Khả năng tương thích của cá cảnh nước ngọt

Khi thiết kế hồ cá nước ngọt lý tưởng của bạn, hãy bắt đầu với loài bạn muốn nuôi. Nếu bạn từng mơ về bể cá lý tưởng của mình, hãy dành chút thời gian và liệt kê những loài bạn muốn có nhất. Bây giờ, đã đến lúc xem xét một số điểm chính trong việc trộn lẫn các loài với nhau trong bể cá.

Trước khi bạn bắt đầu

Trước khi bạn ra ngoài và mua con cá mong muốn, hãy dành chút thời gian để lên kế hoạch cho một số tính năng chính của bể.

Khối lượng và Bố cục

Mỗi loài cá có những cân nhắc cụ thể về việc một con cá sẽ cần bao nhiêu phòng. Và nó có thể là một loại không gian cụ thể, chẳng hạn như cát, đá, nhiều thực vật hoặc hang động bị cô lập. Những con cá hướng đến cộng đồng hơn có thể thích sống theo nhóm lớn, trong khi những con khác có thể thích có nhiều không gian cho riêng mình. Tùy thuộc vào loài bạn muốn kết hợp, hãy dành chút thời gian để xác định xem chúng cần bao nhiêu không gian. Bạn có thể phù hợp với khối lượng đó và tất cả các trang trí mong muốn của họ?

Thông số chất lượng nước

Khi nói đến cá nước ngọt, đặc biệt là loài cichlid, một số thông số chất lượng nước không giống nhau. Nếu một loài thích nước cứng có độ pH cao và loài kia không thể chịu được bất cứ thứ gì ngoại trừ nước có độ pH thấp và nước mềm, đừng cố gắng cân bằng giữa chúng. Nếu độ pH, nhiệt độ hoặc kH (độ kiềm) không phù hợp, thì cá cũng vậy.

Hành vi hung hăng

Bản chất hung dữ là loài cụ thể. Đôi khi, những cá thể được nuôi nhốt có thể quen với việc sống ở những khu vực gần hơn, nhưng điều này không được đảm bảo. Cá nước ngọt hung dữ hơn (liên kết đến bài viết khác) nên được trộn rất cẩn thận. Luôn thêm con cá hung dữ nhất vào cuối cùng để những con cá khác, ít hung dữ hơn, nhưng vẫn ngoan cố, có thể ổn định vị trí của chúng.

chăn nuôi

Nếu bạn định lai tạo cá của mình, hãy đảm bảo có thêm thể tích trong bể để giữ cá con của bạn! Nuôi cá là một dự án thú vị đối với bất kỳ người nuôi cá nào, nhưng hãy nhớ rằng một số loài cá sẽ trở nên rất hung dữ trong khu vực sinh sản. Các loài khác nhau sẽ thích các loại khu vực khác nhau để nuôi con non. Dù là cát mềm, hang động lớn hay khu vực có dòng nước chảy thấp, hãy đảm bảo rằng bể của bạn có nhiều không gian để bố mẹ làm công việc của mình và không làm phiền những người xung quanh.

Bể cộng đồng nước ngọt lý tưởng

Trong một bể lý tưởng, tất cả cá, bất kể bản chất hung dữ của chúng, sẽ có chỗ để sinh sống và phát triển. Khi bạn đã kết hợp cá của mình với các thông số chất lượng nước của chúng, việc duy trì chất lượng nước tốt sẽ giúp ích rất nhiều trong việc giữ cho bể của bạn khỏe mạnh.

Môi trường nào là tốt nhất cho cá của bạn?

Nó nên là đá, cát, trồng hay kết hợp? Tùy thuộc vào nơi cá của bạn sống, cách chúng tìm kiếm thức ăn và phương pháp sinh sản của chúng, bạn có thể phải trở thành một người chơi thủy sinh đáng mong đợi để tạo ra thế giới dưới nước lý tưởng cho tổ hợp cá cụ thể của bạn. Nếu bạn chọn các loài cá khác nhau, liệu chúng có thể sống trong cùng một môi trường không? Chọn những loài cá có tinh thần cộng đồng hơn, có thể hòa đồng trong không gian nhỏ hơn và tận hưởng cùng một môi trường, bạn có thể không phải chia một bể rất lớn thành các khu vực khác nhau cho các loài khác nhau.

Cá của bạn có ăn cùng một chế độ ăn kiêng không?

Cá hung dữ có thể là nỗi đau lớn nhất trong bữa ăn. Nếu bạn có nhiều loài và hành vi khác nhau, thì việc cho ăn có thể là một quá trình phức tạp. Nếu bạn có sự kết hợp của các loài trải rộng trên phổ động vật ăn cỏ, động vật ăn tạp và động vật ăn thịt, thì việc đảm bảo mỗi con cá có chế độ ăn như ý muốn có thể là một quá trình phức tạp và phức tạp. Bằng cách chọn những con cá có chế độ ăn tương tự, bạn sẽ có thể thưởng thức chúng nhiều hơn và bớt lo lắng về việc ai ăn bữa tối của ai.

