Cá da trơn Otocinclus và cá Betta có thể sống cùng nhau không?

otocinclus-catfish-in-aquarium

Cá betta, còn được gọi là cá đá Xiêm, nổi tiếng hung dữ và vì lý do này, chúng thường được nuôi trong bể một mình. Mặc dù đúng là thỉnh thoảng chúng sẽ tấn công những con cá Betta đực khác, nhưng vẫn có những con cá Betta bạn cùng bể thích hợp. Otocinclus Catfish, hay còn được gọi là “Otos,” là những lựa chọn phổ biến cho bể cá cộng đồng vì chúng có thể giúp làm sạch tảo dư thừa, nhưng liệu chúng có thể chung sống hòa bình với cá betta không?

Mặc dù điều đó có thể xảy ra trong một số trường hợp nhất định, nhưng nó phức tạp và nói chung, Oto không phải là bạn cùng bể tuyệt vời cho Betta vì nhiều lý do. Nếu bạn đang thắc mắc liệu Cá trê Oto và Cá betta có thể sống cùng nhau hay không, hãy đọc tiếp để biết khi nào thì có thể và tại sao chúng có thể không nên.

cá nhiệt đới 2 ngăn Môi trường sống

Oto Catfish và Betta có nhu cầu về môi trường khá khác nhau trong bể của chúng, mặc dù Betta khá dễ thích nghi. Otos nổi tiếng là loài cá nhạy cảm và ngay cả sự thay đổi nhỏ nhất về chất lượng nước cũng có thể gây tử vong cho chúng.

Cá da trơn Otocinclus có nguồn gốc từ Nam Mỹ và phát triển mạnh ở những vùng nước có dòng chảy vừa phải, được cung cấp oxy tốt. Những con cá này sống theo đàn thường có hàng nghìn con và thích nền cát có thực vật và đá bao phủ, nơi chúng có thể ăn tảo. Trong điều kiện nuôi nhốt, chúng cần độ pH từ 6–7,5 và nhiệt độ nước trong khoảng 72–82 độ F. Họ cũng cần một chiếc xe tăng khá lớn. Mặc dù chúng có thể được nuôi riêng nhưng chúng sẽ vui hơn rất nhiều khi ở trong các đàn nhỏ, vì vậy nên sử dụng bể ít nhất 30 gallon. Chúng cũng cần một dòng điện khá mạnh chạy qua bể để tái tạo môi trường tự nhiên của chúng.

Cá betta có nguồn gốc từ châu Á, nơi chúng sống ở vùng nước nông, tĩnh lặng của ao nhỏ, đầm lầy và đôi khi có dòng chảy chậm. Cá betta cần một bể chứa ít nhất 3 gallon mỗi con, với nhiệt độ từ 74 đến 82 độ F.

Mặc dù yêu cầu về nhiệt độ của chúng là tương tự nhau, nhưng cá betta không thể xử lý dòng nước cần thiết cho cá Oto, vì chúng sẽ bị dòng nước mạnh đẩy đi xung quanh.

cá betta bướm trong bể cá
Tín dụng hình ảnh: Rifkong, Shutterstock

Tính cách

Cá betta không phải là loài cá thân thiện nhất xung quanh và được biết là tấn công những con cá Betta đực khác và thường đánh nhau đến chết. Cá đực có thể ở chung với cá cái với điều kiện là có đủ cá cái, và cá cái nói chung có thể chung sống hạnh phúc với nhiều loài cá khác. Tuy nhiên, cá đực sẽ tấn công bất kỳ con cá nào khác có màu sắc tươi sáng hoặc vây phức tạp, vì vậy tốt nhất là tìm bạn tình trong bể không có những thuộc tính đó hoặc chúng sẽ tránh xa cá betta.

Cá oto là loài ăn ở đáy, có nghĩa là rất có thể chúng sẽ tránh xa cá betta của bạn vì cá betta thích ở trên cùng của bể. Otos cũng thích ẩn nấp, và nếu bạn cho chúng đủ cây, chúng có thể dễ dàng trốn tránh cá betta giữa những chiếc lá. Điều đó nói rằng, trong tự nhiên, Otos thích những cột nước phía trên và thậm chí có thể hít thở không khí, điều này khiến chúng có thể tiếp xúc với cá betta.

cá da trơn otocinclus trong hồ thủy sinh
Tín dụng hình ảnh: Nhiếp ảnh Swapan, Shutterstock

Kích cỡ

Cá betta thường tấn công những con cá lớn hơn chúng và chắc chắn sẽ tấn công những con cá nhỏ hơn. Cá da trơn Oto thường đạt chiều dài 1,5–2 inch khi trưởng thành, trong khi cá betta có thể đạt chiều dài 2,5 inch trở lên. Mặc dù Otos là chuyên gia ẩn nấp, nhưng chúng có thể sẽ dễ bị tổn thương nếu tiếp xúc với Betta.

Otocinclus Catfish bạn cùng bể

Với các điều kiện bể thích hợp và một chút may mắn, Oto Catfish và Betta có thể chung sống hòa bình với nhau trong cùng một bể, nhưng có những lựa chọn tốt hơn. Otos là loài cá hòa bình, không hung dữ và sẽ làm tốt với những con cá có tính khí tương tự. Dưới đây là những người bạn cùng bể phù hợp hơn cho Oto Catfish:

 • cá trê Cory
 • borara
 • bầu bí lùn
 • Tetras neon
 • Rasboras
 • Con Ốc Sên
 • Con tôm
cá trê Corydoras
Tín dụng hình ảnh: Suy nghĩ lại, Pixabay

Mặc dù cá betta nổi tiếng là hung dữ và có ít lựa chọn bạn tình hơn cá Oto, nhưng chúng có thể được nuôi thành công với những điều sau:

 • cá trê Cory
 • Tetras neon
 • Con Ốc Sên
 • Kuhli Loaches
 • tôm ma
Betta-Cá-trong-bể cá
Tín dụng hình ảnh: khỉ đột, Shutterstock

cá nhiệt đới 2 ngăn

Suy nghĩ cuối cùng

Trong khi một số người nuôi cá cảnh đã nuôi thành công Oto Catfish và Bettas với nhau, thì Oto rất có thể sẽ sống tốt hơn với những loài cá hòa bình khác. Chúng cũng có những yêu cầu về bể cá khác nhau, với cá Oto thích dòng nước chuyển động khá mạnh, và chúng có thể bị cá betta coi là mối đe dọa, dẫn đến đánh nhau và thậm chí có thể gây thương tích dẫn đến tử vong.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: PRAPHAKORN LIMRAT, Shutterstock