Mực nang vs Mực ống: Sự khác biệt là gì?

Bạn có thể không nhận ra rằng có sự khác biệt giữa mực nang và mực ống, nhưng có khá nhiều! Những sinh vật này không chỉ thuộc các chi hoặc phân loại khác nhau, mà chúng còn có hình dáng và vòng đời rất khác nhau. Trong khi mực nang thuộc bộ Sepiida thì mực ống thuộc bộ Teuthida . Nhưng đây chỉ là nơi mà sự khác biệt của họ bắt đầu.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải quyết tất cả sự khác biệt giữa hai sinh vật biển này, bao gồm cả ngoại hình, thói quen sinh sản và môi trường sống ưa thích của chúng. Hãy bắt đầu để bạn có thể biết mực nang và mực ống đặc biệt như thế nào nhé!

So sánh mực nang vs mực

mực nang-vs-mực
Mực nang là thành viên của chi Sepiida , mực ống là thành viên của chi Teuthida .

©AZ-Động vật.com

mực nang Mực ống
chi Sepiida Teuthida
Vẻ bề ngoài Được tìm thấy với nhiều màu sắc khác nhau, từ xám đến hồng; đầu tròn và vây dài giúp chúng bơi lội. Con ngươi hình chữ W hoặc M Được tìm thấy trong nhiều màu sắc; cơ thể dài và hẹp với cánh tay hoặc xúc tu. Đồng tử tròn được thiết kế để nhìn ở mực nước biển sâu
Vị trí Trên toàn thế giới; nước biển sâu Trên toàn thế giới; nước biển mát lạnh
Kích cỡ dài 6-20 inch; 6-25 cân Thay đổi rất nhiều theo loài; 1 inch-50 feet; 1-1.000 bảng Anh
Sinh sản và tuổi thọ Đẻ 100-300 quả trứng sau một màn giao phối công phu; con cái trông chừng những đứa trẻ cho đến khi chúng nở, rồi nó chết. Sống trung bình 1-2 năm Số lượng trứng chúng đẻ tùy thuộc vào loài; những con cái chọn thời điểm thụ tinh cho trứng của mình, sau đó để chúng một mình dưới đáy biển. Sống trung bình 5-7 năm

Sự khác biệt chính giữa mực nang và mực

Mực nang vs mực ống
Mực phát triển lớn hơn nhiều so với mực nang và thói quen sinh sản của chúng khác nhau rất nhiều.

©Rainer Zenz / Creative Commons

Có nhiều điểm khác biệt chính giữa mực nang và mực ống. Với sự phân loại loài cực kỳ khác nhau, mực nang trông rất khác với mực ống. Mực nang có nhiều hình dạng khác nhau so với mực ống – tuy nhiên, cả hai đều có khả năng thay đổi màu sắc tùy theo môi trường sống. Mực ống cũng phát triển lớn hơn nhiều so với mực nang và thói quen sinh sản của chúng cũng khác nhau rất nhiều.

Bây giờ chúng ta hãy xem xét tất cả những khác biệt hấp dẫn này một cách chi tiết.

Mực nang vs Mực ống: Kích thước

Mực rạn san hô Bigfin
Phần lớn mực nang có kích thước dài từ 6-20 inch và nặng 6-25 pound, trong khi mực ống có phạm vi đo rất lớn, từ 1 inch-50 feet và có trọng lượng từ một pound đến hơn 1.000 pound!

©iStock.com/Gerald Corsi

Một trong những đặc điểm phân biệt chính giữa mực nang và mực ống là kích thước trung bình của chúng. Mặc dù cả hai loài động vật này đều có nhiều loài, nhưng mực ống lớn hơn nhiều so với mực nang. Bây giờ chúng ta hãy đi vào sự khác biệt về kích thước của chúng một cách chi tiết hơn.

Phần lớn mực nang có kích thước dài từ 6-20 inch và nặng 6-25 pound, trong khi mực ống có phạm vi đo rất lớn, từ 1 inch-50 feet và có trọng lượng từ một pound đến hơn 1.000 pound! Điều này là do mực có một số loài cực kỳ lớn, chẳng hạn như mực khổng lồ và mực khổng lồ.

Mực nang vs Mực ống: Thói quen sinh sản

mực vs mực
Mực nang đẻ từ 100-300 quả trứng, trong khi mực ống có khả năng đẻ hàng nghìn quả trứng cùng một lúc.