Cá của bạn ăn ở đâu trong cột nước là điều mà một số chủ sở hữu cá cảnh nghĩ đến trước khi bắt đầu xây dựng bể của họ. Nhiều loài cá nước ngọt sẽ kiếm ăn trên bề mặt hoặc trong suốt cột nước. Nhưng những loài ăn đáy, chẳng hạn như loài ăn tảo và chạch thường sẽ sàng lọc chất nền cho bữa ăn của chúng. Bạn có thể đảm bảo rằng đủ thức ăn sẽ rơi xuống đáy bể của bạn không? Chia đều các bữa ăn trong bể của bạn có thể giúp hạn chế cạnh tranh rất nhiều, miễn là mọi người đều có đủ thức ăn.

Cá cảnh cộng đồng nước ngọt tốt nhất

Neon Tetra (Paracheirodon innesi)

Sáng sủa và dễ gần, Neon Tetra là một bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ bể cộng đồng nước ngọt nào. Mặc dù dễ dàng làm mồi cho những con cá hung dữ hơn, Neon Tetras thích đi theo đàn, không cần nhiều không gian và không kén ăn.

Neon Tetra Hình ảnh Mirko_Rosenau / Getty

Gấu trúc Cory Cat (gấu trúc Corydoras)

Những động vật ăn xác thối nhỏ này có hoa văn màu đen và trắng độc đáo, khiến chúng được mô tả là "gấu trúc". Từng sống theo nhóm nhỏ từ 6 con trở lên, những con cá này sẽ sàng lọc chất nền mịn, thu thập những mẩu thức ăn bị mất. Chúng hòa đồng với nhiều loại cá khác nhau, khiến chúng trở thành những thành viên cộng đồng lý tưởng.

nguy hiểm / Flickr / CC bằng 2.0

Platys, Mollies, và cá bảy màu

Số lượng giống và giống của những con cá sống này là vô cùng lớn. Tất cả các giống này đều dễ nuôi, là cá cộng đồng. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng những con mang còn sống sẽ sinh sản rất nhanh. Trừ khi bạn có thể tách riêng cá đực và cá cái, nếu không bạn có thể sẽ bắt đầu với nhiều cá hơn mà bạn mong đợi. Nhiều con mẹ đang mang thai đã được nhận nuôi và sinh nhiều con trong vòng vài ngày sau khi được thêm vào bể của bạn.

Brian Kilford / Flickr / CC bằng 2.0

Cá cần tránh trong bể cộng đồng (liên kết đến bài viết gây hấn)

Cá thiên thần mạng che mặt (Pterophyllum scalare)

Nhiều người chơi cá cảnh nước ngọt đã bắt đầu với một nhóm nhỏ cá thần tiên dễ tính và kết thúc với nhiều bể cá thần tiên. Mặc dù chúng hòa thuận với nhau khi còn nhỏ, nhưng khi chúng lớn hơn, hầu hết các nhóm cá thần tiên sẽ bắt đầu có một kẻ bạo hành chiếm ưu thế. Khi con cá đó đã bị loại bỏ, một con khác sẽ thế chỗ của chúng, cho đến khi bạn có nhiều bể cá đơn lẻ.

Hình ảnh Christophe Archambault / Getty

Bucktooth Tetra (Exodon nghịch lý)

Đừng để cái tên "tetra" đánh lừa bạn! Chúng không giống như những người anh em họ tetra khác của chúng. Bucktooth Tetra là một loài kềm đáng ghét thích cắn bất cứ thứ gì sáng bóng đi ngang qua, có thể là một con cá khác! Chúng cũng không chơi thân với đồng loại của mình, vì vậy hãy cho chúng nhiều không gian và mỗi bể chỉ nuôi một con.

bertrand.sant / Flickr / CC bằng 2.0

Convict Cichlid (Archocentrus nigrofasciatus)

Convict Cichlid chỉ là một trong nhiều loài cichlid hung dữ. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về loài cichlid, có rất nhiều loài và cá tính khác mà bạn có thể làm quen trước khi bắt đầu. Nhiều loài cichlid yêu cầu một mật độ nhất định để phát triển mạnh. Nếu bạn ít hoặc quá đông, cá của bạn sẽ trở nên hung dữ hơn.

hình ảnh wiljoj / Getty

Mẹo thủy cung cộng đồng nước ngọt

Luôn luôn là tốt nhất để lên kế hoạch trước! Nếu bạn chưa mua bất kỳ nguồn cung cấp hoặc thiết bị nào, hãy bắt đầu với danh sách các loài mong muốn và bắt đầu từ đó. Nếu bạn đã mua bể, hãy lên kế hoạch cẩn thận cho loài của bạn.

Nếu có thể, hãy luôn đi với một chiếc xe tăng lớn hơn. Điều này sẽ giúp bạn phòng trường hợp một số con cá của bạn không đọc sách quy tắc.

Luôn xếp những con cá hung dữ nhất sau cùng và cho những con cá nhút nhát hơn nhiều chỗ ẩn nấp, đồng thời trong thời gian cho ăn, hãy đặc biệt chú ý đến hành vi của cá để mọi người có thể được chia phần công bằng mà không bị quấy rối.