San hô nào phù hợp với Thủy cung Rạn san hô của tôi?

12 loài san hô cần xem xét cho bể cá rạn san hô của bạn

Dù bạn là người nuôi san hô dày dạn kinh nghiệm hay mới bắt đầu nuôi bể san hô, thì vẫn có vô số loại san hô bạn nên cân nhắc nuôi trong bể cá của mình. Mặc dù tất cả đều phù hợp cho người mới bắt đầu, nhưng những loại san hô sau đây là những bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ bể san hô nào. Độ khó phụ thuộc vào môi trường nào là tốt nhất cho san hô, những môi trường dễ dàng có nhiều điều kiện môi trường phù hợp và liệu chúng có nhạy cảm với việc có hàng xóm gần gũi hay cần được nuôi riêng.

Các loại san hô được xếp hạng theo độ khó (Dễ nhất đến Khó nhất)

 • San hô nấm ( Actinodiscus spp.)
 • Polyp nút ( Zoanthus spp.)
 • San hô vẫy tay ( Anthelia spp. & Xenia spp.)
 • San hô dứa ( Capnella spp.)
 • San hô da ngón / Colt Coral ( Sinularia spp.)
 • Polyp sao xanh ( Briareum spp.)
 • San hô nấm cóc ( Sarcophyton spp.)
 • San hô bong bóng ( Physogyra spp.)
 • San hô não kín ( Syphyllia spp.)
 • Polyp hoa nhài ( Knopia spp.)
 • San hô não thùy ( Lobophyllia spp.)
 • San hô cáo ( Nemenzophyllia spp.)
 • San hô nấm (Actinodiscus spp.)

  Hình ảnh dmf87/Getty

  San hô nấm là một trong những loại san hô dễ bắt đầu nhất. Chúng có nhiều màu sắc khác nhau và phát triển rất nhanh. Chúng có thể dễ dàng vượt qua những loài san hô ngoan ngoãn hơn, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn có đủ không gian để chúng tản ra.

 • Polyp nút (Zoanthus spp.)

  Hình ảnh Paul Starosta/Getty

  Những polyp nhỏ này, thường được gọi là polyp thuộc địa, thường được bán dưới dạng cụm trên đá hoặc nút. Một loại cây dễ chăm sóc khác phát triển dễ dàng và có nhiều màu sắc, một số loài này có khả năng phát quang và phát sáng dưới đèn LED màu xanh lam. Một số có thể đốt những người hàng xóm gần đó, vì vậy hãy đảm bảo cho chúng nhiều khoảng trống.

 • Polyp sao xanh (Briareum spp.)

  hình ảnh vojce / Getty

  Green Star hoặc Starburst Polyp phát triển thành chùm nhỏ với các xúc tu dài. Nhóm này được nhiều diễn đàn trực tuyến gọi là "không thể phá hủy", vì vậy một khi bạn thêm nó vào bể của mình, nó sẽ khó loại bỏ nhưng dễ dàng phát triển mạnh.

 • Tay vẫy (Anthelia spp. & Xenia spp.)

  Hình ảnh Dedi Habank / Getty

  Với Anthelia được gọi là San hô tay vẫy mỏng và Xenia được gọi là San hô tay vẫy dày, hai chi này rất giống nhau về yêu cầu môi trường và tính khí. Xenia có xu hướng có tua dày hơn Anthelia , nhưng cả hai đều có ít màu sắc khác nhau và khiến xe tăng của bạn chuyển động nhiều khi vẫy tay.

  Tiếp tục đến 5 trên 12 bên dưới.

 • San hô dứa (Capnella spp.)

  phật đản/Flickr

  Mặc dù chúng không hoàn toàn giống một quả dứa, mà là một cây nhỏ và dày, San hô dứa dễ dàng phát triển trong điều kiện nuôi nhốt và cho trang trí của bạn một số chiều cao. Những loại san hô mềm này rất dễ dàng cho người mới bắt đầu và hoạt động tốt trong nhiều điều kiện bể khác nhau.

 • San hô da ngón, hoặc Colt Coral (Sinularia spp.)

  Luke Fritz/Flickr

  Có nhiều loại san hô colt dành cho những người giữ rạn san hô. Những san hô mềm này thường có thân màu nâu nhạt với các polyp màu nâu. Chúng có những phần nhô ra giống như ngón tay, khiến chúng có tên gọi khác là san hô da ngón tay. Những ngón tay này có thể rất mỏng, vì vậy hãy chắc chắn rằng chúng có chỗ để di chuyển.

