Khám phá những chú cá Koi đắt nhất từng được bán

Nishikigoi, hay còn gọi là cá koi, là một loại cá chép nổi tiếng. Chúng có sự kết hợp màu trắng và đỏ tươi sáng hấp dẫn khiến chúng khác biệt với đám đông. Ngay cả những loài động vật khác – kể cả những kẻ săn mồi của chúng – cũng bị vẻ đẹp của chúng thu hút.

Bên cạnh vẻ ngoài bảnh bao, cá koi còn nổi tiếng là những sinh vật mạnh mẽ, thông minh và kiên cường với tuổi thọ từ 25 đến 40 năm. Tuy nhiên, đôi khi chúng có thể sống lâu hơn. Ví dụ, Hanako, đại diện lâu đời nhất của loài này và là người gốc Nhật Bản, đã chết khi cô ấy 226 tuổi!

Hơn nữa, nhiều người nuôi thú cưng thích cá koi vì bản tính hiền lành và thân thiện của chúng. Nhưng đây là một mẩu tin thậm chí còn thú vị hơn—hầu hết các loại cá koi đều có giá trị hàng trăm nghìn đô la. Và một số thậm chí đã kiếm được gần 2 triệu đô la!

Ngứa khi biết cá koi đắt nhất từng được bán? Đọc để tìm hiểu chi tiết có giá trị và hấp dẫn về những loài cá hấp dẫn này.

Con cá Koi đắt nhất từng được bán là gì?

Con cá koi đắt nhất trong lịch sử là S Legend, một giống Kōhaku đã mang về số tiền khổng lồ 1,8 triệu đô la (203 triệu Yên) vào tháng 10 năm 2018. Cô Yingying, một người đam mê và sưu tập cá koi, đã mua con cá chép nhiều màu 39 inch cái từ nhà lai tạo nổi tiếng Kentaro Sakai, sau một cuộc chiến đấu thầu khốc liệt ở Hiroshima tại trang trại cá của mình.

Một số người không thể hiểu tại sao cô Yingying quyết định chia tay với số tiền khổng lồ như vậy khi một số cá koi Kōhaku có giá chỉ 50 đô la. Nhưng câu trả lời khá rõ ràng—S Legend là một khoản đầu tư tuyệt vời. Đầu tiên, loài cá đặc biệt này có thể đẻ tới 100.000 quả trứng trong một mùa sinh sản. Ngay cả khi chỉ 1% phù hợp với chất lượng yêu cầu, thì đó cũng là rất nhiều Kōhaku bé bỏng để giúp cô ấy thu lại khoản đầu tư của mình. Ngoài ra, cá koi Kōhaku có thể lớn tới 50 inch và giá trị của chúng tăng theo kích thước.

Thật không may, nhiều nguồn tiết lộ S Legend đã chết vào năm 2019.

Sự đa dạng khác biệt

dep-koi-trong-a-ao-nhat-ban
Nhiều loại cá koi có những đặc điểm nổi bật giúp bạn phân biệt chúng.

©M_MUC1968/Shutterstock.com

Có nhiều loại cá koi Kōhaku ngày nay, bao gồm:

 • Dangara
 • Akamuji
 • Odome
 • makibara
 • Komoyō
 • Kuchibeni
 • Shiromuji
 • Ōmoyo
 • Zubonhaki

Những giống này tự hào có các tính năng đặc biệt giúp bạn phân biệt chúng. Ví dụ, Shiromuji có màu trắng hoàn toàn, nhưng Makibara có chữ hi (màu đỏ) xung quanh bụng của chúng. Dangara là một trong những phân loài Kōhaku được ưa thích nhất. Mô hình của chúng bao gồm các mảng màu trắng và đỏ được tách biệt hoàn hảo giống như những bậc thang của hồ bơi.

Tất cả Koi Kōhaku không đáng giá như nhau

Mặc dù cá koi Kōhaku thường đắt tiền, nhưng những con cá này có các mức giá khác nhau dựa trên thuộc tính vật lý của chúng. Những con giá trị nhất có màu trắng sáng (sashi) ở đuôi, vây ngực và vây lưng.

