Cách Tăng Độ PH Trong Bể Cá – 8 Bước Đơn Giản

kiểm tra nước

Theo dõi hóa chất nước trong bể của bạn là một phần quan trọng để giữ cho bể cá khỏe mạnh. Nhiều người mới bắt đầu thường ngạc nhiên khi biết có bao nhiêu khoa học diễn ra đằng sau những bức tường kính đó. Đó là lý do tại sao bạn cần kiểm tra nước định kỳ để tìm các hợp chất, chẳng hạn như oxy hòa tan, amoniac và nitrit. Cũng cao trong danh sách đó là độ pH. Thuật ngữ này mô tả nồng độ của các ion hydro và hydroxyl tự do, xác định độ axit hoặc độ kiềm của nước. Nó sử dụng thang điểm từ 0-14, với 7 là trung tính. Con số càng thấp, nó càng có tính axit. Ngược lại, số càng cao, nó càng có tính kiềm hoặc cơ bản.

Độ pH trong bể cá của bạn là một trong những điều quan trọng nhất mà bạn cần phải luôn theo dõi. Phần lớn, cá yêu cầu độ pH khá trung tính, hay nói cách khác, độ pH là 7. Tuy nhiên, một số loài cá cần nước cơ bản hơn, lên tới 7,5 hoặc nước có tính axit hơn, đôi khi thấp tới 6. Nước quá kiềm hoặc quá chua có thể gây ra những hậu quả thực sự tai hại đối với đời sống thực vật và cá trong bể cá của bạn.

Vì vậy, nếu nước trong bể của bạn quá chua, bạn cần tăng độ kiềm hoặc độ pH. Làm thế nào để tăng độ pH trong bể cá là câu hỏi mà chúng tôi thường được hỏi, vì vậy chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để trả lời nó ngay bây giờ.

bộ chia cây thủy sinh 8 bước để tăng độ pH trong bể cá của bạn

Bể cá cảnh san hô nước mặn tại nhà trang trí sống động đẹp nhất
Tín dụng hình ảnh: Vojce, Shutterstock

Có một vài phương pháp khác nhau để nâng cao độ pH trong bể cá. Chúng ta hãy điểm qua một số cách tốt nhất, nhanh nhất, an toàn nhất và dễ dàng nhất để tăng độ pH, hay nói cách khác, những điều bạn có thể làm để làm cho nó ít axit hơn và hơi kiềm hơn.

Bước 1. Xác định độ pH lý tưởng cho cá của bạn.

Nhiệm vụ này là một nhiệm vụ mà bạn không nên bỏ qua, nếu không thì mọi nỗ lực tiếp theo của bạn đều vô ích. Hãy làm bài tập về nhà của bạn và tìm ra độ pH tốt nhất cho cộng đồng cá của bạn. Nếu bạn có nhiều hơn một loài, nó có thể sẽ trở thành một phạm vi. Chúng tôi khuyên bạn nên làm theo bước này trước khi thêm bất kỳ con cá nào vào bể của bạn.


Bước 2. Kiểm tra nước trong bể.

Kiểm tra nước trước khi bạn bắt đầu thực hiện thay đổi sẽ cung cấp cho bạn cơ sở để bắt đầu. Đó cũng là điều mà bạn nên làm sau mỗi bước. Bạn có thể thấy rằng một điều nhỏ tạo nên sự khác biệt lớn. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng cùng nhãn hiệu và loại bộ xét nghiệm để đảm bảo rằng bạn nhận được kết quả chính xác.

tay cầm kiểm tra PH
Tín dụng hình ảnh: Sản xuất M, Shutterstock

Vài Lời Về Bộ Dụng Cụ Xét Nghiệm

Bạn không cần phải có một bộ thử nghiệm bao gồm toàn bộ quy mô. Trên thực tế, bạn cần một cái gì đó chính xác hơn nằm trong phạm vi mà cá cảnh ưa thích. Đó là lý do tại sao bạn sẽ thấy các que thử có phạm vi nhỏ hơn, chẳng hạn như 6,0-9,0 pH, với các bước nhỏ. Những sản phẩm này hữu ích hơn vì thông tin có ý nghĩa mà chúng cung cấp.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Nhện câu cá vs Nhện sói: Sự khác biệt là gì?

