9 Loại Cây Dễ Trồng Cho Bể Cá Betta Năm 2023 – Đánh Giá & Lựa Chọn Hàng Đầu

Thực vật thêm sinh động và sống động cho ngôi nhà cá betta của bạn. Thực vật không chỉ trông đẹp trong bể cá mà chúng còn hấp thụ chất thải của cá betta của bạn và đổi lại cung cấp cho cá betta của bạn oxy và nước sạch. Khi nói đến việc chọn cây thủy sinh phù hợp cho bể cá betta của bạn, bạn muốn đảm bảo rằng cây đó còn sống, không chiếm quá nhiều không gian bơi lội của cá betta, dễ trồng và có thể phát triển mạnh trong điều kiện bể cá của cá betta. Thực vật sống là lý tưởng vì chúng cung cấp chất làm giàu cho hồ cá betta yêu cầu. Thêm thực vật sống vào bể cá betta của bạn cho phép bạn bố trí cảnh quan trong nhà của chúng và tạo ra một hệ sinh thái cân bằng mà cả bạn và cá betta của bạn đều có thể tận hưởng. Với suy nghĩ này, chúng tôi đã xem xét các loại cây sống tốt nhất cho bể cá betta của bạn, chúng dễ trồng cho người mới bắt đầu và trung cấp, không phát triển nhanh trong môi trường nhỏ và có lá mềm không gây hại cho cá betta của bạn.
chia-sóng ah

So sánh nhanh các mục yêu thích năm 2023 của chúng tôi

1. Kiếm Amazon – Tổng thể tốt nhất

Kiếm Amazon

Tỉ lệ tăng trưởng: Chậm
Chiều cao tối đa: 18 inch
Yêu cầu ánh sáng: Thấp đến trung bình
CO2: Không yêu cầu
Khó khăn: Người bắt đầu

Nhìn chung, loại cây tốt nhất cho cá betta là cây kiếm Amazon (Echinodorus Bleheri) vì nó dễ trồng, không cần nhiều ánh sáng để phát triển và cây không cần chất trồng để phát triển và phát triển trong bể thủy sinh. Nó cũng thân thiện với người mới bắt đầu và không cần phân bón hoặc CO2 để phát triển. Cây kiếm Amazon là một loại cây thủy sinh có nguồn gốc từ Nam Mỹ và phát triển tốt trong các bể thủy sinh được chiếu sáng kém, nơi lá có xu hướng phát triển về phía nguồn sáng. Hơn nữa, Amazon Sword cứng cáp, dễ thích nghi và sẽ không phát triển quá mức trong bể cá betta nhỏ. Chúng phát triển tốt với các loại cây khác nếu cá betta của bạn và các cư dân khác trong bể tạo ra đủ chất thải để nuôi tất cả các loại cây trong bể.

 • cứng rắn
 • thích nghi
 • Yêu cầu ánh sáng tối thiểu
 • Chậm phát triển trong hồ nhỏ

2. Water Wisteria – Best Value

hoa tử đằng nước

Tỉ lệ tăng trưởng: Nhanh
Chiều cao tối đa: 20 inch
Yêu cầu ánh sáng: Vừa phải
CO2: Không yêu cầu
Khó khăn: Người bắt đầu

Loại cây tốt nhất cho cá betta kiếm tiền là cây tử đằng nước (Hygrophila difformis) . Water wisteria là một loại cây thủy sinh phát triển nhanh và không bị ảnh hưởng, phát triển mạnh trong nhiều điều kiện nước khác nhau. Loại cây này phát triển tốt nhất với chất nền cát, giàu chất dinh dưỡng, nơi rễ của nó sẽ bám và phát triển. Hoa tử đằng nước có thể phát triển trong cả bể cá có ánh sáng yếu và ánh sáng vừa phải, tuy nhiên, trong các bể cá công nghệ thấp, hoa tử đằng nước thường sẽ phát triển nhỏ với lá hẹp hơn và có kích thước nhỏ trừ khi chúng được đưa vào bể lớn với phân bón kích thích tăng trưởng. Sự vướng víu của lá và thân mà loại cây này tạo ra cung cấp một nơi ẩn náu tuyệt vời cho cá betta, và loại cây này thân thiện với người mới bắt đầu và không cần phân bón hoặc CO2 bổ sung để phát triển.

