Cách Vệ Sinh Bể Cá Sau Khi Bị Bệnh (Mẹo Của Chuyên Gia)

rửa-dọn-bể-cá

Dịch bệnh có thể tàn phá bể cá và quần thể cá trong đó chỉ trong một khoảng thời gian rất ngắn. Tuy nhiên, chúng tôi không ở đây để nói về các bệnh khác nhau. Hôm nay chúng tôi cũng ở đây với giả định rằng bạn đã chữa khỏi bệnh cho cá của mình. Tuy nhiên, những gì chúng ta ở đây để nói hôm nay là làm thế nào để làm sạch bể cá sau khi bị bệnh.

Bạn thấy đấy, nếu bạn không làm tốt công việc vệ sinh bể sau bất kỳ loại dịch bệnh nào, nó có thể quay trở lại để kết liễu đàn cá của bạn. Dù là virus, vi khuẩn hay nấm, bạn cần thực hiện các bước thích hợp sau khi hết bệnh để đảm bảo cá không bị bệnh trở lại. Bây giờ chúng ta hãy nói về cách làm sạch bể cá sau khi bị bệnh.

dải phân cách nhiệt đới sóng

Để làm cho mọi thứ trở nên dễ dàng nhất có thể với bạn, chúng tôi sẽ thực hiện quy trình từng bước đơn giản về cách bạn cần làm sạch bể cá của mình sau khi bị bệnh. Hãy bắt tay ngay vào vấn đề này!

Bước 1: Loại bỏ cá

Vớt toàn bộ số cá ra khỏi bể đưa vào bể cách ly tạm thời. Nó không thực sự là một bể cách ly mà nó là nơi để thả cá trong khi bạn làm sạch bể.

bể cá trống với lưới và đồ trang trí
Hình ảnh: Alexander Geiger, Shutterstock

Bước 2: Loại bỏ mọi thứ khác (bao gồm cả chất nền)

Loại bỏ mọi thứ có thể được loại bỏ khỏi bể. Điều này có nghĩa là loại bỏ thực vật, đồ trang trí, đá, hang động, lũa và bất kỳ thứ gì khác thuộc loại này. Bạn cũng sẽ muốn xóa bộ lọc, đèn, máy bơm và tất cả những thứ thú vị khác.

Khi bạn đã loại bỏ mọi thứ, bạn nên để lại chất nền trong bể. Một số người nói rằng hút bụi bề mặt là đủ, nhưng theo chúng tôi thì không phải vậy. Vi khuẩn và các tác nhân truyền nhiễm khác có thể tồn tại trong cát và sỏi, vì vậy cách tốt nhất là chỉ cần thay thế hoàn toàn.

Bằng mọi giá, hãy loại bỏ chất nền và ném nó vào thùng rác. Bạn có thể sử dụng dung dịch tẩy rửa cho lớp nền nếu thích, nhưng theo chúng tôi, tốt hơn hết là bạn chỉ nên thay đổi hoàn toàn.

Bước 3: Sử dụng dung dịch làm sạch

Bây giờ trộn một dung dịch làm sạch khoảng 10 phần nước và 1 phần thuốc tẩy. Bạn muốn lấy một miếng chà tảo, sử dụng dung dịch này và làm sạch các bức tường kính bên trong và bên ngoài của bể cá.

Đảm bảo rửa sạch bể cá đúng cách sau khi làm như vậy vì cá của bạn chắc chắn sẽ không đánh giá cao sự hiện diện của thuốc tẩy. Thuốc tẩy giúp tiêu diệt vi-rút và vi khuẩn, nhưng bạn cần đảm bảo rằng bạn đã rửa sạch tất cả tàn dư của thuốc tẩy sau khi vệ sinh xong.

làm sạch hồ cá
Tín dụng hình ảnh: hedgehog94, Shutterstock

Bước 4: Làm sạch bộ lọc của bạn

Lấy bộ lọc của bạn và làm sạch nó. Bây giờ, nếu căn bệnh thực sự tồi tệ, bạn có thể thực sự muốn thay thế phương tiện truyền thông. Vâng, điều này không có nghĩa là loại bỏ tất cả các phương tiện cơ học, sinh học và hóa học. Một vấn đề bạn sẽ phải đối mặt ở đây là bạn sẽ loại bỏ tất cả các vi khuẩn có lợi khỏi nước, những vi khuẩn mà cá của bạn cần để sống.

Tuy nhiên, sau khi hết bệnh, dù sao thì bạn cũng nên thay toàn bộ nước, điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải quay vòng bể theo bất kỳ cách nào. Bằng mọi giá, bạn muốn sử dụng dung dịch thuốc tẩy để làm sạch càng nhiều thành phần bộ lọc càng tốt, một lần nữa, hãy nhớ xả kỹ tất cả để loại bỏ chất tẩy còn sót lại.

Bước 5: Đèn bên ngoài, Cây cối, Đồ trang trí và Đá

Lau sạch mọi đèn bên ngoài và những thứ tương tự khác bằng cùng một dung dịch thuốc tẩy. Chỉ cần cẩn thận rằng bạn không làm hỏng bất kỳ thành phần điện nào khi làm như vậy.

Rửa sạch và cọ rửa tất cả cây cối, đồ trang trí, đá và những thứ khác trong bể bằng cùng dung dịch thuốc tẩy này. Một lần nữa, hãy cẩn thận rửa sạch mọi thứ vì chắc chắn bạn không muốn có bất kỳ chất tẩy nào trong bể sau khi thả cá trở lại.

cọ sạch vỏ đồ trang trí bể cá
Hình ảnh: Sergiy Akhundov, Shutterstock

Bước 6: Đặt mọi thứ trở lại bể

Sau khi bạn hài lòng rằng tất cả các bộ phận thậm chí có thể tiếp xúc với mầm bệnh đều sạch sẽ và không có mầm bệnh, bạn có thể bắt đầu đưa mọi thứ trở lại bể.

