Cách thiết lập bể nuôi cá vàng trong 7 bước (Kèm Ảnh)

Vì vậy, bạn đang suy nghĩ về việc thiết lập một bể cá vàng mới? Thật tuyệt! Bạn muốn đảm bảo rằng mình làm mọi việc đúng đắn để có thể có một thú cưng khỏe mạnh, hạnh phúc. Tôi sẽ cung cấp cho bạn một số gợi ý để bạn có thể có một khởi đầu tuyệt vời! Phần tốt nhất? Nó thực sự không phải là khó khăn. Hãy đi sâu vào ngay.

1. Chọn bể cá vàng của bạn

bể cá-cá vàng-pixabay

Có một số điều cần xem xét khi chọn bể cá của bạn.

Kích cỡ:
Đây có lẽ là một trong những điều quan trọng nhất mà bạn muốn có ngay từ đầu. Tại sao? Bạn sẽ tiết kiệm được thời gian, tiền bạc và giúp ích rất nhiều cho cá của bạn. Tôi thực sự khuyên mọi người nên mua chiếc xe tăng lớn nhất mà họ có thể mua được khi mới bắt đầu. Bể càng lớn, bạn càng nuôi được nhiều cá.

Và tin tôi đi, bạn có thể sẽ yêu một con cá khác. Và một cái khác… và một cái khác…

Các bể lớn hơn thậm chí có thể dễ bảo trì hơn các bể nhỏ vì lượng nước lớn hơn sẽ làm loãng các chất thải. Điều này có nghĩa là việc vệ sinh ít thường xuyên hơn so với bể nhỏ hơn (với cùng số lượng cá).

Rất nhiều người bắt đầu với một chiếc xe tăng nhỏ, sau đó nhận ra rằng họ cần phải nâng cấp. Vì vậy, hãy đảm bảo tính toán lượng nước bạn cần để hỗ trợ số lượng vàng mà bạn định giữ.

Vật liệu:
Bể cá có hai chất liệu chính: Thủy tinh hoặc acrylic.

Cái nào là tốt nhất?

Tôi thích (và sử dụng) cả hai, nhưng tôi phát cuồng với dòng bể cá acrylic Seaclear. Những chiếc xe tăng này siêu nhẹ, mạnh mẽ và không có phần trang trí gây mất tập trung. Bình thủy tinh có thể hợp túi tiền hơn (đặc biệt nếu đã qua sử dụng), nhưng hãy coi chừng rò rỉ. Bạn có thể thực hiện kiểm tra rò rỉ bằng cách đổ đầy nước vào bình ở ngoài trời hoặc trong nhà để xe trong 24 giờ như một biện pháp phòng ngừa.

Giá đỡ xe tăng:
Bạn cũng sẽ muốn có một giá đỡ để đặt nó lên. Một giá đỡ tốt sẽ hỗ trợ số lượng gallon bạn sắp có. Ngoài ra, có nhiều phong cách khác nhau để lựa chọn, tùy thuộc vào sở thích của bạn. Một số kiểu tủ, cho phép bạn cất thiết bị và/hoặc bộ lọc bên dưới. Những người khác đang mở, có thể cho phép bạn xếp các xe tăng hoặc để chúng mở để có vẻ ngoài tối giản.

Vị trí:
Bạn nên đặt bể cá mới của mình ở đâu? Đặt nó ở nơi có ánh sáng mạnh—trực tiếp hoặc gián tiếp—có thể dẫn đến các vấn đề về tảo và nhiệt độ không ổn định. Bạn sẽ muốn đảm bảo bề mặt bằng phẳng để tránh gây áp lực không đồng đều lên đáy bể cá. Ở một góc hoặc dựa vào tường là lý tưởng nhất (đó là nơi sàn nhà chắc nhất). Và tất nhiên, bạn sẽ cần ở gần ổ cắm và nguồn nước.

Ồ, và một điều nữa… Khu vực này có thể chịu được sự cố tràn nước. Nó xảy ra với cẩn thận nhất của chúng tôi!

2. Lọc cho bể thủy sinh

bộ lọc bể cá pip và cá nhỏ

Bạn có cần phải có một bộ lọc cho hồ cá vàng của bạn?

Đối với hầu hết chúng ta, câu trả lời chắc chắn là CÓ. Một bộ lọc tốt giúp bạn giảm bớt công việc bảo trì bể (tức là thay nước), giữ cho cá của bạn an toàn lâu hơn. Có nhiều phương án cho bạn lựa chọn, tùy thuộc vào sở thích thẩm mỹ và ngân sách (cũng như khối lượng công việc bạn muốn thực hiện).