©David A Litman/Shutterstock.com

Một điểm khác biệt giữa mực nang và mực ống nằm ở thói quen sinh sản của chúng. Mực nang đẻ từ 100-300 quả trứng, trong khi mực ống có khả năng đẻ hàng nghìn quả trứng cùng một lúc. Mực cái cũng có khả năng chọn thời điểm thụ tinh cho trứng của chúng sau khi chúng nhận được tinh trùng từ một con mực đực. Bằng cách này, chúng có thể chọn thời điểm thuận tiện để đẻ trứng, trong khi một số loài mực nang không có điều này.

Mực nang cũng trông chừng trứng của chúng trong một hoặc hai tháng cho đến khi chúng nở, trong khi hầu hết mực ống đẻ trứng dưới đáy biển và tiếp tục cuộc sống của chúng. Mặc dù điều này có vẻ tàn nhẫn, nhưng điều này đúng với nhiều loại động vật. Mực nang cũng chết ngay sau khi đẻ trứng, nhưng điều này không giống với nhiều loài mực.

Mực nang vs Mực ống: Ngoại hình và Màu sắc

mực vs mực
Mực nang có vây hình quạt ở hai bên đầu tròn và rộng, trong khi mực ống thì không.

© Shpatak/Shutterstock.com

Một điểm khác biệt giữa mực nang và mực ống là hình dáng bên ngoài của chúng. Mực nang được tìm thấy với nhiều màu sắc khác nhau, từ bạc đến đỏ như máu, và mực ống cũng vậy. Tuy nhiên, do cả hai sinh vật này có thể thay đổi màu sắc dựa trên vị trí của chúng, thực tế này có thể bị một số loài tranh cãi.

Có một cách thú vị để bạn có thể chọn một con mực nang từ một con mực ống. Mực nang có vây hình quạt ở hai bên đầu tròn và rộng, trong khi mực ống thì không. Đầu mực ống cũng dài hơn và mỏng hơn so với đầu mực nang, thường giống ngư lôi hơn là giống mũ bảo hiểm. Các xúc tu và cánh tay của mực ống thường dài hơn mực nang.

Mực nang có đồng tử khác với mực ống. Mực nang trung bình có đồng tử hình chữ M hoặc W, trong khi mực ống có đồng tử hình tròn. Mặc dù bạn có thể không bao giờ đến đủ gần một trong hai sinh vật này để thấy sự khác biệt này, nhưng đó là một sự thật thú vị khác về chúng!

Mực nang vs Mực ống: Tuổi thọ

mực vs mực
Mực nang trông chừng trứng của chúng trong một hoặc hai tháng cho đến khi chúng nở, trong khi hầu hết mực đẻ trứng dưới đáy biển và tiếp tục cuộc sống của chúng.

©Ste Everington/Shutterstock.com

Một điểm khác biệt nữa giữa mực nang và mực ống là tuổi thọ riêng của chúng. Mặc dù tùy thuộc vào loài cụ thể hoặc loại của cả hai loài động vật này, mực nang sống trung bình 1-2 năm, trong khi mực ống thường sống trên 5 năm. Tuy nhiên, có một số loại mực cũng sống trong một khoảng thời gian ngắn không kém, đặc biệt là khi bạn xem xét kích thước và động vật ăn thịt điển hình của chúng.

Mực nang vs Mực ống: Vị trí địa lý

mực vs mực
Mực nang sống trung bình 1-2 năm, trong khi mực ống thường sống trên 5 năm.

©Circe Denyer / Creative Commons – Giấy phép

Mực nang sống ở những địa điểm hơi khác so với mực ống. Trong khi cả hai sinh vật này sống trên khắp thế giới trong các đại dương và biển của chúng ta, thì mực nang tận hưởng các đại dương sâu ở nhiều nhiệt độ khác nhau; mực thích khí hậu lạnh hơn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là mực cũng không thích biển sâu. Cả mực khổng lồ và khổng lồ đều được tìm thấy ở độ sâu vô cùng sâu! Nhiều loài mực nang và mực ống cũng có môi trường sống và hệ sinh thái giống nhau.

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

mực vs mực

© iStock.com/RLSPHOTO


Giới thiệu về tác giả

Tháng Tám Croft


Tôi là một nhà văn tự do phi nhị phân làm việc toàn thời gian ở Oregon. Tốt nghiệp Đại học Nam Oregon với bằng BFA về Sân khấu và chuyên ngành viết sáng tạo, tôi quan tâm đến nhiều chủ đề khác nhau, đặc biệt là lịch sử Tây Bắc Thái Bình Dương. Khi tôi không viết lách cá nhân hay chuyên nghiệp, bạn có thể thấy tôi đang cắm trại dọc theo bờ biển Oregon với người yêu thời trung học của tôi và hỗn hợp Chihuahua, hoặc trong căn bếp nhà tôi, hoàn thiện các công thức nấu ăn trong một chiếc chảo gang sáng loáng.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.