Betta Fish Marbling (Gen đổi màu): Mọi thứ bạn cần biết

nam-galaxy-koi-betta

Cá betta là một bữa tiệc thực sự cho thị giác: màu sắc lấp lánh và vây hình cánh buồm khiến chúng trở thành loài cá cảnh rất được ưa chuộng. Chúng có nhiều màu sắc và hình dạng, được xác định bởi một số gen cụ thể. Gen cẩm thạch được những người chơi cá cảnh đặc biệt quan tâm vì sự thay đổi màu sắc mà nó gây ra ở cá betta. Sự thay đổi này rất thú vị khi quan sát, khi cá betta dần mất đi màu sắc trên vây và thân và sau đó khoác lên mình một bộ trang phục hoàn toàn mới. Tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về vân bi của cá betta trong hướng dẫn nhỏ hữu ích này!

máy chia cá

Màu sắc ở cá Betta đến từ đâu?

Màu sắc khác nhau của Betta splendens là do hai hiện tượng khác nhau:

 • Sự hiện diện của ba sắc tố : lutein (vàng), melanin (đen) và erythropterin (đỏ)
 • Sự tán xạ ánh sáng qua các tinh thể guanine nhỏ : hiện tượng này cho phép ánh sáng bị phân tán, dẫn đến màu sắc óng ánh (xanh hoàng gia, xanh thép và xanh ngọc/lục).

Mỗi sắc tố được chứa trong một loại tế bào: xanthophores cho sắc tố màu vàng, melanophore cho màu đen và hồng cầu cho màu đỏ. Đối với các lớp ánh kim, các tế bào chịu trách nhiệm cho chúng được gọi là iridocytes.

Theo một số lý thuyết, màu sắc của cá betta được sắp xếp theo từng lớp . Tuy nhiên, vẫn còn những điều chưa biết về cách các lớp này được sắp xếp hay, nói một cách khoa học, về di truyền màu sắc của cá Betta splendens mang lại các kiểu hình khác nhau mà chúng ta biết.

 • Lưu ý : Không nhầm lẫn kiểu gen với kiểu hình. Kiểu gen là tập hợp các đặc điểm di truyền của một sinh vật. Kiểu hình là biểu hiện của kiểu gen, có nghĩa là tất cả các đặc điểm có thể quan sát được (chẳng hạn như màu sắc).

Lý thuyết hợp lý nhất, mặc dù được cho là có sai sót, là Lý thuyết Bốn Lớp của HM Wallbrunn: lý thuyết này nói rằng màu sắc ở Betta splendens được tổ chức thành bốn lớp liên tiếp :

 • Màu vàng (lớp sâu nhất)
 • Đen
 • Màu đỏ
 • Ánh kim (lớp bề mặt nhất)

Mỗi lớp có các đột biến riêng do một gen tạo thành từ hai alen, trội (được biểu thị bằng chữ in hoa) và lặn (được biểu thị bằng cùng một chữ cái nhưng viết thường).

Do đó, sự đa dạng về màu sắc ở Betta splendens nội địa tương ứng với các tổ hợp alen khác nhau có thể có đối với tất cả các gen của mỗi lớp bốn màu và sự hiện diện hay không của gen cẩm thạch (MBmb) .

Plakat Betta trong bể cá
Tín dụng hình ảnh: Eyeshot Creative Studio, Shutterstock

Gen đá cẩm thạch là gì?

Màu cẩm thạch là khi cá betta thay đổi màu sắc: nó có thể là đỏ, xanh lam, tím hoặc trắng hoặc kết hợp cả hai. Đá cẩm thạch cũng là tên của một gen nhảy , hay transposon: một chuỗi DNA có thể thay đổi vị trí của nó trong bộ gen của cá. Kết quả là, cá betta cẩm thạch thường có các mảng màu (hoặc vùng không có sắc tố) trên khắp cơ thể và vây của chúng.

Tuy nhiên, màu sắc của cá betta sẽ không ổn định do cùng một gen nhảy này: thật vậy, trong suốt cuộc đời của cá, gen này sẽ có thể kích hoạt hoặc vô hiệu hóa sắc tố.