Giá trị của một con cá koi Kōhaku giảm nếu sashi của nó mỏng hoặc có màu xám. Một số phân loài ít giá trị hơn là Komoyō, Makibara, Kuchibeni và Shiromuji. Mặt khác, Dangara được ưa chuộng và đánh giá cao vì hoa văn đặc biệt của nó.

Hơn nữa, cá koi Kōhaku với những đốm đỏ nhỏ không đắt tiền, và điều tương tự cũng áp dụng cho những con có vây hoặc đuôi có chữ hi.

Giới tính và tuổi ảnh hưởng đến màu sắc

Thông thường, màu sắc của koi Kōhaku phụ thuộc vào giới tính và độ tuổi của chúng. Ví dụ, các loài đực phát triển hi của chúng trong giai đoạn đầu, nhưng màu đỏ có xu hướng nhạt dần khi chúng già đi. Ngược lại, cá koi cái mất nhiều thời gian hơn để đạt được màu đỏ và chúng vẫn giữ màu đó ngay cả khi chúng lớn lên.

Nếu màu sắc là một trong những đặc điểm bạn cân nhắc khi mua cá koi Kōhaku, hãy tính đến tuổi và giới tính của cá trước khi mua hàng. Tuy nhiên, những thuộc tính vật lý này sẽ không thành vấn đề nếu bạn không mua các sinh vật biển để bán lại hoặc trưng bày tại các triển lãm.

Điều đáng nói nữa là chế độ ăn uống ảnh hưởng đến khả năng phát triển và duy trì màu sắc khỏe mạnh của cá koi Kōhaku. Bạn có thể đầu tư vào một con có độ hi yếu và cho nó ăn thức ăn có chất tăng cường màu sắc để đạt được màu đỏ tươi. Lý tưởng nhất là chế độ ăn của họ nên chứa nhiều protein, tảo xoắn và nhuyễn thể để đạt được kết quả tốt nhất.

Các loại cá Koi đắt tiền khác

Ngoài Kōhaku, các giống cá koi khác đã được bán với số tiền khổng lồ. Bao gồm các:

Taisho Sanshoku – 341.990 USD

Còn được gọi là Sanke hoặc Taisho Sanke, loài cá koi này có giá cao vì nguồn gốc cổ xưa của nó. Nó được phát triển lần đầu tiên vào năm 1918 trong thời đại của hoàng đế Taishō, đó là lý do tại sao nó được đặt theo tên của ông. Không giống như một số giống, nó có sumi (màu đen) nằm rải rác trên cơ thể, nghĩa là nó có ba màu thay vì chỉ có màu đỏ và trắng.

Bên cạnh dòng dõi lâu đời, hoa văn màu sắc độc đáo của cá koi Taisho Sanshoku góp phần tạo nên giá trị cao của nó. Chiếc đắt nhất, một chiếc Maruten Sanke, đã thu về 41 triệu Yên (341.990 USD) tại một cuộc đấu giá ở trang trại cá Sakai vào năm 2015. Vào năm 2013, một chiếc Taisho Sanke (Bông hồng tỏa sáng) ngoạn mục khác đã thu về 21 triệu Yên (213.223 USD) tại cùng một địa điểm.

Showa Sanshoku – 68.000 USD

Vào năm 2014, Ryuki Narita của Narita Koi Farms đã mua một con cá koi Showa Sanshoku với giá 7 triệu Yên (68.000 USD) từ cuộc đấu giá thường niên lần thứ 6 của Dainichi Koi Farm. Giống như Sanke, giống này có phần sumi; cơ thể của nó có màu đen, với các mảng màu trắng và đỏ.

