Cá betta bơi thất thường – 12 lý do tiềm ẩn

betta-cá-mặt-nước-nhìn lên

Nếu cá betta của bạn có biểu hiện bất thường là bơi lội thất thường quanh bể, thì đó thường là một nguyên nhân đáng lo ngại. Cá betta bơi không giỏi do vây dài và rủ xuống không giúp ích cho sự nhanh nhẹn của chúng trong nước. Có một số lý do khác nhau khiến cá betta của bạn có thể bơi lội thất thường trong nước. Hành vi này thường đi kèm với các triệu chứng khác dễ nhận biết. Tìm hiểu các hành vi tự nhiên của cá betta của bạn là một ý tưởng hay để bạn có thể nắm bắt bất kỳ vấn đề nào trong giai đoạn đầu.

Có thể có nhiều lý do khác nhau giải thích tại sao cá betta của bạn bơi lội thất thường trong bể, cho dù chúng có tự nhiên làm điều đó hay không cho thấy đó là một hành vi thường xuyên.

Làm thế nào để biết cá betta của bạn có đang bơi thất thường không

Kiểu bơi bất thường với cá betta của bạn là dấu hiệu đầu tiên cho thấy có điều gì đó đang làm phiền cá của bạn. Cá betta có thể bơi theo vòng tròn, trôi theo dòng nước hoặc bơi vào mọi thứ. Đây là tất cả các dấu hiệu cảnh báo rằng có điều gì đó rất không ổn với cá betta của bạn và cần tiến hành điều trị ngay lập tức.

Cá betta của bạn có thể bắt đầu bơi nhanh bất thường quanh bể một cách cáu kỉnh. Nhìn chung, chúng sẽ va vào các vật thể khác trong bể hoặc liên tục bơi vào kính. Cào vào đồ vật thường có nghĩa là có một loại ký sinh trùng trên cơ thể đang gây khó chịu cho chúng và chúng bơi lội thất thường để giảm bớt các triệu chứng của mình. Cá betta là loài bơi lội chậm chạp và nhẹ nhàng, điều này khiến cho hành vi thất thường mới này trở nên đáng báo động. Một con cá đang gặp vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cũng sẽ bơi lội bất thường.

Nếu cá betta của bạn co giật trong khi phóng to xung quanh bể và cố tình va vào mọi thứ, bạn có thể đang đối phó với một loại ký sinh trùng hoặc nấm tiềm ẩn bùng phát trong bể.

Tín dụng hình ảnh: ivabalk, Pixabay

Mỗi lý do có các triệu chứng cụ thể đi kèm với chẩn đoán. Điều này giúp bạn dễ dàng so sánh các triệu chứng của cá betta và xác định nguyên nhân chính của hành vi thất thường là gì.

1. Ký sinh trùng

Ký sinh trùng có thể ảnh hưởng đến một số khu vực khác nhau trên cơ thể cá betta. Chúng thường gây kích ứng da cá và gây khó chịu lớn. Khu vực bị ảnh hưởng cũng có thể bị sưng hoặc đỏ và nếu quan sát kỹ, bạn có thể thấy nơi ký sinh trùng đang ăn mòn da. Điều này là phổ biến nếu bạn mới bắt được cá betta của mình hoặc nếu bạn đã thêm một con cá mới mang loại ký sinh trùng cụ thể.


2. Ích

Ich gây ra nhiều đốm trắng phát triển trên da cá betta. Nó ảnh hưởng đến cả cơ thể và vây. Đừng nhầm lẫn ich với epistylis, một căn bệnh nguy hiểm hơn nhiều cần được điều trị chuyên nghiệp. Bệnh ghẻ sẽ khiến cá betta của bạn bơi lội thất thường và cọ xát vào các đồ vật trong bể để cố gắng thoát khỏi căn bệnh này.


3. Rận cá

Điều này trở thành một vấn đề sức khỏe rất nổi bật khiến cá betta bơi ngoài tầm kiểm soát vì nó không thoải mái. Chúng thường sẽ chui sâu vào chất nền để cố gắng ngăn chặn cơn ngứa.

Tín dụng hình ảnh: Wirestock Creators, Shutterstock


4. Sán

Sán là một căn bệnh phổ biến nhưng nguy hiểm, cần được điều trị ngay khi bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào. Sán thường không biểu hiện triệu chứng ngay lập tức, nhưng cá betta của bạn sẽ cào dọc theo đồ vật trong bể. Bạn bị nhiễm các loại sán khác nhau như sán mang hoặc sán da. Sán mang có thể gây khó chịu ở mang và gây khó thở.


5. Sâu mỏ neo

Trùn neo móc vào da cá betta và bắt đầu hút máu cá. Chúng cũng có thể ăn sâu vào da và gây ra những vết sưng hoặc vết hàn lớn trên cơ thể cá.