Loại bộ lọc bạn nhận được cũng có tác động lớn đến khối lượng công việc của bạn. Tôi đã dành nhiều thời gian nghiên cứu và thử nghiệm các bộ lọc khác nhau để có thể cung cấp cho bạn thông tin chi tiết. Bạn có thể kiểm tra các tùy chọn bộ lọc hữu ích nhất cho cá vàng tại Thế Giới Loài Cá.

Phương tiện lọc:
Hầu hết các bộ lọc yêu cầu một số phương tiện lọc bổ sung để hoạt động bình thường. Phương tiện lọc cung cấp một ngôi nhà cho vi khuẩn có lợi sinh sống! Những vi khuẩn đó là thứ giữ cho bể cá của bạn an toàn cho cá vàng trong thời gian dài hơn (cho đến khi bạn cần thay nước).

Tôi thích loại không chỉ loại bỏ amoniac và nitrit mà còn loại bỏ cả nitrATE. Nếu bạn là chủ sở hữu cá vàng mới hoặc thậm chí có kinh nghiệm đang gặp khó khăn trong việc hiểu sự phức tạp của quá trình lọc nước hoặc chỉ muốn biết thêm một chút thông tin chi tiết về nó, tôi khuyên bạn nên xem cuốn sách bán chạy nhất của chúng tôi, Sự Thật Về Cá Vàng.

3. Chất nền hồ cá

chất nền sỏi cá vàng

Chất nền nào là tốt nhất cho ngôi nhà của cá vàng mới của bạn? Dù bạn chọn gì… nhưng VUI LÒNG không lấy sỏi hồ cá thông thường. Đó là kích thước hoàn hảo để mắc kẹt trong miệng cá vàng của bạn. Nhiều người đã đánh mất cá của mình vì nghẹn sỏi. Nhiều lần khi họ phát hiện ra thì… thiệt hại đã xảy ra.

Không chỉ vậy, bẫy sỏi còn lãng phí như việc của ai. Tất nhiên, một tấm lót đáy trần là cách dễ dàng nhất để giữ sạch sẽ, nhưng nó hơi nhàm chán đối với cá của bạn (và đối với bạn khi nhìn vào).

Bản chất cá vàng là sinh vật kiếm ăn, vì vậy chúng cần chất nền không mắc kẹt trong miệng và luôn sạch sẽ. Cát hồ cá là một lựa chọn tuyệt vời. Chất thải nằm trên cùng, dễ dàng hút bụi khi cần thiết và cá vàng có thể nhổ nó ra một cách dễ dàng. Tôi yêu cát hồ cá Caribsea. Tôi sử dụng một số giống của chúng, nhưng đặc biệt thích Crystal River do kích thước hạt lớn hơn nên không dễ hút vào xi phông.

Ngoài ra còn có các tùy chọn khác nếu bạn muốn sáng tạo, chẳng hạn như bộ lọc lớp dưới sỏi dòng chảy ngược với phương tiện lọc khử nitơ.

4. Cây & Đồ trang trí cho bể của bạn

Cá vàng có môi trường phức tạp hơn có xu hướng sống lâu hơn. Vì vậy, bạn có thể tạo bố cục cho bể của mình càng thú vị bao nhiêu thì càng tốt cho cá của bạn bấy nhiêu!

Tôi không thích đồ trang trí bằng nhựa (và cá vàng cũng không thích). Bạn có thể cố gắng tái tạo môi trường sống tự nhiên càng nhiều bao nhiêu thì cá của bạn càng tốt bấy nhiêu và hạnh phúc hơn. Mỗi bể cá vàng trông đẹp hơn với một số cây sống!

Chúng cũng có tác dụng có lợi đối với chu trình nitơ. Để tăng thêm vẻ chân thực, bạn có thể cân nhắc sử dụng các loại đá an toàn cho bể cá (ở mức độ vừa phải).

Oh, những gì về nền đó? Không phải tất cả các bể đều cần chúng, nhưng bể phù hợp thực sự có thể nâng bố cảnh của bạn lên một tầm cao mới. Đây là nền thực tế yêu thích của tôi cho bể cá vàng.

5. Chiếu sáng cho bể thủy sinh

Đèn sáng bể cá

Bạn có biết rằng ánh sáng thực sự đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của cá của bạn? Đúng vậy…Cá vàng CẦN ánh sáng. Họ sử dụng nó để tạo ra các vitamin thiết yếu và hiển thị màu sắc rực rỡ hơn.

Ánh sáng toàn phổ phải là một phần của mọi bể không nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên để tránh cá của bạn bị thiếu hụt (hoặc thậm chí chuyển sang màu trắng!). Ánh sáng cũng sẽ khuyến khích sự phát triển của cây trong hệ thống của bạn.