 • San hô nấm cóc (Sarcophyton spp.)

  Hình ảnh Federica Grassi / Getty

  Có nhiều màu sắc và nhiều loại San hô nấm Toadstool. Loại san hô này tạo thành một tấm đế và một cuống dày với nhiều polyp nhỏ kéo dài lên trên. Một số loài có thể tạo ra chất độc gây khó chịu cho bất kỳ loài nào ở gần, vì vậy hãy đảm bảo cho chúng không gian riêng.

 • San hô bong bóng (Physogrya spp.)

  Hình ảnh Hal Beral / Getty

  San hô bong bóng, còn được gọi là san hô nho hoặc octobubble, được đặc trưng bởi các polyp hình bong bóng lớn, tròn. Những khối u này có thể có màu rám nắng, tím hoặc xanh lục và có thể trông hơi khác nhau trong suốt cả ngày. Loài san hô này không thích chuyển động mạnh của nước và hung dữ với các loài san hô khác gần đó.

  Tiếp tục đến 9 trên 12 bên dưới.

 • San hô não kín (Symphyllia spp.)

  Hình ảnh Paul Starosta/Getty

  Một họ hàng gần của san hô não nổi tiếng, san hô não kín thường không tạo thành một quả cầu lớn trong điều kiện nuôi nhốt, mà phát triển trong các bản vá. Những loài san hô khỏe mạnh này có nhiều màu sắc và kích cỡ khác nhau, đồng thời thích dòng nước và ánh sáng vừa phải. Nếu không có nguồn lực phù hợp, sự phát triển của họ sẽ bị hạn chế.

 • San hô cáo (Nemenzophyllia spp.)

  hình ảnh marrio31/Getty

  San hô cáo rất dễ chăm sóc và có tính khí rất ôn hòa. Còn được gọi là san hô sống, những san hô này có polyp lớn màu nhạt mở rộng ra ngoài cơ thể vào ban ngày để bắt thức ăn. Chúng có xu hướng mỏng manh, vì vậy hãy chắc chắn đặt chúng ở một nơi thích hợp để sự mở rộng của chúng không đánh bật chúng hoặc cản đường những loài san hô hung dữ hơn.

 • Polyp hoa nhài (Knopia spp.)

  scubaluna / Getty Images

  Còn được gọi là polyp đinh hương, polyp tám xúc tu hoặc polyp nạm, polyp hoa nhài có thể có màu từ nâu đến hồng hoặc xanh lục và có tám xúc tu vũ trang. Giống như hoa nhài, nó là một loài san hô đầy sức sống và mê hoặc để dễ dàng thêm vào bể cá của bạn, nhưng có xu hướng kén chọn dòng nước và yêu cầu ánh sáng, đồng thời các xúc tu mỏng manh của chúng có thể dễ dàng bị hư hại.

 • San hô não thùy (Lobophyllia spp.)

  hình ảnh vojce / Getty

  Rất giống với san hô não kín, san hô não thùy thường có nhiều polyp riêng lẻ hơn, nhưng cũng dễ gần và có nhiều màu sắc. Chúng dễ dàng nuôi cấy và mảnh vỡ dễ dàng thêm vào bất kỳ bể cá nào, nhưng chúng có các yêu cầu về ánh sáng và lưu lượng nước cụ thể.

Cho dù bạn quyết định thêm loại san hô nào vào bể cá biển của mình, hãy nghiên cứu trước khi mua để đảm bảo rằng bạn đang mua đúng loài cho bể cá và bộ sưu tập cư dân hiện tại của mình. Hãy nhớ rằng, san hô có những yêu cầu cụ thể về chất lượng nước, bao gồm nhu cầu về nhiều khoáng chất vi lượng, và chúng bị ảnh hưởng bởi mức độ ánh sáng và dòng nước. Hãy chắc chắn cho chúng ăn đúng cách; chúng là động vật sống và cần thức ăn. Tốt nhất là luôn luôn bắt đầu với một trong những loài dễ dàng hơn được liệt kê ở trên trước khi đầu tư nghiêm túc vào san hô.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  3 bước để loại bỏ giun Camallanus trong cá