Cá Koi ăn gì? 8 loại thực phẩm chính trong chế độ ăn uống của họ

Cá Koi là mặt hàng chủ lực trong ao và hành lang khách sạn trên khắp thế giới. Được dịch theo nghĩa đen là “cá chép gấm”, cá koi Nhật Bản hiện đại có nguồn gốc từ Niigata, Nhật Bản vào thế kỷ 19. Cá koi hiện đại ban đầu được lai tạo từ cá chép Amur, một loài có nguồn gốc từ Đông Á đã được lai tạo trong nhiều thế kỷ, chủ yếu làm nguồn thức ăn có từ thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên.

Rất may, những con cá có màu sắc đẹp mắt này không còn được sử dụng làm thực phẩm nữa mà được nuôi làm thú cưng trang trí. Có hàng chục loại cá koi, mỗi loại có những dấu hiệu và đặc điểm riêng. Là một loài vật nuôi phổ biến, bạn có thể tự hỏi cá koi ăn gì, đặc biệt nếu bạn đang cân nhắc nuôi một số loài trong ao của mình. Hãy xem cá koi ăn gì và tìm hiểu cách cá koi phát triển trong các mùa khác nhau khi thức ăn khan hiếm.

cá koi ăn gì?

koi-cá-bơi-trong-ao
Cá Koi là loài ăn tạp ăn giun, ấu trùng, hạt và tảo

©PokkO/Shutterstock.com

Cá Koi ăn giun, ấu trùng, hạt, tảo, côn trùng và động vật giáp xác nhỏ. Về mặt kỹ thuật, chúng là loài ăn tạp, chúng sẽ ăn hầu hết mọi thứ mà chúng có thể nhét vào miệng. Koi không có răng trong miệng hình tròn, khiến chúng khó cắn hoặc xé. Thay vào đó, chúng có những chiếc miệng nhiều thịt được thiết kế để hút thức ăn.

Koi được gọi là "ăn sinh vật đáy". Những kẻ kiếm ăn sinh vật đáy sống gần đáy một vùng nước và sống nhờ vào những gì chúng có thể tìm thấy ở đó. Thường được gọi là loài ăn đáy, cá koi quét lớp trầm tích của vùng nước chúng sống, tìm kiếm bất kỳ thức ăn nào chúng có thể tìm thấy. Mặc dù chúng chủ yếu ăn từ đáy các lớp trầm tích, nhưng quá trình thuần hóa hiện đại đã cho phép chúng ăn các mảnh vụn và thức ăn trôi nổi. Điều này làm cho việc cho cá ăn trở thành một khía cạnh thường xuyên của việc sở hữu cá koi.

Vì chúng không có răng nên nhiều người cho cá koi ăn thức ăn viên bằng tay không. Khi cá koi ăn, nó thường mút ngón tay của người và khá nhột. Bạn không cần phải lo lắng về việc bơi lội hoặc nhúng tay vào nước nơi có cá koi vì chúng không gây hại cho con người.

Khi cá koi được đưa vào môi trường sống hoang dã, chúng được biết là khá phá hoại. Bản chất phá hoại của chúng đến từ cách chúng ăn uống. Khi chúng lướt dọc theo đáy của một tuyến đường thủy, chúng làm cho các mảnh vụn và trầm tích bị nới lỏng và xáo trộn. Được gọi là “độ đục”, lớp trầm tích không ổn định làm giảm khả năng thâm nhập của ánh sáng và ngăn chặn thực vật bén rễ, thường giết chết chúng. Ngoài ra, trầm tích bổ sung có thể nghiêm trọng đến mức con người và động vật không thể uống nước.

Koi thường được cố tình thả vào hồ nhân tạo và ao golf để giúp giảm số lượng ấu trùng và giữ cho đời sống thực vật giảm.

Một danh sách đầy đủ các loại thực phẩm cá koi ăn:

Dưới đây là danh sách các loại thức ăn phổ biến nhất mà cá koi sẽ ăn trong ao hoặc môi trường tự nhiên:

 • tảo
 • nhộng tằm
 • giun máu
 • giun đất
 • ấu trùng muỗi
 • nòng nọc
 • bèo tấm
 • lục bình

Mặc dù đây là những loại thức ăn phổ biến nhất mà cá koi sẽ ăn, nhưng chúng không quá cầu kỳ trong chế độ ăn uống của mình.

Ai cạnh tranh với cá koi cho thức ăn?

cá trê ăn gì - nuôi cá trê
Cá da trơn và các loài ăn đáy khác cạnh tranh thức ăn với cá koi trong tự nhiên.

©Rostislav Stefanek/Shutterstock.com

Vì cá koi sống trong hệ sinh thái ao, chúng liên tục cạnh tranh với các loài cá khác. Tuy nhiên, trong môi trường thuần hóa và do con người xây dựng, cá koi không có nhiều đối thủ cạnh tranh vì nguồn thức ăn (con người) cung cấp thức ăn ở dạng thức ăn viên hoặc thức ăn chăn nuôi.