 • Yêu cầu ánh sáng vừa phải
 • cứng rắn
 • Yêu cầu chăm sóc không đòi hỏi
 • Có thể nhanh chóng phát triển quá mức trong hồ nhỏ

3. Anubias – Lựa chọn cao cấp

Anubias Greenpro

Tỉ lệ tăng trưởng: Chậm
Chiều cao tối đa: 16 inch
Yêu cầu ánh sáng: Thấp đến trung bình
CO2: Tối ưu hóa tăng trưởng
Khó khăn: Trung cấp

Anubias (Anubias Barteri) là một loại cây thủy sinh nước ngọt phổ biến và có khả năng phục hồi khiến nó trở thành lựa chọn cao cấp của chúng tôi. Cây anubias là một loại cây khỏe mạnh và dễ thích nghi, có thể trồng trong hồ nhỏ từ 5 gallon, đây là kích thước tiêu chuẩn cho cá betta. Anubias có rễ dài nên cần một lớp chất nền dày để rễ bám vào, nhưng bạn cũng có thể trồng loại cây này giữa đá và đồ trang trí trong bể cá betta của mình. Chúng không có nhu cầu ánh sáng cao và sẽ hoạt động tốt trong môi trường có ánh sáng nhân tạo tối thiểu và không có phân bón hoặc CO2. Anubias có lá màu xanh sáng và dài, hẹp và không mọc quá cao khiến nó trở thành cây thủy sinh tiền cảnh hoàn hảo.

 • Đàn hồi
 • cứng rắn
 • Không phát triển lớn
 • Cần chất nền dày để ra rễ đúng cách

4. Rêu Java

Rêu Java

Tỉ lệ tăng trưởng: Vừa phải
Chiều cao tối đa: dài 10 inch
Yêu cầu ánh sáng: Thấp đến trung bình
CO2: Không yêu cầu
Khó khăn: Người bắt đầu

Rêu Java (Vesicularia dubyana) là một loại rêu hồ cá có thể phát triển mạnh trong nhiều điều kiện hồ cá khác nhau. Đây là một loại cây tốt cho người mới bắt đầu, có thể để tự do trôi nổi trong bể cá hoặc được trồng giữa các kẽ hở của đá và lũa. Rêu Java có màu xanh đậm với những chiếc lá nhỏ được bao quanh bởi thân rễ và thân nhưng không có rễ nếu không được trồng trong chất nền. Rhizoids được rêu sử dụng để tự gắn vào lũa, đá hoặc để trôi nổi trên chất nền. Rêu Java không kén chọn chất lượng nước và ánh sáng trong bể cá betta, vì vậy nó có thể phát triển thành công mà không cần sử dụng ánh sáng nhân tạo, phân bón hoặc hệ thống CO2. Loại cây này rất tốt cho các bố cục hồ cá betta và thậm chí có thể được sử dụng trong các bể sinh sản vì nó giúp bảo vệ trứng cá betta. Tuy nhiên, nếu bạn chọn để rêu java nổi tự do trong bể cá betta của mình, thì nó có thể bị tắc trong hệ thống lọc hoặc phát triển quá mức xung quanh các cây khác trong bể.