Về chủ đề đạp xe, vì bạn đã thay chất nền, nước và phương tiện lọc, bạn sẽ cần trải qua chu trình nitơ trước khi thả cá vào bể. Nếu bạn không muốn dành hàng tuần để đạp xe, bạn luôn có thể mua vi khuẩn có lợi trong chai và thêm nó vào nước để đạp xe ngay lập tức.

Bạn có thể thêm một số loại thuốc cá vào nước để ngăn ngừa bệnh quay trở lại. Miễn là bạn biết cá của mình mắc loại bệnh gì, thì việc sử dụng phương pháp điều trị sau khi hết bệnh như một biện pháp phòng ngừa sẽ giúp loại bỏ bất kỳ tàn tích còn sót lại của bệnh và ngăn ngừa bệnh quay trở lại.

máy chia cá

Ngăn Ngừa Bệnh Quay Lại

Có một số điều bạn có thể làm sau khi đã làm sạch bể sau khi hết bệnh để ngăn cá của bạn bị bệnh trở lại. Thực hiện theo các mẹo này để tham gia vào các biện pháp phòng ngừa tối đa.

  • Không bao giờ thêm cá mới vào môi trường sống trong bể hiện có. Bạn luôn muốn cách ly cá mới để đảm bảo rằng chúng không có dấu hiệu bệnh tật. Nếu chúng có dấu hiệu bị bệnh, hãy đảm bảo loại bỏ bệnh trước khi thả cá vào bể. Nếu cá không có dấu hiệu bệnh sau 2 hoặc 3 tuần, bạn có thể thả thêm vào bể.
  • Cố gắng chỉ cho cá ăn thức ăn tốt cho cá. Cá của bạn cần các chất dinh dưỡng thích hợp để có một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ nhằm chống lại bệnh tật. Đồng thời, đảm bảo rằng mọi thực phẩm sống đều đến từ những nơi tốt. Nếu thức ăn sống bị nhiễm bệnh, rất có thể chúng sẽ truyền sang cá của bạn.
  • Hãy chắc chắn rằng bạn cung cấp một môi trường sống phù hợp cho cá của bạn. Một bộ lọc hoạt động tốt có thể giúp ích rất nhiều trong việc loại bỏ bệnh tật khỏi bể cá. Đồng thời, nước sạch hơn đồng nghĩa với việc đàn cá của bạn sẽ khỏe mạnh hơn và có hệ miễn dịch mạnh hơn, từ đó giúp chúng có khả năng chống lại bệnh tật một cách hiệu quả nhất.
  • Luôn đảm bảo làm sạch các bộ lọc, thay nước thường xuyên và làm sạch bể ít nhất một lần mỗi tuần. Như chúng tôi đã nói, làm sạch bể và loại bỏ các mối đe dọa khỏi bể trước khi chúng biểu hiện thành bệnh luôn là điều tốt.
  • Không bao giờ chuyển mọi thứ từ bể này sang bể khác. Điều này đi xa như lưới bạn sử dụng cho xe tăng. Điều này dễ khiến dịch bệnh lây lan từ bể này sang bể khác.

sao biển chia ah

Câu hỏi thường gặp

Cách Khử Trùng Bể Cá Sau Khi Cá Chết

Cá có thể để lại bệnh tật và vi khuẩn có thể phát triển, đặc biệt nếu để cá chết trong nước trong thời gian dài.

Trước hết, bạn nên vớt những con cá khác ra khỏi bể và đặt chúng vào một bể riêng. Để an toàn, hãy lấy hết nước ra khỏi bể và bắt đầu với nước mới, đảm bảo rằng nước đã được khử clo.

Bạn sẽ muốn bể trải qua chu trình nitơ trước khi thêm cá mới. Hãy nhớ rằng mặc dù phương tiện lọc có thể được làm sạch, nhưng khi cá chết, khuyến nghị là thay thế tất cả phương tiện lọc, nếu có thể.

Ngoài ra, bạn sẽ muốn rửa cây và giá thể trong nước nóng để khử trùng. Những thứ có thể đun sôi được thì nên đun sôi, những thứ còn lại cần được làm sạch và cọ rửa kỹ lưỡng nhất có thể.

làm sạch hồ cá
Tín dụng hình ảnh: Sergiy Akhundov, Shutterstock

Bạn có thể tẩy bể cá không?

Có, trong trường hợp cực đoan, nếu bạn lo lắng về bệnh tật và vi khuẩn bám xung quanh, bạn có thể sử dụng một số loại thuốc tẩy để khử trùng bể cá.

Bạn nên sử dụng khoảng 1 phần thuốc tẩy và 19 phần nước để rửa sạch bể cá của mình. Đảm bảo thực hiện theo bước này bằng cách xả kỹ bằng nước ấm, cho đến khi bạn không còn ngửi thấy mùi thuốc tẩy nữa, sau đó xả thêm vài phút nữa, ngay cả khi bạn không còn ngửi thấy mùi thuốc tẩy nữa.

Hãy nhớ rằng thuốc tẩy rất độc và nếu có bất kỳ tàn dư nào của nó còn sót lại trong bể cá, nó rất có thể gây ra thảm họa cho toàn bộ bể.

chia cây cá 2

Phần kết luận

Điểm mấu chốt là bạn cần thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa có thể để ngăn ngừa bệnh quay trở lại tàn phá đợt thứ hai đối với cá của bạn. Việc giữ cho cá của bạn khỏe mạnh, an toàn và không bệnh tật là tùy thuộc vào bạn.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: MARVIK, Shutterstock