Trong môi trường hoang dã, cá koi thường sống chung với các loài cá chép, cá killi và cá tuế khác, mặc dù chúng có thể ăn thịt chúng nếu chúng đủ nhỏ. Chúng cũng được tìm thấy cùng với những loài cá lớn thường thấy ở hồ và suối, như cá trê, cá vược, cá thái dương hoặc cá rô. Vì cá da trơn là loài gần giống cá koi nhất về môi trường sống (ngoài các loài cá chép khác), chúng có thể là loài cá thường cạnh tranh với cá koi nhất trong tự nhiên.

Cá koi ăn bao nhiêu?

Cá Koi ăn dựa trên nhiệt độ nước xung quanh. Nước càng lạnh, chúng càng ít hoạt động. Nước càng ấm, chúng càng hoạt động tích cực. Trong các tình huống thuần hóa, cá koi thường sẽ ăn 1-4% trọng lượng cơ thể của chúng. Khi ở trong tự nhiên, cá koi luôn tìm kiếm thức ăn, quét đáy và hút bất cứ thứ gì chúng bắt gặp.

Đối với cá koi thuần hóa, tốt hơn là nên cho ăn ít hơn là cho ăn quá nhiều vì nó có nhiều khả năng gây ra các vấn đề về sức khỏe.

Chế độ ăn lý tưởng cho koi là 32-36% protein và 3-9% chất béo. Ngoài ra, bạn muốn đảm bảo rằng bất kỳ thức ăn nào cho cá koi đều có hàm lượng phốt pho thấp. Quá nhiều trong hệ sinh thái ao sẽ thúc đẩy sự phát triển của tảo không được kiểm soát và gây ra các vấn đề sức khỏe khác cho cá koi và bất kỳ loài cá nào khác.

Cá koi ăn gì vào các mùa khác nhau?

Koi đẹp trong một cái ao ở Nhật Bản.
Trong các tình huống thuần hóa, cá koi thường sẽ ăn 1-4% trọng lượng cơ thể của chúng.

©M_MUC1968/Shutterstock.com

Koi là loài biến nhiệt, có nghĩa là chúng không có khả năng tự nhiên để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể (chẳng hạn như con người). Do đó, mức độ hoạt động của chúng tương quan trực tiếp với nhiệt độ xung quanh của nước, từ đó ảnh hưởng đến thói quen ăn uống của chúng theo từng mùa.

Trong những mùa ấm áp khi nước ở nhiệt độ từ 71°F đến 85°F, chế độ ăn giàu protein được khuyến nghị vì chúng có khả năng di chuyển, phát triển và hoạt động tích cực hơn. Ngoài ra, cá koi ăn nhiều lần trong ngày, tối đa là bốn lần.

Trong mùa đông lạnh hơn, khi nước nằm trong khoảng từ 41 ˚ F đến 60 ˚ F, chế độ ăn dựa trên carb của mầm lúa mì được khuyến nghị vì cần có năng lượng lâu dài và bảo tồn hơn.

Khi nhiệt độ giảm xuống dưới 40 ˚F , cá koi không ăn và chuyển sang trạng thái ngủ đông được gọi là ngủ đông. Torpor làm giảm đáng kể nhu cầu năng lượng của họ, giảm quá trình trao đổi chất và làm chậm các chức năng cơ thể của họ. Sự thích nghi tuyệt vời này cho phép cá koi sống ở những nơi có nhiệt độ dưới mức đóng băng vào mùa đông.

Koi ăn gì khi làm vật nuôi?

Khi sở hữu cá koi làm thú cưng, có một số cách để cho chúng ăn. Tùy thuộc vào kích thước của chúng, Pet koi có thể ăn mảnh, viên và miếng mua ở cửa hàng. Cá koi nhỏ sẽ dễ ăn mảnh vụn hơn vì chúng là loại nhỏ nhất. Đối với cá koi từ trung bình đến lớn, thức ăn viên là lý tưởng. Các thanh dành cho những con cá koi lớn nhất có thể ăn hết, nhưng những con cá koi nhỏ hơn chắc chắn sẽ cố gắng gặm nó.

Ngoài ra, chủ sở hữu có thể thỉnh thoảng tặng quà. Những thứ như trái cây mềm, rau và ngũ cốc nguyên hạt là lý tưởng. Bạn không bao giờ được cho cá koi ăn ngô, cơm chưa nấu chín (cơm sẽ nở ra trong dạ dày của chúng), bánh mì trắng hoặc bọ và cá do chính bạn bắt được.

Tiếp theo:

 • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
 • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
 • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Cá koi màu vàng và đen tuyệt đẹp đang bơi trong ao.
Cá koi màu vàng và đen tuyệt đẹp đang bơi trong ao.

© Wiratchai wansamngam/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả

Colby Maxwell


Colby là một nhà văn tự do đến từ Charlotte, Bắc Carolina. Khi anh ấy không bị phân tâm bởi dụng cụ cho chim ăn ở sân sau, bạn có thể thấy anh ấy cắm trại, khám phá và kể cho mọi người xung quanh về những điều anh ấy học được gần đây. Có cả một thế giới để tìm hiểu và Colby sẵn lòng dành cả đời để học hỏi càng nhiều càng tốt về thế giới đó!

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.