Que thử nổi tiếng với thời hạn sử dụng ngắn. Đó là một trường hợp ít hơn là nhiều hơn. Mua một bộ dụng cụ có khoảng một tá que thử để giúp bạn theo dõi tiến trình của mình khi bạn tăng độ kiềm trong bể cá nước ngọt của mình. Bằng cách này, bạn sẽ không lãng phí chúng.


Bước 3. Loại bỏ trang trí bể làm axit hóa nước.

Nhiều thứ có thể làm thay đổi độ pH của bể cá. Ví dụ, rêu than bùn hoặc lũa có thể hạ thấp nó do các hợp chất hữu cơ có tính axit mà chúng chứa. Tương tự như vậy, nước được làm mềm sẽ có tác dụng tương tự. Bạn có thể cân nhắc chọn nước đóng chai khi thay nước lần tiếp theo. Cho nó một vài ngày và kiểm tra lại nước.


Bước 4. Tăng lượng oxy hòa tan trong bể cá của bạn.

Nồng độ carbon dioxide cao cũng có thể làm giảm độ pH của bể do tính axit của nó. Một cách khắc phục nhanh chóng cho vấn đề đó là nối một máy bơm không khí và chạy một viên đá khí để khuấy động bề mặt nước. Điều đó sẽ làm giảm nồng độ carbon dioxide và đồng thời tăng nồng độ oxy hòa tan. Kiểm tra lại sau một vài ngày.

máy bơm không khí hồ cá
Tín dụng hình ảnh: Pavel Kruglov, Shutterstock

Bước 5. Thêm các vật phẩm có thể làm tăng độ kiềm (độ pH).

Trong khi một số thứ có thể làm giảm độ pH, những thứ khác có thể làm tăng độ pH và tăng độ kiềm. San hô hoặc vỏ sò có chứa đá vôi, có thể hoàn thành công việc theo cách không xâm lấn. Việc nghiền nát các mảnh sẽ làm tăng diện tích bề mặt để có kết quả nhanh hơn. Kiểm tra lại độ pH.

San hô

Một trong những điều bạn có thể làm để tăng độ pH là thêm một ít san hô đã nghiền nát vào bể cá. Bạn có thể cho vào túi vải để không bị ngấm vào nước, hoặc cũng có thể cho vào giá thể.

San hô nghiền thường chứa khá nhiều canxi cacbonat, một chất sẽ làm tăng độ pH. Hiệu quả của việc này sẽ dần dần và khá chậm, vì vậy đừng thêm quá nhiều cùng một lúc vì sự thay đổi pH rất nhanh có thể giết chết cá của bạn ngay lập tức.

Nước mặn-san hô-rạn-thủy cung_Vojce_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: Vojce, Shutterstock

Dolomite phoi/dăm bào

Một chất khác bạn có thể thêm vào nước để tăng độ pH là thêm một số mảnh vụn hoặc phoi dolomite vào nước. Nó trông giống như sỏi nhiều màu, đó là lý do tại sao nhiều người sử dụng nó vì vẻ đẹp của nó, nhưng nó cũng có thể làm tăng độ pH trong nước.