Dòng dõi là lý do chính khiến Showa Sanshoku đắt đỏ và phổ biến. Nhà lai tạo Jukichi Hoshin lần đầu tiên phát triển nó vào năm 1927 bằng cách ghép Ki-Utsuri và Kohaku. Hồi đó, sashi có màu xám, hi yếu và sumi nhạt màu. Vào năm 1964, một nhà lai tạo khác, Tomiji Kobayashi, ghép một con Showa cái với một con Kohaku đực, nhưng kết quả là nó quá nhỏ và có hình dạng cơ thể kỳ lạ. Chỉ có sự kết hợp giữa Inazuma Showa và Minoru Mano mới tạo ra một giống chó đáng mơ ước với chất lượng màu sắc và kích thước tốt.

Tancho Kouhaku – 17.000 USD

Tancho Kōhaku là một giống cá koi phổ biến được lai tạo từ các loại Nishikigoi khác nhau, chẳng hạn như Showa Sanshoku, Taisho Sankshoku và Kōhaku. Đặc điểm nổi bật nhất của nó là mảng màu đỏ tươi trên đầu. Vì phần còn lại của cơ thể có màu trắng nên nó giống với lá cờ của Nhật Bản, giải thích tại sao người dân nước này yêu thích nó.

Thú vị thay, kiểu màu độc đáo của Tancho Kōhaku không phải là một sự may mắn. Các nhà lai tạo đã mất hàng thế kỷ để đạt được nó, và một số vẫn gặp khó khăn trong việc đạt được nó, điều này làm tăng giá của nó. Mẫu vật đắt nhất được bán với giá 17.000 USD. Tuy nhiên, một số có màu cam gần vòng tròn màu đỏ trên đầu và có giá trị dưới 2.000 USD.

Doitsu – 16.000 USD

Doitsu là một loại cá độc đáo mà bạn có thể thả vào ao của mình nếu bạn thích cá koi. Nhờ nhân giống chọn lọc và đột biến gen FGFR1, nó không có vảy nên da mịn màng. Nhiều thập kỷ trước, khía cạnh này khiến việc chuẩn bị trở nên dễ dàng và nhiều người thích ăn nó. Những người khác bị thu hút bởi sự khác thường của nó và giữ nó như một con vật cưng.

Doitsu koi đã tồn tại hơn một thế kỷ. Vì chúng cũng hiếm nên chúng có thể có giá lên tới 16.000 đô la, đặc biệt nếu chúng có màu sắc hấp dẫn, bao gồm đen, trắng và đỏ. Bởi vì đột biến gen của chúng là di truyền, một số người đam mê cá koi đầu tư vào chúng cho mục đích nhân giống.

Tuy nhiên, các trang trại cá koi khác nhau bán Doitsu với giá thấp nhất là 400 đô la và những con cá non hơn có thể chỉ có giá 10 đô la. Trước khi mua hàng, hãy xem xét lớp da của nó—nó phải sáng mà không có bất kỳ tì vết hay đổi màu nào. Sinh vật này cũng phải có thân hình đồng nhất, hình ngư lôi và đầu tròn.

Kumonryu – 15.000 USD

Kumonryu là một loài cá không vảy có màu đen và trắng nổi bật, mà hầu hết mọi người gọi là rồng bay của cá koi. Nhưng đó không phải là tính năng duy nhất làm cho nó trở nên độc đáo. Vào những thời điểm khác nhau trong năm, da của nó thay đổi từ đen sang trắng.

Bắt một con Kumonryu con ngoài thị trường có thể khó khăn vì chúng thay đổi mẫu thường xuyên nên việc xác định chúng rất khó. Nếu bạn muốn hạ cánh tốt, hãy mua hai hoặc ba mẫu vật, đặc biệt nếu bạn có thể chăm sóc chúng một cách thoải mái.

Thật không may, Kumonryu không thân thiện với túi tiền vì chỉ một chiếc có thể được bán với giá 15.000 đô la.

Shiro Utsuri – 10.000 USD

Shiro Utsuri là một loại cá koi nhỏ có giá lên tới 10.000 USD. Với hoa văn đen trắng cân đối, nó trông giống như một con chó đốm hoặc Holstein Friesian, giải thích tại sao nó đắt tiền. Hầu hết cá dài 35 inch, nhưng bạn có thể phát triển một con dài 39 inch thông qua lai tạo chọn lọc.