 • Cây mới bắt đầu tốt
 • Có thể phát triển mà không cần ánh sáng nhân tạo và phân bón
 • Lý tưởng cho thủy sinh và bể sinh sản
 • Có thể làm tắc hệ thống lọc

5. Anacharis

Cây thủy sinh sống Anacharis

Tỉ lệ tăng trưởng: Nhanh
Chiều cao tối đa: 20–30 inch
Yêu cầu ánh sáng: Vừa phải
CO2: Tối ưu hóa tăng trưởng
Khó khăn: Trung cấp

Anacharis (Elodea) là một loại cây thủy sinh phát triển nhanh có thể được trồng trong chất nền hồ cá betta của bạn, để trôi tự do trong nước hoặc được dán vào lũa và đá. Loại cây này có thân dài, rủ xuống với các nhánh tỏa ra từ hai bên thân. Nó có màu xanh đậm và trông rất tuyệt khi được trồng cùng với các loại cây thủy sinh có màu sáng khác. Anacharis nổi tiếng với khả năng khử tảo vì loại cây này hấp thụ hầu hết các chất dinh dưỡng trong nước. Thân dài của loài cây này cung cấp cho cá betta của bạn nhiều nơi ẩn nấp và một số cá betta thậm chí có thể nằm trên thân cây uốn lượn khi chúng cần nghỉ ngơi. Về mặt chăm sóc, anacharis phát triển nhanh hơn và rực rỡ hơn dưới ánh sáng nhân tạo và với các loại phân bón như phân bón rễ và phân bón lỏng có thể được thêm vào nước. Bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi đáng kể trong quá trình phát triển của chúng nếu bạn chọn chôn rễ cây anacharis trong chất nền và chạy hệ thống CO2 trong bể cá.

 • Có thể root hoặc thả nổi
 • Cung cấp cho cá betta của bạn những nơi ẩn náu
 • Có khả năng giảm tảo
 • Phát triển tốt hơn với ánh sáng và phân bón

6. Rừng Val

Vườn gia truyền Vallisneria Jungle

Tỉ lệ tăng trưởng: Nhanh
Chiều cao tối đa: 12–30 inch
Yêu cầu ánh sáng: Vừa phải
CO2: Tối ưu hóa tăng trưởng
Khó khăn: Người bắt đầu

Jungle vals ( Vallisneria Americaana ) là một loại cây thủy sinh phát triển nhanh, dễ trồng vì nó có thể sống được trong nhiều điều kiện nước khác nhau. Loại cây này có hình dáng tương tự như cỏ, mọc thẳng đứng, lá hẹp, màu xanh nhạt và nên cắm rễ vào giá thể để cây phát triển tối ưu. Jungle val là một loại cây tốt cho người mới bắt đầu vì nó cần phân bón và hệ thống CO2 để phát triển, tuy nhiên, những bổ sung này sẽ làm tăng chất lượng và tốc độ tăng trưởng của cây. Jungle val trông đẹp nhất khi được trồng theo nhóm (hoặc để lại để tạo ra các con chạy) ở phía sau hoặc bên cạnh bể cá betta của bạn, nơi chúng không thêm cây xanh vào bể cá, mà còn cung cấp một nơi an toàn cho cá betta của bạn ẩn náu.

 • cứng rắn
 • thích nghi
 • Chịu được các điều kiện nước khác nhau
 • Có thể phát triển quá mức trong bể nhỏ

7. Cây hành tây Châu Phi

Cây Hành Tây Trinh Nữ Hoàng Cung

Tỉ lệ tăng trưởng: Chậm
Chiều cao tối đa: 36–48 inch
Yêu cầu ánh sáng: Trung bình đến cao
CO2: Không yêu cầu
Khó khăn: Trung cấp

Cây hành phi (crinum calamistratum) là loài thực vật có hoa độc đáo, có thể trồng dưới nền bể cá betta. Ánh sáng và chất nền là những khía cạnh quan trọng cần xem xét khi chọn loại cây này cho bể cá betta của bạn, vì củ hành châu Phi phát triển tốt nhất với ánh sáng nhân tạo sáng và chất nền từ đất cũng giúp khuyến khích loại cây này ra hoa dưới nước. Do yêu cầu chăm sóc hơi khắt khe, loại cây này tốt hơn cho những người trung gian đã thiết lập bể công nghệ cao. Tuy nhiên, cây hành tây châu Phi rất khó diệt, vì vậy bạn có thể giữ cây này với ánh sáng hồ cá tiêu chuẩn hoặc trồng nó trong chất nền giống như sỏi—nó sẽ không phát triển tốt hoặc không nở hoa. Cây hành tây châu Phi phát triển thân dài với những chiếc lá nhỏ và mảnh từ củ thay vì hệ thống rễ. Những thân dài này thường cong lại khi chúng đạt đến một độ dài nhất định, giúp cá betta của bạn có một khu vực an toàn để bơi xung quanh.