6. Nhiệt độ

Cá vàng cần máy sưởi

Cá vàng có yêu cầu về nhiệt độ có thể khác với các loài cá khác. Nếu bạn nuôi những chú cá vàng ưa thích, có lẽ bạn sẽ muốn có một chiếc máy sưởi cho chú cá vàng của mình.

Đó là bởi vì những tưởng tượng rất tinh tế và hoạt động tốt hơn trong nước ấm hơn không có nhiều dao động. Bạn sẽ muốn có được một thương hiệu chất lượng tốt sẽ không bị hỏng hoặc hỏng sau một vài tháng. Máy sưởi cũng rất hữu ích nếu bạn có sẵn trong trường hợp cá của bạn bị bệnh (một số bệnh có thể được chữa khỏi bằng cách tăng nhiệt độ nước).

Trong những trường hợp bình thường, những giống chó có thân hình mảnh khảnh không quá kén chọn và sống tốt trong nước mát.

7. Chuẩn bị nước trong bể cho cá vàng

Que thử nước

Có thiết bị, trang trí và lọc cho bể của bạn? Bây giờ bạn đã sẵn sàng để thêm nước!

NHƯNG CHỜ ĐÃ… Không đơn giản như chỉ thêm nước trước khi cho cá vào. Cá vàng cần điều kiện nước thích hợp và nước máy có chứa clo và chloramines. Những thứ này sẽ thiêu sống cá của bạn và phải loại bỏ. Một chất điều hòa nước tốt là Prime. Nó loại bỏ hoàn toàn những thứ đó, ngoài ra còn giải độc tạm thời amoniac và nitrit chết người.

Tiếp theo, tôi khuyên bạn nên kiểm tra nước máy trước khi thả cá vào để đảm bảo nước an toàn. Để làm điều đó, bạn sẽ muốn có một bộ thử nghiệm. Nước của bạn có thể có độ pH thấp và cần đệm. Nước của bạn có thể quá mềm. Cách duy nhất để biết là thông qua một bài kiểm tra!

Xong? Tuyệt vời!

Tuy nhiên, bạn vẫn chưa sẵn sàng để thêm cá của mình. Một bể mới không có vi khuẩn có lợi trong đó. SỐ KHÔNG. Điều này có nghĩa là nó chưa được tái chế. Nếu không có một đàn vi khuẩn có lợi để xử lý chất thải, cá của bạn sẽ rất nhanh chóng tự đầu độc và chết (gọi là Hội chứng bể mới).

Rất tiếc!

Bạn có thể luân chuyển bể (quá trình bổ sung amoniac lỏng kéo dài 4–6 tuần cho đến khi bạn nuôi cấy) để ngăn ngừa Hội chứng bể mới. Nhưng có một cách giải quyết.

Tôi khuyên bạn nên thêm một loại vi khuẩn hiệu suất cao “khởi động” có tên là ATM Colony cho mỗi bể mới. Nó thực sự rút ngắn khung thời gian ở trong vùng rủi ro. Tôi cũng thêm StressZyme vào mọi bể mới để giúp hạn chế mọi vấn đề về vi khuẩn xấu mới phát sinh. Cá mới cũng dễ bị bệnh chỉ vì căng thẳng khi được vận chuyển đến nhà bạn.

Được rồi, bạn có thể thêm cá của bạn bây giờ!

Đảm bảo thực hiện nhiều lần thay nước lớn cách ngày trong một thời gian cho đến khi đàn của bạn phát triển hoàn toàn. Và cho ăn một cách tiết kiệm—cho ăn quá nhiều là nguyên nhân chính gây ra các vấn đề trong một hệ thống non trẻ.

Điều quan trọng là phải kiểm tra nước MỖI NGÀY đối với bể cá vàng mới. Đảm bảo kiểm tra nồng độ amoniac, nitrit, nitrat, pH, GH và KH để đảm bảo chúng nằm trong vùng an toàn cho cá vàng của bạn. Sau khi bể của bạn đã hoạt động được vài tháng hoặc lâu hơn, bạn có thể cắt giảm xuống để kiểm tra nước hàng tuần cho mọi thứ trừ độ pH (kiểm tra điều đó hàng ngày).

Bây giờ đến lượt bạn

Bạn đang nghĩ đến việc thiết lập một bể mới cho cá vàng? Bài viết này đã giúp bạn biết những gì bạn cần? Hãy gửi cho tôi một dòng để chia sẻ phản hồi của bạn trong phần bình luận bên dưới.

Tôi luôn luôn thích nghe từ bạn.

Xem thêm:

  • Cách thiết lập bể trồng cây trong 7 bước
  • Thiết lập bể cá chỉ có cá trong 10 bước đơn giản

Tín dụng hình ảnh nổi bật: Pexels, Pixabay