Người đẹp Brunei (Cá Betta vây đen): Hình ảnh, Hướng dẫn, Giống và Tuổi thọ

spotfin-betta-in-aquarium

Người đẹp Brunei, hay Spotfin Betta, là một loài cá nổi bật chắc chắn sẽ khiến một số người phải ngoái đầu vì màu sắc rực rỡ của con đực. Loài này khác với loài Cá chọi Xiêm quen thuộc và sẵn có hơn. Tuy nhiên, khi những con đực được nuôi trong cùng một bể, chúng sẽ bùng phát. Trong khi Người đẹp Brunei tương tự như Cá chọi, có sự khác biệt rõ rệt giữa hai loài.

chia1-goldfish-new

Thông tin nhanh về người đẹp Brunei

Tên loài: Betta macrostoma
Gia đình: Osphronemidae
Mức độ chăm sóc: Dễ
Nhiệt độ: 75 – 78℉
Tính cách: Hoà bình
Mẫu màu: Con đực: Đỏ đến cam, vây có dải
Con cái: Màu ít đậm hơn, có hai dải bên
Tuổi thọ: Năm năm trở lên
Kích cỡ: Lên đến 4 L
Ăn kiêng: động vật ăn tạp
Kích thước bể tối thiểu: 20 gallon cho một cặp; 40 gallon cho bể cộng đồng
Thiết lập xe tăng: Nhiều nơi ẩn nấp và cây nhân tạo hoặc cây sống
khả năng tương thích: Các loài di chuyển chậm, hòa bình khác

Tổng Quan Vẻ Đẹp Brunei

Người đẹp Brunei không phải là một con cá Betta bình thường. Nó không có vây dài cũng như không có nhiều biến thể về màu sắc như cá chọi Xiêm. Nó cũng không được tìm thấy rộng rãi trong buôn bán thú cưng hoặc nơi hoang dã. Có một thời, các nhà khoa học sợ rằng nó đã tuyệt chủng. Nó có một phạm vi hạn chế ở vùng đất ngập nước nội địa của quận Bắc Sarawak của Malaysia và quận Belait ở Brunei Darussalam.

Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên và Tài nguyên Thiên nhiên Quốc tế liệt kê Người đẹp Brunei là loài dễ bị tổn thương. Trong khi con số chính xác vẫn chưa được biết, các nhà khoa học tin rằng dân số đang giảm. Nó cũng bị phân mảnh, điều này có thể ảnh hưởng đến việc liệu có thể phục hồi nó trong tự nhiên hay không.

Loài cá này thường sống ở vùng nước nông, nước chảy chậm. Các mối đe dọa khác đối với sự tồn tại của nó bao gồm việc chặt phá rừng nhiệt đới để lấy dầu cọ, do chúng ở gần các môi trường sống này ở quận Bắc Sarawak. Khai thác gỗ và nông nghiệp phi gỗ cũng tác động tiêu cực đến Người đẹp Brunei. Luật bảo tồn được áp dụng ở Brunei Darussalam, nhưng chúng không được thực thi đầy đủ để bảo vệ loài này.

Chi phí làm đẹp Brunei là bao nhiêu?

Việc buôn bán thú cưng quốc tế đã đóng một vai trò trực tiếp trong việc giảm dân số của Người đẹp Brunei, đặc biệt là ở quận Bắc Sarawak. Loài này sinh sản tương đối dễ dàng trong điều kiện nuôi nhốt. Tuy nhiên, những con cá này rất khó tìm thấy trực tuyến và gần như không thể tìm thấy trên thị trường bán lẻ hộp lớn. nếu bạn quản lý để xác định vị trí một cặp, bạn có thể mong đợi trả về phía bắc từ 150 đô la trở lên.

Hành vi & Tính khí điển hình

Người đẹp Brunei tốt nhất nên nuôi theo cặp đã giao phối. Chúng ngoan ngoãn hơn nếu có bạn cùng bể. Cả nam và nữ đều sẽ bùng phát với các thành viên cùng giới. Những con cá betta này sẽ bơi ở bất cứ đâu trong bể cá. Chúng không đặc biệt năng động và nói chung là loài cá di chuyển chậm. Tuy nhiên, bạn nên tránh nuôi chúng cùng với các loài vây dài khác, chẳng hạn như cá bảy màu Fancy.