Dolomite rất giàu canxi và magiê, vì vậy nó làm tốt công việc nâng cao độ pH. Nó hoạt động nhanh hơn một chút so với san hô, nhưng điều này cũng có thể không tốt do sự thay đổi nhanh chóng có thể xảy ra sau đó. Cách tốt nhất để sử dụng đá vụn dolomite là thêm chúng vào bộ lọc, ít nhất là nếu bạn không muốn sử dụng chúng làm chất nền.

khối đá vôi

Đá vôi trông rất đẹp nên luôn tốt, cộng với nó chứa rất nhiều canxi cacbonat, vì vậy nó sẽ làm tăng độ pH trong bể. Hãy chắc chắn rằng bạn không sử dụng quá nhiều đá vôi vì nó có khá nhiều canxi, vì vậy độ pH thay đổi mà nó gây ra có thể khá mạnh.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cá vàng bơi thất thường? 6 lý do & ý nghĩa của chúng

Bạn có thể vớt cá ra khỏi nước trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào để đảm bảo rằng đá vôi không làm tăng độ pH quá nhiều khi cá ở trong nước.

Đá vôi khá rẻ, đó là một lý do khác khiến nhiều người sử dụng nó để tăng độ pH. Ngoài ra còn có một số loại đá khác có nhiều canxi có thể làm tăng độ pH, chẳng hạn như travertine, oolite, tuffa và aragonit.

tảo vĩ mô

Đừng lo lắng, đây không phải là loại tảo có xu hướng bùng phát thành những bông hoa khổng lồ và xâm chiếm bể cá của bạn. Macro có nghĩa là lớn, vì vậy loại tảo này không phải là thứ nhỏ bé như sợi dây.

Macroalgae có thể hấp thụ carbon dioxide và các hóa chất khác có thể làm giảm độ pH của nước hồ cá. Đây có lẽ là tùy chọn rẻ nhất mà bạn có thể sử dụng so với tất cả các tùy chọn chúng tôi đã xem xét cho đến nay.

bột nở

Baking soda cực kỳ cơ bản, vì vậy ngay cả một lượng nhỏ cũng sẽ làm tăng độ pH khá lớn. Bạn nên vớt cá ra khỏi nước trước khi thêm muối nở, đề phòng trường hợp bạn thêm quá nhiều muối nở.

1 muỗng cà phê baking soda cho mỗi 5 gallon nước là đủ để tăng độ pH, nhưng không quá mạnh. Luôn đảm bảo đo độ pH trước và sau khi thêm bất kỳ lượng baking soda nào vào nước hồ cá.


Bước 6. Thay một phần nước.

Điều cần thiết là phải tiến hành thận trọng để tránh gây căng thẳng cho cá và thực vật sống của bạn. Hút chất nền có thể loại bỏ các mảnh vụn và chất thải làm giảm độ pH. Chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu từ từ, thay nước 10%. Nếu bạn có nước cứng, điều đó cũng sẽ giúp ích.


Bước 7. Sử dụng Dung dịch Hóa chất.

Bắt buộc phải làm theo hướng dẫn trong thư về lượng chất điều hòa mà bạn nên thêm vào kích thước bể của mình. Một thủ thuật tự làm khác là sử dụng 1 muỗng cà phê muối nở cho mỗi 5 gallon nước. Hãy nhớ rằng các tùy chọn này có thể làm vẩn đục nước tạm thời.


Bước 8. Duy trì độ pH thích hợp.

Bây giờ bạn đã tăng độ pH cho bể cá của mình, bạn cần duy trì nó. Cacbonat và bicacbonat có thể ổn định hóa học nước trong bể của bạn bằng cách đóng vai trò là chất đệm để giữ cho nó luôn trong tầm kiểm soát. Bạn cũng sẽ tìm thấy những sản phẩm có thể làm điều tương tự. Mục tiêu là giữ cho các thay đổi ở mức tối thiểu để bảo vệ sức khỏe cho cá của bạn. Tất nhiên, điều đó cũng bao gồm việc kiểm tra nước thường xuyên.

kiểm tra bể cá amoni ph nitrat
Tín dụng: Bóng đỏ, Shutterstock

dải phân cách 3 sao biển Các yếu tố ảnh hưởng đến mức độ pH trong bể cá

Đạt được mức độ pH phù hợp trong bể cá có thể khá khó khăn, đặc biệt là khi muốn duy trì mức độ đó trong một thời gian dài. Vấn đề là có nhiều yếu tố khác nhau có thể ảnh hưởng đến độ pH trong bể cá của bạn.

