Khám Phá 7 Loài Cá Đẹp Mắt Được Tìm Thấy Ở Cuba

Cuba là một quốc đảo lớn ở phía nam Florida và phía đông bán đảo Yucatán của Mexico. Với dân số 11 triệu người, đây là quốc gia có dân số cao thứ hai trong tất cả các quốc gia vùng Caribe. Là một quốc đảo, cá rất quan trọng đối với nền kinh tế cả về thương mại và ẩm thực địa phương. Một số món cá ngon kiểu Cuba bao gồm cá áp chảo với cà chua, tỏi, hành tây, các loại thảo mộc và gia vị khác. Có nhiều loại cá được tìm thấy ở các đại dương xung quanh Cuba. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về 7 loài cá ngoạn mục ở Cuba!

1. Cá thần tiên Pháp

Cá thần tiên Pháp được tìm thấy ở vùng biển xung quanh Cuba và các quốc gia Caribe khác. Những con cá này thường bơi theo cặp với bạn đời của chúng. Chúng ăn thực vật thủy sinh và động vật không xương sống, và cá thần tiên Pháp con ăn ký sinh trùng của những con cá lớn hơn và sống trong và xung quanh các rạn san hô. Chúng có thân hình mỏng khiến chúng khó nhìn thấy từ phía trước. Tuy nhiên, nhìn từ bên cạnh, chúng có những mảng vàng rất đẹp và dễ nhận ra. Cá thần tiên Pháp non thường có nhiều màu sắc hơn cá trưởng thành. Loài cá này không được bán để làm thức ăn, nhưng đôi khi nó được đánh bắt để nuôi trong bể cá. Trong bể cá, chúng có thể dài tới 16 inch.

nhất-lãng-động-vật
Cá thần tiên Pháp thường bơi cùng với bạn đời của chúng.

©iStock.com/sujesh80

2. Ga Cuba

Loài cá nước ngọt này ở Cuba được người dân địa phương gọi là manjuari. Nó chỉ được tìm thấy ở sông và hồ ở Cuba. Có lẽ một phần vì phạm vi nhỏ này mà nó đã trở nên cực kỳ nguy cấp. Các yếu tố khác làm giảm số lượng của chúng bao gồm đánh bắt quá mức và mất môi trường sống. Ngoài ra, cá vược miệng nhỏ đã được du nhập vào một số khu vực và ăn thịt gar Cuba non, khiến chúng không thể trưởng thành.

Thịt thường được ăn trong ẩm thực Cuba, nhưng hãy tránh trứng vì chúng có độc cho con người! Gar Cuba trung bình dài khoảng 3 feet, nhưng chúng có thể dài tới 6 feet. Những loài cá này là duy nhất vì chúng có thể chịu được nước có hàm lượng amoniac và nitrat cao, đồng thời chúng cũng có khả năng kháng bệnh khá tốt. Chúng thường ăn cá và chim.

Gar Cuba (Atractosteus tristoechus) hoặc manjuari
Cuba gar hoặc manjuari thường được ăn ở Cuba, nhưng trứng của nó gây độc cho con người.

©iStock.com/Siraj Ahmad

3. Cá Lucifuga

Có một số loài cá lucifuga ở Cuba. Chúng sống trong các hang động và hố sụt có nước ngọt hoặc nước lợ (hỗn hợp nước ngọt và nước mặn). Những con cá này khá độc đáo và thích nghi với cuộc sống trong bóng tối. Loài cá Lucifuga sống ở những nơi tối tăm dưới nước của Cuba đã thay đổi nhiều đến mức gần như không còn màu sắc. Chúng cũng không có mắt và trông hơi đáng sợ đối với một số người. Loài cá quý hiếm này là một loài có nguy cơ tuyệt chủng theo Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế.

