Cá Betta có cần máy sưởi không? Câu trả lời đáng ngạc nhiên!

cá betta

Khi nói đến loài cá có vẻ rẻ và dễ chăm sóc, cá betta đực thường đứng đầu danh sách của người tiêu dùng. Rốt cuộc, có bao nhiêu loài cá nhiệt đới đầy màu sắc, tuyệt đẹp khác về nhà trong một cái bồn và có thể sống trong ít hơn một gallon nước?

Đáng buồn thay, tuổi thọ của nhiều cá betta bị cắt ngắn vì chủ vật nuôi không biết rằng chỉ cần chi thêm vài đô la cho việc thiết lập bể lớn hơn—với bộ lọc và hệ thống sưởi ấm—đồng nghĩa với việc cá betta sẽ sống được vài năm. Mặc dù hướng dẫn này chủ yếu tập trung vào chủ đề máy sưởi, nhưng theo hướng dẫn về kích thước bể cá betta của chúng tôi, cá nhân tôi khuyên bạn nên sử dụng bể có dung tích tối thiểu 2,5 gallon với bộ lọc và hệ thống sưởi như một điểm khởi đầu để chăm sóc cá betta đầy đủ.

Cá betta không chỉ sống lâu hơn và có sức khỏe tốt hơn, mà trí thông minh thực sự và khả năng tương tác với bạn của chúng cũng sẽ đạt đến những tầm cao không ngờ.

Nhưng tôi lạc đề! Mục đích của bài viết này không phải để thảo luận về kích thước bể, mà là để trả lời câu hỏi cực kỳ quan trọng: Cá betta có cần máy sưởi không? bộ chia sóng

Nhiệt độ nước tối ưu cho cá Betta là bao nhiêu?

Nhiệt độ nước nuôi cá betta tốt nhất là từ 76 đến 81 độ F. Chúng vẫn có thể sống ở nhiệt độ ngoài phạm vi này, thấp tới 72 độ F, tuy nhiên, thấp hơn nhiệt độ này trong bất kỳ khoảng thời gian nào – và giảm xuống dưới 69 độ trong bất kỳ thời điểm nào—khiến chúng rất căng thẳng, làm suy yếu hệ thống miễn dịch của chúng và có thể thậm chí gây tử vong.

Với nhiệt độ bể quá thấp và hệ thống miễn dịch suy yếu, chúng có thể mắc một số bệnh bao gồm:

 • Nhiễm trùng do vi khuẩn thường được gọi là 'hội chứng áo lông' thường gây tử vong.
 • Nhiễm ký sinh trùng ngủ đông (đốm trắng) có thể đột ngột xuất hiện
 • Nấm miệng và thối vây

Chúng cũng có thể sống ở nhiệt độ nước cao từ 80 đến 82 độ F. Đôi khi được khuyên dùng trong bể bệnh viện để tăng tốc tác dụng của thuốc, nhưng không được khuyến nghị lâu dài vì bạn đang nấu cá từ từ (về bản chất.)

Vì vậy, hãy cố gắng luôn giữ nước cho cá betta của bạn trong khoảng từ 74 đến 78 độ.

cá betta splendens
Tín dụng hình ảnh: Grigorii Pisotsckii, Shutterstock

Điều gì xảy ra khi cá betta quá lạnh?

Cá betta là loài cá nhiệt đới. Điều này có nghĩa là chúng không có khả năng sống sót qua cái lạnh khắc nghiệt của loài cá nước lạnh. Mặc dù cá betta có thể tồn tại ở nhiệt độ mát hơn trong một thời gian ngắn, nhưng chúng không có cơ chế điều chỉnh bên trong để giúp chúng sống sót ở nhiệt độ lạnh hơn. Giống như tất cả các loài cá, nhiệt độ cơ thể của chúng phù hợp với nước mà chúng sống.

Nếu bạn nghĩ cá nhiệt đới giống như loài bò sát máu lạnh, thì bạn sẽ hiểu rõ hơn về sự điều hòa nhiệt độ. Bạn cũng sẽ hiểu rõ hơn về lý do tại sao quá lạnh có thể gây ra cái chết cho cá betta chỉ trong vài phút đến vài giờ.