Bây giờ chúng ta hãy xem xét các yếu tố lớn nhất có thể thay đổi độ pH trong bể cá của bạn.

 • Một trong những thứ có thể thay đổi độ pH trong bể cá của bạn là nước bạn sử dụng khi thay nước . Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là đo độ pH của nước bạn sử dụng trước khi cho vào bể cá. Bằng cách đó, bạn có thể điều chỉnh độ pH của nước trước khi cho vào bể cá. Sử dụng nước mềm đã được xử lý và ít khoáng chất hòa tan thường rất chua.
 • Carbon dioxide được biết là làm giảm độ pH của nước. CO2 rất tốt cho đời sống thực vật, nhưng không nhiều cho cá. Nếu bạn đang thêm CO2 vào nước, bạn có thể muốn thêm ít hơn một chút. Bằng cách này, nó sẽ nâng cao mức độ pH.
 • Nói chung, tăng sục khí và lượng oxy hòa tan trong nước cao hơn sẽ làm tăng độ axit của nước. Nói cách khác, nó sẽ làm giảm độ pH. Do đó, bạn có thể thử làm cho nước ít ga hơn để tăng độ pH và làm cho nước có tính bazơ hơn. Điều này có thể hơi phức tạp vì cá của bạn cần oxy để tồn tại.
 • Gỗ lũa (chúng tôi đã đề cập đến danh sách 10 loại đá hàng đầu ở đây) và đá thường rất cơ bản, vì vậy khi bạn thêm chúng vào bể cá, chúng có thể làm giảm độ pH khá nhiều.
 • Hàm lượng nitrat cao có thể làm giảm độ pH của nước. Do đó, nếu bạn muốn tăng độ pH trong nước, bạn cần loại bỏ nitrat. Điều này được thực hiện tốt nhất với một lọ vi khuẩn ăn nitrat hoặc đơn giản bằng cách đảm bảo rằng bộ lọc sinh học của bạn đang hoạt động tốt.
 • Các chất ô nhiễm, hóa chất, chất độc và chất thải của cá, đặc biệt là amoniac, sẽ làm giảm độ pH trong nước. Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này và nâng cao độ pH là đảm bảo rằng bạn thay nước thường xuyên để loại bỏ các hóa chất này. Đảm bảo rằng bộ lọc trong bể cá của bạn hoạt động bình thường cũng sẽ giúp ích cho việc này.
 • Máy lọc nước được biết đến với việc hạ thấp độ pH trong nước. Điều này đôi khi là không thể tránh khỏi vì bạn có thể cần sử dụng máy lọc nước vì lý do này hay lý do khác.
 • Bể cá được thả quá nhiều cũng có thể có độ pH thấp. Điều này là do một số lý do, nhưng vấn đề ở đây là nếu bạn loại bỏ một số loại thực vật và/hoặc cá khỏi nước, thì độ pH của nước hồ cá của bạn sẽ tăng lên.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách trú đông an toàn cho ao (hoặc bể) cá vàng ngoài trời của bạn

bộ chia cây thủy sinh Phần kết luận

Bằng mọi giá, cách tốt nhất của bạn là luôn đo độ pH của nước để đảm bảo rằng bạn biết mình đang đứng ở đâu. Sau khi biết, bạn có thể thực hiện các bước thích hợp để tăng độ pH và khắc phục sự cố. Mức độ pH thích hợp là rất quan trọng để đảm bảo sự tồn tại của cả các loài thực vật và động vật trong bể của bạn.

 • Bristlenose Pleco – Hướng dẫn Toàn tập (kèm Ảnh)
 • Cách di chuyển bể cá (trong 7 bước đơn giản)
 • Cách tăng KH trong bể thủy sinh – Hướng dẫn đầy đủ và dễ dàng

Tín dụng hình ảnh: Joan Carles Juarez, Shutterstock