4. Cá mú Goliath

Cá mú goliath có tên như vậy bởi vì nó là loài cá mú lớn nhất và là một trong những loài lớn nhất trong số các loài cá có xương. Nó từng được biết đến với cái tên “Cá Do Thái”. Các chuyên gia tin rằng điều này là do khuôn mặt và cơ thể của nó giống với một số khuôn mẫu bài Do Thái bất lợi.

Những con cá khổng lồ ở Cuba này có thể dài tới 8 feet và nặng tới 800 pound. Chúng dễ bị suy giảm dân số do thói quen vòng đời của chúng. Cá mú goliath con ở trong môi trường vườn ươm rừng ngập mặn từ 5 đến 6 năm và tập hợp thành nhóm lớn để đẻ trứng mỗi năm. Khi chúng sinh sản, chúng rất dễ bị bắt trong nhóm. Ngoài ra, môi trường sống của rừng ngập mặn đang bị suy giảm, có nghĩa là có ít môi trường sống hơn cho những con goliath non ở cho đến khi chúng trưởng thành. Cá mú goliath được xếp vào danh sách cực kỳ nguy cấp nhưng vào năm 2021, tình trạng của nó đã được thay đổi thành dễ bị tổn thương, đây là một vị trí thuận lợi hơn.

Các loại cá quý hiếm - Cá vược khổng lồ
Cá mú Goliath là một loài dễ bị tổn thương.

©eril Victory/Shutterstock.com

5. Cá cờ

Hai loài cá cờ, cá cờ trắng và cá cờ xanh, có thể được tìm thấy ở vùng biển bên ngoài Cuba. Con cá cờ trắng lớn nhất từng được tìm thấy dài 9,2 feet và nặng 181 pound. Con cá cờ xanh lớn nhất từng được tìm thấy dài 16 feet và nặng hơn 1.800 pound. Vì vậy, cá cờ xanh trung bình lớn hơn một chút, nhưng cả hai loài đều được đánh bắt khá tốt. Cả hai loài marlin này đều là cá da trơn. Chúng có mũi hoặc mõm dài nhọn giống như một thanh kiếm hoặc một ngọn giáo.

Mặc dù cá cờ trắng không được xếp vào danh sách có nguy cơ tuyệt chủng theo bất kỳ cách nào, vẫn có một số quy định liên quan đến việc đánh bắt chúng. Sau khi bị bắt, một con cá marlin trắng phải được thả trở lại nước. Trước khi thả nó, bạn phải giữ nó ở mặt thuyền trong nước để đảm bảo nó có cơ hội sống sót cao sau khi thả. Cá cờ xanh, loài được xếp vào danh sách dễ bị tuyệt chủng, cũng phải được thả trở lại mặt nước sau khi bị đánh bắt.

Cá Marlin trắng trên lưỡi câu
Marlins là một trong những vận động viên bơi biển nhanh nhất.

© Neophuket/Shutterstock.com

6. Cá kiếm

Cá kiếm là một loại cá bống khác có mõm dài, phẳng và nhọn đặc biệt, khiến chúng có tên như vậy. Chúng sử dụng “thanh kiếm” này để làm bị thương và làm chậm con mồi để dễ bắt hơn. Họ cũng có thể sử dụng nó như một biện pháp phòng thủ chống lại những kẻ săn mồi. Tốc độ tuyệt đối của nó cũng giúp cá kiếm bắt mồi. Theo một số nguồn tin, chúng có thể đạt tốc độ lên đến 60 dặm một giờ. Tuy nhiên, điều đó chưa được kiểm chứng. Các chuyên gia tin rằng tốc độ 22 dặm một giờ là thực tế hơn, vẫn còn khá nhanh đối với một con cá lớn như vậy.

