Tắc kè hoa có làm vật nuôi tốt không?

Từ đôi mắt di chuyển độc lập với nhau cho đến làn da thay đổi màu sắc của chúng, tắc kè hoa là một nguồn kỳ diệu vô tận! Tuy nhiên, việc nuôi một con làm thú cưng cần có kiến thức đặc biệt và điều kiện sống rất cụ thể.

Nếu bạn là người mới tập nuôi bò sát, việc đón tắc kè hoa vào nhà bạn cần phải nghiên cứu và lập kế hoạch cẩn thận. Tuy nhiên, đừng để điều đó làm bạn sợ hãi. Nếu bạn có thời gian và cam kết, phần thưởng của việc chăm sóc một trong những loài bò sát đáng kinh ngạc này sẽ khiến nỗ lực của bạn trở nên xứng đáng.

Tìm hiểu thêm về cách nuôi tắc kè hoa làm thú cưng bằng cách hiểu các yêu cầu về lồng và chăm sóc, mức độ hoạt động, tuổi thọ và những thách thức về sức khỏe của chúng.

Mức độ hoạt động thấp và xử lý tối thiểu

Mặc dù chúng là loài động vật thú vị để quan sát, nhưng tắc kè hoa không hẳn là vật nuôi đáng yêu hay tràn đầy năng lượng. Trẻ em có thể không bị lôi cuốn bởi một con tắc kè hoa theo cách mà chúng bị thu hút bởi một con chuột đồng đang chạy rón rén trên bánh xe của nó hoặc một con chó muốn chơi trò bắt đồ với chúng.

Những loài bò sát này hoạt động tích cực nhất vào ban ngày, từ khoảng bình minh cho đến hoàng hôn. Đây là một tin tốt nếu bạn đang tìm kiếm một con vật cưng sẽ thức và di chuyển theo cùng lịch trình với bạn. Đừng mong đợi một mức độ hoạt động cao mặc dù. Chúng là loài động vật yên tĩnh, dành phần lớn thời gian trong ngày để nằm dài trong một nơi thoải mái, chỉ di chuyển để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, kiếm ăn hoặc đáp ứng một nhu cầu cụ thể khác. Bạn sẽ không phải lo lắng về bất kỳ âm thanh ồn ào nào từ lồng tắc kè hoa của mình làm gián đoạn cuộc gọi công việc hoặc chứng tỏ là sự phân tâm trong thói quen hàng ngày của bạn. Chúng cũng sẽ không cần bạn kích thích nhiều như một số vật nuôi khác.

Nhiều con tắc kè hoa vẫn đánh giá cao thời gian ra khỏi lồng của chúng, có chỗ để đi lang thang trong một không gian an toàn. Hãy cẩn thận để không đánh mất người bạn thay đổi màu sắc của bạn trong những căn phòng rộng lớn hoặc những khu vực có nhiều chỗ ẩn nấp. Việc xử lý cũng nên được giữ ở mức tối thiểu và hạn chế tối đa, vì điều này có thể khiến tắc kè hoa căng thẳng.

Yêu cầu chế độ ăn uống cụ thể

So với những vật nuôi ăn kibble trong bát, tắc kè hoa có những yêu cầu về chế độ ăn uống độc đáo. Những loài bò sát này ăn những con bọ sống trong ruột, vì vậy thời gian cho ăn là thời gian săn mồi. Nếu bạn lo lắng về việc giao côn trùng sống hoặc không nghĩ rằng bạn có thể cam kết chạy cửa hàng thú cưng thông thường để lấy nguồn thực phẩm đặc biệt này, thì tắc kè hoa có thể không phải là thú cưng phù hợp với bạn.

Mặt khác, nếu việc cho ăn thức ăn trực tiếp không ảnh hưởng đến bạn, thì thời gian ăn tối sẽ trở thành thời gian biểu diễn cho bạn. Xem con tắc kè hoa của bạn phóng chiếc lưỡi dài của nó và bắt con mồi với độ chính xác đến kinh ngạc là một cảnh tượng đáng chú ý.