Điều này giải thích tại sao cá betta có gen này sẽ không giữ được các kiểu màu giống nhau trong suốt cuộc đời của nó. Bên cạnh đó, gen nhảy có thể ảnh hưởng đến hầu hết mọi sắc tố màu, tạo ra khả năng cầu vồng.

cá betta trên nền đen
Tín dụng hình ảnh: cá đẹp, Pixabay

Nguồn gốc của gen Marble là gì?

Sự căng thẳng đặc biệt này xuất hiện hoàn toàn tình cờ. Orville Gully, một tù nhân bị giam tại Nhà tù Bang Indiana, đang tìm cách lai tạo cá betta bướm. Để làm điều này, ông lai cá betta đen với cá betta trắng nhưng thay vào đó thu được cá cẩm thạch (tuy nhiên, câu chuyện không nói tại sao Gully được phép lai tạo cá betta trong ô nhỏ của mình!).

Sau đó, ông gửi cá betta con của mình đến Đại hội cá betta quốc tế (IBC), đã lọt vào mắt xanh của Walt Maurus, một người cuồng cá betta và là một tác giả viết nhiều. Vì vậy, Maurus và những người yêu thích cá betta khác bắt đầu lai tạo dòng cá mới này.

Ngày nay, gen cẩm thạch này áp dụng cho tất cả các lớp màu ngoại trừ lớp óng ánh.

Gặp gen nhảy

Năm 1985, Steve Saunders đề xuất một lý thuyết cho rằng một “gen nhảy” (hoặc transposon) có liên quan đến gen cẩm thạch. Tiến sĩ Barbara McClintock đã chứng minh sự tồn tại của các nguyên tố chuyển vị trong các nghiên cứu về ngô Ấn Độ, điều này làm cho lý thuyết của Saunders khá hợp lý.

Thật vậy, Tiến sĩ McClintock đã nghiên cứu cơ chế chịu trách nhiệm cho sự biến đổi màu sắc xuất hiện trên hạt ngô Ấn Độ.

Saunders cũng đưa ra một bản tóm tắt về đặc điểm của các dòng cá betta cẩm thạch:

 • Trong quá trình sinh sản của marble betta, bạn luôn thu được cá betta sẫm màu, rắn nhạt và marble.
 • Việc sinh sản giữa hai cá betta đơn sắc sẫm hoặc hai cá betta đơn sắc nhạt từ một dòng cẩm thạch sẽ tạo ra cá betta đơn sắc đậm hoặc nhạt, cá betta cẩm thạch và cá betta vây loang lổ.
 • Giả sử một con betta cẩm thạch được lai với một con betta đơn sắc từ một dòng thuần một màu. Trong trường hợp đó, sẽ rất khó để loại bỏ kiểu hình cẩm thạch của chủng đơn màu sau đó. Lai giữa hai cá đơn sắc sẽ luôn tạo ra ít nhất một vài betta cẩm thạch.
 • Lai giữa cá betta cẩm thạch với cá betta không có gen cụ thể này có thể tạo ra cá betta cẩm thạch có màu của cá bố mẹ không có gen cẩm thạch.
cá betta bị bệnh
Tín dụng hình ảnh: yin8003211, Pixabay

dải phân cách nhiệt đới sóng

Suy nghĩ cuối cùng

Tóm lại, vân bi của cá betta là kết quả của một yếu tố có thể thay thế, thường được gọi là “gen nhảy”. Gen này có thể thay đổi vị trí của nó trong bộ gen của cá, dẫn đến kiểu màu luôn thay đổi. Điều này có nghĩa là nếu con cá betta xinh đẹp của bạn có gen này, nó có thể sẽ thay đổi màu sắc khác nhau trong suốt cuộc đời của nó. Vì vậy, nếu bạn đã bị ấn tượng bởi màu ngọc lam tuyệt đẹp của con cá betta của mình, đừng thất vọng nếu nó chuyển sang màu đỏ và trắng vài tuần sau đó!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Ron Kuenitz, Shutterstock