Ngoại hình & Giống

Giống như hầu hết cá betta, cá betta đẹp Brunei lưỡng hình giới tính, nghĩa là bạn có thể dễ dàng phân biệt cá đực và cá cái. Cá đực Brunei Beauty có vây ngắn hơn cá Xiêm đực. Anh ta có hai vây ngực, một vây mỡ và một vây đuôi. Anh ta không có vây lưng. Cơ thể có màu cam đến đỏ tươi, tùy thuộc vào trạng thái sinh sản của nó.

Vây của con đực có các dải màu đen. Ngoài ra còn có hai cái tương tự trên khuôn mặt của anh ấy. Các vây ngực nhọn, có màu đen trắng trên chúng. Giải phẫu của con cái cũng tương tự, nhưng nó có màu rám nắng đến đỏ sẫm. Vây của cô ấy thiếu các dải màu đen mà con đực có. Thay vào đó, con cái có hai sọc bên dọc theo chiều dài cơ thể và hầu như không nhìn thấy được.

Cả hai giới đều có màu đậm hơn trong quá trình sinh sản. Con đực trở nên đỏ hơn đáng kể, khiến cho các mảng màu đen càng nổi bật hơn.

Cách Chăm Sóc Người Đẹp Brunei

Giống như hầu hết cá betta, Người đẹp Brunei rất dễ tính trong điều kiện bể. Rốt cuộc, nó sống ở những vùng nước nông trong tự nhiên, nơi chất lượng nước không hoàn hảo. Đó là một điều tốt, xem xét mức độ đắt tiền của những con cá này.

Môi trường sống, điều kiện và thiết lập bể

Thiết lập bể của bạn một cách chính xác sẽ giúp ích rất nhiều trong việc giữ cho Người đẹp Brunei khỏe mạnh. Điều cốt yếu cần nhớ là giữ cho các điều kiện ổn định. Điều này sẽ làm giảm mọi căng thẳng có thể khiến cá của bạn dễ bị bệnh và ký sinh trùng.

Kích thước và phụ kiện hồ cá

Bạn nên nuôi Brunei Beauty theo cặp trong bể ít nhất 20 gallon. Điều đó sẽ cho chúng nhiều không gian để khám phá thế giới của chúng sau khi bạn trang trí xong. Bạn nên thêm một lớp chất nền dày 3 inch để tạo cơ sở tốt cho quá trình lọc sinh học diễn ra. Những con cá betta này thích có nơi ẩn nấp vì chúng là loài săn mồi trong tự nhiên.

Bạn có thể thêm cây sống hoặc cây nhân tạo vào bể của mình. Người đẹp Brunei không nhạy cảm với nồng độ nitrat cao như các loài cá khác, do môi trường sống tự nhiên của nó. Tuy nhiên, một vài người sống sẽ giữ nó trong một phạm vi chấp nhận được. Chúng tôi cũng khuyên bạn nên bao gồm một vài cái nổi. Điều đó sẽ tái tạo các điều kiện mà những con cá này có thể gặp phải trong tự nhiên.

hóa học nước

Người đẹp Brunei thích nước có tính axit nhẹ, trong khoảng 6,5–7,5. Thảm thực vật mục nát trong nước thường góp phần vào thông số này. Bạn có thể thêm lá hạnh nhân vào bể của mình để tạo môi trường tự nhiên hơn. Chúng sẽ nhuộm nước thành màu giống như trà, nhưng đó là những gì loài cá này biết. Chúng cũng thích nước hơi cứng. Thêm muối hồ cá có thể giúp đạt được điểm số đó.

Sưởi ấm và chiếu sáng

Người đẹp Brunei sống trong môi trường rừng mưa nhiệt đới ngoài tự nhiên. Đó là cài đặt mà bạn sẽ cần tạo trong bể cá của mình. Cần phải có máy sưởi để giữ nhiệt độ ổn định trong phạm vi mong muốn của cá. Một nhiệt kế sẽ cho phép bạn theo dõi độ chính xác của nó. Nước sẽ ở trong điều kiện môi trường xung quanh. Nếu bạn cần sưởi ấm từ 9℉ trở xuống, thì một lò sưởi 50 watt là đủ. Nếu không, hãy chọn thứ gì đó cao hơn.

Về ánh sáng, Người đẹp Brunei thích điều kiện ánh sáng yếu. Đó là một tin tốt nếu bể của bạn ở trong phòng ngủ, nơi mà một chiếc đèn trùm có thể gây mất tập trung. Bạn sẽ cần đèn UV nếu bạn có cây sống.