Yêu cầu về lồng và bộ kỹ thuật

Nói chung, tắc kè hoa là vật nuôi tuyệt vời cho những người nuôi bò sát có kinh nghiệm. Điều này không có nghĩa là những người chủ mới làm quen không thể nuôi tắc kè hoa thành công, nhưng có những yêu cầu chăm sóc và lồng cụ thể cần xem xét.

Tắc kè hoa điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của chúng bằng cách di chuyển từ vùng ấm hơn sang vùng mát hơn trong chuồng của chúng. Bạn cần cung cấp một cái lồng đủ lớn để cho phép thay đổi nhiệt độ. Với thói quen sống trên cây của tắc kè hoa, nó cũng cần phải cao và phải cung cấp đủ tán lá (thật hoặc nhân tạo) để mang lại cho tắc kè hoa cảm giác an toàn.

Mặc dù việc thiết lập lồng có thể rất khác nhau, nhưng ít nhất bạn nên lập kế hoạch cho một chiếc lồng có kích thước 3 x 3 x 4 foot. Giống như các loài bò sát khác, tắc kè hoa cũng sẽ cần một chiếc đèn sưởi có bóng đèn UVA/UVB và một vị trí để tắm nắng từ đèn cách nguồn nhiệt không quá 8 inch.

Bạn sẽ cần một nhiệt kế để đo nhiệt độ ở trên cùng và dưới cùng của lồng, cùng với ẩm kế để đo mức độ ẩm. Vì tắc kè hoa hút nước từ môi trường của chúng nên bạn cần trang bị hệ thống phun sương hoặc nhỏ giọt vào lồng.

Rõ ràng, tắc kè hoa yêu cầu thiết lập tiên tiến và chăm sóc đặc biệt so với một số loài bò sát khác. Chi phí đầu tư cho một thiết lập dành riêng cho tắc kè hoa có thể cao hơn dự kiến đối với những người lần đầu tiên sở hữu loài bò sát này.

Tuy nhiên, tin tốt là tắc kè hoa là vật nuôi rất sạch sẽ. Chúng không có mùi và phân có rất ít mùi. Điều này làm cho tắc kè hoa trở thành một lựa chọn tuyệt vời để làm thú cưng cho những người nhạy cảm với mùi của vật nuôi.

Tuổi thọ và mối quan tâm về sức khỏe

Đánh giá loại cam kết mà bạn muốn thực hiện trước khi chọn một loài tắc kè hoa cụ thể, vì tuổi thọ của chúng thay đổi đáng kể. Trong số các loài tắc kè hoa làm thú cưng phổ biến hơn, tắc kè hoa có mạng sống từ 5 đến 7 năm, tắc kè hoa của Jackson là 5 đến 10 năm và tắc kè hoa báo là từ hai đến ba năm ngắn ngủi.

Bạn cũng nên tự tìm hiểu về các vấn đề sức khỏe phổ biến của tắc kè hoa, chẳng hạn như viêm miệng, bệnh chuyển hóa xương hoặc cách nhận biết và khắc phục tình trạng thiếu canxi hoặc Vitamin A.

Mặc dù mục tiêu là giữ cho một con tắc kè hoa vui vẻ, khỏe mạnh, nhưng thỉnh thoảng bạn có thể cần đưa thú cưng của mình đến bác sĩ thú y chuyên về bò sát hoặc động vật kỳ lạ. Nó thậm chí sẽ đáng để điều tra vị trí của bác sĩ thú y chuyên khoa gần nhất – nếu nó ở rất xa, điều này có thể tạo ra các vấn đề thực tế.

Đối với bất kỳ ai đang tìm kiếm một người bạn đồng hành kỳ lạ và độc đáo, tắc kè hoa có thể là thú cưng hoàn hảo. Chúng là lựa chọn tuyệt vời cho những người nhạy cảm với mùi hoặc tiếng ồn của vật nuôi và thu hút sự chú ý của những người nuôi bò sát có kinh nghiệm cũng như người mới làm quen.

Mặc dù tắc kè hoa là một thú cưng hấp dẫn để mua, nhưng điều rất quan trọng là bạn phải thực hiện các nghiên cứu cần thiết trước khi mang một con về nhà. Những sinh vật tuyệt vời này đòi hỏi những yêu cầu về nhà ở rất cụ thể và các thói quen thường xuyên và là một cam kết quan trọng cần được đánh giá cẩn thận.