Các dấu hiệu cho thấy cá betta của bạn quá lạnh bao gồm:

 • Bơi chậm chạp, chậm chạp
 • Sẽ ngồi gần lò sưởi hoặc bất kỳ khu vực nào có dòng nước ấm hơn
 • Mất màu và vẻ ngoài xỉn màu
 • Gia tăng bệnh tật và nhiễm trùng

Nhiệt độ không đổi là tốt nhất

Bên cạnh việc giữ nhiệt độ trong phạm vi tối ưu, cá betta cũng hoạt động tốt nhất khi nhiệt độ được giữ không đổi.

Dao động vài độ trong ngày hoặc theo mùa là hoàn toàn bình thường và không gây hại gì. Nhưng thông thường, dao động 8 độ trong suốt một ngày thực sự tồi tệ hơn so với nhiệt độ không đổi chỉ nằm ngoài phạm vi tối ưu một chút. Đối với hồ sơ, đây là một lý do khác mà chúng tôi khuyên dùng bể lớn hơn cho cá betta so với hầu hết mọi người. Thể tích nước càng lớn thì nhiệt độ dao động theo thời gian càng ít và càng chậm.

Cá nhân tôi cố gắng giữ cho bể cá betta của mình ở nhiệt độ không đổi 78 độ F với sự trợ giúp của máy sưởi được kiểm soát nhiệt độ.

máy chia cá Kích thước bể so với ổn định nhiệt độ nước

Hai nhiệt kế: Màu xanh khi lạnh âm 12, màu đỏ khi nóng cộng 30

Mặc dù nước không được làm nóng có xu hướng giữ nguyên và thay đổi cùng với nhiệt độ phòng, nhưng nó sẽ thay đổi một vài độ tùy thuộc vào lượng nước được đề cập. Ví dụ, nếu nhiệt độ phòng (không khí) giảm đột ngột từ 75 độ xuống 70 độ, nước trong bể cá của bạn sẽ không giảm nhanh như vậy. Trong thực tế, nó có thể mất nhiều giờ.

Điều đó đang được nói, chênh lệch nhiệt độ lớn hơn cũng dẫn đến thời gian cần thiết lâu hơn để đạt đến nhiệt độ phòng. Vì vậy, ngoài việc giúp giảm các vấn đề liên quan đến tích tụ chất thải, sự ổn định nhiệt độ nước là một lợi thế chính của bể cá lớn hơn. Đáng buồn thay, khi mọi người mong đợi cá betta sống sót trong một cái bát nhỏ, họ không nhận ra rằng nhiệt độ bên trong bát sẽ liên tục dao động cùng với nhiệt độ của căn phòng xung quanh.

Mặc dù một hoặc hai mức độ thay đổi có thể không làm phiền bạn chút nào hoặc cá betta quá nhiều, nhưng chúng sẽ rất nhạy cảm với những thay đổi lặp đi lặp lại +/- 5 độ. Như tôi đã chỉ ra trước đây, một bể cá tối thiểu 3 gallon dường như hoạt động tốt nhất cho cá betta. Họ nhận được lợi ích của nhiệt độ ổn định hơn và chất lượng nước cao hơn.

Hãy xem xét rằng trong một cái bát 1 gallon, nước có thể điều chỉnh đến nhiệt độ phòng trong khoảng 15 phút, nhưng sẽ mất khoảng 45 phút đến một giờ trong bể cá 3 gallon. Sự thay đổi chậm hơn này sẽ dễ đối phó hơn nhiều đối với cá betta—nếu chúng phải làm vậy!

Rất đơn giản, vâng! Cá betta cần một lò sưởi. Như đã mô tả ở trên, chúng chỉ có thể phát triển mạnh trong nước ấm được giữ ở nhiệt độ ổn định. Lò sưởi trong bể của chúng là cách duy nhất bạn có thể cung cấp.

Vì vậy, với điều này trong tâm trí, làm thế nào để bạn chọn một lò sưởi thích hợp? Chúng ta sẽ xem xét một số mẹo mua hàng, những tính năng cần tìm, những điều cần tránh và các đề xuất an toàn khi sử dụng bên dưới.

Cá betta trong bát
Tín dụng hình ảnh: Sardo Michael, Shutterstock

Các gợi ý để chọn máy sưởi tốt nhất cho cá betta

Với vô số loại máy sưởi bể cá khác nhau hiện có, cùng với việc thường xuyên được đưa ra 'lời khuyên tồi', việc chọn loại tốt nhất cho bể cá betta không phải lúc nào cũng dễ dàng. Sau đây sẽ chỉ cho bạn đi đúng hướng.