 • Khó giết
 • Nở hoa trong môi trường thích hợp
 • Không cần CO2

8. Nước bắn tung tóe

nước lấp lánh

Tỉ lệ tăng trưởng: Rất nhanh
Chiều cao tối đa: 2 inch
Yêu cầu ánh sáng: Vừa phải
CO2: Không yêu cầu
Khó khăn: Người bắt đầu

Water sprangles (Salvinia minima) là một loại dương xỉ nổi tự do phát triển nhanh chóng trong điều kiện thích hợp. Loại cây này là một dạng che phủ bề mặt tuyệt vời trong bể cá betta, đặc biệt nếu bể không có nắp. Water spangle không quá kén chọn lượng ánh sáng mà nó nhận được, nhưng nhiều người chơi cá cảnh đồng ý rằng loại cây này phát triển tốt với ánh sáng vừa phải đến cao từ phía trên bể cá betta. So với các loài thực vật nổi khác, cây chùm nước có lá và rễ lớn hơn đáng kể treo lủng lẳng dưới nước. Những rễ này rất tuyệt vời trong việc hấp thụ các chất thải của cá từ nước, hỗ trợ như một dạng lọc cho bể cá betta để đảm bảo rằng nồng độ amoniac và nitrat được giữ ở mức tối thiểu để cá betta khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, bạn sẽ phải loại bỏ các mảng nước bắn ra khỏi bể mỗi tháng vì loại cây này là loài xâm lấn và có thể nhanh chóng phát triển quá mức trong các bể nhỏ.

 • Dễ chăm sóc
 • Giữ nước sạch
 • Không cần chất nền để phát triển

9. Cây ngải cứu

Vườn Gia Truyền 2 Chén Hornwort

Tỉ lệ tăng trưởng: Nhanh
Chiều cao tối đa: 120 inch
Yêu cầu ánh sáng: Vừa phải
CO2: Không yêu cầu
Khó khăn: Trung cấp

Ngải sừng (Cetratophyllum demersum) là một loại cây nước ngọt tương đối dễ trồng trong bể cá betta. Nó là một loại cây xanh cứng cáp có nhiều thân phân nhánh, tạo cho cây vẻ ngoài 'mềm mại'. Ngải sừng có thể được thả nổi trong bể hoặc được dán để phát triển từ các kẽ đá hoặc lũa trong bể. Điều quan trọng cần biết là cây ngải sừng không mọc rễ mà hấp thụ chất dinh dưỡng qua thân của nó, vì vậy không thể vùi nó vào giá thể, nếu không cây sẽ bắt đầu chết. Cây ngải sừng nhạy cảm hơn một chút với điều kiện nước so với các loại cây khác và nếu nhiệt độ của bể hoặc các thông số nước quá cao, cây ngải cứu sẽ bắt đầu phân hủy và chuyển sang màu nâu. Ngoài nhu cầu về nước, rêu sừng rất dễ chăm sóc và có thể phát triển thành công trong bể cá betta cỡ trung bình với ánh sáng nhân tạo vừa phải và không có CO2 hoặc phân bón.