Lọc và bảo trì

Một bộ lọc sẽ giữ cho thành phần hóa học của nước ổn định giống như cách mà một lò sưởi hoạt động đối với nhiệt độ. Người đẹp Brunei đã quen với dòng nước chảy chậm. Một miếng bọt biển hoặc bộ lọc bọt sẽ hoàn thành công việc mà không gây ra quá nhiều chuyển động của nước. Chỉ cần đảm bảo thay hộp mực thường xuyên, theo khuyến nghị của nhà sản xuất.

Bạn nên lên kế hoạch thay 25% lượng nước mỗi 2 tuần để tránh tích tụ chất thải và các chất độc khác. Nếu bạn xử lý bể của mình bằng muối hồ cá hoặc các chất phụ gia khác, hãy sử dụng liều lượng phù hợp với lượng bạn thêm lại thay vì toàn bộ thể tích.

Người đẹp Brunei có phải là bạn tốt không?

Người đẹp Brunei có thể cùng tồn tại với các loài cá khác, miễn là chúng đều hòa bình như nhau. Tránh các loài di chuyển nhanh hoặc hung dữ. Cá betta làm tốt nhất với cá đi học, chúng sẽ tự giữ mình. Chúng tôi cũng khuyên bạn nên chọn những giống có cùng kích cỡ với Betta để tránh xung đột. Tất nhiên, bạn chỉ nên nuôi một con cá betta đực và một con cái trong bể.

Do mức giá cao của loài cá này, chúng tôi khuyên bạn nên hết sức thận trọng khi thêm cá mới vào bể cá của mình. Nếu có thể, hãy cách ly chúng trong vài ngày đến một tuần để tránh lây lan ký sinh trùng hoặc bệnh tật.

Cho Bạn Ăn Gì Người Đẹp Brunei

Người đẹp Brunei là loài ăn thịt trong tự nhiên. Nó sẽ ăn bất cứ loại côn trùng hoặc động vật không xương sống nào mà nó có thể tìm thấy. Bạn có thể cho cá ăn những thức ăn tương tự. Tuy nhiên, chúng sẽ ăn thức ăn thương mại, chẳng hạn như thức ăn viên, sau khi chúng đã nếm thử và nhận ra rằng chúng là thức ăn. Nhiều chủ vật nuôi thích cho cá Betta của họ ăn các sản phẩm tăng cường màu sắc. Đó cũng là một lựa chọn của Người đẹp Brunei.

Giữ Vẻ Đẹp Brunei Của Bạn Khỏe Mạnh

Điều kiện nước ổn định rất quan trọng đối với sức khỏe của Người đẹp Brunei. Những thay đổi mạnh mẽ sẽ khiến cá của bạn căng thẳng và khiến chúng dễ bị bệnh. Thay nước thường xuyên là điều cần thiết, ngay cả khi Betta chịu được chất lượng nước kém. Bạn có thể muốn cân nhắc thêm muối vào bể cá trước khi thay nước để giúp cá của bạn đối phó với căng thẳng gia tăng.

chăn nuôi

Người đẹp Brunei là một người cha miệng. Con đực sẽ xây tổ bong bóng để chờ con cái sinh sản. Anh ta sẽ đảm bảo rằng những quả trứng đến nơi an toàn trước khi nở. Bạn nên cung cấp cho cá betta của mình một chế độ ăn uống chất lượng cao trong quá trình lai tạo. Điều đó sẽ đảm bảo rằng cá con có khởi đầu thuận lợi trong cuộc sống. Bạn cần loại bỏ cá đực sau khi cá con nở vì nếu không cá đực sẽ ăn thịt chúng.

bộ chia cây thủy sinh

Người đẹp Brunei có phù hợp với bể cá của bạn không?

Giá cao có lẽ là trở ngại duy nhất để có được một cặp cá Brunei Beauty để thêm vào bể của bạn. Màu sắc tuyệt đẹp và khả năng chịu đựng cao khiến chúng trở thành vật nuôi chào đón những người đam mê. Tất nhiên, thách thức lớn nhất mà bạn sẽ đối mặt là tìm những chú cá betta này. Nếu bạn đủ may mắn để có được chúng, bạn có thể thấy rằng chúng đáng để chờ đợi và đầu tư.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Andrzej Zabawski, Shutterstock