Như nhiều người nuôi cá koi có thể chứng thực, việc tìm kiếm một mẫu vật Shiro Utsuri tốt có thể là một thách thức. Phải mất nhiều năm để loài cá này trưởng thành và có thể trải qua những thay đổi bất ngờ và không mong muốn. Ví dụ, vì loài cá này là loài có màu đen, sumi có thể phát triển ở những nơi bạn không thích, khiến nó trở nên quá tối.

Tại sao cá Koi được săn đón

cận cảnh cá koi
Koi đại diện cho sự kiên nhẫn và kiên trì. Chúng đã tồn tại trong nhiều năm, vượt qua vô số thử thách, trong khi các loài động vật khác đã tuyệt chủng.

©PokkO/Shutterstock.com

Mặc dù là loài có ngân sách lớn, nhưng hầu hết mọi người đều thèm muốn cá koi vì ý nghĩa của chúng. Để bắt đầu, những sinh vật này là biểu tượng của sự sung túc và may mắn trong văn hóa Nhật Bản vì chúng có thể bất chấp mọi khó khăn để phát triển cực kỳ to lớn và sống lâu hơn dự kiến. Chúng cũng có tác dụng xoa dịu khi chúng bơi thong thả trong nước mà không làm phiền những con cá khác.

Ngoài ra, koi đại diện cho sự kiên nhẫn và kiên trì. Chúng đã tồn tại hàng thế kỷ, vượt qua vô số thử thách, trong khi những loài động vật khác có lịch sử cổ xưa đã tuyệt chủng.

Ở Nhật Bản, nhiều giống cá koi có ý nghĩa khác nhau dựa trên kiểu màu của chúng và các đặc điểm vật lý khác như vây. Ví dụ, Kōhaku màu đỏ và trắng tượng trưng cho tình yêu và sự nghiệp béo bở. Ngược lại, cá koi vây dài thể hiện sự hài hòa và đẳng cấp.

Lời khuyên hữu ích để di chuyển cá Koi

Nếu bạn có ít kinh nghiệm, bạn có thể tự hỏi làm thế nào để di chuyển cá koi của mình từ hồ này sang hồ khác một cách an toàn. May mắn thay, nó rất đơn giản, đặc biệt nếu bạn tận dụng các mẹo sau:

Net Koi của bạn đúng cách

Tìm hiểu cách giăng lưới cá koi của bạn đúng cách khi bạn chuẩn bị cho việc di chuyển. Tốt nhất, bạn nên đặt lưới trước mặt cá và nhẹ nhàng dụ nó vào. Rất có thể, nó sẽ bơi xung quanh nó. Tuy nhiên, đừng theo đuổi nó, vì điều đó chỉ khiến cá căng thẳng, làm tăng khả năng bị ốm trong quá trình di chuyển. Khi cá koi đã ở trong lưới, hãy cẩn thận vì nó có thể tìm cách trốn thoát.

Đặt Nó vào Hộp hoặc Túi phù hợp

Bạn sẽ cần một thùng cứng an toàn để di chuyển cá koi của bạn. Tất nhiên, bạn phải cho động vật vào túi trước khi đặt chúng vào bình. Bạn có thể sử dụng túi nhựa một mình miễn là bạn niêm phong chúng bằng một số dây cao su chất lượng.

Ngoài ra, việc cho nước ao ban đầu của cá koi vào các túi mà bạn định sử dụng để di dời chúng là rất quan trọng. Nó khiến họ cảm thấy như đang ở trong môi trường bình thường, giúp giảm bớt căng thẳng. Ngoài ra, hãy đổ đầy oxy tinh khiết vào các túi vì cá cần nó để hỗ trợ quá trình trao đổi chất của chúng.

Tránh cho Koi ăn trong một tuần

Bạn nên cho cá koi ăn hàng ngày để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho chúng. Tuy nhiên, nếu bạn định di chuyển chúng, đừng cho chúng ăn trong một tuần để làm chậm quá trình trao đổi chất của chúng và ngăn chúng ị hoặc đi tiểu xuống nước trong quá trình vận chuyển.

