Làm thế nào và tại sao bạn nên gieo một bể cá mới

Việc gieo hạt cho một bể cá mới đã trở thành một thông lệ phổ biến. Đó là quá trình chuyển vi khuẩn nitrat hóa từ một bể cá đã thiết lập sang một bể cá mới. Việc gieo hạt mang lại cho bể cá mới một bước khởi đầu trong quá trình đạp xe. Thông thường, phải mất 4 đến 6 tuần để sự phát triển của vi khuẩn có lợi hoàn thành chu trình nitơ trong một bể cá mới. Không có gì lạ khi các bể cá gieo hạt hoàn thành chu kỳ trong một nửa thời gian so với bình thường, do đó cho phép bạn thả nhiều cá hơn vào bể mới sớm hơn. Gieo hạt cũng giúp giảm căng thẳng cho cá và giảm hoặc loại bỏ tình trạng mất cá do chu kỳ khởi động.

Vi khuẩn sống ở đâu

Trái ngược với một số báo cáo, một lượng đáng kể vi khuẩn nitrat hóa không có trong nước; chúng được gắn vào các bề mặt trong bể cá. Do đó, việc chuyển nước từ một bể đã được thiết lập sẽ không mang lại nhiều lợi ích. Hầu hết các vi khuẩn nitrat hóa cư trú trong sỏi và trong vật liệu lọc (vòng gốm, bông lọc, miếng bọt biển, v.v.). Vi khuẩn này cũng có thể có trong đá, cây nhân tạo và các yếu tố khác có bề mặt xốp.

Nguồn nguyên liệu gieo hạt hồ cá

Thách thức trong việc mua vật liệu gieo hạt là lý do tại sao nhiều người không gieo hạt cho bể cá mới của họ, nhưng có một số lựa chọn để bạn có được một số. Nếu bạn đã có ít nhất một bể cá đang hoạt động, bạn có thể dễ dàng lấy được vật liệu gieo hạt. Nếu bạn không có một chiếc xe tăng đã được thiết lập khác, hãy tìm đến một số nguồn bên ngoài:

  • Cửa hàng cá địa phương (LFS): Cửa hàng cá có thể đáp ứng yêu cầu của khách hàng về vật liệu giống.
  • Câu lạc bộ câu cá: Bất kỳ câu lạc bộ câu cá nào đáng giá sẽ hỗ trợ chủ sở hữu cá mới bằng cách cung cấp nguyên liệu gieo hạt.
  • Bạn bè: Nếu một người bạn có một chiếc xe tăng đã được thiết lập, chỉ cần yêu cầu họ cho một số.

Mẹo: Khi mua vật liệu giống từ một bể cá đã được thiết lập, hãy chắc chắn rằng không có cá bị bệnh trong bể. Bạn không muốn mang vi khuẩn xấu hoặc ký sinh trùng vào bể cá mới của mình!

Vận chuyển vật liệu gieo hạt

Việc di chuyển hạt giống từ bể này sang bể khác phải được thực hiện nhanh chóng để đảm bảo vi khuẩn còn sống. Trước khi chuyển vật liệu gieo hạt, hãy thiết lập hồ cá mới và để hồ chạy trong một ngày để ổn định nhiệt độ và thành phần hóa học của nước. Khi đã xong, hãy lấy vật liệu gieo hạt của bạn và sử dụng nó trong vòng một giờ.

Trong quá trình vận chuyển, giữ nguyên liệu được phủ một ít nước từ bể gốc (nguồn nguyên liệu gieo hạt). Không để nó thay đổi nhiệt độ đáng kể và di chuyển nó càng nhanh càng tốt. Để hạt giống trong hơn một giờ có thể dẫn đến cái chết của vi khuẩn nitrat hóa, vì chúng cần oxy trong nước để tồn tại. Nếu vật liệu quá nóng hoặc quá lạnh, hãy loại bỏ nó và lấy vật liệu gieo hạt mới.

Gieo hạt với chất nền

Có hai lựa chọn để gieo hạt cho một bể cá mới bằng cách sử dụng chất nền từ một bể cá đã được thiết lập. Đầu tiên là chỉ cần rải lớp nền gieo hạt thành một lớp đều trên bề mặt lớp nền trong bể cá mới lắp đặt. Tùy chọn này hoạt động tốt nếu các chất nền có màu sắc và kích thước tương tự nhau.

Phương pháp khác sử dụng một chiếc túi làm bằng quần tất nylon. Bạn đổ đầy 1/2 đến 1 cốc chất nền vào miệng ống, sau đó buộc túi lại, cắt nó khỏi phần còn lại của ống và treo toàn bộ vào bể. Sau khi bể đã hoạt động theo chu kỳ, hãy tháo túi ra và vứt bỏ (hoặc bạn có thể dùng nó để lót đáy chậu cây; chất nền cho phép nước thừa thoát ra khỏi đất và các mảnh vụn từ bể cá tạo thành phân bón tốt).

Gieo hạt với phương tiện lọc

Phương tiện lọc là một vật liệu gieo hạt tuyệt vời. Cách dễ nhất để sử dụng phương pháp này là đặt một bộ lọc bổ sung vào một bể đã được thiết lập trong vài tuần để cho phép vi khuẩn nitrat hóa phát triển trên phương tiện lọc. Bộ lọc bọt biển là lý tưởng cho việc này, vì chúng nhỏ, rẻ tiền và dễ di chuyển. Bộ lọc nguồn hoặc thậm chí hộp cũng có thể được sử dụng.

Khi bể cá mới đã được thiết lập và chạy ít nhất một ngày để ổn định nhiệt độ, bộ lọc gieo hạt có thể được chuyển từ bể đã thiết lập sang bể mới. Để bộ lọc gieo hạt tại chỗ cho đến khi bể cá mới hoạt động hoàn toàn. Nếu muốn, bạn có thể để nó tại chỗ vô thời hạn để làm nguồn nguyên liệu gieo hạt trong tương lai. Nó cũng có thể được sử dụng để nhanh chóng thiết lập một bể bệnh viện nếu có nhu cầu.

Một phương pháp thay thế là sử dụng phương tiện lọc mới (vòng gốm hoặc miếng bọt biển) được thiết kế để sử dụng trong bộ lọc hồ cá mới. Đặt giá thể vào túi lưới và treo nó trong bể đã thiết lập trong vài tuần trước khi thiết lập bể cá mới. Điều này sẽ cho phép vi khuẩn nitrat hóa phát triển trong môi trường. Khi bể cá mới đã được lấp đầy và bộ lọc đã sẵn sàng để lắp đặt, hãy lấy túi ra khỏi bể đã thiết lập và ngay lập tức đặt phương tiện ướt vào bộ lọc mới. Điều này sẽ khởi động bộ lọc sinh học mới với các vi khuẩn có lợi được phát triển trong giá thể khi nó còn ở trong bể cá đã được thiết lập.

Mẹo: Ngoài ra, có rất nhiều chất bổ sung vi khuẩn có lợi và “khởi động vi khuẩn” có sẵn thông qua các cửa hàng vật nuôi sẽ giúp một bể cá mới trải qua chu trình nitơ nhanh hơn. Việc bổ sung các chất tăng cường này cùng với vật liệu gieo hạt sẽ rút ngắn thời gian một bể cá mới phát triển bộ lọc sinh học trưởng thành. Điều này sẽ làm giảm nguy cơ mắc “Hội chứng bể mới”, khi cá tạo ra chất thải độc hại nhanh hơn vi khuẩn có lợi có thể phân hủy chúng và làm cho nước hồ cá an toàn cho cá.

Thế Giới Loài Cá