 • Không cần trồng
 • dễ trồng
 • Không cần phân bón hoặc CO2
 • Nhạy cảm với điều kiện nước

10. Bèo tấm

bèo tấm

Tỉ lệ tăng trưởng: Nhanh
Chiều cao tối đa: ½ inch
Yêu cầu ánh sáng: Trung bình đến cao
CO2: Không yêu cầu
Khó khăn: Người bắt đầu

Bèo tấm (Lemnaceae) là một loài thực vật thủy sinh nhỏ, nổi trên mặt nước và có hoa. Đây là loại cây có tốc độ sinh trưởng nhanh nên tạo thành lớp phủ dày trên đỉnh bể thủy sinh. Bèo tấm có rễ ngắn lủng lẳng dưới mặt nước. Sau khi bèo tấm được cung cấp các điều kiện thích hợp trong bể cá (ánh sáng vừa phải, chất dinh dưỡng và nhiệt độ lý tưởng), loại cây này sẽ tạo thành một tấm thảm dày dọc theo đỉnh bể cá betta của bạn và giúp ích rất nhiều cho việc giữ sạch nước. Bèo tấm có thể được trồng ở nhiều kích cỡ bể khác nhau, nhưng loại cây này có thể sinh sôi nhanh, điều này có thể là một vấn đề đối với những người nuôi cá betta muốn có một khu vực thoáng đãng trên bề mặt bể cá betta của họ để cho chúng ăn.

 • cứng rắn
 • Phát triển mạnh trong cả bể nhỏ và bể lớn
 • Giữ nước bể sạch
 • Phát triển nhanh
 • Có thể nhanh chóng phát triển quá mức trong bể nhỏ

Hướng dẫn cho người mua: Lựa chọn cây được lựa chọn hàng đầu

Tại sao chọn cây sống thay vì cây nhân tạo cho cá betta?

Ưu và nhược điểm của việc trồng cây sống trong bể cá betta của bạn vượt trội hơn rất nhiều so với cây nhân tạo. Thực vật sống có thể được sử dụng để tạo ra một bố cục trông tự nhiên cho cá betta trong khi hấp thụ chất thải của chúng và giữ cho nước trong bể sạch sẽ. Có thể là cây nhân tạo và đồ trang trí có thể ngấm sơn và chất tạo màu độc hại vào cột nước theo thời gian, đặc biệt là trong môi trường nhiệt đới nơi cá betta phát triển mạnh. Vì bể của cá betta thường ở phía nhỏ hơn, những hóa chất này có thể đạt đến mức độ độc hại nhanh hơn so với trong bể lớn hơn. Hơn nữa, cây nhân tạo thường sắc bén và có thể làm vướng vây cá betta dài và mảnh. Vì vậy, thực vật sống không chỉ giữ sạch nước cho cá betta của bạn mà còn cung cấp cho cá betta của bạn một môi trường tự nhiên và an toàn mà chúng sẽ trải nghiệm trong tự nhiên.

Lợi ích của việc trồng cây trong bể cá betta là gì?

 • Nước sạch hơn (thực vật hấp thụ chất thải của cá betta)
 • Cân bằng mức nitrat trong bể của bạn
 • Cung cấp oxy cho cá betta
 • Tạo ra một môi trường tự nhiên và thực tế
 • Cung cấp cho cá betta nơi trú ẩn
 • Cân bằng môi trường của cá betta

bộ chia cây thủy sinh

Phần kết luận

Trong số tất cả các loại cây thủy sinh cho bể cá betta mà chúng tôi đã xem xét trong bài viết này, lựa chọn hàng đầu của chúng tôi là cây kiếm Amazon vì nó là một loại cây tuyệt vời cho người mới bắt đầu, không đòi hỏi nhiều yêu cầu chăm sóc trong khi là một loại cây phát triển chậm và không cần bảo dưỡng nhiều đối với cá betta. bể cá. Lựa chọn yêu thích thứ hai của chúng tôi là cây Anubias vì nó cứng cáp và có thể thích nghi với nhiều điều kiện bể khác nhau. Điều đó nói rằng, tất cả các loại cây mà chúng tôi đã đề cập trong bài đánh giá của chúng tôi đều phát triển rất tốt trong bể cá betta và cá betta dường như cũng thích chúng!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Marko25, Shutterstock