Giữ chúng mát mẻ

Giữ cá koi trong một môi trường mát mẻ khi di chuyển chúng để tránh quá nóng, khiến chúng sử dụng oxy quá nhanh. Vận chuyển động vật trong ô tô của bạn là một cách tuyệt vời để làm điều đó. Nếu bạn đang tận dụng việc di chuyển bằng đường hàng không, hãy đặt một túi nước đá vào thùng chứa mà bạn đặt các túi vào.

Sự thật thú vị về cá Koi

Koi Nhật Bản trong một cái ao.
Cá Koi là loài ăn tạp và thích nhiều loại thức ăn, bao gồm cả dưa hấu!

© tonirichsag1411/Shutterstock.com

Dưới đây là một số sự thật hấp dẫn mà bạn có thể không biết về cá koi được tôn kính:

 • Cá Koi có nguồn gốc từ Trung Quốc vào thế kỷ thứ 4.
 • Con cá koi lớn nhất thế giới dài 48 inch và nặng 41,2 kg.
 • Ban đầu, cá koi được nuôi ở Nhật Bản để tăng nguồn cung cấp thực phẩm cho đất nước.
 • Cá vàng và cá koi là họ hàng của nhau, mặc dù trước đây đã tồn tại lâu hơn.
 • Cá Koi là loài ăn tạp và thích nhiều loại thức ăn, bao gồm cả dưa hấu!
 • Cá Koi có răng hầu ở phía sau cổ họng.
 • Có hơn 20 giống cá koi, chẳng hạn như Kohaku, Soragoi, Kumonryu, Hi Utsuri, Shusui, Matsuba và Showa Sanshoku.
 • Hầu hết cá koi sống lâu hơn chủ của chúng và được truyền lại hoặc bán cho người khác.
 • Cá Koi rất thông minh và có thể được huấn luyện như chó và mèo!
 • Koi nhận ra người chăm sóc cho họ.
 • Cá Koi tận hưởng công ty của nhau.

Các loại cá Koi có giá trị

Hầu hết mọi người mua cá koi vì vẻ đẹp không gì sánh được của chúng. Tất nhiên, bạn có thể đầu tư vào chúng vì mục đích kinh doanh, nhưng điều đó đòi hỏi phải ưu tiên các khía cạnh như màu sắc và kích thước ảnh hưởng đến giá cả.

Độ hiếm là một yếu tố khác quyết định giá của loài cá này—các giống hiếm hơn như cá koi màu đặc có giá trị cao hơn các dạng thông thường có hoa văn màu đỏ và trắng. Nguồn gốc của Koi cũng giúp xác định giá của chúng. Ví dụ, cá sinh ra ở Nhật Bản đắt hơn cá sinh sản ở Hoa Kỳ và các nơi khác trên thế giới.

Nếu bạn thu thập cá koi để bán lại, hãy tìm hiểu sâu hơn để biết lịch sử của chúng và hiểu các đặc điểm khác biệt của chúng. Điều này ngăn cản một số người mua bán khống cho bạn, dù cố ý hay không.

Ngoài ra, ưu tiên chăm sóc cá koi của bạn tốt nhất, cho dù bạn nuôi chúng vì vẻ đẹp hay lợi nhuận. Rất may, nó không đòi hỏi; tạo môi trường an toàn, phù hợp trong ao hoặc bể cá của bạn, cho chúng ăn ít nhất một lần mỗi ngày và theo dõi chúng thường xuyên để xác nhận chúng khỏe mạnh.

Điều này sẽ khiến cá koi của bạn trông đẹp và bán được giá cao hơn nếu bạn quyết định bán chúng. Đầu tư vào cá koi đòi hỏi phải có công sức, nhưng đó là một nỗ lực làm giàu. Tìm hiểu về cá koi và chăm sóc chúng sẽ đảm bảo bạn tận dụng tối đa chúng—về mặt tài chính hoặc mặt khác.

Tiếp theo:

 • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
 • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
 • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không