. Không tốt!

Đó là lý do tại sao thương hiệu mà tôi lựa chọn là Repashy Super Gold Gel Food, loại thức ăn mà ngay cả những con cá vàng bị suy giảm khả năng bơi lội mỏng manh của tôi cũng đã làm khá tốt. Đó là một loại thực phẩm mới trên thị trường do Ken Fisher của Dandy Orandas đồng sáng chế. Ken sử dụng thức ăn này tại cơ sở của mình để giữ cho những con cá vàng ưa thích mỏng manh hơn của mình có sức khỏe tiêu hóa tốt.

Nó cũng lý tưởng cho các loài cá có thân hình mảnh khảnh như cá vàng thông thường và cá vàng sao chổi – tất cả chúng đều có nhu cầu dinh dưỡng như nhau. Chắc chắn, đó không phải là thứ rẻ nhất mà bạn có thể mua, nhưng họ sử dụng những nguyên liệu chất lượng cao, bổ dưỡng nhất và dễ chế biến.

Và sức khỏe của thú cưng của bạn đáng giá bao nhiêu?

Thực phẩm gel tự làm

Bạn có thể tự làm thức ăn dạng gel tại nhà nếu có đủ nguyên liệu và kiến thức về dinh dưỡng cho cá vàng. Có rất nhiều công thức nấu ăn được tìm thấy trên mạng, nhưng không phải tất cả chúng đều đáp ứng được nhu cầu của cá vàng một cách cụ thể.

Trừ khi bạn cần cho cả một ao cá vàng ăn, nếu không bạn có thể sẽ không tiết kiệm được tiền khi làm theo cách này. Bạn cũng cần có hiểu biết khá sâu về dinh dưỡng của cá để đảm bảo cá của bạn có một chế độ ăn uống đầy đủ.

Mẹo nhanh: Chỉ cần đảm bảo không thêm một số thức ăn phổ biến không nên cho cá, chẳng hạn như thịt bò, thịt lợn hoặc thịt gà.

Và hãy nhớ rằng—bất kỳ thực phẩm nào cũng chỉ tốt khi thành phần của nó. Bạn có thể sáng tạo, nhưng QUÁ sáng tạo và cá có thể từ chối nó!

Kéo tất cả lại với nhau

Thức ăn gel rõ ràng (theo ý kiến khiêm tốn của tôi) là người chiến thắng dễ dàng khi nói đến lựa chọn tốt nhất để cho cá vàng của bạn ăn.

Nhưng cũng như bất kỳ loại thực phẩm nào, mặc dù nó là một thứ tốt, nhưng nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến các vấn đề về chất lượng nước. Cho ăn quá nhiều là nguyên nhân hàng đầu gây ra các vấn đề về cân bằng và môi trường của bể.

Vậy: Kinh nghiệm của bạn là gì?

Bạn đang cân nhắc việc chuyển từ thức ăn viên hoặc thức ăn khô khác?

Bạn đã bao giờ thử làm của riêng mình chưa, và nó như thế nào?


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Japans Fireworks, Shutterstock