Nếu tôi phải cho bạn lời khuyên quan trọng nhất của tôi khi mua máy sưởi, thì đó là:

Chọn máy sưởi có bộ ổn nhiệt!

Rất dễ làm nước trong bể của bạn quá nóng bằng máy sưởi không có bộ điều nhiệt. Đặc biệt nếu, giống như nhiều người, bạn có một chiếc xe tăng nhỏ. Bộ điều chỉnh nhiệt sẽ tắt máy sưởi sau khi đạt đến nhiệt độ được xác định trước. Điều này giúp loại bỏ rủi ro về cơ bản là nấu chín cá betta của bạn nếu nhiệt độ phòng cao và lò sưởi được bật liên tục.

May mắn thay, phần lớn các kiểu máy ngày nay đều có bộ điều nhiệt, nhưng những kiểu không có thì không tồn tại, vì vậy bạn nên kiểm tra trước khi mua.

Chọn một lò sưởi chìm hoàn toàn

Máy sưởi chìm hoàn toàn hiệu quả hơn và làm tốt hơn. Nó đơn giản như vậy. Ngoài ra, nếu máy sưởi không được chế tạo để chìm hoàn toàn và bạn vô tình làm rơi hoàn toàn máy sưởi vào bể, điều đó có thể dẫn đến sự cố.

Chọn kính hơn nhựa

Tôi thích ống thủy tinh hơn nhựa và các vật liệu khác. Việc truyền nhiệt hiệu quả hơn và đối với tôi, chúng trông đẹp hơn rất nhiều và rất dễ lau chùi và trông đẹp mắt trong khi nhựa bị ố và đổi màu rất nhanh.

Các cân nhắc quan trọng khác về lò sưởi

Khi chọn máy sưởi cho bể cá betta của bạn:

 • Cho phép 3–5 watt mỗi gallon nước
 • Nó phải nằm vừa vặn trong bể mà không chạm vào sỏi, bộ lọc hoặc đồ trang trí
 • Bạn có thể đặt nó ở một góc và lưu thông nhiệt tốt cùng với dòng nước từ bộ lọc
 • Nếu bạn không sử dụng máy sưởi chìm hoàn toàn, hãy đảm bảo rằng có một ốc vít phía trên để gắn nó vào bể chứa chứ không chỉ các giác hút. Cá betta có thể và sẽ bơi vào giữa lò sưởi và ống hút và khiến chúng bị trật ra ngoài. Tại thời điểm đó, toàn bộ thiết bị sẽ chìm trong nước. Mặc dù hầu hết các kiểu máy được cho là có công tắc ngắt cho những trường hợp này—tôi nghĩ tốt nhất là không nên tìm hiểu xem nó có hoạt động không!

Vận hành lò sưởi an toàn

hệ thống sưởi hồ cá bị cô lập trên nền trắng

Chỉ có một số quy tắc chính để đảm bảo máy sưởi bể cá vẫn an toàn cho bạn và cá trong bể:

 • Lắp đặt một nhiệt kế, có thể là một cặp trong các bể rất lớn để bạn biết phạm vi nhiệt độ trong bể.
 • Theo dõi nhiệt độ vài giờ một lần, việc cuối cùng trước khi đi ngủ và việc đầu tiên vào buổi sáng. Máy sưởi bị lỗi và bạn muốn xử lý nó càng sớm càng tốt.
 • để thiết bị sưởi ngồi trong nước trong một giờ trước khi cắm điện (và cũng như vậy trước khi rút thiết bị ra sau khi tắt.) Điều này cho phép kính đạt trạng thái cân bằng với nhiệt độ nước và ngăn ngừa nứt vỡ có thể xảy ra.
 • Hãy nhận biết cách thức hoạt động của bộ điều chỉnh nhiệt trên máy sưởi của bạn. Một số cho phép bạn đặt nhiệt độ, một số khác có cài đặt đơn giản là “nhiều hơn” hoặc “ít hơn”. Nếu điều chỉnh sau, không điều chỉnh cài đặt nhiều hơn ¼ vòng tại bất kỳ thời điểm nào. Nếu điều chỉnh được thực hiện quá cao và bạn quên theo dõi nó cho đến khi ổn định, bộ sưởi có thể tăng nhiệt độ lên đến mức sát thủ trước khi tắt. (Vì vậy, tôi đoán tôi nên nói: Với loại bộ lọc này, hãy luôn theo dõi cho đến khi nhiệt độ ổn định.)
 • Nếu sử dụng máy sưởi bán chìm, hãy luôn quan sát vạch mực nước liên quan đến mực nước trong bể cá. Đảm bảo rằng nước không vượt lên trên hoặc xuống dưới điểm đánh dấu này. Để nước ở mức quá cao có thể dẫn đến điện giật trong khi để nước ở mức quá thấp có thể khiến ống sưởi quá nóng và phát nổ.

