Cách điều trị bệnh Popeye ở cá cảnh

Bệnh Popeye là tình trạng mắt sưng lên và lồi ra khỏi hốc. Đôi mắt cũng có thể có mây . Khi không được điều trị, bệnh mắt đỏ có thể khiến cá mất thị lực hoặc thậm chí dẫn đến mất một mắt. Mắt cá có một số nguyên nhân tiềm ẩn, bao gồm nhiễm trùng, chấn thương và tình trạng nước kém. Bạn thường có thể điều trị bệnh mắt lồi ở cá, nhưng việc điều trị còn tùy thuộc vào nguyên nhân.

Bệnh Popeye là gì?

Bệnh Popeye—về mặt y tế được gọi là chứng lồi mắt—là tình trạng mắt của cá bị sưng và lồi ra một cách bất thường khỏi hốc mắt. Lưu ý rằng một số loài cá cảnh, chẳng hạn như cá vàng đồng hoang đen và cá vàng mắt viễn vọng thường có mắt lồi; điều này không giống như bệnh popeye. Mắt cá có thể ảnh hưởng đến một mắt hoặc cả hai mắt. Mắt cá cũng có thể có mây trong một số trường hợp.

Các triệu chứng của bệnh Popeye

Triệu chứng xác định của bệnh popeye là một hoặc cả hai mắt của cá cảnh lồi ra khỏi hốc. Chỗ phồng có thể không rõ ràng, đặc biệt là ở giai đoạn đầu của bệnh, hoặc có thể khá nổi bật với toàn bộ mắt và hốc mắt sưng lên rất nhiều. Tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của bệnh mắt lồi, cá cũng có thể có các dấu hiệu bệnh tật khác.

Dấu hiệu của bệnh Popeye ở cá cảnh

 • Lồi một hoặc cả hai nhãn cầu
 • Kéo dài hốc mắt
 • Đổi màu hoặc có máu trong nhãn cầu
 • Vỡ nhãn cầu
 • Đục nhãn cầu
 • không hoạt động
 • Ăn mất ngon
 • Che giấu hoặc thay đổi hành vi khác
 • cơ thể sưng lên
 • vây kẹp

Ở những loài cá thường không có mắt lồi, mắt lồi bắt đầu bằng một hoặc cả hai mắt lồi ra một cách tinh tế. Điều này là do áp lực của chất lỏng rò rỉ vào khu vực phía sau nhãn cầu. Khi tình trạng tiến triển, chỗ phồng có thể trở nên khá rõ rệt và dẫn đến các triệu chứng khác. Nếu vết sưng vỡ giác mạc, mắt có thể bị đục, có máu hoặc đổi màu. Trong những trường hợp nghiêm trọng, mắt bị ảnh hưởng có thể bị vỡ hoàn toàn. Nếu điều này xảy ra, con cá cuối cùng có thể hồi phục nhưng sẽ bị mù ở mắt bị ảnh hưởng.

Cá cũng có thể có các dấu hiệu đau khổ toàn thân, chẳng hạn như thay đổi hành vi—chẳng hạn như một con cá hoạt động trước đây giờ ẩn nấp hoặc ở gần đáy bể—hoặc chán ăn biểu hiện do không tích cực theo đuổi thức ăn. Bạn cũng có thể nhận thấy cá của mình kẹp vây vào thân, vảy nhô lên hoặc thô ráp hoặc toàn bộ cơ thể có vẻ hơi sưng lên.

Nguyên nhân của bệnh Popeye

Nhiều tác nhân gây bệnh có thể là nguyên nhân gây ra bệnh đau mắt đỏ và đôi khi không bao giờ xác định được căn bệnh tiềm ẩn thực sự. Thông thường nhất, hiện tượng mắt lồi ở cá là do chấn thương, nhiễm trùng hoặc điều kiện nước kém trong bể cá.

 • Nếu chỉ một bên mắt bị ảnh hưởng (một bên), có khả năng tình trạng này là do chấn thương hơn là do vấn đề hóa học của nước. Điều này đặc biệt đúng nếu chỉ có một con cá trong bể cộng đồng có biểu hiện mắt lồi. Mắt bị sưng có thể là kết quả của việc đánh nhau với một con cá khác hoặc cá của bạn có thể đã cào mắt vào vật mài mòn trong bể. Nếu điều này xảy ra, hãy tìm kiếm tổn thương ở mắt—một dấu hiệu chết người rằng lồi mắt là kết quả của một chấn thương. Trong hầu hết các vết thương, mắt lồi cuối cùng sẽ thụt vào trong khi nó lành lại. Tuy nhiên, cá nên được theo dõi chặt chẽ, vì nhiễm trùng có thể xảy ra sau đó, khiến cá bị mất thị lực ở mắt bị ảnh hưởng.
 • Một nguyên nhân khác của popeye là nhiễm trùng. Điều này rất có thể được nhìn thấy trong cả hai mắt. Nhiễm trùng có thể do nhiều loại sinh vật gây ra, bao gồm vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng. Nếu cá bị cả hai bệnh mắt lồi và cổ chướng (phù bụng), tiên lượng rất xấu. Các vấn đề bên trong, chẳng hạn như suy thận hoặc vấn đề trao đổi chất có thể dẫn đến tích tụ chất lỏng, khiến việc điều trị cho cá của bạn trở nên vô cùng khó khăn.
 • Điều kiện nước kém cũng có thể góp phần gây ra bệnh mắt đỏ và cá nhạy cảm sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên. Nếu một hoặc nhiều con cá trong bể của bạn có biểu hiện mắt lồi, hãy kiểm tra nước để xác định xem có gì đó không ổn với thành phần hóa học của nó hay không. Ngoài ra, hãy xem xét hiện tượng siêu bão hòa khí trong nước, có thể thấy dưới dạng bong bóng nhỏ ở thành bể và thậm chí trên da cá. Điều này có thể khiến khí tích tụ trong mắt và khiến chúng sưng lên.