6. Căng thẳng

Nếu cá betta của bạn bị căng thẳng từ một bể cá nhỏ, nó sẽ bơi lội thất thường trong nước vì khó chịu. Các bể nhỏ như bát, bioorb và bể dưới 5 gallon có thể khiến hành vi này xảy ra. Phương án cuối cùng, cá betta có thể bơi nhanh về phía trên cùng của bể và nhảy ra ngoài để thoát khỏi môi trường căng thẳng của chúng.

Tín dụng hình ảnh: yin8003211, Pixabay


7. Rối loạn hệ thần kinh

Điều này sẽ gây ra các hành vi quay cuồng hoặc đi vòng nhanh. Chúng có thể không đổi hoặc chỉ xảy ra một vài lần trong ngày.


8. Thị lực kém

Điều này có liên quan đến các vấn đề về thị lực như đục thủy tinh thể hoặc tổn thương giác mạc có thể do di truyền và do thiếu chất dinh dưỡng. Nếu có bất kỳ khí dư thừa nào trong nước hoặc sự ứ đọng chất lỏng trong cơ thể cá betta có thể gây ra chứng lồi mắt. Cũng có khả năng một loại ký sinh trùng đã xâm nhập vào mắt và bắt đầu ăn mòn nó. Điều này sẽ khiến cá betta bơi trong nước một cách mù quáng và cảm thấy mất thăng bằng do mất hoặc tổn thương thị lực.


9. Tổn thương thần kinh

Nếu một số chủng vi khuẩn hoặc ký sinh trùng xâm nhập vào mô não, chúng có thể gây tổn thương thần kinh. Cá betta của bạn cũng có thể phát triển các vấn đề về thần kinh do chấn thương ở đầu hoặc cột sống.

Tín dụng hình ảnh: 13683717, Pixabay


10. Thiếu oxy

Điều này là do oxy hóa kém và chất lượng nước kém. Một khi cá betta bị thiếu oxy thích hợp trong nước, chúng sẽ bắt đầu phát triển tổn thương não và bơi lội thất thường.


11. Chất lượng nước kém

Nồng độ amoniac, nitrit hoặc nitrat cao có thể đốt cháy cá betta và chúng sẽ bơi quanh bể hoặc cố gắng nhảy ra ngoài để giảm bớt sự khó chịu.

Tín dụng hình ảnh: MANU PARADY, Shutterstock


12. Thiếu hụt dinh dưỡng

Thiếu chất xơ trong chế độ ăn của cá betta có thể gây ra các vấn đề về vận động ruột do không khí tích tụ trong cơ quan bong bóng bơi, điều này có thể khiến cá betta nổi hoặc bơi bất thường quanh bể.

chia1-goldfish-new

Bơi tích cực

Đôi khi cá betta của bạn có thể nhìn thấy hình ảnh phản chiếu của nó trong kính, điều này sẽ khiến chúng lóa mắt và đuổi theo hình ảnh phản chiếu. Điều này đôi khi không thể tránh khỏi và sẽ khiến cá betta trở nên căng thẳng hoặc mệt mỏi vì thường xuyên bùng phát. Thêm nhiều lớp phủ dưới dạng thực vật sống có thể giúp chuyển hướng quan điểm của cá betta về hình ảnh phản chiếu của nó.

Kế hoạch điều trị

Nếu bạn nghĩ rằng cá betta của bạn bơi lội thất thường vì bệnh hoặc ký sinh trùng, thì chúng nên được điều trị ngay lập tức bằng cách sử dụng thuốc chất lượng cao từ cửa hàng cá địa phương được điều chỉnh theo các triệu chứng cụ thể mà cá của bạn đang gặp phải. Rối loạn não có thể được thực hiện dễ dàng hơn bằng cách loại bỏ các vật cứng hoặc sắc nhọn ra khỏi bể và đặt nhiều cây sống vào kính để làm dịu tác động nếu chúng bơi vào kính.

Tín dụng hình ảnh: khỉ đột, Shutterstock

Cá Betta Zoomies là gì?

Đây thường không phải là vấn đề đáng lo ngại và được hiển thị dưới dạng cá betta bơi nhanh về phía bạn vì chúng xác định bạn là nguồn thức ăn. Điều này cho thấy chúng rất hào hứng và biết rằng chúng sắp được cho ăn. Zoomies không phải là một hình thức bơi thất thường, tuy nhiên, chúng bơi nhanh về phía nguồn kích thích và hình thức bơi của chúng là bình thường.

bộ chia cây thủy sinh

Phần kết luận

Cá betta bơi thất thường có thể vừa là hành vi tốt vừa là hành vi xấu. Xác định nguyên nhân của hành vi sẽ là lựa chọn tốt nhất của bạn. Chỉ điều trị cá betta bơi lội thất thường nếu bạn đã tìm ra nguyên nhân của hành vi đó, cho dù đó là do ký sinh trùng hay vấn đề bên trong.

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn xác định lý do tại sao cá betta của bạn bơi lội thất thường và cách bạn có thể giải quyết vấn đề cụ thể gây ra vấn đề này.

Tín dụng hình ảnh nổi bật: Ivabalk, Pixabay