Cá kiếm thường dài ít nhất 10 feet. Con lớn nhất từng được tìm thấy nặng hơn 1.000 pounds. Do kích thước to lớn nên thịt của chúng thường được bán dưới dạng "bít tết". Chúng được coi là loài "sắp bị đe dọa" nhưng những nỗ lực bảo tồn ở một số khu vực đã thành công trong việc giúp quần thể phục hồi. Một cách phổ biến để phục vụ cá kiếm theo phong cách Cuba là với salsa cà chua tươi.

Động vật có đôi mắt to – cá kiếm
Con cá kiếm lớn nhất từng bị bắt nặng hơn 1.000 pounds.

©SVITO-Time/Shutterstock.com

7. Cá ngừ

Có một số loài cá ngừ có thể được đánh bắt ở đại dương xung quanh Cuba bao gồm:

  • Cá ngừ vây vàng
  • cá ngừ vây xanh
  • cá ngừ mắt to
  • cá ngừ vây đen

Do đánh bắt quá mức, hiện nay người ta phổ biến nuôi một số loài cá ngừ, đặc biệt là cá ngừ vây xanh, trong các trang trại nuôi cá. Loại cá này được coi là cao lương mỹ vị ở một số nơi. Nó có thể được ăn sống hoặc nấu chín và có thể được bán đông lạnh hoặc tươi. Cá ngừ đóng hộp cũng là một thị trường khổng lồ, đặc biệt là ở Úc và Hoa Kỳ.

Mỗi loài cá ngừ này hơi khác so với những loài khác, nhưng chúng đều có một số điểm chung. Chúng có thân hình bóng mượt, bơi nhanh và có vây lưng và vây bụng có thể gập xuống khi bơi nhanh. Đuôi của chúng có hình trăng lưỡi liềm và chúng có từ bảy đến mười "vây" chạy giữa vây lưng và đuôi. Một điểm độc đáo của cá ngừ so với các loài cá khác là chúng có thể duy trì nhiệt độ cơ thể ấm hơn so với vùng nước xung quanh chúng.

Động vật biển nhanh nhất: Cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương
Giống như tên gọi của mình, cá ngừ vây xanh có màu xanh tuyệt đẹp.

© lunamarina/Shutterstock.com

Tiếp theo:

  • 10 con cá mập được tìm thấy ở vùng biển Caribe
  • Khám Phá 12 Hòn Đảo Đẹp Nhất Thế Giới
  • Các loại cá cảnh sống lâu
  • Trogon Cuba: Loài chim quốc gia của Cuba

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Cá ngừ vây vàng ra khơi trong làn nước trong xanh như pha lê
Cuba là một quốc đảo được bao quanh bởi nước biển và nhiều loại cá khác nhau.

© Al McGlashan/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả


Tôi là một nhà văn tự do đã làm việc trong lĩnh vực sáng tạo nội dung và tiếp thị kỹ thuật số hơn bảy năm. Các chủ đề yêu thích của tôi để viết bao gồm sức khỏe, động vật, thể dục và dinh dưỡng, mặc dù với tư cách là nhà cung cấp nội dung chuyên nghiệp và người viết thuê, tôi có thể dễ dàng viết về hầu hết mọi thứ! Tôi yêu tất cả các loài động vật và đã ăn chay trường hoặc thuần chay hơn 10 năm. Con vật yêu thích của tôi là mèo, chó và gà, đặc biệt là con mèo của tôi, Tula.

FAQs (Những câu hỏi thường gặp)

Một số loài cá được tìm thấy ở Cuba là gì?

Marlin, cá ngừ và cá mú goliath là một số loài cá được tìm thấy ở Cuba.

Có bao nhiêu người sống ở Cuba?

Cuba có dân số 11 triệu người.

Loài cá ngừ nào được tìm thấy ở Cuba?

Bạn có thể tìm thấy cá ngừ vây vàng, cá ngừ vây xanh, cá ngừ mắt to và cá ngừ vây đen ở Cuba.

Loài marlin nào được tìm thấy ở Cuba?

Cá cờ trắng và cá cờ xanh được tìm thấy ở Cuba.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.