Cá Koi Bekko – Nguồn gốc, đặc điểm và cách lựa chọn 1 chú cá Koi Bekko chuẩn đẹp

Cá Koi Bekko cũng giống như dòng cá Koi Utsuri đó chính là sở hữu 3 màu chủ đạo trên thân: trắng, đỏ và vàng. Và dòng cá Koi Bekko được chia làm 3 loại chính như: Shiro Bekko, Aka Bekko và Ki Bekko. Hãy cùng Thegioiloaica.com tìm hiểu ngay về nguồn gốc, đặc điểm và cách lựa chọn 1 chú cá Koi Bekko chuẩn đẹp, chất lượng qua bài viết dưới đây nhé!

Nguồn gốc xuất xứ của dòng cá Koi Bekko

Cá Koi Bekko được lai tạo tại một trang trại cá Koi mang tên là Kloubec bởi nghệ nhân lai tạo cá Koi người Nhật trong quá trình nhân giống Taisho Sanshoku vào khoảng hơn 30 năm trước. Bởi được tạo ra trong quá trình lai tạo Taisho Sanshoku nên những chú cá này cũng không có phần màu đen Sumi ở vùng đầu đặc trưng.

Dựa theo màu da, Bekko được chia thành 3 nhóm chính đó là Shiro Bekko (trắng), Aka Bekko (đỏ) và Ki Bekko (vàng). Hiện nay, Shiro Bekko Koi là dòng cá phổ biến nhất trong 3 dòng bekko, chúng mang trên mình màu da trắng sữa đặc trưng, làm nổi bật trên nền vảy đen, khiến cho người nhìn cảm thấy mê mẫn.

Đặc điểm nhận dạng của dòng cá Koi Bekko

  • Cá Koi Bekko sở hữu trên mình toàn bộ những đặc điểm của cá Koi Nhật Bản với đôi mắt to tròn, thân mình mũm mĩm… So với các dòng cá Koi khác thì dòng cá này có xu hướng sở hữu bụng và vai tròn trịa hơn, râu cũng chúng cũng dài và to bản hơn.
  • Tỉ lệ phần thân bị nhiễm màu đen sumi là khá nhỏ (ước tính khoảng 10%), so với toàn thân mình cá Koi Bekko thì màu đen chỉ tạo nên sự nổi bật cho vẻ ngoài của cá. Bên cạnh đó, điểm đặc biệt của cá Koi Bekko là có thể nhìn thấy được xương vây một cách dễ dàng hơn so với các dòng koi khác.
  • Sumi của cá Koi phân bố khá đồng đều trên phần thân và lan dần ra đường biên cá. Tuy nhiên, phần đầu cũng như phần bụng dưới của cá sẽ không có những chấm đen này. Những chú cá này có một tổng thể khá bắt mắt với 2 màu sắc trên thân mình, thu hút mọi ánh nhìn của người chơi cá.

         >>> Tham khảo ngay: Các dòng cá Koi Nhật Bản – Tên gọi & Cách phân biệt

Cách lựa chọn 1 chú cá Koi Bekko chuẩn đẹp, chất lượng

Chú cá Koi Bekko được đánh giá là chuẩn đẹp và chất lượng khi hoa văn trên thân cá đơn giản và thanh lịch, với những dấu Sumi đen nhỏ trải đều trên cơ thể.

  • Đầu của Bekko koi không được có bất kỳ dấu hiệu Sumi nào và phải cùng màu với phần còn lại của cá. Thật khó để tìm thấy 1 chú Bekko kiểu đầu hói của bất kỳ mẫu nào. Tuy nhiên, một sumi nhỏ trên đầu cũng có thể được chấp nhận nếu nó bổ sung cho mẫu trên cơ thể.
  • Sở hữu một sumi lớn đánh dấu trên mỗi vai của Bekko, các cụm sumi nhỏ cân bằng dọc theo chiều dài cơ thể của Koi. Tuy nhiên, những đốm nhỏ riêng biệt giống như tàn nhanh rất không được ưa chuộng ở một chú Koi Bekko hoàn hảo. Những vết đen sẽ kết thúc ngay trước đuôi giống như cá Koi Sanke chúng chỉ phân bố trên thân cá thôi.
  • Vây của Bekko có thể có màu trắng hoặc có sọc Sumi trong đó.
  • Để lựa chọn được chú cá Koi Bekko có ngoại hình đẹp thì cần chọn chú cá koi khoẻ mạnh.
  • Cá Koi Bekko có thể sống từ 25 – 70 năm nếu được chăm sóc và nuôi dưỡng kỹ càng. Theo tìm hiểu thì có loài sống đến 200 năm. Con cá Koi già nhất từng được ghi nhận có tên là Hanako, sinh năm 1791 và qua đời năm 1977, tuổi thọ 226 tuổi.

Và còn rất nhiều những điều thú vị về cá Koi và các loài cá Koi đặc biệt. Hãy thường xuyên ghé thăm website Thegioiloaica.com để được cập nhật nhiều mẫu cá Koi và cách chăm sóc chúng một cách chi tiết nhất nhé!

         >>> Đừng bỏ lỡ: Kỹ thuật nuôi và chăm sóc cá chép KOI Nhật Bản