Chẩn đoán bệnh Popeye ở cá cảnh

Không có xét nghiệm chẩn đoán hoặc quy trình nào được sử dụng để xác định bệnh mắt cá. Thay vào đó, bạn có thể tự chẩn đoán bằng triệu chứng đặc trưng là mắt lồi trên cá không được lai tạo đặc biệt cho đặc điểm này.

Điều trị bệnh Popeye

Điều trị cho popeye sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Nếu mắt bị thương, nó thường sẽ tự lành, miễn là cá không bị nhiễm trùng thứ cấp hoặc bị căng thẳng. Bạn có thể giúp cá phục hồi bằng cách thực hiện chăm sóc giảm nhẹ bằng cách sử dụng muối hồ cá trong khi mắt lành (trừ khi có chống chỉ định). Điều này giúp giảm sưng. Bạn cũng nên loại bỏ bất kỳ đồ trang trí nào trong bể có thể góp phần gây thương tích thêm, chẳng hạn như đá thô hoặc sắc, cây nhọn và các vật trang trí có cạnh thô hoặc nhọn.

Thay nước thường xuyên và theo dõi thành phần hóa học của nước cũng được khuyến nghị trong suốt thời gian phục hồi, vì tình trạng nước kém là nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh đau mắt đỏ cũng như các bệnh khác cho cá. Nếu các xét nghiệm nước cho thấy có vấn đề—độ pH thay đổi hoặc lượng amoniac hoặc nitrit tăng cao—hãy khắc phục ngay để tránh gây thêm căng thẳng.

Bất kỳ con cá nào rõ ràng bị nhiễm vi khuẩn nên được chuyển đến bể cách ly để tránh lây nhiễm cho những con cá khác. Điều trị cho loài cá này bằng thuốc kháng sinh phổ rộng do nhà cung cấp vật nuôi hoặc bác sĩ thú y của bạn khuyên dùng để giải quyết tình trạng nhiễm trùng. Nếu có nhiều hơn một con cá bị nhiễm bệnh, có thể cần phải xử lý bể chính bằng thuốc kháng sinh. Và tất cả cá nên được cho ăn thức ăn chất lượng cao để hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Tiên lượng cho cá mắc bệnh Popeye

May mắn thay, miễn là bạn thực hiện các bước để khắc phục hoặc loại bỏ nguyên nhân gây ra bệnh mắt lồi, thì cá của bạn có khả năng phục hồi hoàn toàn, đặc biệt nếu tình trạng này là do chấn thương. Tuy nhiên, nếu nguyên nhân là do nhiễm trùng hoặc mất cân bằng nước và không được giải quyết kịp thời, cá của bạn có thể mất mắt bị ảnh hưởng, hoặc thậm chí không chống chọi được với căng thẳng hoặc nhiễm trùng.

Cách phòng ngừa bệnh Popeye

Bởi vì popeye được gây ra bởi rất nhiều vấn đề như vậy, không có viên đạn thần kỳ nào để ngăn chặn sự xuất hiện của nó. Tuy nhiên, nếu bể được bảo trì tốt, việc thay nước từng phần được thực hiện thường xuyên và cá được cho ăn thức ăn dinh dưỡng, thì khả năng cá bị mắt đỏ sẽ giảm đi rất nhiều. Theo dõi thành phần hóa học của nước trong bể và quan sát cá của bạn hàng ngày để biết các dấu hiệu bệnh tật nhằm giúp thay đổi quy mô có lợi cho bạn. Nếu chăm sóc cơ bản được tuân thủ một cách tỉ mỉ, hiện tượng lồi mắt khó có thể xảy ra. Và nếu có, nó có thể sẽ không gây tử vong.

Cây vân sam / Julie Bang

Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình bị bệnh, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức. Đối với các câu hỏi liên quan đến sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y vì họ đã khám cho thú cưng của bạn, biết tiền sử sức khỏe của thú cưng và có thể đưa ra khuyến nghị tốt nhất cho thú cưng của bạn.