máy chia cá Tùy chọn sưởi ấm khẩn cấp cho sự cố máy sưởi hoặc cắt điện

Khi bạn bị mất điện, ngoài việc mất khả năng lọc ổn định, bộ phận sưởi ấm trong bể cũng sẽ ngừng hoạt động, nước sẽ bắt đầu nguội đi và cá betta của bạn sẽ trở nên cực kỳ khó chịu.

Dưới đây là một số cách khẩn cấp để giữ nhiệt độ trong vùng an toàn. Mặc dù các phương pháp này có thể không giữ cho mọi thứ ổn định 100%, nhưng chúng vẫn có thể giữ cho cá của bạn sống sót và giảm nguy cơ mắc bệnh trong khi bạn khôi phục hệ thống sưởi thích hợp.

Một con betta đỏ bơi trên sỏi nhiều màu trong bể trồng cây
Tín dụng hình ảnh: Andrej Jakubik, Shutterstock

Phương pháp 1: Làm nổi nước nóng trong chai.

Để sử dụng phương pháp này, hãy lấy ra khoảng 1 gallon nước (bạn có thể đổ lại nước sau). Lấy nước nóng từ vòi hoặc một số nguồn khác và cho vào chai đậy kín trong bể cá. Bạn không nên sử dụng nước sôi, nhưng nó phải đủ nóng để giữ cho bể ở mức dễ chịu.

Sử dụng nhiệt kế để theo dõi nhiệt độ và xác định thời điểm thay bình sữa. Khi bạn đã phục hồi nhiệt, chỉ cần thêm lại nước bể cũ hoặc đổ nước mới vào nếu cần.

Cách 2: Sưởi ấm bằng nến.

Bạn có thể đặt một ngọn nến gần bể cá miễn là nó không thải ra một lượng lớn bồ hóng hoặc mùi. Tôi đã phát hiện ra rằng những ngọn nến và vàng mã độc lập tỏa nhiều nhiệt hơn những ngọn nến bọc thủy tinh. Bạn cũng có thể xây dựng hoặc mua một lò sưởi bằng nến chuyên dụng để giữ cho bể cá (và phần còn lại của căn phòng) ấm hơn một chút.

Vì những lò sưởi này—được làm từ nồi đất sét—sử dụng đèn pha trà làm nguồn nhiệt, nên chúng tiết kiệm và dễ dàng mang theo trong trường hợp khẩn cấp. Chỉ cần bạn để chúng khô ráo, chúng sẽ làm nóng căn phòng nhanh chóng và giúp duy trì nhiệt độ ổn định cho bể.

bộ chia sóng Phần kết luận

Một con cá betta đực sống trong bể có kích thước hợp lý và được bảo dưỡng tốt có thể sống hơn 5 năm, không phải 1 đến 2 năm mà những người chủ lơ là hơn trải qua thời gian sống của cá betta. Và một phần quan trọng của một chiếc xe tăng được duy trì tốt như vậy là có một lò sưởi chất lượng tốt.

Điều này sẽ giảm biến động nhiệt độ gây bệnh, hành vi chậm chạp và các vấn đề khác trong khi vẫn giữ môi trường tối ưu cho cá betta của bạn để có cuộc sống lâu dài và hạnh phúc.

Vậy cá betta có cần máy sưởi không? Đúng! Hãy chắc chắn rằng bể của chúng có một cái vì nhiệt độ ổn định, ấm áp là điều cần thiết cho sức khỏe và tinh thần của chúng.

Chúc bạn nuôi cá vui vẻ!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: panpilai paipa, Shutterstock