Cá vàng có nghe được không? Câu trả lời đáng ngạc nhiên!

doanh-nhân-chơi-nhạc-với-cá-vàng-emodpk-shutterstock

Bạn có thể tự hỏi liệu con cá vàng của bạn có đang lắng nghe bạn không hay cá vàng thậm chí còn có một đôi tai để nghe. Điều thú vị là họ có thể lắng nghe bạn—không phải theo cách bạn nghĩ . Bạn có thể thấy cá vàng phản ứng khi bạn gõ vào kính để thu hút sự chú ý của chúng. Họ có thể nghe bằng một số cơ quan cảm giác khác nhau, chủ yếu là tai trong và đường bên. Mặc dù không nên gõ vào kính, nhưng sự quan tâm nhanh chóng của chúng đối với âm thanh cho thấy chúng thực sự nghe thấy tiếng vang qua nước cũng như cảm nhận được sự rung động.

Cá vàng nghe như thế nào?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích phạm vi, tần suất và âm sắc mà cá vàng có thể nghe được trong thế giới nước của chúng và trả lời các câu hỏi thường gặp về chủ đề thính giác của cá vàng.

Cá vàng thường liên kết một âm thanh hoặc từ nhất định với một hành động. Ví dụ: nếu bạn gọi cá vàng của mình bằng tên trước khi cho ăn trong một thời gian dài, chúng sẽ bắt đầu liên tưởng công việc đó với thức ăn. Cá vàng có thể nghe thấy tiếng thức ăn rơi xuống nước, các đường bên của chúng thu được âm thanh.

Cá vàng có thể sử dụng tai trong và đường bên để tìm thức ăn và cả bạn tình. Chúng có thể nhận biết chuyển động của những con cá vàng khác trong nước và phát hiện những chuyển động đột ngột có thể cho thấy những con cá vàng khác đã cảm nhận được nguy hiểm hoặc nếu một con cá vàng khác đã tham gia bể cá.

cá vàng trong bể cá music_newphotoservice_shutterstock
Tín dụng: newphotoservice, Shutterstock

Tai cá vàng nằm ở đâu và chúng nghe như thế nào?

Cá vàng nghe bằng hệ thống thính giác chính của chúng bao gồm tai trong được thể hiện bằng hai lỗ nhỏ ở hai bên đầu của chúng. Cá vàng cũng có thể nhận âm thanh bằng cách sử dụng đường bên của chúng chạy dọc theo thân cá vàng của bạn. Các tế bào dọc theo đường bên nhận chuyển động và rung động từ sóng âm di chuyển trong nước. Sử dụng đường bên cho phép họ xác định âm thanh phát ra từ đâu. Tai trong chứa xương nhỏ. Những xương này di chuyển đến rung động. Các tế bào cảm giác của cá vàng của bạn phản ứng và nó được nghe như âm thanh đối với cá vàng của bạn.

Bong bóng bơi và truyền âm thanh

Khí trong bong bóng bơi có thể bị nén bởi sóng áp suất âm thanh. Sau khi điều này xảy ra, bong bóng bơi sẽ nén lại và thay đổi về thể tích. Các tế bào lông được kích thích ở tai trong nếu âm thanh được truyền lại khi truyền đến các xương nhỏ trong tai.

  • Bạn cũng có thể thích: Cá vàng có thể nhìn thấy màu sắc không? Câu trả lời đáng ngạc nhiên!

Cá vàng có thể biết âm thanh phát ra từ đâu không?

Vâng, cá vàng sử dụng đường bên của chúng để xác định nguồn âm thanh. Tai trong không giúp phát ra âm thanh. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là tránh gõ vào kính hoặc tạo ra âm thanh hoặc chuyển động lớn và chói tai gần bể cá. Nó có thể khiến cá vàng của bạn căng thẳng và khiến chúng trở nên sợ hãi hơn khi ở gần bạn. Giữ bể cá trong một khung cảnh yên tĩnh có thể giúp ngăn chặn những tiếng ồn quá mức gây căng thẳng cho cá vàng của bạn.

Cá vàng có thể nghe nhạc không?

Tin hay không, cá vàng có thể nghe nhạc. Họ không chỉ có thể nghe mà còn có thể phân biệt giữa các thể loại và nhà soạn nhạc khác nhau. Vô số nghiên cứu đã được thực hiện để kiểm tra lý thuyết này. Một thử nghiệm kết luận được thực hiện bởi các nhà khoa học Nhật Bản cho thấy cá vàng thực sự nghe thấy âm nhạc thông qua các đường bên của chúng thu nhận các rung động trong nước và tai trong của chúng. Do đó, tất cả các cơ quan cảm giác của họ có thể nghe thấy các thành phần khác nhau mà âm nhạc bao gồm. máy chia cá

Sự khác biệt giữa khả năng nghe của cá vàng và con người

Cá vàng không nghe thấy âm thanh như con người. Cá vàng có phạm vi thính giác khác với chúng ta. Chúng chỉ có thể nghe được những âm thanh có tần số thấp và có thể nghe được trong dải âm thanh từ 50Hz đến 3000Hz. trong khi chúng ta nghe thấy trong dải âm thanh từ 20Hz đến 20.000Hz. Điều này có nghĩa là cá vàng có thể nghe thấy những âm thanh kèm theo rung động, chẳng hạn như tiếng gõ vào kính nhưng chúng sẽ không thể nghe thấy những âm thanh có cường độ cao như tiếng huýt sáo.

Cá vàng có thể nghe thấy nhau không?

Cá vàng không thể nói chuyện với nhau—cá vàng sử dụng ngôn ngữ cơ thể để giao tiếp. Cá vàng không có hộp thoại và không thể nghe thấy giao tiếp bằng lời nói, mà sử dụng mắt và các cơ quan cảm giác để giải thích những gì con cá khác đang truyền đạt. Tiếng ồn lớn có thể gây mất khả năng nghe vĩnh viễn, dẫn đến cá vàng bị suy giảm khả năng cảm nhận.

Cá vàng có nghe thấy bộ lọc và máy sục khí của chúng trong bể không?

Cá vàng có thể nghe thấy âm thanh và rung động do thiết bị thủy sinh trong bể gây ra. Bộ lọc và thiết bị sục khí tạo ra tiếng ồn trong nước cũng như các rung động được cảm nhận qua đường bên của cá vàng. Bộ lọc tạo ra tiếng ồn lớn bên dưới nước, dễ dàng nghe thấy dưới nước. Mặc dù chúng ta có thể nghĩ rằng điều này có thể làm cá vàng mất tập trung và căng thẳng, nhưng chúng ta nên lưu ý rằng môi trường sống tự nhiên của chúng khá ồn ào và chúng được điều chỉnh để xử lý những âm thanh liên tục này ở đầu ra có độ ồn và độ rung thấp.

Điều gì làm hỏng thính giác của cá vàng?

Âm thanh tần số thấp cường độ cao có thể gây tổn thương cho các tế bào lông. Nó được quan sát thấy sau khi tạo ra tiếng ồn trắng dưới nước 170 dB trong hai ngày. Khả năng nghe giảm cả ở đường bên và tai trong.

cá nhiệt đới 2 ngăn

Phần kết luận

Thật thú vị khi biết cá vàng nghe và giao tiếp như thế nào. Chúng tôi chắc chắn rằng bạn đã sẵn sàng trò chuyện với chú cá vàng của mình! Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu cách cá vàng nghe và khoa học đằng sau nó.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: emodpk, Shutterstock